Cách xây dựng hồ cá koi ngoài trời đơn giản

Koi là loài cá chép cảnh đẹp xuất phát từ Nhật Bản, và được coi là một quốc ngư của nhật Bản, trong điều kiện ưa thích có thể sống có tuổi đời cao.

Xây dựng hồ cá koi trong vườn của bạn nghe có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn, tuy nhiên, với một chút kế hoạch và tỉ mỹ và sự kiên nhẫn, hồ cá koi sẽ không mất quá nhiều thời gian để xây dựng!.

Các bài viết liên quan:

Hôm nay hãy cùng honnonbomiennam cùng tìm hiểu về cách thức, và các bước đợn giản để xây dựng nên một hồ cá koi đơn giản và bao gồm thêm các yêu cầu cần thiết để thiết lập tất cả các thiết bị cần thiết để có thể xây dựng được một môi trường phù hợp và đảm bảo như hệ thống lọc và máy sục khí để giữ cho môi trường sống của koi thoải mái và khỏe mạnh.

hồ cá koi đẹp-14

Lên kế hoạch xây hồ cá koi

Chọn hồ kích thước hồ cá

Chọn một cái ao có chiều dài tối thiểu là 12 feet (3,7 m) và rộng 10 feet (3,0 m). Đây là một kích thước lý tưởng và phổ biến cho một sân sau, hồ cá koi theo sở thích. Một ao cỡ này thường chứa được 10 con cá trưởng thành, cho chúng đủ không gian để phát triển mạnh và ao trông không bị quá đông. Kích thước chiều rộng của bể cá koi nên từ 13 feet (4,0 m) trở xuống, nếu quá lớn sẽ gây khó khăn cho việc bạn bắt cá để di chuyển và chữa bệnh, và bạn sẽ phải bắt cá bằng bằng thiết bị chuyên dụng.

kích thước hồ cá
kích thước hồ cá

Chọn chiều sâu cho hồ cá koi

kích thước của hồ cá koi nên có độ sâu vào khoảng 3–4 feet (0,91–1,22 m). Đây là kích thước tốt và thích hợp nhất cho một hồ cá koi đúng tiêu chuẩn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn độ sâu khoảng 3–4 feet (0,91–1,22 m), đây là kích thước thích hợp nhất cho một số người mới bắt đầu chơi cá koi, và chưa có một kinh nghiệm cụ thể.

Một số hồ cá koi chuyên nghiệp để thi đấu có thể đạt đến độ sâu 6–8 feet (1,8–2,4 m), tuy nhiên, đối với chúng tôi, với người mới bắt đầu chơi thì việc có một hồ sâu hơn là không cần thiết.

Điều quan trọng nhất đối với chiều sâu là hồ cá phải có ít nhất là 3 feet (0,91 m) với kích thước chiều sâu thế này, nước sẽ không bị đóng băng hoàn toàn( đối với các quốc gia xứ lạnh). Khi bạn đã có được kích thước x độ sâu của hồ cá, bạn sẽ có thể tính được khối lượng ước tính.

Có thể tính thể tích của hồ cá theo đơn vị feet khối, bằng công thức đơn giản hãy nhân chiều cao với chiều rộng với chiều dài. Đây chỉ là công thức ước lượng lượng nước trong hồ cá koi, bạn không cần quá chính xác để tính toán. Để tính thể tích của hồ cá koi với đơn vị gallon, hãy nhân thể tích theo feet khối với hệ số 7,5. Bạn sẽ cần các ước lượng thể tích này để có thể duy trì lượng nước trong hồ một cách hợp lý.

độ sâu hồ cá
độ sâu hồ cá

Chọn vị trí cho hồ cá koi

Chọn một vị trí đặt bể cá hợp lý, quan trong nhất dễ tiếp cận cho hồ cá koi, với một vị trí dễ tiếp cận bạn có thể dễ dàng tham quan và kiểm tra hồ cá. Ngoài ra việc đảm bảo rằng địa điểm đặt hồ cá koi dễ tiếp cận, để bạn có thể dễ dàng cung cấp tài nguyên và vật liệu để có thể xây dựng hồ cá koi phù hợp nhất và quan trọng nhất hồ cá phải đảm bảo không gian xung quanh.

