Cách xây dựng một hồ cá sân vườn

Một cái hồ cá koi là một cách tuyệt vời để nâng cao cảnh quan của sân sau của bạn. Khả năng sáng tạo đi kèm với việc thiết kế một cái hồ cá koi là vô tận và một khi chiếc hồ cá koi của bạn hoàn thành, nó sẽ tạo thêm sự bùng nổ về màu sắc và sức sống cho khu vườn của bạn.

Việc xây dựng một cái hồ cá koi có thể mất vài ngày và sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có bạn bè giúp đỡ. Lập kế hoạch cho hồ cá koi trước khi bắt đầu đào. Sau đó lắp các phụ kiện cần thiết như tấm lót hồ cá koi và bộ lọc nước. Khi hồ cá koi của bạn đã đầy, hãy thêm thực vật và cá vào và tận hưởng vẻ đẹp thẩm mỹ của dự án của bạn!

Các bài viết liên quan:

Lập kế hoạch và đào hồ cá

Gọi cho dịch vụ đào hồ cá trước khi bạn bắt đầu lập kế hoạch hồ cá koi của mình. Biết vị trí của các tiện ích ngầm là điều cần thiết để bạn có thể lên kế hoạch đặt hồ cá koi của mình ở khu vực cách xa đường điện và nước. Sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm số đường đào cho khu vực của bạn. Ngoài ra, hãy liên hệ với nhà cung cấp điện hoặc khí đốt của bạn để nhận thông tin.

Tiểu cảnh sân vườn kiểu Nhật
Lối đi ở giữa – cảm giác thoải mái

Chọn một vị trí cho hồ cá koi có thể tiếp cận và tránh xa cây cối. 

Chọn vị trí ở sân sau nơi bạn muốn đặt ao. Bạn có thể muốn nhìn thấy hồ cá koi từ cửa sổ hoặc boong. Cố gắng giữ hồ cá koi tránh xa khu vực vui chơi của trẻ nhỏ hoặc vật nuôi, và tránh cây lớn vì điều này có thể cản ánh sáng mặt trời chiếu vào ao.Chọn một vị trí cho hồ cá koi nơi có nắng và bóng râm suốt cả ngày. Mặt trời là cần thiết để giữ cho hồ cá koi khỏe mạnh, nhưng quá nhiều có nghĩa là tảo có thể phát triển quá mức.

Lập kế hoạch một cái hồ cá koi tối thiểu là 7 x 4 ft (2,1 x 1,2 m). 

Điều quan trọng là phải làm cho hồ cá koi ít nhất phải lớn như vậy để giữ nước sạch. Lên kế hoạch cho một cái hồ cá koi có kích thước lớn hơn nếu bạn muốn thiết kế tỉ mỉ hơn, vì tất cả phụ thuộc vào cách bạn muốn chiếc hồ cá koi của mình trông như thế nào và nó sẽ được sử dụng để làm gì. [4]Các hồ cá koi lớn và phức tạp có thể trên 300 sq ft (28 m2).

Làm cho hồ cá koi sâu tối thiểu 1,5 ft (0,46 m). 

Độ sâu của hồ cá koi phụ thuộc vào cách bạn định sử dụng nó. Để có thực vật thủy sinh và cá vàng trong ao, độ sâu khoảng 1,5–2 ft (0,46–0,61 m) là đủ. Đối với một hồ cá koi, bạn sẽ cần độ sâu ít nhất là 3 ft (0,91 m).Các hồ cá koi sâu hơn có thể duy trì phạm vi nhiệt độ phù hợp hơn. Điều này là lý tưởng nếu bạn muốn ăn cá.

Chọn hình dạng hồ cá koi với các góc tròn.

Khi bạn đã quyết định các số đo cho hồ cá koi của mình, hãy chọn hình dạng mà bạn muốn. Chọn hình dạng có các góc tròn để làm cho hồ cá koi trông tự nhiên và tránh các hình dạng phức tạp vì chúng có thể khó xây dựng.Nếu bạn cần, hãy đánh dấu hình dạng trên mặt đất trước để thử nghiệm với các thiết kế khác nhau. Dùng dây thừng, ống mềm hoặc sơn phun. Điều này cũng sẽ cung cấp một hướng dẫn khi đào ao.

Kỹ thuật thi công hồ cá koi
Kỹ thuật thi công hồ cá koi

Dùng xẻng hoặc máy xúc để đào ao.

Đào hồ cá koi theo kế hoạch và số đo của bạn. Nhẹ nhàng dốc các cạnh của hồ cá koi xuống về phía trung tâm của giá thể. Nếu bạn muốn bao gồm thực vật thủy sinh, hãy đào các bậc thang nhỏ trong hồ cá koi để tạo các kệ nơi cây có thể phát triển.Các bậc thang trông giống như những bậc thang nhỏ dọc theo bờ ao. Những thứ này cung cấp một bề mặt phẳng cho cây và bạn chỉ cần đào những thứ này ở nơi bạn định đặt cây. Kích thước lý tưởng cho mỗi sân thượng là 1 x 1 ft (30 x 30 cm) và sâu 8 in (20 cm).Bạn có thể thuê thợ chuyên dùng máy xúc để đào hồ cá koi nếu không muốn đào bằng tay.

Thêm thiết bị, phụ kiện và cảnh quan

Rải một lớp cát 1,2 inch (3,0 cm) lên nền ao. 

Đổ cát xây mềm vào hồ cá koi và dùng cào để rải đều. Điều này giúp bảo vệ lớp lót hồ cá koi khỏi bất kỳ viên đá sắc nhọn nào có thể gây thủng.Nếu bạn muốn có thêm một lớp bảo vệ, hãy trải một tấm thảm cũ lên trên lớp cát.

