Làm hồ cá koi trong nhà

Không có cách nào tốt hơn để tạo một ốc đảo mini trong nhà của bạn hơn là xây dựng một cái ao của riêng bạn. Xây dựng một ao ổn định đòi hỏi bạn phải suy nghĩ kỹ về vị trí đặt ao và vật liệu bạn sẽ sử dụng để tạo ra nó. Xây dựng ao bằng vật liệu như ván gỗ và lót ao cao su, sau đó trang bị cho ao bằng các vật dụng như bộ lọc ao để tạo môi trường bền vững cho thực vật và cá.

Tóm tắt nội dung

Chọn một vị trí

Tìm không gian ở các tầng thấp hơn trong nhà của bạn cho ao.

Hãy nhớ rằng ao trong nhà rất nặng. Sàn bên dưới ao của bạn phải chịu trọng lượng của tất cả nước mà ao chứa. Các ao thuộc các tầng thấp hơn của ngôi nhà, chẳng hạn như trong tầng hầm, để ngăn sàn bị sập bên dưới.

Các ao bị rò rỉ cũng là một vấn đề. Nước có thể thấm xuống sàn nhà, làm mục nát dầm đỡ bằng gỗ. Nơi tốt nhất cho ao là trên nền đất ổn định, chẳng hạn như trên nền bê tông.

Chọn vị trí xây hồ cá koi trong nhà
Chọn vị trí xây hồ cá koi trong nhà

Tìm một nơi an toàn không có trẻ nhỏ hoặc vật nuôi trong nhà bạn.

Nếu có thể, hãy đặt ao sau một cánh cửa có khóa để ngăn không cho bất kỳ ai vào ao khi bạn vắng mặt. Nếu đây không phải là một lựa chọn, việc xây dựng các rào chắn xung quanh ao của bạn sẽ hữu ích. Ví dụ, bao quanh không gian của ao bằng các rào chắn bằng ván ép để hạn chế việc tiếp cận ao.

Xem thêm Cách xây dựng một hồ cá sân vườn

Lập kế hoạch độ sâu của ao cẩn thận. Ví dụ, làm cho ao rộng và cạn giúp ngăn ngừa tai nạn, nhưng trẻ nhỏ và vật nuôi sẽ có thể trèo lên trong ao hoặc uống nước từ nó.

Xây dựng một ao sâu hơn với các cạnh cao hơn sẽ tốt để ngăn trẻ em hoặc vật nuôi trèo xuống ao, nhưng ao sẽ ít người hơn.

Tìm vị trí an toàn
Tìm vị trí an toàn

Đặt ao dưới ánh sáng mặt trời một phần nếu nó có thực vật hoặc cá.

Ao cần có sự cân bằng về bóng râm và ánh sáng mặt trời để trở thành môi trường sống lành mạnh cho các sinh vật. Đặt ao của bạn gần cửa sổ, nếu có thể, để nó nhận được khoảng 4 đến 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Tránh những khu vực nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trực tiếp hơn ánh sáng này, vì ánh sáng có thể làm ấm nước quá mức và tạo điều kiện cho tảo phát triển. 

Chọn một vị trí ổn định quan trọng hơn việc tìm kiếm một khu vực có ánh sáng mặt trời. Nếu ao của bạn không có đủ ánh sáng, hãy mua một số đèn LED hoặc đèn huỳnh quang để mô phỏng ánh sáng mặt trời.

Thiết kế thi công hồ cá koi vuông

Tìm khu vực gần ổ cắm điện để cấp nguồn cho đèn và máy bơm.

Hầu hết các ao phụ thuộc nhiều vào các thành phần điện để tạo ra một môi trường lành mạnh cho động thực vật. Ví dụ, để nuôi cá koi, bạn có thể cần đèn hồ, máy sưởi hồ cá, máy bơm và hệ thống lọc. Xây dựng ao gần một ổ cắm để dễ dàng sử dụng điện trong nhà của bạn ngay cả khi bạn không chắc mình sẽ cần đến nó. 

Xem thêm Thiết kế hồ cá koi đẹp

Xây ao để ổ cắm điện cách xa một khoảng ngắn, dễ tiếp cận mà không cần nhiều dây nối.