Một số người thích có một hồ cá koi ở gần nhà và có thể nhìn ra từ cửa sổ, trong khi một số người khác lại có sở thích xây hồ cá tại sân vườn để có đủ không gian tham quan, và có thể dạo quanh hồ cá nếu cần.

vị trí xây hồ cá koi
vị trí xây hồ cá koi

Dọn sạch mặt bằng nơi bạn định đặt hồ cá.

Khi bạn đã lựa chọn được về kích thước, độ sâu và vị trí của ao, hãy lên kế hoạch để chuẩn bị sẵn những điều cần thiết trong quá trình xây dựng của mình. Dọn dẹp đường đi một cách thoải mái nhất để có đủ không gian để có thể xây dựng hồ cá koi. Không gian càng dễ dàng xây dựng, và lưu trữ vật liệu có thể giúp các bạn dễ dàng trong việc xây dựng. Kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ làm tăng năng suất lao động của bất kỳ công trình thi công nào.

Vẽ bản đồ hình dạng của ao trên mặt đất.

Dùng sơn vẽ khung của hồ cá koi trên đất liền, hoặc vẽ kích thước của hồ cá trên mặt đất. Lựa chọn hình dạng hợp lý cho hồ cá dựa trên kích thước mà bạn đã chọn cho hồ cá. Lưu ý ở văn hóa phương tây thì hình dạng hồ cá sẽ đa dạng hơn,còn đối với văn hóa phương đông thì hình dạng của hồ cá koi phải đảm bảo các yếu tố phong thủy.Tại Việt Nam Hồ cá koi thường có dạng phổ biến nhất là: chữ L, hoặc hình tròn, hình hột xoài…

Lên hình dạng hồ cá koi
Lên hình dạng hồ cá koi

Xây dựng hồ cá 

Đào hố cho hồ cá

Sử dụng các kích thước đã lựa chọn và bắt đầu lên kế hoạch để chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để đào hố cho hồ cá koi. Bạn có thể sử dụng máy đào, máy xúc để có thể gia tăng tốc độ đào, nếu hồ koi của bạn chỉ là một dạng nhỏ thì sử dụng một chiếc xẻng và cuốc cũng là một giải pháp hay. Lời khuyên nên sử dụng một người trợ giúp để giảm thời gian đào hồ cá, các bạn nên đào hồ cá dốc và thoải về phía trung tâm.Phần rộng nhất của ao là nên ở trên cùng.

Đào hố xây hồ cá
Đào hố xây hồ cá

Lót ao bằng một lớp lót bằng nhựa hoặc cao su cứng

Đặt ở đáy của hồ cá là một miếng lót ao không thấm nước, các bạn nên mua miếng chuyên nghiệp được cung cấp từ các công ty xây dựng cảnh quan. Nếu các bạn không đủ chi phí, có thể sử dụng một miếng lót cao su, vải bạt hoặc một miếng lót không thấm nước.Lắp đặt lớp lót theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhờ một số người bạn để có thể lắp đặt một cách nhanh nhất. Đảm bảo rằng nó chồng lên các cạnh của ao ít nhất 3 feet (0,91 m), cố định miếng lót để có thể không gây xê dịch miếng lót. Xem thêm Hồ cá koi sân vườn đẹp

Loại bỏ bất kỳ tảng đá hoặc đá sắc nhọn nào mà bạn nhìn thấy trong lỗ trước khi đặt lớp lót để lớp lót không bị hỏng.Một tấm lót trong một mảnh sẽ ngăn ao bị rò rỉ.

Lót ao hồ cá
Lót ao hồ cá

Đặt đá trên lớp lót xung quanh bờ ao

Sử dụng đá lớn và đá để che hoàn toàn lớp lót bằng bề mặt, chỉ để lại lỗ cho ao. Xếp chồng lên nhau các tảng đá bằng bất kỳ thiết kế nào bạn thích. Đảm bảo rằng ít nhất 1 foot (0,30 m) của lớp lót được để lộ ra ngoài rìa của đá, vì bạn sẽ cần nó để ngăn nước mưa vào ao.

