Xây dựng hòn non bộ khô bằng xi măng

Mẫu hòn non bộ sân vườn đẹp - Mẫu 2

Vườn non bộ là cách tuyệt đẹp để trưng bày các loại cây nhỏ hơn, đồng thời tạo điểm nhấn và tâm điểm phong cách cho bất kỳ không gian bên ngoài nào. Chúng rất đơn giản để bạn tự tạo với một chút kế hoạch và thời gian. Chúng tôi đã trả lời tất cả các Câu hỏi thường gặp về hòn non bộ của bạn và tổng hợp hướng dẫn từng bước để giúp bạn. Hãy tận hưởng việc xây dựng bổ sung tuyệt đẹp này cho khu vườn của bạn.

Hòn non bộ khô là gì?

Một hòn non bộ thường là tâm điểm trong sân vườn; nó thường được tạo thành từ sự sắp xếp của đá và thực vật núi cao. Bạn có thể tạo non bộ sân vườn vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng mùa Thu và mùa Đông đều là hai mùa thuận lợi để xây dựng non bộ, vì thời điểm này trong năm cần ít thời gian hơn để duy trì các khu vực khác trong vườn. non bộ là trong những tháng mùa Xuân vì bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn cây trồng nhất cho mình và cây cũng sẽ có thời gian để hình thành rễ trước khi ấm áp của mùa Hè.

Các bài viết liên quan:

Tại sao bạn nên thi công hòn non bộ với xi măng ?

hòn non bộ xi măng tạo ra tác động đáng kinh ngạc trong bất kỳ thiết kế sân vườn nào, tạo ra một không gian xác định rõ ràng để trồng và hỗ trợ bất kỳ khu vực nào được nâng lên. hòn non bộ xi măng có thể được sử dụng để ngụy trang cho một khu vực và trồng để tạo thành viền cho một con đường hoặc tạo ra một khu vực đặc trưng hấp dẫn. Có rất nhiều lợi ích khi có một hòn non bộ sân vườn, cả về mặt môi trường và thẩm mỹ. Dưới đây chỉ là một số lợi ích của non bộ sân vườn:

Cho phép bạn mở rộng phạm vi các loại cây bạn có thể trồng trong vườn của mình. Các loài sống trên núi cao phát triển mạnh trong một hòn non bộ vì cây sơn tra cung cấp một môi trường chuyên biệt cho các loài thực vật núi cao thường mọc trên các sườn núi có hệ thống thoát nước tốt. Một hòn non bộ bắt chước những điều kiện này ở quy mô nhỏ hơn.

 • Thêm cấu trúc và một điểm nhấn thú vị cho khu vườn của bạn.
 • Chúng trông tuyệt vời quanh năm.
 • Hòn non bộ xi măng có độ bền cao, có thể chịu được môi trường khắc nghiệt và điều kiện thời tiết bất lợi.
 • Chúng được bảo trì thấp; giúp bạn tránh các công việc tốn thời gian như cắt cỏ, cắt tỉa, v.v.
 • Tạo chiều sâu và sự đa dạng cho khu vườn của bạn với các hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau của các loại đá.
 • Một môi trường sống tuyệt vời cho động vật hoang dã. Bướm có thể đậu trên những tảng đá lớn vào những ngày hè ấm áp, và các vết nứt và kẽ hở có thể là nơi trú ngụ của nhiều loài bọ nhỏ hơn.
 • Cây cỏ trong vườn đá hoa dại được tạo thành từ nhiều loài thực vật giàu mật hoa và phấn hoa, thu hút ong, bướm và các loài côn trùng thụ phấn khác.
Mẫu hòn non bộ sân vườn đẹp - Mẫu 1
Mẫu hòn non bộ sân vườn đẹp – Mẫu 1

Cách thiết kế hòn non bộ xi măng

Bạn sẽ cần một vài tảng đá lớn để làm nền cho non bộ sân vườn của mình. 

Đá non bộ thường có kích thước 200-300mm, nhưng đối với loại lớn hơn bạn có thể sử dụng Đá tính năng Slate.

Những mảnh đá phiến đẹp đẽ lấy thẳng từ mỏ đá, những viên đá phiến này có tính năng khác nhau; một số được cắt và một số khác được để ở trạng thái tự nhiên và có các màu hỗn hợp như mận, xanh lục và xám với một chút vàng. những khối lớn tạo ra sự tương phản đẹp mắt với các loại đá, sỏi và thực vật khác, và có kết cấu khá mịn. 

