Hòn non bộ là gì? tìm hiểu về hòn non bộ

Với những vật liệu thô là những quả đồi sau đó qua quá trình chế tác tinh xảo của người nghệ nhân và kết hợp với nước chúng sẽ trở thành những thác nước tuyệt đẹp và làm cho bạn có cảm giác như đang ở trong rừng hoặc Một khung cảnh thiên nhiên đầy màu sắc làm cho tâm hồn bạn thoải mái và thanh tịnh một khi đã đi là chỉ muốn trở về nhà để tận hưởng tuyệt tác mà thiên nhiên ban tặng ngay trong chính căn nhà của bạn 

Thi công hòn non bộ? làm hòn non bộ? cách thi công hòn non bộ bằng đá? đó là những câu hỏi mà ngày hôm nay honnonbomiennam.vn sẽ cùng với các bạn tham quan và tìm hiểu. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi phần nào có thể giúp cho quý khách có cái nhìn toàn cảnh về hòn non bộ? và các nghệ thuật của nó.

Hòn non bộ là gì? Thiết kế hòn non bộ

Nhắc đến Nghệ thuật và là trào lưu được quan tâm mạnh mẽ hiện nay chắc chắn không thể không kể đến hòn non bộ. Nói nôm Na và là sự kết hợp của cây cảnh và những tiếng đá cùng với nhiều loại thực vật khác nhau và có thêm một chút dòng nước để tạo nên sự chan Hòa và một không gian sống tuyệt vời hơn cho gia chủ cũng như là thể hiện đẳng cấp và sự sành điệu của những người đam mê trang trí hòn non bộ cho nhà của họ. 

Khởi nguồn của nó có lẽ là từ Trung Quốc và những thời xa xưa Khoảng trên 1.000 năm đổi lại và nó thường gắn liền với những đoạn thơ hoặc những câu chuyện và nó cũng là một nét nghệ thuật độc đáo với những nhà quyền quý hay các dòng dõi Quý Tộc ngày xưa ở đất nước Trung Hoa Nơi chứa đựng nền văn hóa Lâu đời và lớn nhất thế giới. 

Ngày nay hòn non bộ được phát triển trong thác nước. Hòn non bộ tại Việt Nam có nguồn gốc từ Nhật Bản đó là Bonsai

Kỹ thuật chăm sóc

Việc định hình cây được thực hiện bằng khoa học ‘nối dây’ hoặc ‘kẹp và trồng’. 

Đối với những cây giữ nguyên gen của nó và không bị biến đổi-Kỹ thuật chăm sóc chúng sẽ đặc biệt hơn một tiếng vì Môi trường sống của chúng chỉ đơn giản là những thùng khác Ra bạn dễ dàng tạo hình cho chúng thông qua các thuộc tính như kích thước và màu sắc và hình dạng thiết kế. Bạn nên dành ra một hoặc hai lần trong năm để chúng nhất là đối với những tán lá và cành cây to. Bạn cũng nên chăm sóc và quan tâm cho việc cắt tỉa rễ của  trong khoảng 5 năm đổi lại hoặc tối thiểu là 2 năm , Nhằm mục đích kích thích và tạo sự phát triển mạnh mẽ vững chắc để chúng có thể sinh trưởng và phát triển lâu dài nếu như bạn nuôi ở trong những cây cảnh 

Tham khảo cách tỉa cây bonsai 

Ba yếu tố chính bao gồm nước phân bón hoặc ánh sáng mặt trời là một trong những yếu tố cần thiết để giữ cho chúng luôn phát triển và ở trạng thái tốt nhất đối với một số loài đặc biệt. Thậm chí Chúng có thể tồn tại lên đến cả ngàn hoặc thấp nhất là trăm năm đối với những cây hữu thể sống riêng bởi vì chúng gần như là tồn tại vĩnh viễn và vô thời hạn do được tỉa cắt liên tục và kích thích sự phát triển xúc tiến ngày một mạnh hơn 

Tham khảo cách chăm sóc bonsai

Văn hóa

Trung Hoa và đất nước xứ sở mặt trời (Nhật Bản)là một trong những cội nguồn phát triển văn hóa về cây cảnh và hòn non bộ bậc nhất Ở Châu Á. Đó là nét đặc trưng của những gia đình nho giáo và những người thích sự thanh tịnh và thiền tông nó cũng là một thú vui xa xỉ được các giới quý tộc và những người ở tuổi già quan tâm và dùng để giết thời gian.