Lót đá xung quanh hồ cá
Lót đá xung quanh hồ cá

Đào một đỉnh núi cao 3 in (7,6 cm) xung quanh mép đá

Một khi bạn đã hoàn thành việc bố trí viền xung quanh bể cá, với cách bố trí cuối cùng của các tảng đá và đá, hãy đào một rãnh vừa đủ xung quanh rìa bờ hồ. Sử dụng một miếng xúc đất nhỏ để  có thể chuyển đất lên chóp lên trên đá. Đảm bảo rằng lớp lót thích hợp, đủ tiếp cận với sườn núi.Kết quả cuối cùng sẽ giống như một đường gờ nhỏ chạy dọc theo toàn bộ đường viền của ao. Các sườn núi nhân tạo sẽ nằm bên ngoài với những tảng đá chạy dọc theo rìa hồ.Điều này ngăn không cho nước mưa, đất, hóa chất trồng cỏ và cỏ xén vào nước ao.

Xây viền quanh hồ cá
Xây viền quanh hồ cá

Thêm và điều chỉnh nước

Đổ đầy nước vào ao

Dùng vòi nước để tưới vườn để đưa nước vào đầy hồ cá koi. Nếu nước trong hồ không phải là nước ngọt hoặc nước suối chưa qua sử lý, hãy thử khử nước bằng  cách sử dụng máy khử clo, hoặc bộ lọc cacbon hoặc máy lọc nước clo để loại bỏ clo.

Bạn có thể mua máy xử lý và  phương pháp xử lý clo này từ các cửa hàng chuyên cung cấp cá hoặc thi công hồ cá koi. Luôn luôn xử lý nước được khử trùng bằng clo trước khi thêm vào ao nếu đã có cá trong đó. Liên hệ với nhà cung cấp nước của bạn nếu bạn không chắc chắn về chất lượng nước.Nước được khử trùng bằng clo rất độc đối với cá như koi.

Cho nước vào hồ
Cho nước vào hồ

Đảm bảo độ pH của nước duy trì trong khoảng từ 7 đến 8,6

Sử dụng bộ kiểm tra nước để kiểm tra xem độ pH và các chất dinh dưỡng hòa tan có ở mức phù hợp cho cá hay không. Điều chỉnh các yếu tố cần thiết của nước nếu bộ kiểm tra cho thấy cần thiết. Điều này giúp koi luôn khỏe mạnh và thoải mái.

Đó là một vấn đề phổ biến khi có mức dinh dưỡng hòa tan quá cao. Tránh cho cá koi quá nhiều thức ăn và thả thức ăn quá nhiều vào hồ cá,điều này làm nước trong hồ bị bẩn, và các bạn nên cần thay nước hồ cá dần dần nếu cảm thấy cần thiết.Nếu bạn cần thay nước trong ao, hãy làm với lượng từ 10% đến 20% tổng thể tích. Nếu không, cá có thể bị sốc.

Đo độ PH
Đo độ PH

Giữ nhiệt độ của ao khoảng 65 ° F (18 ° C)

Đo nhiệt độ của ao nuôi thường xuyên bằng nhiệt kế. Sử dụng máy sưởi ao cũng như máy sục khí nếu cần thiết. Nếu bạn thấy ao đang trở nên quá ấm, hãy từ từ thêm nước lạnh để từ từ giảm nhiệt độ trong ao. [15]Koi có thể tồn tại trong môi trường nước có nhiệt độ 34–90 ° F (1–32 ° C), nhưng chúng hoạt động tốt nhất ở 65 ° F (18 ° C).Không bao giờ thay đổi nhiệt độ nước của ao cùng một lúc, vì điều này có thể khiến cá koi bị sốc và có thể gây chết.

Đo nhiệt độ nước hồ cá
Đo nhiệt độ nước hồ cá

Lắp đặt thiết bị và thả cá koi

Lắp đặt hệ thống lọc vào hồ cá koi

Mua hệ thống lọc từ nhà cung cấp thiết bị bể cá nuôi và tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn lắp đặt. Tất cả các hệ thống và máy lọc hồ cá đều bao gồm hệ thống cống thoát nước ở đáy, hệ thống ngăn lắng, hệ thống lọc cơ học và xử lý sinh học. Điều này chính là chìa khóa để có thể giữ cho hồ cá luôn sạch sẽ và đảm bảo chất lượng nước để cá koi thoải mái nhất trong môi trường khỏe mạnh.Đặt hệ thống lọc sát bên cạnh hồ cá koi.

Có thể phủ thêm bằng một lớp đát đá, đào nó xuống đất một chút. Tiến hành lắp đặt các bộ phận nhỏ trong hồ cá để đảm bảo đầy đủ các yếu tố để tạo nên một hồ cá hoàn chỉnh.