 

Đặt ao gần quạt để tản nhiệt và ẩm. Nước từ ao ảnh hưởng đến bầu không khí của ngôi nhà của bạn theo nhiều cách. Một chiếc quạt trần tốt là cách bù đắp cho những thay đổi này. Có một cửa sổ gần đó để mở cũng hữu ích. Giải phóng nhiệt và độ ẩm tăng thêm làm giảm nguy cơ mục nát của các giá đỡ bằng gỗ, đồng thời giúp ngôi nhà của bạn cảm thấy thoải mái hơn. 

Nếu bạn không có quạt gần đó, hãy lắp đặt máy hút ẩm để loại bỏ hơi ẩm mà ao thải ra ngoài không khí.

 

Đặt ao gần quạt để tản nhiệt và ẩm. 

Nước từ ao ảnh hưởng đến bầu không khí của ngôi nhà của bạn theo nhiều cách. Một chiếc quạt trần tốt là cách bù đắp cho những thay đổi này. Có một cửa sổ gần đó để mở cũng hữu ích. Giải phóng nhiệt và độ ẩm tăng thêm làm giảm nguy cơ mục nát của các giá đỡ bằng gỗ, đồng thời giúp ngôi nhà của bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Nếu bạn không có quạt gần đó, hãy lắp đặt máy hút ẩm để loại bỏ hơi ẩm mà ao thải ra ngoài không khí.

Xem thêm Cách xây dựng hồ cá koi ngoài trời đơn giản

Đo lường không gian bạn có sẵn cho ao.

Khi bạn đã tìm thấy một vị trí tốt cho ao của mình, hãy phá bỏ thước dây của bạn. Xác định độ dài, rộng và sâu của ao. Một sàn nhà trung bình có khả năng chứa khoảng 40 lb (18 kg) trên 1 sq ft (0,093 m2), hoặc một cái ao sâu khoảng 18 inch (46 cm).

Để xác định ao của bạn sẽ chứa được bao nhiêu gallon nước, hãy đo chiều dài, chiều rộng và chiều cao tính bằng feet. Nhân tất cả các số đo với nhau, sau đó nhân với 7,5.

Làm cho ao đủ lớn để chứa bất kỳ loại cây và cá nào bạn muốn nuôi. Ví dụ, koi trưởng thành cần khoảng 50 gallon (190 L) nước mỗi con.

Ao hình vuông hoặc hình chữ nhật là cách xây dựng đơn giản nhất. Các ao cũng có thể được tạo hình hạt đậu, trông tự nhiên hơn.

 

Tạo ngoại thất của ao

Cắt gỗ cần thiết để xây tường ao.

Xây một cái ao rẻ tiền bằng ván ép và gỗ xây dựng như gỗ thông. Tự cắt gỗ bằng cưa bàn trong khi đeo kính bảo hộ, bảo vệ tai và khẩu trang chống bụi. Ngoài ra, nhiều cửa hàng sửa chữa nhà sẽ cắt gỗ theo quy cách của bạn. Để tạo một hồ bơi 500 US gal (1.900 L) khoảng 6 × 6 × 2 ft (1,83 × 1,83 × 0,61 m): [7]

Cắt 12 tấm ván xây dựng dài 6 ft (1,8 m), rộng 8 in (20 cm) và dày 2 in (5,1 cm).

Nhận 4 bảng boong có cùng kích thước với bảng cấp xây dựng.

Làm 4 tấm ván ép dài 8 ft (2,4 m), rộng 4 ft (1,2 m) và dày 1⁄2 in (1,3 cm).

Nếu bạn không muốn làm một cái ao bằng gỗ, các khối bê tông là một lựa chọn khác cho một cái ao ổn định.

Xem thêm Những điều cần lưu ý khi nuôi cá koi trong nhà

Đập mồi vào các đầu ván tạo thành chu vi của ao.

Đo 2 in (5,1 cm) từ các đầu của bảng. Tạo một cột lỗ, chừa 2 in (5,1 cm) giữa chúng. Đối với ao 6 × 6 × 2 ft (1,83 × 1,83 × 0,61 m), sử dụng mũi khoan 3⁄64 in (0,12 cm) để tạo các lỗ. Khoan các lỗ vào 4 tấm ván

Việc khoan trước các lỗ giúp bảng không bị nứt khi bạn vặn chúng với nhau.

Nếu bạn đang làm một cái ao bằng bê tông, hãy tập hợp một loạt các khối có kích thước giống nhau và xếp lớp đầu tiên theo hình dạng và kích thước mong muốn.

 

Bắt vít các tấm ván lại với nhau để tạo thành mặt ngoài của ao.