Các pho tượng hình ảnh những chiếc cầu hoặc nhiều loại động vật đa dạng hay những bức tranh về hoa sẽ được các nghệ nhân phối hợp khéo léo để chúng biến thành một khung cảnh nhỏ đầy màu sắc nhưng cũng không kém phần thanh lịch và truyền đạt được ý nghĩa của người nghệ nhân.

Yếu tố quan trọng ở đây cấu thành lên chính là sự hài hòa tỉ lệ cũng như là kích thước của từng vật liệu và Từng mảnh ghép được lồng vào nhau Một cách tỉ mỉ Để tạo nên một kiệt tác thể hiện đẳng cấp cho người sở hữu còn non bộ.

Tham khảo so sanh benjing và bonsai

Nghệ thuật

Đơn giản nhưng trải qua bàn tay bàn nghệ thuật của các nghệ nhân sẽ biến cho chúng trở nên thật bắt mắt cũng như là Thổi hồn vào những cây này để cho chúng Thật nghệ thuật và có đầy sức sống mang lại cảm giác khung cảnh và bức tranh một khu rừng thu nhỏ đó là những gì hòn non bộ mang lại.

Những gốc cây già sẽ là điểm chính và là yếu tố đầu tiên các nghệ nhân chọn cho việc điêu khắc bởi vì chúng trong đó độ tuổi nhất định và kích thước lớn thì sẽ khiến cho bức ảnh của bạn càng trở nên tự nhiên.

Ngoài ra cây già làm  cảnh chính cho hòn non bộ còn thể hiện sự tôn trọng đối với các bậc tiền bối và những người lớn tuổi bởi vì nó giống như là một phép thử thời gian mà bạn đã phải trải qua Vì vậy những cây càng già mà có nhiều nhiều vết sẹo thì sẽ càng chứng minh chủ nhân của nó đã trải qua nhiều sóng gió và Là người từng trải trong cuộc đời. 

tham khảo nghệ thuật chơi hòn non bộ cây cảnh

Sơ lược về lịch sử cây cảnh và hòn non bộ

Lịch sử hình thành lâu đời của nó có lẽ khởi xướng từ Trung Hoa đã diễn ra cách đây hơn 1.000 năm. Có lẽ bắt đầu nó chỉ là một cái cây được trồng ở trong cái chậu Và xuất hiện lần đầu ở trong Một bức tranh được nhân tặng cho Hoàng Đế, Sau đó các nhà sư đã đêm nghệ thuật Thổi hồn vào những bước đầu định hình nên cái gọi là hòn non bộ thông qua những cảnh vật được trang trí và phối hợp trên nhiều yếu tố nhưng vẫn giữ được cái cốt lõi của nó là sự thanh tịnh và khiến cho con người ta cảm thấy thoải mái khi ngắm nhìn. Và nét đẹp cũng như là văn hóa này được lan truyền trực sang Nhật Bản nó càng trở nên đặc sắc và càng được phát triển rộng rãi hơn khi mà Nhật Bản là nơi tụ họp của những nghệ nhân hàng đầu Và mang dấu ứng riêng cho mình với tác phẩm gọi là người tình Đào Nha được ghi lại thông qua một tự vi vào những đầu năm 1800. Và khi nét văn hóa lan truyền tới Hoa Kỳ thì nói càng đa dạng và phong phú hơn khi lần đầu được Trưng bày vào những năm 1876 có một hội chợ mang đẳng cấp thế giới chính là ở  Philadelphia.

tham khảo: hướng dẫn cách chơi bonsai cho người mới bắt đầu 

Sau khi Quân đội  Mỹ trở về sau khi để giải giáp vào thế chiến thứ hai thì các cây cảnh đã trở nên đa dạng và phát triển Không ngừng ở Hoa Kỳ và Đây chính là bước quan trọng đưa trang trí hòn non bộ ra quy mô toàn cầu vào năm 1950 và được nhiều quốc gia biết đến ngày nay.

