Tại sao tảo trong hồ cá lại xuất hiện -cách cải thiện

 

Đó là trường hợp vào mỗi mùa xuân, khi nhiệt độ tăng và giờ ban ngày tăng, tảo nở hoa xảy ra trong hồ cá koi của hầu hết mọi người. Những đám tảo chết chóc, giống như làn nước xanh khiến cá koi biến mất khỏi tầm nhìn hoặc những chuỗi tảo khó coi dường như xuất hiện từ hư không, dường như là một sự thật không thể tránh khỏi của cuộc sống trong ao. Có thể kiểm soát tảo ao một cách hiệu quả là rất quan trọng.

Có rất nhiều điều xảy ra trong thời khắc chuyển giao từ mùa đông sang mùa xuân. Một điều mà nhiều chủ sở hữu cá koi gặp phải là sự gia tăng dịch bệnh. Sự gia tăng này một phần có liên quan đến thực tế là những sinh vật như ký sinh trùng đang hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ nước ngày càng tăng nhưng hệ thống miễn dịch của cá koi vẫn hoạt động trở lại đầy đủ nên có một khoảng thời gian vào mùa xuân khi chúng dễ bị tổn thương hơn.

 

Ngoài ra, sự gia tăng nhiệt độ, ánh sáng mặt trời và các chất dinh dưỡng có sẵn từ thực vật chết và thối rữa cũng như chất thải của cá tác động đến sự phát triển của tảo và sự nở hoa xảy ra. Nhưng còn vi khuẩn có lợi trong vật liệu lọc thì sao?

 

Chúng vẫn ở đó nhưng, giống như hệ thống miễn dịch của cá koi, vẫn chưa ở mức tối đa (nhiều hơn về vi khuẩn có lợi sau này). Tảo khá đơn giản như các sinh vật sống. Chúng cần ánh sáng mặt trời, carbon dioxide (được tạo ra từ mang cá koi hô hấp và CO2 trong khí quyển) và chất dinh dưỡng (nitrat, phốt phát, amoniac, v.v.).

 

Câu chuyện còn nhiều điều hơn nữa khi nói đến tảo cần gì và chúng sẽ hoạt động tốt như thế nào. Tảo hoạt động tốt khi pH ở mức cao hơn và điều này là do một số chất dinh dưỡng nhất định được tảo đồng hóa dễ dàng hơn trong những điều kiện này.

Xem thêm Các mẫu tiểu cảnh hồ cá koi

Tảo cũng phát triển mạnh trong điều kiện nước tù đọng hoặc giảm lưu lượng nước (bạn có thể nhận thấy rằng các ao tù đọng có xu hướng chứa nhiều tảo). Các loại tảo khác nhau hoạt động khác nhau – hãy đọc tiếp để biết các đặc điểm của các loại có vấn đề nhất.

Hai loại tảo chính

1) Thực vật phù du (trôi nổi tự do) bao gồm các loại gây ra tình trạng nước “xanh” hoặc “súp đậu”. Loại tảo này có thể là loại phổ biến nhất gây hại cho các chủ ao nuôi. Mùa xuân thường là lúc các ao biến thành một thùng lớn đựng súp đậu – chắc chắn không phải là cách những người nuôi cá koi muốn ao của họ trông như thế nào.

 

Bên cạnh việc nở hoa vào mùa xuân, loài tảo đơn bào này thường được kết hợp với các ao mới thành lập cũng như do bộ lọc chưa có thời gian để thiết lập một quần thể vi khuẩn đủ lớn.

 

2) Sinh vật đáy (kèm theo) bao gồm “tảo dây” hoặc “tảo lông ngựa”, “lưới nước” và “cỏ dại phủ chăn”. Tảo chuỗi có thể là một loại tảo khó khăn. Loại tảo này có thể không hoạt động trong nhiều năm ở trạng thái khô cho đến khi được đưa vào nước, sau đó nó sẽ phát triển mạnh.

