Thiết kế & thi công sân vườn

Hoàn thiện một thiết kế sân vườn, cho dù bạn có không gian ngoài trời với kích thước nào, cũng cần rất nhiều suy nghĩ và chăm sóc. Cho dù bạn muốn một chỉnh sửa đơn giản để bao gồm các luống cao hoặc nếu bạn muốn biết cách tự thiết kế một khu vườn với ngân sách tiết kiệm, chúng tôi có thể giúp bạn thành công trong dự án quy hoạch khu vườn của mình.

Từ những ý tưởng về khu vườn và cảm hứng về cảnh quan đến những điều cần cân nhắc khi thuê một chuyên gia và các công cụ bạn sẽ cần nếu bạn đi một mình, chúng tôi có tất cả bí quyết để giúp bạn bắt đầu. Mơ ước về một không gian ngoài trời hiện đại hoặc kết thúc khu vườn nông thôn? Tất cả đều có thể.

Các bài viết liên quan:

Làm thế nào để bạn lập kế hoạch một vườn?

Cách tiếp cận bạn thực hiện cuối cùng phụ thuộc vào những gì bạn muốn, cần và cả ngân sách của bạn, mà chúng tôi đã trình bày chi tiết hơn bên dưới. Chúng tôi đã nói chuyện với Mr Quang – Chuyên gia làm vườn của Hoàng Hải và người dẫn chương trình của về việc lập kế hoạch thiết kế khu vườn của bạn và tìm ra phong cách hoàn hảo cho không gian ngoài trời của bạn. Đôi khi nó có thể là chi tiết nhỏ nhất của tay nắm cửa thủ công mà bạn thích – hình dạng, sự khéo léo và / hoặc chất liệu có thể hấp dẫn. Điều này có thể hướng bạn đến một khu vườn theo phong cách ‘nghệ thuật và thủ công’ chẳng hạn. ‘

Bắt đầu thiết kế khu vườn của bạn sớm trong năm là rất quan trọng nếu bạn muốn nó sẵn sàng cho những tháng ấm hơn và tránh làm việc vào mùa mưa. ‘Tháng 1, tháng 2 và thậm chí là tháng 3 là thời điểm lý tưởng để ngồi xuống với một cốc nước, một tờ giấy trắng hoặc máy tính xách tay của bạn và bắt đầu suy nghĩ của bạn. Đôi khi, những tấm giấy được cắt ra với nhiều hình dạng khác nhau, tượng trưng cho bàn ghế hoặc nhà kho, có thể được di chuyển xung quanh cho đến khi bạn tìm thấy sự cân bằng phù hợp ”.

1. Kế hoạch cho những gì bạn muốn và cần

Sân, hiên hoặc sân thượng là tâm điểm của bất kỳ khu vườn nào, nơi diễn ra các hoạt động như ăn uống và giải trí. Luôn đảm bảo rằng bạn phân bổ đủ không gian cho một cái. Chúng tôi yêu thích dãy mây rộng rãi và hấp dẫn này từ Ikea

Thiết lập một bản tóm tắt thiết kế về những gì bạn muốn và cần từ không gian vườn của bạn là điều cần thiết và do đó là bước đầu tiên của quá trình lập kế hoạch vườn của bạn.

Bạn sẽ cần hiểu rõ về bất kỳ vấn đề nào cần được giải quyết – chẳng hạn như thiếu sự riêng tư trong khu vườn, vấn đề khai thác nước, thiếu màu sắc và những thứ tương tự – và tất nhiên, tất cả các mục tiêu bạn muốn đạt được với dự án khu vườn của mình .

Chúng tôi gợi ý nên nghiền ngẫm ‘Bạn thích một phong cách làm vườn cụ thể, chẳng hạn như nhà kiểu nông thôn, đồng cỏ, giác quan, bên bờ biển, nhiệt đới hay hiện đại? Hiểu được giao diện của mỗi loại là điều tối quan trọng để làm cho nó đúng. ‘

lên kế hoạch cho sân vườn

Dành thời gian trò chuyện với gia đình và bạn bè về lý do bạn tham gia dự án này, trước khi đi sâu vào và vạch ra mục tiêu thiết kế khu vườn cụ thể của bạn. Điều này sẽ giúp bạn xác định xem bạn nên thuê một nhà thiết kế sân vườn chuyên nghiệp hay tự mình hoàn thành công việc.

Các yếu tố khác cũng cần xem xét là liệu bạn có đang thuê nhà hay đây là ngôi nhà vĩnh viễn của bạn. Như nếu bạn thuê nhưng muốn thiết kế lại khu vườn để tận hưởng không gian bên ngoài của bạn trong một khoảng thời gian nhất định, bạn có thể muốn xem xét chủ yếu là thay đổi thẩm mỹ để đảm bảo rằng bất cứ thứ gì bạn bỏ ra sẽ có thể mang theo bạn đến ngôi nhà tiếp theo của bạn. Có nghĩa là trồng cây trong thùng chứa, chiếu sáng sân vườn có thể di chuyển, lưu trữ và các tính năng di động hơn trong nhà bếp ngoài trời chẳng hạn nên được ưa chuộng.

Và, nếu đây là ngôi nhà vĩnh viễn của bạn, ít nhất là trong vài năm tới cho đến khi bạn bán để mua ở nơi khác, bạn có thể chuẩn bị cho một sự thay đổi lớn hơn và cho một khu vườn sẽ ra đời trong vài năm tới, và điều đó thậm chí có thể thêm vào giá trị tài sản của bạn. Bạn có thể muốn thiết lập một khu vườn nhỏ hoặc một không gian ngoài trời thực sự hiện đại hoàn chỉnh với một văn phòng vườn và những thứ tương tự. Điều này đương nhiên sẽ là công việc nhiều hơn và tốn kém hơn khi bắt đầu, nhưng rất đáng giá.

2. Quyết định điều gì thay đổi và điều gì có thể bỏ lỡ

Mặc dù việc trang trí hoàn toàn thường dẫn đến một kết quả mạch lạc hơn, nhưng nó có thể rất tốn kém và đòi hỏi nhiều thời gian. Việc thực hiện các chỉnh sửa tinh vi chắc chắn sẽ tốn ít chi phí hơn, nhưng cách tiếp cận này có phạm vi hạn chế hơn.

Quyết định điều gì thay đổi và điều gì có thể bỏ lỡ

Lần thứ hai là nhìn kỹ khu vườn và cả những điểm tốt và xấu của nó trước khi phát triển một ‘kế hoạch tổng thể’ mới, và trước khi bạn thực hiện bất kỳ công việc nào. Bạn có thể muốn hoán đổi một sân trong mệt mỏi nhưng các tính năng khác, chẳng hạn như khu vực sàn hấp dẫn hoặc cây trưởng thành, vẫn có thể giữ nguyên.