Sau đó dần xuất hiện các câu lạc bộ tập hợp những người có cùng đam mê và sở thích chơi cây cảnh, Nơi mà mọi người trao đổi kiến thức và sản phẩm cũng như là thể hiện quan điểm về đam mê của mình biết đến những người khác mà dần các hội này trở nên lớn mạnh lan rộng ra nhiều quốc gia dần trở thành một trào lưu và phát triển liên tục không ngừng cho tới tận ngày nay vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Trồng cây trên non bộ

Việc trồng cây trên hòn non bộ sẽ mang lại yếu tố khác và làm tăng giá trị của hòn non bộ. Các cây trồng được trồng trên hòn non bộ sẽ có một số đặc điểm đặc biệt như: dễ sống, dễ phát tiển, chịu được sự khắc nghiệt, rễ mạnh,… Cây trồng là một cách thức mà các nghệ nhân luôn dùng để chăm sóc và trang trí non bộ. tham khảo Các loại cây trồng trên hòn non bộ

Hòn non bộ cây cảnh và Phong thủy

Hòn non bộ cây cảnh – phong thủy

Hòn non bộ Sẽ làm cho bạn đổi vận nếu như được bố trí phong thủy tốt và mang lại sự hài hòa với đất trời cũng như là là thiên nhiên. Vì ít nhiều khoa học chứng minh con người sống thoải mái và cảm thấy dễ chịu thì giải quyết vấn đề và mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đó chính là giá trị cốt lõi mà hòn non bộ mang lại Bởi vì khi bạn tự tin và cảm thấy cuộc sống thật thoải mái thì cái vấn đề khó khăn đến mấy cũng trở nên dễ dàng đối với bạn.

Nó hoàn toàn không ảnh hưởng gì tiêu cực đến việc lạm dụng các phương pháp chữa bệnh thông qua phong thủy càng không nói rõ những quy tắc cần thiết và lập luận để giải thích cho việc này.  nhưng thực tế chứng minh phong thủy ảnh hưởng rất nhiều và tác động mạnh mẽ đến vận may cũng như là cuộc sống của bạn bạn . Dưới đây là một số lưu ý và đề xuất của chúng tôi để giúp bạn thiết kế thế hòn non bộ cho phù hợp và và đem lại sự hài lòng nhất cho bạn.

Thiết kế thi công sân vườn hồ cá koi

Cây cảnh

hòn non bộ có thể hấp dẫn bởi vì về cơ bản bạn đang nhìn toàn bộ cây trong một phiên bản thu nhỏ. Bonsai đa dạng chủng loài cả về kích thước màu sắc kiểu nằm đứng nằm ngang. Nhiều giống được phát triển theo hướng mini cỡ nhỏ vừa cho tới cỡ lớn. Nếu được lựa chọn và phát triển hợp lý thì nó sẽ đem lại góc nhìn đẹp nhất. Để được vậy nghệ nhân cần có con mắt tinh tế và sự kiên nhẫn trau chuốt và cắt tỉa uốn nắn nó từng chút 1 ngay cả khi nó còn nhỏ. Ngược lại nếu bỏ bê chúng thì dáng sẽ mọc lộn xộn và gây đau đớn cản trở, thậm chí chỉ một phút lơ là sẽ quyết định sự thành công và công sức bấy nhiêu lâu của bạn có đổ sông đổ bể hay không.

NÊn đặt nó trong những nơi phù hợp phong thủy có thể là Mộc nếu chiếu theo vòng bát quái chẳng hạn như hướng Đông hoặc Đông Nam.

Trong văn phòng

Tại sao không nếu như bạn là người đam mê những phải làm việc suốt trong văn phòng của mình. Tại sao những lúc mệt mỏi bạn lại không nghỉ tay và tranh thủ ngắm nhìn tuyệt phẩm của mình để lấy thêm động lực và năng lượng cổ vũ tinh thần cho mình để hỗ trợ công việc bạn tốt hơn. Ngoài ra việc ngắm nhìn chúng và thoải mái sẽ khiến bạn đưa ra các quyết định sáng suốt hoặc có thể thay đổi tâm trạng biết tiết chế mình hơn. Vì dù bạn có giận dữ thế nào đi nữa nhưng khi chăm sóc đứa con cưng của mình thì bạn đâu nỡ giận cá chém thớt phải không nào? Nhưng bạn cũng đừng quên chuẩn bị một không gian mở vì nếu buổi tối chúng sẽ lây đi oxy của bạn và gây nguy hiểm cho hệ hô hấp của bạn đấy nhé. Tức nhiên chúng tôi không quơ đũa cả nắm nhưng bạn vẫn nên cân nhắc tìm hiểu kỹ các loại cây và thuộc tính của nó trước khi chọn chăm sóc!