Chọn 2 ván xây dựng đã khoan và chưa khoan. Đặt cạnh dài hơn của mỗi tấm ván trên mặt đất, sắp xếp các tấm ván để tạo thành một “vòng” hình vuông. Đảm bảo các tấm ván bằng phẳng với các lỗ khoan trước ở mép ngoài của vòng. Lặp lại điều này với các bảng còn lại để tạo ra 3 vòng riêng biệt.

Đối với ao 6 × 6 × 2 ft (1,83 × 1,83 × 0,61 m), bạn sẽ cần vít 3 inch (7,6 cm) và một tuốc nơ vít điện.

Đối với ao bê tông, ghép 2 lớp khối với nhau bằng vữa. Rải một lớp vữa lên trên hàng khối thứ nhất, đổ thêm hàng khối thứ hai và để khô ít nhất 24 giờ. Lặp lại quá trình cho đến khi các khối đạt được chiều cao mong muốn.

tường gỗ của hồ cá koi
tường gỗ của hồ cá koi

Xếp các tấm ván để tạo thành ao. 

Sau khi nối các tấm ván lại với nhau, bạn sẽ có 3 chiếc nhẫn hình vuông. Đặt chúng chồng lên nhau. Đảm bảo tất cả chúng đều phẳng. Bạn chưa cần kết nối các vòng với nhau. Thử đẩy lên bảng. Nếu chúng lung lay, chúng không được gắn chặt, khiến thành ao của bạn dễ bị tổn thương. Vặn chặt các vít vào vị trí cho đến khi bo mạch chắc chắn và các vòng ổn định.

Để làm ao bê tông, hãy rải thêm một lớp vữa nữa lên trên dãy khối thứ hai. Lắp một lớp khối khác vào vị trí, sau đó để vữa khô.

 

Lắp một tấm lót ván ép vào phần bên trong của ao. 

Di chuyển ván ép vào bên trong các vòng, đặt chúng cố định vào bảng. Cắt ván ép theo kích thước cần thiết để nó vừa bằng với mép trên của thành ao. Gắn ván ép bằng vít để tạo lớp lót bảo vệ giữ các tấm ván khác lại với nhau.

Đối với ao 6 × 6 × 2 ft (1,83 × 1,83 × 0,61 m), sử dụng một loạt vít 1 in (2,5 cm). Khoảng cách các vít ra 12 inch (30 cm) dọc theo chiều dài của ván ép và cứ khoảng 16 inch (41 cm) xuống chiều rộng của nó.

Khi bạn hoàn thành, các tấm ván sẽ được gắn vào tường bằng 3 hàng vít.

Bạn không cần ván ép cho một ao bê tông. Nếu bạn muốn củng cố ao, hãy trượt các thanh gia cố xuống qua từng bộ khối.

Xem thêm hướng dẫn cách xây dựng hồ cá koi mini

Xây dựng nội thất của ao

 

Đệm lót bên trong ao bằng vật liệu mềm như thảm. 

Tận dụng thảm tái chế để cách nhiệt ao hồ một cách rẻ tiền. Cắt thảm theo kích thước bằng một con dao tiện ích sắc bén. Đặt nó trên sàn và dựa vào các bức tường bên trong của ao. Phết một ít keo dán thảm bằng bay và ép chặt thảm vào gỗ. Đảm bảo thảm nằm phẳng trên tường. Không để lại bất kỳ khoảng trống nào làm lộ gỗ.

Tránh ghim thảm nếu có thể. Các kim bấm sẽ cọ xát vào lớp lót ao, có thể làm gãy nó.

Nếu bạn không có thảm, hãy mua một vật liệu cách nhiệt khác. Xốp cách nhiệt cũng dễ dàng kết dính vào gỗ. Một số người thậm chí còn tạo ra những lớp cách nhiệt dày từ những tờ báo cũ.

xây miếng lót ao
xây miếng lót ao

Đo và cắt lớp lót hồ bơi cho vừa với bên trong ao.

Lấy một lớp lót cao su EPDM 45 triệu và trải nó trên sàn nhà của bạn. Lớp lót cần phải đủ lớn để treo trên thành ao khoảng 3 inch (7,6 cm). Đối với ao gỗ, hãy chọn một tấm lót dài ít nhất 19 ft (5,8 m) mỗi cạnh để nó vừa khít với bên trong ao.