3. Tìm hiểu chi phí thiết kế sân vườn

Ngay cả khi bạn giữ lại một số tính năng hiện có, việc hoàn thành ngay cả một khu vườn nhỏ với thiết kế tương đối đơn giản với giá dưới 100 tr vnd đến 1 tỷ VND có thể là một thách thức khi phí thiết kế, vật liệu, cây trồng và thuê nhà thầu (thường lên tới ít nhất một nửa ngân sách) được tính trong.

Hầu hết các thiết kế cảnh quan sân vườn mới đều có giá vượt quá quá đắt và đó là dành cho một khu vườn nhỏ. Một khu vườn ngoại ô có thể sẽ nằm trong khoảng từ 100 tr đến 200 tr. Điều này có vẻ hơi nhiều, nhưng hãy cân nhắc số tiền bạn có thể chi cho một nhà bếp hoặc phòng tắm chất lượng và điều này làm tăng thêm giá trị của ngôi nhà và chất lượng cuộc sống của bạn bao nhiêu.

Hãy nhớ rằng các khu vườn dốc không có đủ hệ thống thoát nước và bất kỳ yếu tố cấu trúc nào có thể cần được loại bỏ, chẳng hạn như tường, phòng vườn hoặc lát cũ, sẽ tốn nhiều chi phí thiết kế lại vì chi phí ban đầu cho các công việc chuẩn bị sẽ cao hơn so với khi xử lý một khu vực đồng bằng, bằng phẳng.

4. Sau đó, đặt ngân sách cho thiết kế vườn

Một khu vườn mới có thể rất tốn kém, đặc biệt là khi nói đến các thiết kế sân vườn hiện đại, nơi mà việc hoàn thiện sạch sẽ là điều cần thiết. Một số nhà thiết kế sân vườn sẽ khuyên bạn nên chi từ 5 đến 15% giá trị ngôi nhà cho khu vườn, do đó, sẽ làm tăng thêm một khoản tương tự, nếu không muốn nói là lớn hơn, vào giá trị ngôi nhà của bạn. Những người khác nói về việc phân bổ ít nhất £ 100 cho mỗi mét vuông vườn, mặc dù một số sẽ tăng gấp đôi con số này.

Tính số tiền bạn có thể chi tiêu và xem bạn có thể tiết kiệm dễ dàng ở đâu. Thật không may, đặt một tỷ lệ đơn giản cho mét bình phương hoặc tỷ lệ phần trăm giá trị ngôi nhà không phải là cách đáng tin cậy nhất để tính toán chi phí thiết kế sân vườn của bạn nếu thông qua một chuyên gia, vì có rất nhiều lựa chọn và nó sẽ phụ thuộc phần lớn vào lựa chọn của bạn thiết kế, trạng thái của cốt truyện khi bạn bắt đầu và các yếu tố bạn muốn đưa vào.

Sau đó, đặt ngân sách cho thiết kế vườn

Các phương pháp chi phí cao khác bao gồm mong muốn có tác động tức thì, chẳng hạn như các hình dạng và đường cong phức tạp trong đường viền khu vườn; yêu cầu về độ chính xác cực cao; các chi tiết thiết kế cố định không có khả năng thích ứng tại chỗ; và thuê những nhân viên chuyên nghiệp phải đi một quãng đường xa.

Việc di chuyển các dịch vụ ngầm, công trình thoát nước, công việc phá dỡ và giải phóng mặt bằng cũng sẽ làm tăng thêm chi phí, đặc biệt nếu việc tiếp cận khó khăn hoặc cần phải làm việc bằng tay.

Nếu bạn đang có ngân sách eo hẹp hoặc đang nâng cấp một khu vườn đã thuê, bạn sẽ muốn tìm kiếm những ý tưởng khu vườn tiết kiệm nhưng có tác động cao. Vật liệu tái chế và thu hồi thường có giá thấp hơn vật liệu mới, trong khi vật liệu “lỏng”, chẳng hạn như sỏi, rẻ hơn lát nền. Bạn cũng nên chọn cây trồng trên khung cứng. Trong nhiều khu vườn, có thể che phủ hoặc ốp thay vì loại bỏ – ví dụ như tấm lót bê tông âm có thể là lớp nền phụ lý tưởng để lát nền hấp dẫn.

Cuối cùng, hãy luôn có một quỹ dự phòng. Từ 5 đến 15% tổng ngân sách là lý tưởng, nhưng càng cao càng tốt, đặc biệt nếu bạn đang tự giải quyết dự án. Trong khi tiết kiệm sẽ được thực hiện trong một số lĩnh vực, chắc chắn bạn sẽ mắc sai lầm ở những lĩnh vực khác. Duy trì sự cân bằng.

5. Quyết định đối với nhà thiết kế sân vườn

Nhiều người nhìn các khoản phí chuyên nghiệp với sự hoài nghi, nhưng nó có thể đáng giá. Nếu bạn đang làm việc với một không gian sân vườn lớn và chưa bao giờ thực hiện một dự án sân vườn lớn trước đây, – hoặc không có bạn bè hoặc gia đình có kinh nghiệm để gọi khi bạn cần biết cách bố trí sàn nhà chẳng hạn – hãy cân nhắc thuê một nhà thiết kế sân vườn. Họ sẽ giúp bạn trong tất cả các lĩnh vực của dự án thiết kế sân vườn và có thể giúp bạn tiết kiệm tiền về lâu dài.

Nếu bạn đang làm việc với một nhà thiết kế, bản tóm tắt nên được phát triển cùng nhau trước khi được thống nhất. Tránh yêu cầu các chi tiết thiết kế cụ thể – ví dụ: ‘boong’ – ngay từ đầu. Thay vào đó, những từ mô tả như “bền” hoặc “ấm áp” sẽ gợi lên phản ứng sáng tạo hơn – lý do mà bạn có thể đã thu hút nhà thiết kế ngay từ đầu.

5. Quyết định đối với nhà thiết kế sân vườn

Các tuyên bố trong bản tóm tắt phải luôn đo lường được (điều này là cần thiết khi làm việc với người khác) và cụ thể, tránh mơ hồ. Ví dụ: “không gian ăn uống chính thức cho sáu người với bóng râm trên cao từ tháng 6 đến tháng 9” tốt hơn nhiều so với “không gian để ngồi và dùng bữa với bạn bè”. Lưu ý rằng các phần của bản tóm tắt có thể thay đổi, nhưng bạn vẫn cần một phần, nếu không thì dự án sẽ thiếu rõ ràng và chắc chắn sẽ tốn kém hơn kế hoạch.