 

Một vấn đề khác là khi bạn loại bỏ nó khỏi ao theo cách thủ công (đó là cách tốt nhất), hành động loại bỏ nó khiến nó giải phóng các bào tử sinh sản vào nước và chu kỳ bắt đầu lại.

 

Vì tảo dạng dây có xu hướng tạo ra nhiều oxy hòa tan, nó có xu hướng kết tụ các bong bóng rối trong “tóc” của nó và chẳng bao lâu sau, một lớp thảm lớn, khó coi nổi lên bề mặt càng làm giảm vẻ đẹp của ao.

 

Tất nhiên, một cái gì đó tạo ra oxy hòa tan trong ao của bạn là một điều tốt, phải không? Có, cho đến khi nó chết, chìm xuống đáy và bị phân hủy bởi vi khuẩn sử dụng oxy để làm như vậy, do đó làm cạn kiệt lượng oxy hòa tan trong ao của bạn.

Xem thêm Cảnh quan là gì

Phòng ngừa

Sau đây là danh sách các cách để ngăn chặn tảo phát triển trong ao của bạn.

 

Bóng râm

 

Ánh sáng mặt trời là một thành phần quan trọng cần thiết cho tảo phát triển, vì vậy bằng cách che nắng cho ao của bạn theo một cách nào đó, bạn có thể giảm một số nhiên liệu tiềm ẩn của tảo xâm nhập vào ao của bạn một cách hiệu quả. Một cách bạn có thể làm điều này là những cây cổ thụ. Hãy thử trồng những cây có tán trên cao gần ao của bạn.

 

Ngoài bóng râm trên không còn có các loại thủy sinh. Từ lâu, các chủ ao đã lắp đặt các loại cây thủy sinh như hoa loa kèn trong ao không chỉ để tạo bóng mát mà chúng còn làm cho ao của bạn trở nên thẩm mỹ hơn.

 

Con số “kỳ diệu” cần đạt được khi nói đến độ che phủ của thực vật thủy sinh là độ che phủ bề mặt 60-70%. Một cách khác để giảm sự xâm nhập của ánh sáng là thông qua các chất tạo màu không độc hại (thuốc nhuộm) về cơ bản tạo màu cho nước của bạn một màu nhất định và giảm ánh sáng có sẵn trong ao của bạn.

 

Đây đã trở thành một giải pháp “nên làm” đối với nhiều chủ ao. Chúng thường tồn tại trong một thời gian dài và bạn có một số màu nhuộm để lựa chọn. Nếu bạn giảm sự xâm nhập của ánh sáng mặt trời, bạn sẽ giảm khả năng phát triển của tảo! Dưới đây là một số lựa chọn thuốc nhuộm tốt để kiểm tra.

Xem thêm Các bước thi công hồ cá koi

Giảm tải chất dinh dưỡng

 

Các chất dinh dưỡng như nitrat và phốt phát là chìa khóa cho sự phát triển của tảo, vì vậy bằng cách giảm và vô hiệu hóa các thành phần này, bạn có thể hạn chế nghiêm trọng khả năng phát triển của tảo. Điều này đạt được bằng cách không cho cá koi của bạn ăn quá nhiều, bằng cách theo dõi chặt chẽ hóa học của nước và thực hiện các điều chỉnh khi cần thiết.

 

Đảm bảo rằng ao của bạn không bị phân bón chảy tràn vì thường sẽ mang nhiều phốt phát. Hãy chắc chắn rằng bạn có nhiều bộ lọc và vi khuẩn có lợi để hấp thụ các chất dinh dưỡng, v.v. Bạn cũng có thể cần thực hiện nhiều lần thay nước để giảm tải chất dinh dưỡng.

 

Nếu trường hợp này xảy ra, hãy chắc chắn rằng bạn thay nước từ từ để đảm bảo rằng ao của bạn không trải qua sự thay đổi đáng kể về độ pH vì điều này có thể gây hại cho cá koi của bạn. Để biết thêm về cách hoạt động của các chu kỳ sinh học, hãy xem bài viết này.