Tấm lót ao có bán ở nhiều cửa hàng cải tạo nhà. Nếu cửa hàng không có tấm lót đủ lớn cho ao của bạn, hãy cân nhắc bọc gỗ trong một loạt các tấm lót nhỏ hơn, chẳng hạn như những tấm lót 10 ft × 10 ft (3.0 m × 3.0 m).

Luôn luôn cắt lớp vải lót dài hơn số đo của bạn một chút để phần cuối gấp lại trên phần trên của ao.

Định mức 45 mil cho biết độ dày của lớp lót, cần thiết để giữ dưới trọng lượng của nước. Đảm bảo rằng bạn không vô tình nhặt một lớp lót mỏng.

 

Đặt tấm lót vào hồ bơi và gấp các đầu của nó lên trên các bức tường.

Thả tấm lót vào giữa ao, đưa các cạnh lên trên các bức tường. Làm phẳng lớp lót càng nhiều càng tốt để nó tựa vào nền và tường của ao. Cố gắng làm cho nó vừa khít với các góc càng tốt.

Bất kỳ nếp nhăn nào trong lớp lót có thể biến thành bọt khí sau đó. Lớp lót có thể bị vỡ ở những chỗ này. Kéo lớp lót để loại bỏ bất kỳ nếp nhăn và túi khí nào trước khi hoàn tất việc lắp đặt.

Hãy dành thời gian để kiểm tra các lỗ của lớp lót bằng cách đổ khoảng 1 in (2,5 cm) nước vào đó. Nếu bạn thấy bất kỳ chỗ rò rỉ nào, hãy vá chúng bằng một miếng lót và băng keo vuông hoặc thay thế toàn bộ lớp lót.

 

Đóng lớp lót vào vị trí bằng đinh lợp 3 in (7,6 cm).

Đặt các đinh khoảng 12 inch (30 cm) dọc theo các đỉnh tường. Đập chúng xuống cẩn thận để cố định lớp lót vào đúng vị trí. Miễn là lớp lót chặt chẽ với gỗ, nó sẽ không bị giãn và rò rỉ sau này.

Lớp lót cũng có thể được đè bằng đá (hoặc một lớp bê tông khác nếu bạn không sử dụng gỗ) hoặc ghim nhẹ tại chỗ. Bằng cách đó, bạn giảm nguy cơ bị thủng lớn cần được sửa.

Bắt vít các tấm ván boong vào vị trí trên cùng của các bức tường của ao. Ấn chặt các tấm ván boong vào tấm lót ao. Định vị vít 3 in (7,6 cm) cứ sau 2 ft (0,61 m) dọc theo cạnh ngoài của mỗi tấm ván. Sau đó, sử dụng tuốc nơ vít điện để gắn chặt các bảng vào vị trí. Lớp lót ao sẽ được kẹp giữa ván boong và mặt trên của thành ao, giữ cố định nó. 

Giữ các vít cách các cạnh của bảng khoảng 2 in (5,1 cm) để chúng luôn chắc chắn.

Các bảng boong giấu lớp lót. Đóng đá hoặc khối bê tông xung quanh thành hồ bơi là một cách khác để che đi lớp lót và có thể là một lựa chọn tốt hơn tùy thuộc vào hồ bạn xây dựng.

 

Làm đầy ao

Lắp đặt một máy bơm chìm và hệ thống lọc ở trung tâm của ao. 

Máy bơm chìm giúp nước không bị ứ đọng. Nó buộc nước lưu thông trong ao trong khi bộ phận lọc loại bỏ các cặn bẩn có hại. Đặt máy bơm xuống, chạy đường dây của nó đến ổ cắm gần nhất. Cắm điện và đợi cho đến khi bạn thêm nước vào bình để chạy.

Tính thể tích nước của ao bằng cách nhân chiều dài, chiều rộng và chiều cao với nhau. Nhân nó với 7,5 để có số gallon nước mà ao của bạn chứa.

Máy bơm được đánh giá bằng lượng nước chúng lưu thông trong một giờ. Chọn một máy bơm được đánh giá cho ít nhất một nửa kích thước ao của bạn, chẳng hạn như bằng cách sử dụng máy bơm 500 US gal (1.900 L) mỗi giờ cho một ao 1.000 US gal (3.800 L).

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng hệ thống lọc khử clo trong nước. Nếu không, hãy lắp một máy khử clo riêng để giữ nước an toàn cho cây và cá trong ao.

 

Đặt đèn huỳnh quang nếu ao của bạn có trồng cây hoặc cá.

