Thiết Kế Hồ Cá Trong Nhà

Trong cuộc sống hiện đại hóa công nghiệp hóa hiện nay con người luôn bận rộn với công việc. Áp lực công việc càng khiến người ta muốn hòa mình vào thiên nhiên. Chính vì vậy mà càng nhiều quan tâm đến yếu tố tự nhiên hơn khi thiết kế không gian sống cùng thiết kế hồ cá trong nhà cho gia đình.

Từ những nguyên vật liệu xây dựng tưởng chừng như vô chi vô giác như gỗ, đá hay gạch thô cho đến những cách trang trí cây cảnh, tiểu cảnh, chúng ta sắp xếp , thổi hồn vào chúng hơn.

Khiến môi trường sống tự nhiên hơn. Trong vô vàn cách thì có lẽ thiết kế hồ cá trong nhà đang là sự lựa chọn của nhiều người người hiện nay. Sở hữu một hồ cá mini không chỉ tạo nên sự tươi mới giúp ta thư giãn tốt hơn mà còn đáp ứng thú vui tao nhã của mình.

Hãy cùng Hòn non bộ Miền Nam – Nghệ thuật cảnh quan Hoàng Hải tìm hiểu những điều cần biết để thiết kế hồ cá trong nhà đẹp cho không gian sống của bạn nhé.  

Thiết kế hồ cá trong nhà là gì?

Thiết kế hồ cá trong nhà  – Còn được gọi với cái tên hồ thủy sinh mini là loại hồ cá với kích thước từ 2- 38 lít, tạo một môi trường sống cho nhiều loại cá cùng các loài sinh vật thủy sinh khác.

Hiện nay những hồ cá trong nhà thường được thiết kế bằng thủy tinh ở thành xung quanh, trong suốt để ta có thể nhìn ngắm cá và tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời. Và không thể thiếu các tiểu cảnh đặt trong hồ như cây rêu, cây xanh và đá sỏi các loại. Cùng với một vài dụng cụ sục khí và đèn sáng đã tạo nên một khung cảnh rất thiên nhiên ấn tượng ngay trong không gian sống nhỏ hiện đại của bạn.

Các đặc điểm quan trọng khi thiết kế hồ cá trong nhà

Vì cá koi cần nhiều không gian để bơi và phát triển, bạn sẽ muốn xây hồ trong nhà của mình càng lớn càng tốt. Thực tế, nhiều ao trong nhà nhỏ hơn ao ngoài trời. Điều này là tốt, miễn là bạn không nuôi quá nhiều koi. Quá đông có thể gây căng thẳng cho cá koi và khiến việc duy trì nước trở nên phức tạp hơn nhiều.

Bởi vì các ao trong nhà có xu hướng nhỏ hơn, điều quan trọng hơn là phải có mực nước chính xác. Nếu không, nồng độ mạnh có thể khiến cá koi của bạn bị bệnh hoặc thậm chí có thể gây tử vong. Mua máy bơm và bộ lọc nước chất lượng cao để giúp giữ mực nước an toàn. Máy bơm nước sẽ có thể bơm toàn bộ nước của ao qua bộ lọc trong hai giờ.

Kích thước nhỏ hơn của ao trong nhà cũng ảnh hưởng đến sự trao đổi nước và khí. Vì cá koi cần oxy trong nước nên hãy lắp đặt máy bơm không khí để chúng không cần ngoi lên mặt nước để thở oxy. Bạn cũng sẽ muốn lắp đặt một cống thoát nước trong ao. Nếu đây không phải là một lựa chọn tốt cho bạn, bạn cũng có thể mua một ống xả đáy bổ sung rẻ tiền để đặt ở đáy ao.

Việc đặt ao chắc chắn sẽ tạo ra một số độ ẩm trong nhà của bạn. Đây có thể là một bổ sung đáng hoan nghênh cho những người phải chịu đựng khí hậu mùa đông lạnh và khô. Nếu độ ẩm tăng thêm không phù hợp với bạn, lắp đặt một chiếc quạt để lưu thông độ ẩm khắp nhà là một giải pháp dễ dàng. Bạn cũng có thể muốn thử máy hút ẩm.

Bạn cũng sẽ muốn xem xét ánh sáng cho ao trong nhà của bạn. Cá Koi làm tốt hơn trong ánh sáng tự nhiên; nó cũng tạo ra chất màu đẹp của chúng. Nhiều chủ sở hữu cá koi đi theo con đường ao trong nhà cài đặt cửa sổ hình ảnh hoặc các phương tiện khác để cho phép ánh sáng tự nhiên vào nhà. Nếu không thể, hãy cân nhắc lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng đèn sợi đốt với bóng đèn UVA và UVB. Những thứ này cũng sẽ giúp cây trồng trong ao phát triển.

Bạn cũng sẽ muốn theo dõi kỹ ao trong nhà của mình để phát hiện rò rỉ. Rò rỉ bên trong nhà có thể gây ra nhiều thiệt hại, vì vậy tốt nhất là bạn nên phát hiện sớm! Tìm kiếm nước đọng trên sàn bên ao hoặc bất kỳ độ ẩm bất thường nào khác. Các thiết bị phát hiện rò rỉ rẻ tiền có thể mang lại sự an tâm nhất định sau khi được lắp đặt.