 

Thêm muối

 

Muối dường như là một phương thuốc thích hợp cho rất nhiều thứ trong thế giới nuôi cá koi và hóa ra nó cũng có thể giúp kiểm soát tảo nở hoa. Tuy nhiên, có một lưu ý đối với việc sử dụng muối để chống lại tảo trong ao của bạn và điều đó liên quan đến thực tế là độ mặn đủ cao cũng sẽ gây hại hoặc giết chết các cây thủy sinh của bạn.

 

Ví dụ: các loại cây thông thường như bèo tây và hoa sen sẽ bắt đầu chết trở lại ở mức 0,10% trong khi hoa súng sẽ không chết cho đến 0,5% và để đối phó với tảo hiệu quả, bạn sẽ muốn bắn từ 0,25 đến 0,30%. Bạn sẽ phải xác định xem muối có phù hợp với các vấn đề về tảo của bạn hay không dựa trên các loài thực vật thủy sinh thường trú của bạn.

 

Một cách tốt để xác định lượng muối phù hợp là sử dụng máy tính trực tuyến của koi-care và một cách đơn giản để kiểm tra độ mặn của bạn là sử dụng một công cụ thường được sử dụng gọi là khúc xạ kế.

 

Máy tiệt trùng UV

 

Một trong những cách hiệu quả nhất để chống lại các loại tảo đơn bào như vậy gây ra “nước xanh” là thiết bị khử trùng bằng tia cực tím nội tuyến như một phần của hệ thống lọc của bạn. Đây là một cách tuyệt vời và không xâm lấn để đối phó với một số loại tảo (và vi khuẩn có hại cho vấn đề đó) có thể dễ dàng thêm vào đường ống hiện có của bạn. Vậy tia UV diệt tảo như thế nào? UV là một dạng năng lượng ánh sáng mạnh và nó xuyên qua màng tế bào bên ngoài tế bào tảo một cách hiệu quả và chiếu vào các khu vực của tảo nơi chứa DNA (nhân và lục lạp). Một khi điều này xảy ra, DNA bị tia UV phá vỡ đến mức tế bào tảo không thể sinh sản.

 

Máy lọc tia UV cũng là một lựa chọn nếu bạn chỉ nhắm mục tiêu đến các loại tảo trôi nổi tự do nhưng nó kém mạnh hơn (tảo yêu cầu tia UV ít hơn để tiêu diệt), vì vậy nếu bạn đang có một hệ thống UV, bạn cũng có thể có một hệ thống sẽ tiêu diệt các vi khuẩn khác và vi khuẩn nữa. Đối với hầu hết các ao, hệ thống 30 watt là đủ nhưng hãy đảm bảo rằng ánh sáng bạn đang nhận được đánh giá theo số gallon bạn có.

Xem thêm Tìm hiểu về gỗ lũa trang trí bể cá

Vi khuẩn có lợi

 

Bên cạnh máy khử trùng bằng tia cực tím, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho ao của mình là bổ sung thêm vi khuẩn có lợi. Điều này đặc biệt đúng trong thời gian mùa xuân khi phương tiện lọc của bạn không được tăng cường như vào mùa hè.

 

Một trong những sản phẩm phổ biến hơn trên thị trường để tăng cường quần thể vi khuẩn của bạn được gọi là Microbe-Lift PL và chúng thậm chí còn có “hỗn hợp” theo mùa tùy thuộc vào nhu cầu của bạn (và theo mùa).

 

Thông thường, thỉnh thoảng bạn nên cung cấp cho vi khuẩn của bạn tăng cường nhưng khi nói đến tảo, bạn có thể thấy mình đang ở trong một chu kỳ mà tảo chết (tự nhiên hoặc thông qua algaecides), nó phân hủy ở đáy và gây ra mức độ cao các chất dinh dưỡng như amoniac và nitrat và những chất dinh dưỡng đó sau đó cung cấp nhiên liệu cho thế hệ tảo tiếp theo.