Vì nhiều khu vườn được tu sửa cùng lúc với việc sửa sang nhà cửa, vì vậy một nhà thiết kế giỏi sẽ liên hệ với bạn. Kiến trúc sư và nhà thầu chính của bạn để giúp đảm bảo dự án kết hợp chạy trơn tru. Nếu ngân sách của bạn cấm đảm nhận việc làm nhà thiết kế toàn thời gian nhưng nếu bạn không tự tin khi bay một mình, bạn có thể xem xét tư vấn chỉ trong ngày để giúp hướng bạn đi đúng hướng.

6. Hoặc, tìm hiểu cách thiết kế vườn cho chính mình

Tự thiết kế một khu vườn là một lựa chọn phù hợp, thân thiện với túi tiền, cho phép bạn thực sự sáng tạo. Có rất nhiều tài nguyên và thậm chí cả các ứng dụng thiết kế sân vườn có sẵn để giúp bạn làm cho không gian ngoài trời của mình trở nên sống động cho dù bạn cần ý tưởng về khu vườn nhỏ, tìm kiếm một mảnh đất lớn hơn, cho ban công hoặc sân vườn. Đây là nơi để bắt đầu:

Đi ra ngoài và đo: Bạn sẽ cần một thước đo, sổ ghi chép, bút chì và cao su. Đo lường, bắt đầu với các khu vực lớn nhất, tiếp theo là các phần nhỏ bao gồm các ngóc ngách, cuối cùng ghi lại kích thước của bất kỳ phòng vườn hoặc nhà phụ hiện có nào. Lane nói rằng ‘Hãy đo khu vườn, sân trong hoặc ban công – đặc biệt là chiều rộng và chiều dài.’

Thiết lập khía cạnh khu vườn của bạn: Hãy đến thăm khu vườn của bạn vào những thời điểm khác nhau trong ngày để hiểu ‘khía cạnh’ của nó (hướng mà không gian ngoài trời của bạn phải đối mặt – được giải thích trong phần tiếp theo) và ghi chú lại bất kỳ điểm nào trong vườn có bóng râm vì điều này sẽ xác định bất kỳ việc trồng cây nào và cách bố trí khu vườn cuối cùng của bạn.

Điều này được thực hiện tốt nhất với la bàn nhưng bạn sẽ có thể tìm ra nó mà không cần cũng có! Lane nói ‘Nếu khu vườn dẫn ra phía sau hoặc phía trước ngôi nhà, hãy ngồi lại với một (hoặc hai) cà phê và bánh quy. Sau đó, hãy quan sát nơi mặt trời mọc và nơi có bóng đổ trong vườn; Khu vực gần cửa hậu sẽ có nắng cả ngày hay ở trong bóng râm một phần? ‘

Thiết lập các nhu cầu riêng tư: ‘Vẽ các đường dẫn ra khỏi cửa sổ và cửa ra vào, vì chúng sẽ trở thành đường ngắm.’ Khi bạn biết điều này, bạn sẽ có thể tìm thấy những ý tưởng sàng lọc sân vườn phù hợp nhất cho nhu cầu của không gian của bạn.

Vẽ bố cục khu vườn: Phác thảo một bản bằng tay hoặc kết xuất một thiết kế khu vườn trên máy tính của bạn, để chia tỷ lệ nếu có thể.

Lấy các đặc điểm khu vườn yêu thích của bạn hoặc chủ đề mong muốn: Tập hợp tất cả nguồn cảm hứng cho khu vườn của bạn từ các tính năng trực tuyến, phương tiện truyền thông xã hội, tạp chí và những thứ tương tự.

Kết hợp trồng cây cho phù hợp: Cho dù bạn muốn tạo ra một khu rừng nhiệt đới, một khu vườn bếp thịnh vượng hay một không gian vườn hiện đại thoáng mát trở lại, bạn sẽ cần phải trồng đúng cách. Theo các chuyên gia cho biết ‘Một khi bạn đã nghĩ về chủ đề và phong cách của khu vườn mà bạn muốn, hãy đảm bảo chọn những loại cây vừa khít với nó để chúng không bị lạc lõng.

Nếu bạn đã chọn cách tiếp cận rừng rậm, hãy thêm các loại cây lá to. Những người có một khu vườn kiểu Nhật có thể muốn tập trung vào các yếu tố tự nhiên hoặc thêm một tính năng của nước.

Những khu vườn Địa Trung Hải là nơi hoàn hảo cho mùa hè vì chúng tươi sáng và đầy màu sắc. Vui vẻ chọn những cây bụi rậm và cỏ trang trí. Tuy nhiên, bạn nên xem xét các thời điểm trong năm mà bạn sẽ thường xuyên ra ngoài vườn, để có thể đảm bảo việc lựa chọn cây trồng sẽ phát triển khi bạn có thể tận hưởng nó nhất.

Nếu đó là không gian bạn sử dụng quanh năm, hãy tìm những loại cây sẽ ra hoa ở các điểm khác nhau và cây bụi sẽ giữ được màu sắc của chúng qua mùa đông. ‘

Suy nghĩ về vật liệu: Tiếp theo, hãy xem xét vật liệu bạn muốn sử dụng. Các vật liệu tự nhiên – chẳng hạn như đá, sỏi và gỗ – phù hợp với phong cách truyền thống.

Mặt khác, gạch men sạch sẽ, bảng màu đơn sắc hoặc các đặc điểm kiến ​​trúc mạnh mẽ và tác phẩm điêu khắc hiện đại sẽ tốt hơn cho các khu vườn hiện đại hoặc đương đại. Hãy nhớ rằng, không có quy tắc nào khác ngoài quy tắc của riêng bạn. Bạn thậm chí có thể thích trộn lẫn các vật liệu và hướng đến một cái nhìn chiết trung.

Xem xét bất kỳ tính năng bổ sung nào: Điều này bao gồm phòng vườn, vườn cam, nhà kho và những thứ thích hợp. Nếu bạn có một ban công hoặc sân vườn nhỏ, bạn có thể xem xét một bối cảnh rạp chiếu phim ngoài trời, lưu trữ trong vườn tốt hơn và nhiều hơn nữa để giúp nâng cao không gian bạn có.

7. Hiểu biểu hiện về vườn

Những khu vườn quay mặt về hướng Bắc: Những khu vườn này thường sẽ có bóng râm vào khoảng thời gian đẹp nhất trong ngày, vì vậy bạn sẽ có được cái nhìn đẹp nhất từ ​​những cây vườn có bóng râm.

Khu vườn hướng Nam: Không gian quay mặt về hướng Nam sẽ tận hưởng được toàn bộ ánh nắng mặt trời, do đó bạn có thể dạo phố trên cây Med và khu vườn thảo mộc của bạn cũng sẽ trông đẹp mắt.

