Tìm hiểu về vườn nước, vườn thủy sinh

Tìm hiểu về vườn nước, vườn thủy sinh

Vườn nước, được gọi là vườn thủy sinh, là một loại cảnh quan của nước. Chúng được coi là cảnh quan nội thất hoặc ngoại thất hoặc sử dụng trưng bày hoặc nuôi trồng thủy sinh cụ thể.

Trọng tâm chính là thực vật, nhưng đôi khi chúng cũng nuôi cá cảnh, trong trường hợp đó, đối tượng địa lý sẽ là một ao cá.Làm vườn bằng nước là làm vườn có liên quan đến việc phát triển các loại cây thích nghi với hồ và ao. Mặc dù vườn nước có thể có kích thước hoặc độ sâu gần như bất kỳ kích thước hoặc độ sâu nào, nhưng chúng thường nhỏ và tương đối nông, thường có độ sâu dưới 20 inch (50 cm).

Các bài viết liên quan:

Điều này là do hầu hết các loài thực vật thủy sinh nhạy cảm với độ sâu và yêu cầu độ sâu của nước cụ thể để phát triển. Các loài cụ thể sinh sống trong mỗi khu vườn nước cuối cùng sẽ xác định diện tích bề mặt thực tế và độ sâu cần thiết.

thiết kế vườn nước

Lịch sử

Vườn nước, và các tính năng của nước nói chung, là một phần của vườn công cộng và vườn tư nhân kể từ khi vườn Ba Tư cổ đại và vườn Trung Quốc. Ví dụ, (c. 304) Nanfang Cao Mu Zhuang ghi lại việc trồng rau bina Trung Quốc trên các khu vườn nổi. Các tính năng của nước đã hiện diện và được thể hiện rõ ràng trong mọi thời đại và trong mọi nền văn hóa bao gồm các khu vườn trong môi trường cảnh quan và kiến ​​trúc của họ.

Cho đến khi thời đại công nghiệp phát triển, khi máy bơm nước hiện đại ra đời, nước không được tuần hoàn mà được chuyển hướng từ sông suối vào vườn nước, từ đó thoát ra ruộng nông nghiệp hoặc nguồn nước tự nhiên. Trong lịch sử, các đặc điểm của nước được sử dụng để cho phép sản xuất thực vật và cá cho cả mục đích thực phẩm và thẩm mỹ trang trí. Xem thêm thi công hòn non bộ

Mặc dù thuật ngữ “vườn nước” thường được sử dụng để mô tả một loại đặc điểm nước tự nhiên hoặc nhân tạo được sử dụng cho một mục đích tương đối cụ thể, có nhiều loại, kiểu dáng và thiết kế khác của đối tượng địa lý nước.

vườn nước

Mô tả của vườn thủy sinh

Khi hệ thực vật và động vật dưới nước được cân bằng, một hệ sinh thái dưới nước được tạo ra sẽ hỗ trợ chất lượng nước bền vững và độ trong. Các yếu tố như đài phun nước, tượng, thác nước nhân tạo, đá tảng, ánh sáng dưới nước, xử lý lớp lót, chi tiết viền, mạch nước và trồng cây trong nước và ven bờ có thể tạo thêm sự thú vị cho thị giác và giúp tích hợp vườn nước với cảnh quan và môi trường địa phương.

Đặc điểm nước

Trong kiến ​​trúc cảnh quan và thiết kế sân vườn, đối tượng địa lý của nước là một hoặc nhiều hạng mục từ một loạt các đài phun nước, lâu đài, hồ bơi, ao, đường trượt, thác nước nhân tạo và suối. Các tính năng của nước hiện đại thường khép kín, có nghĩa là chúng không cần phải đổ nước vào; thay vào đó nước được tái chế từ ao hoặc hồ chứa ẩn, còn được gọi là bể chứa.

Thế kỷ XVI ở châu Âu chứng kiến ​​sự quan tâm mới đến tư tưởng và triết học Hy Lạp, bao gồm các tác phẩm của Anh hùng Alexandria về thủy lực và khí nén. Các thiết bị của ông, chẳng hạn như cửa đền vận hành bằng trọng lượng vô hình hoặc chất lỏng chảy, và tiếng chim hót cơ học chạy bằng hơi nước, đã thúc đẩy một số cung điện châu Âu tạo ra các thiết bị thông minh tương tự để nâng cao hình ảnh vườn nước.

Ở Ý, một số ngôi nhà hoàng gia đã xây dựng những khu vườn nước lớn kết hợp các thiết bị máy móc trong môi trường nước. Nổi tiếng nhất là Villa d’Este tại Tivoli, được xây dựng vào năm 1550 sau Công nguyên. Một ngọn đồi có nhiều đài phun nước và hang động, một số có hình dạng dòng nước chuyển động hoặc phun ra nước. Sự nổi tiếng lan rộng khắp châu Âu với khu vườn nước nổi tiếng tại Cung điện Hellbrunn được xây dựng với nhiều nhân vật biểu diễn của con người và động vật chạy bằng nước và các nhà hát múa rối, và các đài phun nước điên cuồng phun ra mà không cần thông báo trước để làm ngạc nhiên du khách.

Xem thêm thi công tiểu cảnh

5/5 - (1 vote)