 

Việc bổ sung các vi khuẩn có lợi sẽ cho phép các chất dinh dưỡng được đồng hóa trước khi chúng có sẵn cho nhiều tảo hơn, do đó hạn chế sự phát triển của tảo trong tương lai.

 

Đất sét cá koi

 

Đất sét cá koi là một trong những chất bổ sung cho hồ cá koi của bạn mà chỉ có thể giúp đỡ. “Công cụ” này là một cách tự nhiên để bổ sung nhiều khoáng chất tuyệt vời cho hệ thống của bạn và koi có vẻ thích nó. Như một tác dụng phụ, nó đã được báo cáo là thực sự có hiệu quả trong việc ức chế và tiêu diệt tảo dây.

 

Nó là một loại đất sét bentonit canxi và khi được thêm vào ao của bạn, nó sẽ tạm thời làm vẩn đục nó. Nó sạch sẽ trong một ngày và sẽ bổ sung rất nhiều khoáng chất có lợi và loại bỏ độc tố. Người ta nói rằng Kentucky sản sinh ra rất nhiều ngựa đua tuyệt vời vì chúng ăn cỏ mọc ở vùng đất đặc biệt giàu canxi của Kentucky.

 

Tương tự như vậy, cá koi của Nhật Bản có thể được tôn kính như vậy vì những ao giàu đất sét mà chúng được nuôi trong đó. Có rất nhiều loại đất sét koi tuyệt vời trên thị trường nhưng bạn muốn những loại đất sét không bị vẩn đục trong thời gian dài.

 

Rơm lúa mạch

 

Một phương pháp điều trị tảo có thể bạn đã nghe nói đến nhưng có lẽ hơi bất ngờ là rơm lúa mạch. Bạn có thể lấy nó dưới dạng rơm lúa mạch thô hoặc chiết xuất của nó. Quá trình xử lý nước xanh này có thể mất đến 30 ngày để thực sự tiến triển và kết quả có thể bị ảnh hưởng hoặc bỏ lỡ.

 

Một số suy đoán rằng rơm lúa mạch hoạt động bằng cách phá vỡ và giải phóng một chất độc ngăn chặn tảo trong khi những người khác cho rằng quá trình phân hủy tạo ra hydrogen peroxide, tạo ra một môi trường nghèo nàn cho tảo phát triển.

 

Theo Đại học Rutgers, không ai thực sự biết rơm lúa mạch ngăn cản sự phát triển của tảo như thế nào nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nó ngăn chặn tảo, không giết chết tảo hiện có, vì vậy không nên sử dụng rơm rạ làm chất diệt tảo. Phương pháp điều trị này hiệu quả hơn đối với tảo nổi tự do thay vì tảo dạng chuỗi và thường được sử dụng vào mùa xuân.

 

Hóa chất để xử lý tảo

Simazine

 

Hầu hết các algaecide có thể được xếp vào một trong ba loại: dựa trên kali pemanganat, dựa trên đồng và dựa trên simazine. Simazine là một algaecide thường được sử dụng. Cách thức hoạt động của hóa chất này là làm gián đoạn quá trình quang hợp và do đó giết chết tảo. Cần thận trọng khi sử dụng hóa chất này vì nó có thể gây hại hoặc làm kìm hãm sự phát triển của các cây thủy sinh của bạn (vì chúng cũng sử dụng quá trình quang hợp).

 

Kali Permanganat

 

Thận trọng khi sử dụng thuốc tím. Nó không chỉ được sử dụng cho các loại ký sinh trùng như costia mà còn có thể dễ dàng tiêu diệt tảo, tuy nhiên bạn cần theo dõi ao sau khi bổ sung. Liều bắt đầu nên vào khoảng 1 thìa cà phê trên 1000 gallon nhưng bạn có thể kết thúc thêm nhiều hơn hoặc thực hiện nhiều phương pháp điều trị hơn dựa trên nhu cầu của bạn và lượng tảo bạn có.