Hiểu biểu hiện về vườn

Khu vườn hướng Tây: Tại đây bạn sẽ được tận hưởng bóng râm vào buổi sáng và mặt trời vào buổi chiều, cho đến tận tối. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều loại cây cứng cáp như hoa hồng, hoa tulip, hoa phong lữ và nhiều loại cây khác để tăng thêm hứng thú,

Khu vườn hướng Đông: Trong khu vườn hướng Đông, cây cối sẽ tận hưởng ánh sáng mặt trời buổi sáng và bóng râm buổi tối, cho phép bạn chọn các giống ưa bóng hơn nhưng có hoa nếu bạn muốn như Hải quỳ và Kim ngân hoa.

8. Bảo dưỡng sân vườn

Những mong muốn và nhu cầu cụ thể khác nhau ở mỗi người, nhưng hãy tự hỏi bản thân, ‘tôi muốn cảm thấy thế nào?’ Và ‘khu vườn dành cho ai?’ Cùng với việc xem xét bạn có bao nhiêu thời gian để bảo trì khu vườn. Cùng với một phong cách hoặc chủ đề cụ thể trong tâm trí, câu trả lời sẽ xác định bố cục và chi tiết thiết kế. Tham khảo ý kiến ​​của tất cả các thành viên trong gia đình, ngay cả những đứa trẻ và hiểu rằng một chút thỏa hiệp thường là cần thiết!

Bảo dưỡng sân vườn

Ví dụ: nếu bạn muốn bao gồm một bản vá rau, điều này sẽ yêu cầu bảo trì chung trong suốt các mùa. Mặc dù nếu bạn muốn có một vườn hồng xinh đẹp, bạn cần đảm bảo rằng bạn sẵn lòng cắt tỉa chúng khi cần thiết.

Nếu bạn đang cân nhắc về việc bao gồm một không gian sống ngoài trời, bạn sẽ cần phải chăm sóc bất kỳ đồ nội thất sân vườn và đồ nội thất mềm trong đó để đảm bảo nó tồn tại trong suốt các mùa.

9. Suy nghĩ về thời gian

Điều này phụ thuộc vào quy mô dự án của bạn, tuy nhiên, không phải tất cả mọi thứ đều cần được hoàn thành ngay lập tức và với ngân sách eo hẹp, điều đó khó có thể xảy ra. Thay vào đó, hãy phân giai đoạn dự án, hoàn thành các yếu tố từ quy hoạch tổng thể khi có đủ tài chính.

Thật không may, những phần quan trọng nhất, cần hoàn thiện trước, thường tốn kém nhất. Chúng bao gồm xây tường chắn, bậc và đường dốc, ranh giới, hàng hiên và sân thượng, và lối đi. Các cây tiêu bản bán trưởng thành để sàng lọc những người hàng xóm tò mò cũng rất tốn kém. Nếu có thể, hãy để lại các chi tiết thiết kế như trồng cây cảnh, chậu và đồ nội thất cho đến khi hoàn thành phần xương của khu vườn.

Suy nghĩ về thời gian

Hãy nghĩ về các mùa trong năm. Hầu hết các công việc làm vườn và cảnh quan được thực hiện trong khoảng thời gian từ mùa xuân đến đầu mùa thu, khi đêm ngắn hơn và thời tiết ấm áp. Thời vụ trồng tốt nhất là đầu đến giữa mùa xuân và đầu đến giữa mùa thu. Tất cả điều này cần được tính vào khung thời gian của bạn. Các nhà thầu tốt sẽ nhận đặt chỗ sớm, vì vậy bạn bắt đầu phát triển thiết kế thực tế càng nhanh thì càng tốt.

Tìm những loại cỏ trang trí tuyệt đẹp trong bộ sưu tập của chúng tôi để có cảnh quan hoàn hảo.

10. Kiểm tra nếu thiết kế vườn, yêu cầu lập kế hoạch thiết kế sân vườn

Đối với hầu hết các dự án sân vườn, không cần thiết phải xin phép quy hoạch, nhưng bạn sẽ cần phải làm trong một số trường hợp nhất định – mở rộng chiều cao ranh giới, bậc thang rộng rãi, sàn lát sàn cao hơn 30cm và lát mới ở khu vườn phía trước là những ví dụ phổ biến nhất.

Nếu bạn sống trong một khu bảo tồn thì các quy tắc có thể khác nhau rất nhiều, vì vậy hãy luôn kiểm tra với chính quyền địa phương của bạn. Một cách hữu ích, những cây mới và cây xanh không được phép quy hoạch, mặc dù những cây hiện có có thể có Lệnh bảo tồn cây để bảo vệ chúng. Liên hệ với chính quyền địa phương của bạn để tìm hiểu.

Nếu bạn đang làm việc trên tường thành hiện có hoặc ngay bên cạnh ranh giới, thì Đạo luật về tường thành có khả năng được áp dụng. Để biết thông tin chi tiết, hãy truy cập vào honnonbomiennam.vn. Chi tiết về chiều cao và kích thước cho phép của các cấu trúc sân vườn, chẳng hạn như văn phòng mới tại nhà ngoài trời, cũng có thể được tìm thấy tại đây.

Xem thêm Thi công tiểu cảnh sân vườn

15 ý tưởng sân vườn mà Hoàng Hải hay áp dụng cho sân vườn

Những ý tưởng thiết kế sân vườn này là chìa khóa để tạo ra một kế hoạch mà bạn sẽ yêu thích trong nhiều năm tới. Cho dù bạn đang tìm kiếm ý tưởng cảnh quan sân vườn để đại tu không gian ngoài trời của mình, hay cảm hứng thiết kế sân vườn phù hợp hơn như đồ nội thất sân vườn, lát nền, đèn chiếu sáng, cây trồng, đường viền, sàn và hơn thế nữa, chúng tôi đã tổng hợp một số ý tưởng sân vườn tuyệt vời để giúp bạn biến đổi khu vườn sau nhà , cho dù nó lớn hay nhỏ – và nó cũng sẽ giúp nâng cao giá trị tài sản .

Nhưng trước khi bạn tiến hành bất kỳ thiết kế lại hoặc cập nhật nào, hãy nhìn tổng thể khu vườn , Andrew Kyte, quản lý cửa hàng cấp cao tại The Chelsea Gardener cho biết: ‘Hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt về vị trí, hướng và triển vọng của khu vườn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc trồng mà còn có thể quyết định cách bạn sử dụng không gian của mình. ‘

Cho dù đó là một khu vườn nhỏ, khu vườn dài và hẹp, khu vườn nhỏ hay sân vườn, bạn nên quan sát các khu vực khác nhau của khu vườn nhận được ánh sáng và mặt trời vào thời gian nào trong ngày. Hãy suy nghĩ về quyền truy cập và những gì bạn muốn sử dụng khu vườn của mình – trồng và phát triển rau, tắm nắng, ăn ngoài trời hay chỉ đơn giản là ngồi thưởng thức một tách trà vào một buổi sáng đầy nắng?