Về tải trọng cá

Chắc chắn có thể nuôi koi trong các bể cá tiêu chuẩn – mặc dù các bể khá lớn theo tiêu chuẩn của người nuôi cá – như đã đề xuất trong câu hỏi đầu tiên. Ví dụ, ở Hồng Kông và Singapore, cư dân chung cư thường nuôi cá koi trong các bể cá lớn. Mùa đông lạnh giá ở New England buộc tôi phải chuyển cá koi của mình vào các bể chứa dưới tầng hầm vào mỗi mùa đông – từ tháng 11 đến tháng 4. Ý tưởng vận hành một ao trong nhà quanh năm rất hấp dẫn – và tôi có thể xác định được điều gì đó vì tôi cũng có một “ao” trong nhà 300 gallon trong phòng tắm nắng của mình.

Mỗi câu hỏi này đều có một chủ đề chung: các khả năng và vấn đề của việc nuôi cá koi trong môi trường kiểu hồ cá trong nhà. Như bạn có thể đoán, thành công trong việc nuôi cá koi trong hồ cá, nuôi cá trong ao quá đông trong bể nuôi trong nhà hoặc vận hành một hồ nhỏ trong nhà phụ thuộc chủ yếu vào việc giữ cho lượng cá đủ thấp và duy trì các điều kiện chất lượng nước phù hợp.

Hãy bắt đầu với cân nhắc về tải trọng cá. Như những độc giả trung thành của chuyên mục này đều biết, tôi bị ám ảnh bởi vấn đề bể và ao chứa quá nhiều. Hầu hết các vấn đề về sức khỏe cá và bảo dưỡng bể cá / ao nuôi phổ biến có thể bắt nguồn từ thói quen đáng tiếc là nuôi quá nhiều cá trong quá ít nước. Do đó, trong nhiều năm qua, tôi đã nghĩ ra một quy tắc chung để xác định tải trọng cá koi tối đa cho một thể tích nước nhất định (hồ cá hoặc ao). Nó dựa trên bằng chứng thu thập được cho đến nay liên quan đến tần suất và mức độ nghiêm trọng của các vấn đề sức khỏe cá trong ao với lượng cá. Tất nhiên, bạn luôn có thể nuôi ít cá koi hơn. Hãy nhớ rằng lượng cá được đề xuất dưới đây giả định rằng bể, giống như bất kỳ bể cá nào được bảo dưỡng đúng cách, có đầy đủ hệ thống sục khí và lọc cơ học, hóa học và sinh học.

Theo ý kiến ​​của tôi, để xác định lượng cá an toàn tối đa cho bể hoặc ao trong nhà của bạn, hãy chia tổng dung tích cá cho 100. Kết quả là số lượng cá koi 12 inch có thể nuôi trong lượng nước đó. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng bể 125 gallon, thì lượng cá an toàn sẽ là 1,25 koi 12 inch. Nói cách khác, một con cá 12 inch sẽ ổn, nhưng hai con sẽ quá tải.

Tất nhiên, rất ít người muốn chỉ nuôi một con koi 12 inch, vì vậy bảng bên phải cho thấy mối quan hệ tương đương với những con koi có kích thước khác. Bảng cho thấy, ví dụ, chín con koi 6 inch đại diện cho tải trọng xấp xỉ một con koi 12 inch. Bạn có thể dễ dàng xác định số lượng cá có kích thước nhất định mà bạn có thể nuôi trong bể của mình bằng cách sau:

Chia độ lớn của bể cho 100. Đây là giới hạn tải trọng của cá (được đo bằng số lượng cá koi 12 inch).

Tra cứu trong bảng kích thước cá gần đúng mà bạn định nuôi và ghi lại số lượng cá koi tương ứng ở kích thước đó.

Nhân giới hạn tải cá (từ bước 1) với số lượng cá koi (bước 2).

Đây là số lượng cá có kích thước gần đúng mà bạn có thể nuôi an toàn trong bể. Vì vậy, nếu bể 125 gallon của chúng tôi sẽ chứa 1,25 cá koi 12 inch, thì nó sẽ chứa 11 cá koi 6 inch (1,25 X 9 = 11).

Cần phải nhận ra rằng khi cá koi lớn lên, bạn sẽ phải lấy cá ra khỏi bể để duy trì sự cân bằng tải trọng phù hợp. Ví dụ, bạn có thể có 36 con koi 4 inch trong một bể 100 gallon ngày nay, nhưng nếu chúng được chăm sóc đúng cách, mỗi con sẽ đạt 6 inch trong vòng 18 đến 24 tháng. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, xe tăng đã quá tải gấp bốn lần! Nói cách khác, 27 con cá sẽ phải đi.

Nếu bạn tuân thủ các khuyến nghị về tải trọng cá mà tôi đã trình bày, việc nuôi cá koi trong các bể cá tiêu chuẩn không khác gì nuôi cá nhiệt đới hoặc cá vàng. Sục khí tốt bằng cách sử dụng máy bơm công suất lớn là rất quan trọng trong các bể và ao trong nhà vì không khí chuyển động tương đối kém trong không gian kín. Bể phải luôn có oxy hòa tan cấp gen từ 7 phần triệu trở lên.