Nhiều ao nằm trong các tầng hầm và các điểm khác không nhận được nhiều ánh sáng. Bổ sung nguồn sáng giúp ao nuôi khỏe mạnh. Lắp bóng đèn hoặc treo một thiết bị chiếu sáng trên ao để mọi sinh vật sống trong đó nhận được nhiều ánh sáng.

Nghiên cứu những gì cư dân trong ao của bạn cần. Hầu hết cá và thực vật đều phát triển tốt với đèn huỳnh quang quang phổ đầy đủ. Một số loài có thể có nhu cầu chiếu sáng đặc biệt.

 

Sử dụng máy sưởi hồ cá để làm ấm nước nếu nước quá lạnh. 

Tìm một máy sưởi được đánh giá cho kích thước của ao của bạn. Sau đó, thả máy sưởi vào một góc biệt lập của ao gần ổ cắm trên tường. Sau khi cắm điện vào máy sưởi, tiếp tục thử nước để xem hiệu quả của máy sưởi.

Bạn có cần lò sưởi hay không tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường sống. Có một lò sưởi là rất quan trọng đối với nhiều ao tầng hầm.

Ví dụ, Koi yêu cầu nhiệt độ nước từ 52 đến 60 ° F (11 đến 16 ° C).

 

Phủ một lớp cát hoặc sỏi lên đáy ao.

Những giá thể này che giấu lớp lót, bảo vệ nó khỏi bị hư hại và làm cho ao của bạn trở nên thẩm mỹ hơn. Lấy đủ túi hoặc vữa cát hoặc sỏi để tạo thành một lớp dày từ 1 đến 2 in (2,5 đến 5,1 cm). Đổ trực tiếp vào ao trên lớp lót.

Cát giúp lớp lót khỏi bị hư hại, nhưng nó cũng có xu hướng làm cho nước trông hơi đục.

Sỏi có thể sắc và nặng, vì vậy hãy cẩn thận khi đổ xuống ao. Khi nó ở trong ao, nó sẽ tạo thành một lớp đáy mịn và không ảnh hưởng đến nước.

 

Xây dựng các bên của ao của bạn bằng cách xếp chồng đá sông.

Mua một số đá sông và đá lớn hơn từ cửa hàng sửa chữa nhà ở địa phương của bạn. Xếp chồng chúng lên hai bên bờ ao. Đẩy những viên đá phía dưới vào cát hoặc sỏi một chút để chúng vừa đúng vị trí. Những viên đá này che giấu phần còn lại của lớp lót. Bao cát là một cách hữu ích khác để giấu lớp lót. Đặt các bao cát theo chiều ngang quanh bờ ao, xếp chồng lên nhau để tạo các đường gờ. Sau đó, phủ đá lên tất cả chúng. Các bao cát làm giảm số lượng đá bạn cần trong khi tạo ra một bộ đệm giữa các viên đá và lớp lót.

Nếu bạn không che các bức tường ao của mình bằng ván boong, hãy lấy một số bản sao để lắp trên các bức tường.

Đổ đầy nước vào ao bằng cách chạy vòi từ vòi. 

Đặt phần cuối của vòi trong ao và xả nước. Để nước chảy cho đến khi nó cách đỉnh tường khoảng 3 in (7,6 cm). Đảm bảo rằng nước không bị rò rỉ ra khỏi ao trước khi bạn lấp đầy. Ban đầu hãy cho một ít nước vào để kiểm tra rò rỉ. Chú ý bất kỳ điểm nào mà nước dường như thoát ra và vá lớp lót khi cần thiết trước khi lấp đầy ao.

Thêm bất kỳ loài cá và thực vật nào bạn muốn thêm vào ao.

Thu thập một số cây trồng trong ao và cá như koi. Để lắp đặt cây, hãy đưa tay vào nước và đẩy phần gốc của cây xuống cát hoặc sỏi. Rải cây xung quanh để tạo thẩm mỹ nhất quán cho ao của bạn. Sau đó, thả bất kỳ con cá ao nào vào và xem chúng tận hưởng ngôi nhà mới của mình!

Nghiên cứu thực vật và cá trước khi thêm chúng. Mỗi loài có nhu cầu khác nhau. Ví dụ, một số loài thực vật thích vùng nước nông, trong khi những loài khác sống tốt hơn ở những phần sâu hơn, tối hơn của ao.

Xem thêm thi công hồ cá koi