Trả lời những câu hỏi này và bạn sẽ có một ý tưởng rõ ràng về cách bạn muốn khu vườn của mình hoạt động cho bạn. Chúng tôi hy vọng những ý tưởng này sẽ cung cấp cho bạn một số cảm hứng …

1. Làm cho bãi cỏ thành hình

Nhìn ra khu vườn  từ cửa sổ  và hình dạng lớn nhất mà bạn có thể thấy là bãi cỏ . Nếu nó là một hình dạng tốt, mạnh mẽ, nó sẽ đưa toàn bộ khu vườn đi đúng hướng. Và hãy nhớ, nó không nhất thiết phải là hình chữ nhật – hãy thử hình bầu dục, hình tròn, hình vuông hoặc hình thuôn. Để có một đường cắt hoàn hảo, tại sao bạn không thử Bộ định hình và cạnh Bosch Isio nhỏ gọn, nhẹ và không dây, hoàn hảo để cắt bụi rậm, hàng rào lá nhỏ và mép cỏ với thời gian chạy lên đến 50 phút.

bãi cỏ

2. Lập kế hoạch trồng cây 

Những thiết kế sân vườn đẹp nhất bắt đầu với những cây có cấu trúc được lấp đầy bởi những cây hoa xinh xắn. Vì vậy, hãy sử dụng cây bụi thường xanh ở cuối mỗi đường viền và làm dấu chấm câu trên đường đi. Bao gồm các loại cây bụi nhỏ như quả bóng hộp hoặc cây thường xanh lớn, ví dụ như cây mahonia, cho các khu vực lớn hơn. Khi bạn đã có khung này, hãy lấp đầy những khoảng trống bằng những cây hoa xinh xắn. Cố gắng chỉ chọn năm hoặc sáu loại khác nhau và sắp xếp chúng theo các mẫu lặp đi lặp lại để có hiệu ứng phối hợp và hài hòa. Chiều sâu một mét trở lên là kích thước hoàn hảo cho đường viền, giúp bạn có đủ không gian để đặt những cây nhỏ hơn ở phía trước và những cây cao hơn ở phía sau.

Hãy nhớ rằng, các luống trồng thấp, hẹp có thể xác định khu vực tiếp khách hoặc ăn uống, cũng như các dòng máng trồng – hãy chọn các loại cây thường xanh có mùi thơm, chẳng hạn như hoa oải hương hoặc hoa cam Mexico. Tuy nhiên, các hộp chứa mang lại sự linh hoạt nhất, cho phép bạn di chuyển chúng theo cách phù hợp. Tony Woods, giám đốc công ty thiết kế vườn Garden Club London, cho biết: ‘Cây hương thảo leo là một loại cây tuyệt vời để làm viền trong các thùng chứa, vì nó mọc theo đường mòn thay vì mọc thẳng đứng, thường xanh và phủ đầy hoa màu xanh vào mùa xuân’ ‘.

Nếu bạn không có chỗ cho những luống sâu hàng mét, bạn có thể đặt những cây leo ở phía sau đường viền để bạn vẫn có thể lấy được chiều cao khi trồng. Về cây leo, hãy chọn loại cây thường xanh như clematis, loại cây này có màu sắc đẹp và rực rỡ.

Tony Woods đề xuất hoa nhài sao cho các khu vực tiếp khách: ‘Nó rất tốt, tạo ra hàng loạt hoa màu trắng, sáp, có mùi thơm trong suốt mùa hè và phản ứng tốt khi bị cắt bớt, vì vậy rất lý tưởng để đặt phía sau khu vực tiếp khách nơi bạn không muốn cây treo lơ lửng và có thể tận hưởng mùi hương. ‘

Khi bạn đang chọn những cây có hoa, hãy cố gắng làm cho một số cây trong số chúng hoạt động ‘trái mùa’ để bạn có một số màu quanh năm, hoặc đặt những củ vào mùa xuân và đầu mùa hè để giúp khu vườn có một khởi đầu tuyệt vời.

Quan tâm đến tác động môi trường của khu vườn ? Nếu bạn đang tìm cách để làm cho nó bền vững hơn.

Nằm giữa lát đá York được khai hoang tại địa phương, khu vườn ven biển ở Suffolk sử dụng nhiều loại cây trồng chịu hạn phong phú bao gồm các loại cây bản địa ven biển, cỏ và cây bụi Địa Trung Hải được bao quanh bởi lớp phủ đá với các kích thước khác nhau, Các loài thực vật bao gồm cỏ roi ngựa, ban gai, euphorbias, hoa oải hương, achillea, bong bóng, miscanthus nepalensis, pennisetum, cỏ roi ngựa và tuyến ức. Đảm bảo bạn sử dụng các bề mặt dễ thấm nước để nước thoát tự nhiên vào lòng đất.

3. Cây cối

Cây trưởng thành có thể là điểm khởi đầu cho xây dựng đề án. Chúng chặn ánh nắng chói chang và cũng có thể được sử dụng như một mỏ neo cho những cánh buồm bóng râm, một chiếc ghế treo, đèn mặt dây chuyền hoặc đồ trang trí treo.

Cây cối cũng có thể che chắn một cái nhìn không hấp dẫn hoặc giúp lọc tiếng ồn và ô nhiễm không khí nếu bạn sống gần một con đường đông đúc. Và chúng mang lại lợi ích đáng kể cho thiên nhiên, cung cấp phấn hoa cho côn trùng và nơi trú ẩn cho các loài chim, đồng thời chuyển hóa khí cacbonic trong không khí thành oxy.

‘Cây cối tuyệt vời như một môi trường sống và nguồn thức ăn cho động vật hoang dã và như một nguồn thu giữ carbon. Họ cũng cung cấp cấu trúc và kiến ​​trúc cho một khu vườn, ‘Sarah Squire, Chủ tịch Trung tâm Vườn của Squire cho biết. ‘Có những loại cây cho mọi kích thước và hình dạng của khu vườn, từ một cây acer nhỏ trong chậu trên ban công hoặc một anh đào nở hoa tuyệt đẹp trong khu vườn sau nhà, đến bạch dương, cây bạch dương và cây bìm bịp (yêu thích của cá nhân tôi) cho không gian rộng lớn hơn.’

Trên thực tế, một xu hướng đang phát triển là những cây đa thân – việc trồng những cây này có thể tạo ra một điểm nhấn kiến ​​trúc, với những tán cây thanh lịch tự cho mình để trồng lớp dưới hoặc, nếu được trồng độc quyền, tạo ra một tuyên bố cấu trúc nổi bật. Như đã thấy bên dưới trong khu vườn Suffolk hiện đại này của Caitlin McLauglin, những cây đa thân và cách trồng mềm tạo ra một môi trường rừng không được cấu trúc trong khu vườn ở sân trước.