Về Bộ lọc

Các yêu cầu về bộ lọc đối với một thiết lập nước ngọt được quản lý tốt là khá đơn giản. Một bộ lọc nguồn bên ngoài tốt – thiết kế chống tràn hoặc hộp – là rất quan trọng. Lọc cơ học hiệu quả là một điều cần thiết tuyệt đối. Đặc biệt, cá koi tạo ra rất nhiều chất thải rắn (do chúng ăn quá nhiều), và vì chúng cũng có xu hướng chúi mũi quanh đáy bể, nên việc không lắp bộ lọc cơ học bên ngoài sẽ khiến bạn trở thành bể bị vẩn đục vĩnh viễn.

Tôi rất mong các bạn sử dụng than hoạt tính dạng hạt chất lượng tốt trong bộ lọc để loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan trong nước. Mặc dù loại lọc hóa học này thường không thực tế ở ngoài trời, nhưng nó là một yếu tố cần thiết để duy trì điều kiện nước ổn định trong nhà.

Các bài viết liên quan:

Tất nhiên, lọc sinh học là hoàn toàn cần thiết. Một bộ lọc dưới tầng sâu có thể xử lý công việc mà không gặp khó khăn, nhưng nó phải được làm sạch hàng tuần bằng “máy hút” sỏi. Ngoài ra, bạn có thể xem xét thiết lập một bộ lọc sinh học bên ngoài bằng cách sử dụng một bể cá nhỏ hơn, riêng biệt để chứa môi trường sinh học.

Cần biết rằng koi là những người nhảy. Bạn phải giữ một số loại lưới trên nóc bể nếu không tôi đảm bảo bạn sẽ tìm thấy cá khô nằm la liệt trên sàn phòng khách.

Thiết kế, xây dựng và vận hành một ao trong nhà là một dự án đơn giản. Một ao trong nhà có thể được thiết kế để phù hợp với hầu hết các không gian trong căn hộ hoặc nhà ở. Sử dụng lớp lót được trang bị tùy chỉnh và vật liệu xây dựng chất lượng tốt (bao gồm cả mặt gạch hoặc gỗ hấp dẫn), bạn có thể có một cái ao trong nhà vài trăm gallon với giá chưa đến 200 đô la. Một hệ thống lọc tuyệt vời cho một ao trong nhà có thể được làm từ các vật liệu tiêu chuẩn có ở bất kỳ cửa hàng phần cứng nào và sẽ thêm khoảng 30 đô la cho dự án, không bao gồm máy bơm.

Lượng nước

Bề mặt của nước là môi trường sống cho cá, để có thể duy trì chúng ta cần lượng oxi đủ cho cá koi phát triển một cách bình thường. Đối với các hồ cá không đủ diện tích, các máy bơm oxi là một giải pháp để đảm bảo về nồng độ oxi trong nước

hồ cá trong nhà

Bên cạnh đó những thay đổi về môi trường sống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của những sinh vật trong bể. Vì vậy hãy chắc chắn bạn có một hồ cá trong nhà với bề mặt nước đủ và tốt nhất là nên có dụng cụ sục khí để cung cấp đủ khí cho cá và các loại cây thủy sinh sống và phát triển toàn diện.

Số lượng cá bạn định nuôi

Bên cạnh diện tích bề mặt thì không gian để cá có thể bơi lội và phát triển tốt nhất là rất quan trọng. Trước tiên phải nắm rõ số lượng cá và kích thước của chúng để có thể lựa chọn diện tích hồ cho hợp lý. Hãy tính toán kỹ càng để khi có những cây thủy sinh mà cá của bạn vẫn  thoải mái bơi lội và phát triển trong không gian sống của chúng.

g hồ cá koi

Không chỉ phụ thuộc vào kích thước hồ nước mà nhiều người lựa chọn số lượng cá theo phong thủy. Nên lựa chọn 2 và 7 cho Hỏa, 1 và 6 đối với những người mệnh Thủy, 3 và 8 cho Mộc,5 và 10 cho Thổ, 4 và 9 cho Kim. Theo phong thủy, số lượng cá hợp lý mang lại nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Bạn hãy lưu ý những yếu tố trên để có được một thiết kế hồ cá trong nhà không những hợp lý mà còn mang lại nhiều tài lộc và giúp những chú cá nhỏ phát triển tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thiết kế hồ cá tại đây thi công hồ cá koi, thi công hòn non bộ

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH nghệ thuật cảnh quan Hoàng Hải

Địa chỉ: Ngã tư cầu Ông Bố – Bình Hòa – Thuận An – Bình Dương.

Cơ sở 2: 02N Đường D2, khu phố, Đông Nhì, Tx. Thuận An, Bình Dương

Cơ sở 3: ĐT742, Phú Chánh, Tân Uyên, Bình Dương 820000

Cơ sở 4:50 Đường Cây Trâm, Phường 8, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0973563068