Nghệ thuật Suiseki là gì

Trong văn hóa truyền thống Nhật Bản, suiseki (水 石) là những tảng đá nhỏ hình thành hoặc tự nhiên được đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ hoặc trang trí. Chúng tương tự như đá của học giả Trung Quốc.

suiseki

Lịch sử

Trong văn hóa truyền thống của Nhật Bản, suiseki (水 石) là những tảng đá nhỏ hình thành hoặc tự nhiên được đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ hoặc trang trí. Chúng tương tự như đá của học giả Trung Quốc. Đá của học giả Trung Quốc được gọi là Gongshi đã ảnh hưởng đến sự phát triển của suiseki ở Nhật Bản. Lịch sử của suiseki ở Nhật Bản bắt đầu từ thời trị vì của Hoàng hậu Suiko. Những đồ vật nhỏ này đã được mang đến Nhật Bản như một món quà từ triều đình Trung Quốc. Xem thêm nghệ thuật bonseki

Suiseki thường được trình bày theo hai cách khác nhau:

  • Đá được cung cấp với một đế gỗ (daiza).
  • Đá được đặt trong khay hoặc bát không thấm nước bằng gốm (suiban) hoặc bằng đồng (doban).

Những viên đá này không chỉ là bất kỳ viên đá nào có thể được tìm thấy trong tự nhiên; chúng phải là những viên đá biểu cảm và có hình dạng, màu sắc và kết cấu đặc biệt để được phân loại là suiseki. Có sự phân biệt giữa đá cảnh và đá vật thể. Đá trước đây phản ánh phong cảnh như núi, hồ hoặc sông, trong khi các loại đá khác có hình dạng vật thể giống như động vật hoặc tác phẩm điêu khắc.

Các bài viết liên quan:

Đá có nguồn gốc tự nhiên và được tìm thấy ở các sông, đại dương và các khu vực núi đá vôi. Chúng không được phép định hình lại. Một ngoại lệ là việc cắt đá để có đế bằng phẳng, để chúng có thể được đặt ổn định trên daiza, suiban hoặc doban, để được trưng bày đúng cách. Tuy nhiên, điều này làm giảm giá trị của chúng trong mắt một số người đam mê.

nghệ thuật suiseki

Đánh giá

Đánh giá của suiseki công nhận sự tinh tế của màu sắc, hình dạng, dấu hiệu và bề mặt. Theo Hideo Marushima (丸 島 秀 夫, Marushima Hideo, 1934-) trong Lịch sử Suiseki ở Nhật Bản (日本 愛 石 史, Nihon aisekishi),Nó không phải là một điều ngớ ngẩn chút nào khi thưởng thức một viên đá trong khay. Tôi nhìn thấy cả thế giới trong một viên đá nhỏ. Một số vật thể trên thế giới này rất lớn, còn những vật thể khác thì nhỏ bé, và chúng có đủ hình dạng, nhưng chúng không khác biệt lắm khi bạn nhìn vào bản chất của chúng.

Các loại suiseki phổ biến gợi ý một ngọn núi, một thác nước, một hòn đảo, một túp lều tranh hoặc một con vật. Xem thêm thi công hòn non bộ

5/5 - (1 vote)