4. Lát đẹp

Màu sắc và kiểu lát  cũng như cách lát đá có thể cung cấp một hướng thiết kế mạnh mẽ cho toàn bộ khu vườn. Ví dụ, đá xám hoặc trắng được đặt theo kiểu ngẫu nhiên sẽ tạo nên một khung cảnh đồng quê của Pháp. Đường lát màu đen hoặc bạc được sắp xếp theo một thiết kế thông thường sẽ tạo thành phông nền hoàn hảo cho một kiểu dáng đẹp và hiện đại, trong khi đá vàng được sắp xếp theo một kiểu hỗn hợp tạo ra một cảm giác đồng quê của Anh.

Cần một số cảm hứng? Butter Wakefield đã tạo ra một thiết kế lát đá phức tạp gồm 10 vòng tròn liên kết với nhau trong khu vườn Ribbon Wheel của cô ấy, mỗi vòng tròn khác nhau về thiết kế và kích thước và được kết nối với nhau bằng một ‘dải băng’ bằng đá cuội York. Các vòng tròn, được tạo ra từ sự kết hợp của đá vôi và đá York được đặt trong sự kết hợp giữa đá tảng và đá cuội tạo ra một hiệu ứng tuyệt đẹp.

gạch lát đẹp

Nếu bạn muốn tạo ra khu vườn trong mơ của mình, thì việc chú ý đến từng chi tiết là tất cả. Tạo một sơ đồ đẹp bằng cách phối hợp các loại cây  với sự lựa chọn lát nền . Ví dụ:

Đá xám hoặc trắng trông tuyệt vời với những bông hoa màu tím và trắng

Đường lát màu đen và bạc trông tuyệt vời với các màu mạnh như đỏ, cam và vàng

Lát vàng thích hợp với các loại hoa có tông màu nhẹ nhàng – hồng, hoa oải hương và vàng phấn.

Michael John McGarr, giám đốc và nhà thiết kế sân vườn tại Warnes McGarr & Co, gợi ý: ‘Thay vì rửa sạch lớp lát cũ đã cũ bằng máy bay, hãy nghĩ về điều gì đó mới mẻ và thú vị như lát sứ khổ lớn. Sứ không hấp thụ nước vì vậy yêu cầu ít làm sạch hơn so với kiểu lát truyền thống, nghĩa là ít áp lực rửa hơn và ít vất vả hơn nhiều khi được nhân lên trong những năm tới. ‘

Bất kể điều gì, đó là một ý tưởng hay để tạo ra một luồng chuyển động từ bất động sản  vào khu vườn: ‘Bằng cách đảm bảo lát nền  ngang bằng với sàn trong nhà, bạn có thể làm mờ ranh giới giữa nội thất và ngoại thất của bất động sản’, nói thêm Michael.

5. Mức độ khác biệt

Khu vườn  có ở các tầng khác nhau không? Ví dụ: nếu bạn không thích ý tưởng kết hợp các bậc đá, bạn có thể tạo ra một cái nhìn liền mạch với bãi cỏ hiện có của mình, tạo điều kiện cho dòng chảy từ không gian này sang không gian tiếp theo. Như đã thấy trong bức ảnh dưới đây, nhà thiết kế vườn Helen Elks-Smith đã sử dụng các thảm cỏ, tích hợp chúng vào bãi cỏ hiện có để kết nối sân dưới với sân hiên tắm nắng nhỏ ở trên.

tạo ra điểm nhấn khác biệt

Tìm kiếm ý tưởng boong? Nếu bạn có một khu vườn không bằng phẳng hoặc dốc, lát sàn là một lựa chọn lý tưởng và tiết kiệm chi phí để san lấp mặt bằng. Sàn cũng có thể có các tầng và bao gồm các bậc, làm cho nó trở thành không gian lý tưởng cho đồ nội thất ăn uống và do việc sử dụng nó, khu vực sân vườn có sàn thường cần phải chịu được lưu lượng người đi lại nhiều.

Thân thiện với môi trường, chống trơn trượt và không cần bảo dưỡng, ván sàn composite của Millboard là sự kết hợp sáng tạo giữa polyurethane và hỗn hợp khoáng chất, mang lại vẻ đẹp và tính linh hoạt của gỗ tự nhiên mà không cần bảo dưỡng. Sàn gỗ không dùng gỗ này có lớp ngoài không xốp nên về cơ bản nó có khả năng tự làm sạch nên mưa sẽ làm được công việc khó khăn.

6. Nội thất

Đối với những khoảng sân và hàng hiên nhỏ hơn, hãy chọn đồ nội thất gấp hoặc ghế băng có thể được giấu dưới bàn ăn khi không sử dụng. Ghế sofa hình chữ L có thể nhỏ gọn một cách đáng ngạc nhiên, nhưng nhìn và cảm thấy sang trọng. Không gian lớn hơn có thể sử dụng bộ ghế ngồi hoàn chỉnh, với ghế phù hợp, ghế sofa và bàn; ghế tắm nắng và giường ban ngày, hoặc ghế treo hoặc ghế xích đu theo xu hướng.

Đầu tư vào một bộ bàn ghế sân vườn tốt sẽ tồn tại trong nhiều năm tới. Cân nhắc không gian và để đủ chỗ cho mỗi người có thể ngồi thoải mái và kéo ghế ra mà không bị nảy bất cứ thứ gì. Và hãy nhớ rằng, bạn cũng sẽ cần có chỗ để đi xung quanh bàn với mọi người đã ngồi. Nó chiếm nhiều không gian hơn bạn có thể nghĩ!

Theo Claire Belderbos, giám đốc của các chuyên gia cảnh quan sân vườn, Belderbos Landscapes, ‘một bàn ăn hoạt động tốt nhất trong khu vực của khu vườn có ánh nắng mặt trời toàn phần hoặc một phần vào đầu buổi chiều. Đặt một khu vực tiếp khách nhỏ hơn, nơi bạn có thể tận hưởng ánh nắng buổi tối ‘.

Ví dụ: nếu bạn không thể di chuyển bộ ba mảnh của mình trong nhà qua mùa đông, hãy mua các tấm phủ đồ nội thất để bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của nó. Và bất kỳ đồ nội thất sân vườn nào bạn mua, đừng quên đi kèm với đệm ngoài trời để thêm thoải mái.

Và đừng quên những thứ cần phải có trong vườn khác, bao gồm hố lửa, lò sưởi ngoài hiên, chimineas và tiệc nướng – quy hoạch không gian cho những thứ này là chìa khóa, cũng như nơi chúng sẽ được cất giữ khi mùa đông đến.