Kỹ thuật thi công hồ cá koi
Kỹ thuật thi công hồ cá koi

Lắp đặt lớp lót hồ cá koi EPDM lớn hơn hồ cá koi ít nhất 4 ft (1,2 m). 

Mua tấm lót có kích thước phù hợp với hồ cá koi của bạn. Nhờ một người bạn giúp bạn lắp đặt lớp lót, vì việc này dễ dàng hơn nhiều với nhiều hơn 1 người. Đặt tấm lót ở trung tâm của hồ cá koi và cuộn nó ra trên nền, lên trên các cạnh và qua mép, đảm bảo rằng nó được ép gọn gàng vào tất cả các đường nứt.

Lớp lót hồ cá koi giữ nước trong ao.

Chúng được làm từ EPDM và polypropylene và có khả năng chịu thời tiết rất tốt.Lớp lót trong hồ cá koi đủ nặng để giữ nguyên vị trí và không bị gió làm xê dịch. Nếu bạn lo lắng, hãy sử dụng một vài tảng đá hoặc tảng đá lớn để giữ lớp lót cố định.Đảm bảo rằng lớp lót hồ cá koi được đánh giá là an toàn cho cá nếu bạn định thả cá vào ao.

Thêm một tính năng nước để giúp thông khí cho ao.

Không chỉ có các tính năng của nước như đài phun nước tuyệt vời để tạo cảnh quan cho ao, mà chúng còn giúp giữ cho cá và cây thủy sinh khỏe mạnh. Mua một đặc điểm nước từ trung tâm làm vườn địa phương hoặc cửa hàng cung cấp ao, hoặc xây đài phun nước hoặc thác nước của riêng bạn vào ao.

Lắp đặt bộ lọc hồ cá koi nếu bạn định thêm cá.

Mua bộ lọc hồ cá koi có kích thước phù hợp với hồ cá koi của bạn từ trung tâm vườn hoặc cửa hàng cải tạo nhà. Tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn đi kèm với bộ lọc ao. Đào hộp lọc xuống đất ngay bên cạnh hồ cá koi và kết nối nó với ổ cắm điện, trước khi chạy ống lọc vào ao.Bộ lọc hồ cá koi giúp cá khỏe mạnh, nước sạch và ngăn mùi hôi.Bạn có thể đặt cây xung quanh hộp lọc để giấu nó nếu muốn.

Thêm máy sưởi hồ cá koi nếu có cá trong ao.

Nếu bạn sống ở một nơi mà hồ cá koi có thể bị đóng băng trong mùa đông, hãy sử dụng máy sưởi hồ cá koi hoặc máy khử băng để ngăn điều này xảy ra. Điều này sẽ ngăn tất cả nước không bị đóng băng và cho phép cá vẫn nhận được oxy.

Đổ đầy nước vào ao. 

Dùng vòi tưới vườn để lấp ao. Nếu bạn thấy lớp lót hồ cá koi hơi di chuyển khi bạn thêm nước, hãy nhờ một người bạn kéo nhẹ từng bên của lớp lót để giữ cho nó cố định. Một khi hồ cá koi đầy nước, lớp lót sẽ không di chuyển. Nếu bạn dự định nuôi cá trong hồ cá koi của mình, hãy thêm chất khử clo vào nước để đảm bảo rằng nó sẽ an toàn cho cá.

Tạo đường viền xung quanh hồ cá koi bằng đá hoặc đá. 

Che bờ hồ cá koi và tất cả các khu vực lót hồ cá koi vượt ra ngoài bờ bằng đá và đá. Đảm bảo rằng tối đa một phần ba của mỗi tảng đá nằm trên mép nước. Đây là nơi bạn có thể bắt đầu sáng tạo và bắt đầu tạo cảnh quan cho khu vực xung quanh ao. Thử nghiệm với các thiết kế và cách xếp đá khác nhau cho đến khi chúng trông vừa ý.Đá có thể có nhiều loại và kích cỡ khác nhau. Một số hồ cá koi được bao quanh bởi những tảng đá lớn dài hơn 3 ft (0,91 m), trong khi những hồ cá koi khác sử dụng những tảng đá nhỏ hơn dài khoảng 1 ft (0,30 m).Khi bạn thêm đá vào hồ cá koi của mình, nó sẽ trông tự nhiên hơn nếu bạn sử dụng nhiều loại kích cỡ. Ví dụ, thay vì chỉ mang một tảng đá có kích thước vào, bạn sẽ mang theo các kích thước khác nhau, từ 6 inch trở lên, tùy thuộc vào kích thước của ao. Sau đó, thêm cây trồng giữa các tảng đá để có một cái nhìn tự nhiên, hấp dẫn.

thi công hệ thống lọc hồ cá koi

Thêm thực vật và cá vào ao. 

Chọn thảm thực vật mà bạn muốn có trong môi trường hồ cá koi nuôi của bạn. Trồng chúng trong hồ cá koi và xung quanh các tảng đá. Thêm cá nếu bạn thích và xem hồ cá koi của bạn trở nên sống động!Cattail, sen, diên vĩ và lục bình đều là những cây trồng lý tưởng trong ao.

Các lựa chọn tốt cho các loại cây trồng xung quanh hồ cá koi bao gồm rau mùi tây, cỏ thi và bông cải mèo.Cá vàng, cá koi, cá hồi và cá rô phi đều phát triển tốt trong các hồ cá koi sau nhà.  

Xem thêm hồ cá koi