Các giống cá koi – Showa

Đây là phần cuối cùng của loạt blog Các giống cá koi của chúng tôi tập trung vào cá koi Gosanke và hôm nay chúng ta sẽ xem xét Showa.

Showa Sanshoku (SHOW-wah san-SHO-koo), thường được viết tắt là Showa, là một con koi ba màu rất giống với giống Sanke. Trong khi giống Sanke có màu cơ bản là shiroji (trắng) trong khi màu hi (đỏ) và sumi (đen), thì giống Showa có màu cơ bản là sumi với các dấu shiroji và hi. Những dấu hiệu rất giống nhau này thường có thể gây khó khăn cho việc phân biệt hai giống cá koi, đặc biệt là đối với những người nuôi cá koi mới bắt đầu thú chơi. Chúng ta sẽ xem xét các cách phân biệt hai người ở phần sau trong blog này.

Các bài viết liên quan:

Hiện nay, giống Showa là giống phổ biến nhất trong bộ ba Gosanke. Điều này chủ yếu là do sự hiếm có của nó khoảng 20 năm trước. Vì Showa là cá koi Gosanke hiếm nhất nên chúng rất có giá trị, đặc biệt là những con Showa chất lượng tốt nhất. Điều này sau đó dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng vì mọi người đều muốn có những con koi hiếm nhất, đặc biệt nhất. Do đó, nhiều nhà lai tạo cá koi ở Nhật Bản bắt đầu nhân giống cá koi Showa và bây giờ, 20 năm sau, số lượng cá koi Showa lớn hơn nhiều và do đó, sự đa dạng trở nên có giá cả phải chăng hơn khiến chúng trở thành loài cá rất phổ biến đối với những người mới bắt đầu và cả những người nuôi cá Koi có kinh nghiệm!

Giống này lần đầu tiên được lai tạo bởi một nhà lai tạo tên là Jukichi Hoshino. Ông đã lai tạo một con Kohaku với một con Ki Utsuri (cá koi đen và vàng) để tạo ra cá koi Showa đầu tiên vào năm 1927 Thật không may, những con Showa được sản xuất lại là một con Showa trông rất kém. Hi và sumi phải sôi động và khác biệt nhưng đây không phải là trường hợp. Giống cây này tiếp tục được lai tạo tuy nhiên với mỗi thế hệ trông tốt hơn một chút so với thế hệ trước.

Tuy nhiên, mãi đến năm 1965, những con Showa đầu tiên mới được lai tạo có chất lượng tốt như chúng ta thấy ngày nay. Nhà lai tạo Tomiji Kobayashi đã lai tạo một con Showa cái với một con Kohaku đực để thành công rực rỡ. Anh ấy nhận thấy rằng màu vàng trong Ki Utsuri dẫn đến hi của Showa bị mờ và lệch màu vì vậy anh ấy đã cố gắng chống lại điều đó bằng cách thêm màu đỏ rực rỡ của Kohaku và kết quả là Showa với tiếng hi sôi động và sumi trầm đó là điều rất mong muốn. Từ thành công này, giống này đột nhiên có nhu cầu lớn và Showa nở rộ thành giống Gosanke lớn mà chúng ta biết ngày nay.

Khi nói đến việc chọn cá koi chất lượng tốt nhất, các yêu cầu tiêu chuẩn được đặt ra. Chữ hi, shiroji và sumi phải rõ ràng và khác biệt với màu sắc rực rỡ – chữ hi phải có màu đỏ đậm, rực lửa, shiroji phải có màu trắng tuyết tuyệt đẹp và sumi phải có màu đen sẫm.

Tuy nhiên, tỷ lệ của mỗi màu không nghiêm ngặt như Sanke chẳng hạn. Các nhà lai tạo và người nuôi cá koi khác nhau có sở thích khác nhau về tỷ lệ của từng màu sắc, dẫn đến các giống cá koi Showa khác nhau. Ví dụ, một Kindai Showa có shiroji thống trị, nghĩa là cơ thể có ít nhất 50% shiroji với lượng sumi và hi tương đương nhau. Bạn cũng có thể bắt gặp Hi Showa có màu chủ yếu là hi và sumi với số lượng shiroji rất ít. Ngoài ra, bạn có thể thấy rất nhiều cá koi Showa khác nhau với các mẫu và tỷ lệ màu sắc khác nhau, tất cả đều là cá koi chất lượng tốt – các mẫu này phụ thuộc vào sở thích cá nhân của từng người nuôi hoặc người nuôi cá koi.

Nhưng làm thế nào bạn có thể biết một Showa từ một Sanke koi? Sự khác biệt chính giữa hai giống là vị trí của màu sắc sumi. Trên Sanke, phần đế có thể là shiroji và do đó không có vết sumi bên dưới đường bên trên cá và không có đường sumi trên đầu cá. Do đó, nếu bạn nhìn thấy sumi ở nửa dưới của cá koi hoặc trên đầu, thì đó sẽ là Showa chứ không phải Sanke.

Xem thêm Các giống cá koi – Sanke

Điểm chính cần lưu ý là mô hình của koi Showa có thể được mô tả là ‘quấn quanh’ toàn bộ cơ thể của cá koi bao gồm cả mặt dưới trong khi mô hình của koi Sanke chỉ nằm ở phần trên của cá. Khi nhìn cá koi ở góc nhìn truyền thống từ trên xuống, điều này có thể khó nhìn thấy nhưng nếu bạn có thể nhìn cá koi từ một bên, điều này có thể giúp ích rất nhiều trong việc xác định giống chính xác.

Một điều khác cần xem xét khi quyết định xem koi là Sanke hay Showa là vây ngực. Cả Showa và Sanke koi đều có thể có các vạch sumi trên vây nhưng một con Showa sẽ chỉ có các đốm sumi trong khi một Sanke sẽ chỉ có các sọc sumi. Ngoài ra, vây của Sanke sẽ có màu shiroji nhưng vây của Showa sẽ mờ hơn nhiều.

Tất nhiên, một phức tạp nữa xảy ra khi bạn đang xem xét những con cá non hơn nhiều. Các hướng dẫn trên giúp ích khi xác định koi trưởng thành nhưng không quá nhiều khi xác định tosai (koi đến một năm tuổi) hoặc nisai (koi từ một đến hai năm tuổi). Điều này là do sự phát triển của màu sumi mất nhiều thời gian hơn bất kỳ màu nào khác. Therefolại, một con koi non có thể trông giống như Sanke nhưng thực sự là Showa vì sumi vẫn chưa hình thành. Ngay cả khi bạn biết mình có giống nào, vẫn rất khó để đánh giá chất lượng của Showa và Sanke non, đây thường là một yếu tố góp phần giải thích tại sao những ví dụ chất lượng tốt của hai giống này lại có giá trị như vậy.

5/5 - (1 vote)