7. Chú ý đến hàng rào

Trong một khu vườn nhỏ, các bức tường ranh giới, hàng rào hoặc hàng rào có thể là yếu tố lớn nhất trong tầm nhìn, vì vậy điều đó thực sự quan trọng để chúng trông đẹp mắt. Chúng không nhất thiết phải giống nhau nhưng hãy cố gắng cung cấp các liên kết trực quan giữa chúng. Ví dụ, bạn có thể có cùng một loại hàng rào và trồng những người leo núi lên chúng với màu sắc phối hợp. Nếu bạn không thể thay đổi hàng rào, hãy quét vôi hoặc phủ chúng bằng vợt hoặc lưới mắt cáo. Kiểm tra với hàng xóm  trước để xác định hàng rào đó là của ai và xin phép trước khi thực hiện bất kỳ công việc nào.

hàng rào

Vật liệu bạn chọn cũng là chìa khóa. Ví dụ, các trụ gỗ không cần phải giới hạn trong việc rào vườn với hàng xóm. Được đặt cẩn thận trong khu vườn, chúng có thể được sử dụng để làm khung cho cây trồng hoặc khu vực chỗ ngồi và tạo thêm sự thú vị cho đường viền hoặc lối đi.

Một cách sử dụng thực sự sáng tạo có thể được nhìn thấy trong NHS 70 Garden cho Bệnh viện Addenbrooke của công ty cảnh quan Bowles & Wyer. Họ sử dụng những cây cột bằng gỗ sồi đã được khai hoang để tạo khung cảnh dọc theo một con đường uốn khúc ở trung tâm của nó, định vị chúng ở các độ cao và góc độ khác nhau để các khía cạnh mới của không gian mở ra cho du khách khi họ đi qua.

8. Sàng lọc và khoanh vùng

Bạn cũng nên nghĩ đến việc sàng lọc các khu vực trong vườn của mình để tạo ra các ‘phòng’ riêng biệt. Giới thiệu cảnh quan cứng dưới dạng giàn che hoặc hàng rào, hoặc thông qua các loại cây. Jon Holloway, người sáng lập Garden Trading, gợi ý: ‘Bạn không thể phạm sai lầm với những bụi hoa hồng cứng hoặc tre cao. Ngoài ra, hãy thử một hàng cây trồng trong chậu.

Nếu không gian bị hạn chế, hãy xem xét phân vùng các khu vực trong khu vườn , mặc dù đây là một ý tưởng hay cho mọi hình dạng và kích thước khu vườn. Vicky Angell, người mua khu sinh hoạt ngoài trời của John Lewis & Partners cho biết: “Khu vườn chắc chắn là một phần mở rộng của nhà bếp và không gian sống. ‘Một phần, điều này là do nhà của chúng tôi trung bình nhỏ hơn bao giờ hết, vì vậy chúng tôi đang hướng đến không gian ngoài trời để giải trí và thư giãn. “

Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể biến không gian ngoài trời của mình thành một khu bảo tồn thư giãn với lối trang trí sân vườn ấm cúng và đồ nội thất xúc giác. Về cơ bản, bạn muốn tạo ra một phòng khách giống như ngoài trời, vì vậy hãy ghi nhớ điều này khi tìm kiếm đồ trang trí và phụ kiện.

Ví dụ: bạn có thể đầu tư vào một tấm thảm ngoài trời (Cuckooland bán rất nhiều loại thảm Fab Hab được làm từ nhựa tái chế) cùng với những chiếc dây đan chunky, đèn lồng và đệm ngoài trời để tạo cảm giác hấp dẫn và ấm cúng. Phản chiếu ánh sáng xung quanh điểm bạn đã chọn bằng gương sân vườn; đầu tư vào một loa không thấm nước; chọn cây nến sả để đuổi bọ; giữ ấm vào buổi tối bằng lò sưởi ngoài hiên, và cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, hãy chấm những chậu cây nhỏ hơn xung quanh không gian, giống như cách bạn làm với cây trồng trong nhà.

9. Tích hợp đồ trang trí

Quy tắc quan trọng nhất với đồ trang trí sân vườn là đặt chúng vào trong cùng với việc trồng cây. Chọn một cách khôn ngoan làm vật trang trí hoặc tính năng của nước (mặc dù nó rất tốt cho động vật hoang dã) được gắn ở trung tâm của một không gian trống không có vẻ đẹp. Nếu nó quá nhỏ, nó sẽ trông lạc lõng và một cái gì đó quá lớn sẽ lấn át không gian; thứ sau cũng đã được biết là làm mất giá nhà , vì vậy bạn cần lưu ý khi đến lúc bán.

Nhưng nếu bạn thích ý tưởng nghe thấy tiếng nước chảy nhỏ giọt trong khu vườn của mình nhưng không muốn có đài phun nước, hãy thử một máng đá và vòi phun nước đơn giản như cái được kết hợp trong khu vườn Ribbon Wheel của Butter Wakefield. Máng đèn cổ được thiết kế với mảng tường treo phía trên, kết hợp gương cổ phản chiếu khu vườn bên ngoài và sơn màu xám đen làm nổi bật màu xanh của cây cỏ xung quanh.

10. Lắp đặt phòng vườn

Phòng trong vườn là một cách tuyệt vời để tối đa hóa và mở rộng không gian , cho dù bạn muốn làm văn phòng tại nhà hay phòng tập yoga và thường không cần xin phép lập kế hoạch. Nó có thể là không gian hoàn hảo để tiếp đãi khách trong mùa hè, và thậm chí có thể được sử dụng làm chỗ ở bổ sung cho khách nếu cần. Hãy suy nghĩ về những cách để biến khu vườn  không chỉ là một khu vực ngoài trời để ăn, uống và hấp thụ ánh nắng mặt trời.

11. Những bức tường sống

Tường sống đang trở nên phổ biến hơn trong các thiết kế sân vườn, cung cấp một cách tuyệt vời để nắm bắt việc trồng cây theo phương thẳng đứng và tạo ra sự kịch tính tối đa trong không gian ngoài trời . Bạn có thể đặt một bức tường sống ở bất cứ đâu, chỉ cần nhớ chọn những loại cây phù hợp cho phần đó của khu vườn, giống như cách bạn làm với đường viền. Có rất nhiều bộ dụng cụ cho tường cây xanh và chậu cây treo tường sống có sẵn, vì vậy hãy mua sắm xung quanh để tìm một bộ dụng cụ phù hợp nhất với không gian .

Bạn cũng có thể đầu tư vào các hệ thống tường sinh hoạt có tác động mạnh, chi phí thay đổi tùy thuộc vào mức độ phức tạp mà bạn muốn, để lấp đầy các khoảng tường lớn.

John Davies đã kết hợp các bức tường thủy canh vào khu vườn trên mái và tầng hầm của tòa nhà văn phòng ở London này. Sự kết hợp giữa cây bụi có hoa và cây lâu năm, chẳng hạn như phật thủ và fuschia, bổ sung cho khung trồng cây thường xanh và tạo ra hiệu ứng quanh năm với màu sắc theo mùa.