Hòn non bộ đẹp là như thế nào?

Việc kết hợp hòn non bộ và cây xanh đã tạo nên loại hình nghệ thuật Bonsai, khi dùng kết hợp này các bạn lưu ý nên lựa chọn các loại cây phù hợp với hòn non bộ.

Để tạo nên bonsai đẹp là một nghệ thuật lớn ở Nhật Bản.Các bạn có thể tham khảo tính thẩm mỹ của bonsai để có thể biết cách làm nên hòn non bộ bonsai đẹp và đúng chuẩn. Việc kết hợp trang trí hòn non bộ và thác nước cũng là một loại hình người Việt hay sử dụng để đặt hòn non bộ.

Nước chính là thủy, là đại diện cho nguyên tố làm nên sự sống, nước sẽ mang lại sự hài hòa về mặt âm dương.    Và trong phong thủy phường Đông nước chính là thứ mang lại của cải tiền bạc cho gia chủ.

Hòn non bộ và thác nước cũng là kết hợp mang lại tiểu cảnh đẹp trong gia đình. Hòn non bộ kết hợp với hồ cá koi cũng là một mẫu thiết kế non bộ đẹp, đặc biệt là đối với các bể cá lớn ngoài trời. Sự có mặt của hòn non bộ có thể giúp cho hồ cá koi bớt đi tính đơn điệu trong thiết kế.  

Các yếu tố về ánh sáng cũng góp phần làm nên một hòn non bộ đẹp. Ánh sáng sẽ nhấn mạnh những điểm đẹp của non bộ, và che khuất đi những mặt tối của non bộ. Và ánh sáng cũng là đại diện cho nguyên lý của cuộc sống, có mặt tối đi kèm có mặt sáng.

Điều quan trọng là chúng ta phát huy những mặt sáng và hạn chế những mặt tối. Trang trí bằng đèn là một cách để có sản phẩm đẹp   Trong căn nhà chúng ta nên đặt hòn non bộ ở những vị trí có thể tận dụng được diện tích như: Trong nhà, ngoài trời, và cầu thang,…

Xem thêm Tại sao tảo trong hồ cá lại xuất hiện -cách cải thiện

Đặc biệt đối với những căn nhà ở mặt phố tìm được một vị trí phù hợp để có sự tiết kiệm trong không gian là một điều khó khăn. Quan trọng là chúng ta biết kết hợp, xây dựng, lựa chọn nơi phù hợp về mặt không gian, độ sáng, nhiệt độ,… đặc biệt đối với hòn non bộ bonsai và hồ cá.  

Chúng ta cũng nên đặt hòn non bộ tại những nơi đẹp về mặt phong thủy. Phong thủy góp phần làm nên nét đẹp của non bộ. Có thể đối với một số gia đình, việc đặt non bộ tùy tiện theo sở thích. Nhưng chúng tôi khuyên các bạn nên tuân theo một số yếu tố quan trọng như sau:

  • Hướng Tây: vị trí bạn chọn nằm ở phía tây, theo phong thủy thì sẽ mang lại đại cát lợi cho gia chủ. Đây cũng là hướng mặt trời mọc, nên bạn có thể cân nhắc các giống loại chịu nhiệt và ưa sáng.
  • Hướng Tây Bắc: đặt tại Tương tự hướng tây, nhưng bạn phải chú trọng các loại cây bụi nên cần thiết để phối vài nhằm tạo sự hài hòa.
  • Hướng Bắc và Đông Bắc:Hướng cao chắc sẽ cho vị trí tốt cho bạn nếu như bạn lựa chọn hai hướng này vì tài lộc và sự may mắn sẽ gõ cửa nhà bạn đấy!
  • Hướng Nam-Tây nam: Đây là hướng đại kỵ vì nó sẽ cản trở đến sự phát tài và kìm hãm nhiều vận may của bạn đấy. Tệ hơn nó sẽ đem lại phiền phức cho gia chủ không ít nữa

Xem thêm Thi công hòn Non bộ