Những cây trồng tiết kiệm không gian cho sân vườn nhỏ

Không có chỗ cho một cái cây? Bạn có thể ngạc nhiên về những gì có sẵn trong những ngày này. Hãy xem những loại cây tiết kiệm không gian cho những khu vườn nhỏ hiện nay.

Smoketree

Smoketree (Cotinus coggygria) lấy tên từ những chùm hoa có màu khói giống như những chùm hoa xuất hiện vào mùa hè. Các giống cây trồng mới hơn mang đến một chất lượng khác: tán lá đầy màu sắc. Lưu ý những chiếc lá màu tím của ‘Grace’ và những tán lá đẹp đẽ của cây hút thuốc Golden Spirit (‘Ancot’) trong sân này. ‘Grace’ cao khoảng 12 feet, trong khi Golden Spirit cao 8 feet.

Các bài viết liên quan:

cây khói

Columnar Maple

Cao tới 30 feet nhưng chỉ rộng 10 feet khi trưởng thành, cây phong đường ‘Apollo’ dạng cột này (Acer saccharum) rất phù hợp với không gian hạn chế. Tán lá xanh đậm chịu được nắng nóng mùa hè và chống được bọ Nhật. Hơn hết, nó có cảnh tượng rực lửa trên những tán lá phong tuyệt vời đó để mong đợi vào mỗi mùa thu! Xem một số cây nổi bật khác. 

maple tree

Fern-leaf Buckthorn

Cây hắc mai có tiếng là côn đồ, nhưng cây hắc mai lá dương xỉ Fine Line (Rhamnus frangula) thì tinh tế hơn. Cây hắc mai dạng cột chỉ cao từ 5 đến 7 feet và rộng từ 2 đến 3 feet, vì vậy nó thích hợp cho lối vào phía trước cũng như hàng rào và lót phía sau của viền hoa. Những tán lá giống như dương xỉ bằng ren tạo thêm kết cấu và hình dạng cho khu vườn, chuyển sang màu vàng vào mùa thu. 

cây hắc dương xỉ

Dwarf Globe Blue Spruce

Nếu bạn đã từng muốn có một cây vân sam xanh cho sân của mình nhưng chỉ đơn giản là không có không gian — tốt, bạn đang gặp may. Loài vân sam xanh hình quả địa cầu này (Picea pungens ‘Globosa’) phát triển chậm, cao từ 3 đến 5 feet và rộng từ 5 đến 6 feet. Và có thể dễ dàng giữ lại những cây nhỏ hơn với việc cắt tỉa vài năm một lần. Các kim màu xanh sáng giữ màu của chúng lâu dài cả năm. Xem thêm các mẹo trồng cây sen đá đẹp

cây cầu lùn

Sồi châu Âu ba màu

Đây là cái cây nên được gọi là “Oohs and Ahhs” —vì đó là những gì bạn nghe thấy khi mọi người nhìn thấy những tán lá loang lổ màu tím, hồng và trắng nổi bật. Cây sồi châu Âu ba màu (Fagus sylvatica ‘Tricolor’) phát triển chậm – mẫu vật này được trồng cách đây một thập kỷ – cuối cùng cao khoảng 25 feet. Nó cứng cáp ở Vùng 4-7 và thích một số bóng râm buổi chiều và sự bảo vệ khỏi những cơn gió khô nóng để những chiếc lá xinh đẹp đó không bị cháy xém. 

sồi châu âu

Tamarisk

Tamarisk (Tamarix ramosissima), còn được gọi là tuyết tùng muối, không phải là một loại cây vườn nổi tiếng – nhưng nó được đề cập trong Kinh thánh, vì vậy nó có tác dụng với nó. Thường tạo thành bụi trong tự nhiên, nó có thể được trồng như một mẫu vật độc lập duyên dáng với việc cắt tỉa không thường xuyên. (Xem thêm về cách cắt tỉa.) Những tán lá giống cây bách xù tin rằng hoa tamarisk khoe những bông hoa màu hồng rực rỡ vào mùa hè. Nó có khả năng chịu hạn và chịu được hươu, nai, chỉ cao từ 10 đến 15 feet, và cứng cáp ở Vùng 3–8. Xem thêm thi công tiểu cảnh

tamarick

Tiger Eyes Sumac

Với những tán lá đẹp mắt có tông màu cam và đỏ vào mùa thu, cây sơn thù du Tiger Eyes cutleaf (Rhus typhina ‘Bai Vtiger’) tạo nên một sự bổ sung tuyệt vời cho khu vườn cảnh. Cây giống cây bụi này chỉ cao và rộng từ 3 đến 6 feet, vì vậy nó sẽ không phát triển vượt trội trong các không gian nhỏ. Nó cũng cho quả sặc sỡ vào mùa hè. Cây sơn thù du Tiger Eyes cứng rắn ở Vùng 4-8. Một lời cảnh báo: một số người bị dị ứng với nhựa của cây sơn.

cây tiger

Mận ra hoa thẳng

Có gì không thích về hoa mận? Một màn trình diễn mùa xuân nổi bật của những bông hoa trắng sau đó là những tán lá màu đồng đến màu hạt dẻ là đủ lý do để trồng cây này. Mận hoa Crimson Pointe (Prunus x cerasifera ‘Cripoizam’) tiến xa hơn một bước với hình dạng cột mạnh mẽ phù hợp với hầu hết mọi cảnh quan. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó như một hàng rào cao. Nó nhanh chóng phát triển cao đến 20 đến 25 feet nhưng chỉ rộng 5 đến 6 feet. Crimson Pointe cứng rắn ở Vùng 4-9.

cây mận thẳng

Thông trắng

Thông trắng khóc (Pinus strobus ‘Pendula’) có một cách tiếp cận không chính thống để tiết kiệm không gian trong vườn. Thay vì phát triển hướng lên trên, nó phát triển ra ngoài, dài từ 10 đến 20 feet. Mặt khác, chiều cao khá khiêm tốn từ 6 đến 15 feet khi trưởng thành. Ghép nối nó với các loại cây thường xanh khác, chẳng hạn như cây vân sam lùn được nhìn thấy ở đây tại Vườn ươm Iowa ở Madrid, Iowa. Thông trắng khóc dai ở Vùng 3–8. 

thông trắng

Slender Silhouette Sweetgum

Cây cao 60 feet cho khu vườn không gian nhỏ? Chắc chắn, khi nó chỉ xòe ra 8 feet khi trưởng thành. Hãy nghĩ đến cây bạch dương Lombardy — nhưng không có bệnh canker. Sau đó, thay thế những chiếc lá xanh không có gì đặc biệt bằng những viên đá quý hình ngôi sao chuyển sang màu đỏ, đỏ tía và vàng vào mùa thu. Slender Silhouette sweetgum (Liquidambar styramelya) là một trong những cây chặt và hẹp nhất hiện có. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó như một màn hình cao để chặn tầm nhìn từ cửa sổ tầng hai của hàng xóm. Nó cứng ở Vùng 5-9.

cây tiết kiệm diện tích

Xem thêm các ý tưởng về cảnh quan đẹp nhất