Ngoài ra, sử dụng các bức tường vườn  để trồng – cho dù đó là giàn hoặc thùng chứa – là một cách tuyệt vời để tạo ra một bức tường sống ngay lập tức. Sử dụng cây leo và cây bụi tường như cây thông, hoa hồng, cây kim ngân hoặc hoa tử đằng, sẽ thêm yếu tố thẳng đứng cho không gian bên ngoài .

12. Đừng quên sử dụng đèn sân vườn

Nói đến ánh sáng và đèn sân vườn, đừng đánh giá thấp sự ảnh hưởng của chúng trong của việc tạo ra bầu không khí thoải mái và huyền ảo trong khu vườn . Cũng giống như cách bạn chiếu ánh sáng trong căn nhà của mình, hãy làm tiếp tục làm và sắp xếp tương tự trong vườn và xây dựng từ nhiều nguồn khác nhau, từ đèn đứng và đèn bàn, đến đèn lồng nến và dây bóng đèn. Jon Holloway nói: ‘Đèn ngoài trời và một lò sưởi có nghĩa là bạn có thể tiếp tục tận hưởng không gian của mình ngay cả khi mặt trời lặn hoặc nếu thời tiết không như bạn mong đợi.

Cho dù đó là đèn cổ tích hay đèn lồng rải rác dọc theo lối đi trong vườn (cung cấp rất nhiều loại đèn), đèn bạn chọn sẽ mang lại nét đặc trưng, ​​bầu không khí và bầu không khí cho không gian  – và nó rất cần thiết cho việc ăn uống ngoài trời vào buổi tối.

13. Giải pháp không gian nhỏ

Trồng thẳng đứng là chìa khóa. Tận dụng hàng rào và tường bằng cách trồng cây hướng lên trên để tối đa hóa không gian và mua giỏ treo (chúng cũng rất tốt cho khu vườn phía trước). Về mặt lát, chuyển sang cấp phối; giá cả phải chăng hơn nhiều. Điều quan trọng nhất cần nhớ là chỉ vì bạn có một khu vườn nhỏ không có nghĩa là bạn không thể tận hưởng nó và tận dụng nó. Có một số bộ bàn ghế tiết kiệm không gian tuyệt vời, có thể gấp lại hoặc xếp chồng lên nhau rất phù hợp cho không gian nhỏ gọn – hãy đầu tư vào một bộ quán rượu nhỏ trong vườn để có phong cách và chức năng và ghế ngồi ngoài trời để có chỗ ngồi dễ dàng, tức thì.

14. Một khu vườn gia đình

Xây dựng khu vườn thông minh cảnh quan để tận dụng không gian trong khu vườn gia đình để làm cho nó hoạt động cho tất cả mọi người. Ví dụ, Adolfo Harrison đã tạo ra một sân chơi ẩn trong khu vườn ở phía đông London này, đan xen các yếu tố vui chơi xuyên suốt thiết kế để cả trẻ em và người lớn đều có thể tận hưởng không gian.

Các thanh khỉ tạo thành một giàn che để có thể gắn xích đu và cầu trượt, các bậc thang bằng đá tảng được bố trí để trẻ em có thể nhảy từ người này sang người khác dọc theo chiều dài của khu vườn và hai băng ghế mặt trăng cung cấp một nơi ấm cúng để chúng có thể ngồi, đặt trong một bức tường sống để tạo ra một khuôn mặt vui tươi. Gương được sử dụng để làm cho không gian có cảm giác rộng hơn và ‘trần nhà’ được tạo ra bởi những tán tre thân dài tập trung sự chú ý vào không gian và tạo ra một bầu không khí thân mật hơn.

Trẻ em thích ra ngoài vườn để chơi nhưng việc khoanh vùng khu vực là điều quan trọng nhất, vì khu vườn nhỏ của gia đình thường bị chi phối bởi các thiết bị vui chơi, để lại ít chỗ cho bất cứ thứ gì khác.

Mặc dù bạn sẽ cần phải có một khu vườn rộng để lắp đặt cầu trượt hoặc nhà vui chơi, nhưng đối với những không gian hạn chế hơn, bàn cát hoặc bộ đồ chơi nhà bếp bằng bùn ở một góc sẽ rất hiệu quả và nó cũng sẽ giúp trẻ giải trí hàng giờ liền.

15. Đừng quên động vật hoang dã

Luôn xem xét tác động của thiết kế sân vườn đối với động vật hoang dã. Ví dụ: cố gắng hết sức để giúp ong bằng cách trồng các loại cây thân thiện với ong, nói chuyện với hàng xóm về việc tạo đường cao tốc cho nhím và mua một số dụng cụ cho chim ăn để treo trên hàng rào hoặc từ cành cây. Các khách sạn ong, ao nuôi động vật hoang dã, đống gỗ tròn, cây cho các loài thụ phấn và đống phân trộn sẽ tiếp tục phổ biến.

Liên hệ Hoàng Hải để có thi công & thiết kế sân vườn đẹp nhât

Là đơn vị thi công sân vườn hàng đầu Hoàng Hải, chung cấp các sản phẩm sân vườn cho toàn khu vực Miền Nam Việt Nam với đầy đủ các nguyên liệu xây dựng và cây giống.

Với đội ngũ làm vườn hàng đầu, yêu nghề, chúng tôi đã thiết kế 500+ sân vườn khắp khu vực miền nam Việt Nam. Và hiện nay chúng tôi đang dần mở rộng ra các chi nhánh trên toàn quốc.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và thiết kế các mẫu mã sân vườn tốt nhất.

Công ty TNHH nghệ thuật cảnh quan Hoàng Hải
Địa chỉ: Ngã tư cầu Ông Bố – Bình Hòa – Thuận An – Bình Dương.
Điện thoại: 0973563068

Cơ sở 2: 02N Đường D2, khu phố, Đông Nhì, Tx. Thuận An, Bình Dương 820000

Cơ sở 3: ĐT742, Phú Chánh, Tân Uyên, Bình Dương 820000

Cơ sở 4:50 Đường Cây Trâm, Phường 8, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 700000

Tìm kiếm các thiết kế sân vườn mới nhất ở đâu

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi, cảnh quan Hoàng Hải để tham khảo các mẫu sân vườn đẹp nhất

Khi tìm kiếm ý tưởng và nguồn cảm hứng, có rất nhiều cách để khám phá trên mạng xã hội – hãy nghĩ đến Pinterest và Instagram để tìm ra những điều tốt nhất của về sân vườn và nhiều nhà làm vườn vĩ đại khác.

Đối với các thiết kế sân vườn cổ điển hơn, bạn có thể muốn sử dụng các cuốn sách như RHS Encyclopedia of Garden Design, RHS The Urban Gardener, Heidi Howcroft’s Garden Design: A Book of Ideas và Cuốn sách Khu vườn Nhỏ huyền thoại của John Brookes, tất cả đều có thể giúp bạn phát triển ý tưởng với mong muốn và nhu cầu của bạn.