Hệ thống lắng giúp hồ cá koi dễ dàng loại bỏ cặn bẩn không cần thiết trong hồ cá, chính điều này để giữ cho hồ cá luôn sạch sẽ. Kích thước hệ thống lắng đọng hợp lý và lý tưởng nhất cho hồ cá koi là có chiều sâu 40 in (1,0 m) và đường kính 40 in (1,0 m).

Bộ phận lọc cơ học hồ cá sẽ đảm bảo các mảnh vụn trong nước sẽ được làm sạch sau khi đi qua lọc nước.Lọc sinh học là việc bổ sung thêm và trong hồ các các vi khuẩn có lợi trong quá trình nuôi cá. Có một số loại vi sinh có thể giúp phân giải và giảm amoniac, và hàm lượng nitric trong nước. Chính điều này làm cho hồ cá koi trở thành môi trường hoàn hảo cho sự sinh trưởng của cá.

Lắp lọc hồ cá
Lắp lọc hồ cá

Đặt máy sục khí trong ao

Máy sục khí trong ao, hay gọi tên khác là máy bơm khí sẽ giúp nước trong hồ luôn chuyển động. Điều này tạo nên dòng chảy liên tục giúp nước luôn khuấy động, tạo nên lượng ôxy trong hồ và thúc đẩy quá trình trao đổi không khí trong nước. Và ngoài ra chính máy sục khí cũng ngăn nước trong hồ không bị đóng băng trong những ngày tháng mùa đông lạnh giá.

Máy sục khí hồ cá chính là sự thay thế đơn giản và đảm bảo về mặt kinh tế cho máy sưởi hồ cá.Kích thước của máy sục khí trong hồ phải phù hợp với kích thước của hồ cá koi, không nên công suất quá lớn, công suất phù hợp. Dựa và cách tính thể tích, hình dạng và độ sâu của hồ cá koi trước khi bạn mua máy sục khí và chọn một thiết bị được thiết kế phù hợp với kích thước hồ cá koi của bạn.

Đặt máy sục khí
Đặt máy sục khí

Bật hệ thống lọc và máy sục khí

Khi hồ của bạn đã được đưa đầy nước, hãy chuyển sang giai đoạn bắt đầu chuẩn bị nước cho hồ cá koi bằng cách sử dụng hệ thống lọc và máy sục khí. Nhờ hai hệ thống này sẽ làm nước được trong sạch và phù hợp với cá koi. Luôn nhớ làm điều này trước khi bỏ cá koi vào hồ cá koi.

Thử hệ thống sực khí
Thử hệ thống sực khí

Đặt cá koi vào hồ sau khi chuẩn bị xong

Giữ cá koi trong nước và trong túi nilon. Thả túi nilon trong hồ cá koi tầm trong 30 phút để cá koi có thể chúng có thể dần quen với môi trường xung quanh, về khung cảnh, về cảnh quang, và sự điều chỉnh theo sự thay đổi nhiệt độ. Điều này rất quan trọng vì nếu bỏ cá koi vào trong hồ sẽ mang lại sự hoảng sợ và có thể gây sốc về mặt nhiệt độ.

Sau đó, cho một chút nước trong bể cá vào túi nilon, tiếp tục đợi và cột lại miệng túi và thả trôi thêm 30 phút để cá koi có thể thích nghi hoàn toàn với nước trong hồ. Sau khi cá koi đã có thời gian để điều chỉnh, hãy mở túi nhựa một lần nữa và thả chúng vào hồ mới.

Đừng để túi ni lông trôi liên tục dưới ánh nắng trực tiếp vì điều này có thể khiến cá koi bị quá nóng. Đặt khăn lên túi nếu không có chỗ râm.

Thả cá xuống hồ
Thả cá xuống hồ

Chăm sóc cá koi

Cho cá koi ăn thức ăn viên đặc biệt thường xuyên và thường xuyên theo dõi sự phát triển của cá koi, đảm bảo điều trị các vấn đề sức khỏe , bệnh tật phát sinh đối với cá koi. Duy trì chất lượng nước trong ao và giữ sạch sẽ để cá koi luôn khỏe mạnh! 

Chăm sóc cá koi
Chăm sóc cá koi

Xem thêm thi công hồ cá koi