 

Bạn sẽ cần tăng cường sục khí trong ao lên gấp đôi vì bạn sẽ thấy rất nhiều cá nổi lên mặt nước và thở hổn hển để lấy không khí. Tiếp tục xử lý trong khoảng 8 giờ và đảm bảo rằng nước ao đã xử lý không đi qua phương tiện lọc của bạn vì vi khuẩn có lợi của bạn sẽ bị tiêu diệt.

 

Kali pemanganat sẽ được sử dụng hết vì nó tiêu diệt tảo và ký sinh trùng, v.v … vì vậy bạn sẽ không phải thay nước nhiều như khi thêm nhiều muối. Tuy nhiên, sẽ rất hữu ích nếu bạn hút bụi dưới đáy ao sau khi quá trình xử lý kết thúc và cá của bạn không có dấu hiệu căng thẳng.

 

Sửa chữa tảo

 

Sửa tảo có thể được xếp vào danh mục “dựa trên đồng”. Hầu hết các algaecide dựa trên đồng đều ở dạng đồng chelated (tồn tại lâu hơn các dạng khác). Nó có thể có hiệu quả như một chất diệt tảo vì nó làm gián đoạn sự trao đổi chất của tế bào tảo, tuy nhiên, đối với hầu hết các phương pháp điều trị, cần lưu ý một số biện pháp phòng ngừa.

 

Các cây có mạch như cỏ ba lá sẽ không bị ảnh hưởng bởi đồng nhưng các cây khác lấy chất dinh dưỡng từ nước có thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Điều khác cần xem xét là ảnh hưởng của đồng đối với các sinh vật không xương sống như ốc sên và tôm càng. Bởi vì hầu hết các động vật không xương sống có phương pháp điều trị dựa trên đồng hemolymph (máu) sẽ gây hại hoặc giết chết những sinh vật này.

 

Xanh sạch

 

Một trong những sản phẩm mới hơn trên thị trường, “Green Clean”, tiêu diệt tảo thông qua quá trình oxy hóa và kết quả rất nhanh chóng. Không có dư lượng và nó không phải là đồng. Mặc dù nó được quảng cáo là một loại tảo “phổ rộng”, người dùng đã báo cáo rằng nó tốt nhất cho tảo dạng chuỗi và không lý tưởng cho tảo nước xanh (trôi nổi). Công ty cung cấp một video trình diễn hữu ích tại đây. Tất cả các tài liệu Green Clean là trong 4 phút đầu tiên.

 

Accu Clear

 

Giải pháp này nằm trong nhóm phương pháp xử lý làm cho tảo lục trong nước kết tụ (các vật chất lơ lửng tạo thành các cụm nhỏ và chìm xuống đáy). Ý tưởng là bộ lọc của bạn sẽ xử lý phần còn lại nhưng như đã đề cập trước đây nếu bạn không hút bụi dưới đáy sau đó, bạn nên bơm các quần thể vi khuẩn có lợi của mình lên để xử lý lượng chất dinh dưỡng dư thừa do sự phân hủy của tảo.

 

Sự kết luận

Mỗi chủ ao, đến một lúc nào đó, sẽ phải đối phó với tảo. Thông thường, mọi người sẽ phải vật lộn với nó trong mùa xuân khi nhiệt độ tăng lên nhưng may mắn thay, có rất nhiều giải pháp thích hợp.

 

Có một số loại có quang phổ rộng và một số sẽ nhắm vào loại tảo này hay loại tảo khác. Giải pháp phù hợp với bạn là giải pháp đáp ứng nhu cầu cụ thể của bạn. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều hóa chất diệt tảo và rất nhiều chủ ao sẽ chứng thực hiệu quả của chúng.

 

Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình bị tảo tràn ngập và không biết bắt đầu từ đâu, hãy thử một số giải pháp được tìm thấy trong mục “Phòng ngừa” trong bài viết này trước khi thêm hóa chất. Tuy nhiên, bạn có thể phải sử dụng hóa chất và nếu bạn chắc chắn kết hợp các phương pháp điều trị đó với một số biện pháp phòng ngừa được đề cập hoặc bạn có thể rơi vào tình huống tương tự trước đó quá lâu.