Chúng là sự kết hợp tự nhiên của các màu sắc nói chung từ xám, hồng và nâu, để có một hòn non bộ độc đáo, hãy chọn Slate Planters; chúng rất đẹp để trồng một loại cây nhỏ trên núi cao hoặc cây xương rồng. Sau đó, cây cối phát triển vui vẻ, xếp tầng trên đá. 

Khi bạn đã chọn loại đá chính của mình, bạn có thể thiết kế hòn non bộ của mình. Cách dễ nhất để làm điều này là vẽ đường viền trên một tờ giấy hoặc vẽ kỹ thuật số.

Lập kế hoạch trước với bản phác thảo của khu vườn có nghĩa là bạn có thể thử nghiệm với các kích thước và hình dạng khác nhau cho đến khi hài lòng với bố cục. 

Bạn nên đảm bảo rằng bạn cân nhắc kích thước tảng đá, sau đó chọn và vẽ các loại cây cho tương ứng. Mục đích của bạn là thiết kế một hòn non bộ trông tự nhiên và là một phần của cảnh quan.

Hồ cá koi sân vườn – Mẫu 4

Những gì bạn cần

Để xây dựng một hòn non bộ, bạn sẽ cần:

 • Bình xịt hoặc dây đánh dấu để đánh dấu khu vực non bộ của bạn.
 • Thuổng để di chuyển đất.
 • Bay để trồng cây.
 • Xà beng để di chuyển đá vào vị trí cố định.
 • Màng kiểm soát cỏ dại – để nằm dưới lớp sỏi và ngăn cỏ dại.
 • Sỏi và đá cho lớp phủ mặt đất và lớp phủ.
 • Đá dăm thô / gạch vỡ / ván lợp bằng hạt đậu – để tạo thành lớp nền.
 • Đá có kích thước khác nhau – đá lớn cho các mảnh trung tâm và đá nhỏ hơn để tạo túi trồng.
 • Lớp đất mặt và phân trộn – để trồng cây vào.
 • Thực vật vùng núi.
 • Một số người bạn khỏe mạnh – để di chuyển những tảng đá nặng.

Cách xây dựng non bộ xi măng

1. Chọn vị trí đặt hòn non bộ Bạn cần chọn vị trí lý tưởng cho hòn non bộ của mình. 

Bạn sẽ muốn có được ánh sáng tốt nhất có thể, vì vậy nó phải tránh xa cây cối, tường cao và cây bụi. Các cửa hàng có thể lớn hoặc nhỏ. Đối với những hòn non bộ ở quy mô rất lớn, bạn sẽ cần thiết bị di chuyển trên mặt đất, nhưng chúng tôi sẽ tập trung vào những hòn non bộ trong vườn có kích thước vừa và nhỏ và những dụng cụ làm vườn bình thường sẽ phù hợp với điều này.

Bạn có thể xây dựng hòn non bộ của mình trên một bề mặt bằng phẳng hoặc một cái dốc. Tuy nhiên, nếu bạn xây dựng trên nền đất bằng phẳng, bạn sẽ cần phải đào sâu vào đất hoặc tạo một gò đất.

2.Đánh dấu khu vực của bạn Sử dụng thiết kế của bạn, đánh dấu khu vực của hòn non bộ sân vườn của bạn bằng dây hoặc bình xịt đánh dấu. 

3. Dọn sạch khu vực và đặt nền và cỏ dại khỏi khu vực. 

Sau đó, thêm một lớp gạch vụn thô, gạch vỡ, đá hoặc ván lợp bằng hạt đậu, ở độ sâu khoảng 15cm.

Bạn cũng cần đặt một lớp màng ngăn cỏ dại, điều này cho phép nước thoát khỏi bề mặt đầy sỏi của bạn, đồng thời ngăn cỏ dại và cỏ từ mọc qua. Sau đó, thêm một lớp sỏi hoặc đá nhỏ để cải thiện hệ thống thoát nước. 

3. Đặt những tảng đá lớn 

Đầu tiên, đặt những tảng đá tiêu điểm lớn nhất của bạn (những tảng đá chính). Có thể dùng xà beng để di chuyển đá vào vị trí cố định. Trải những tảng này bằng lớp đất mặt không có cỏ dại, sau đó lấp phần còn lại của khu vực của bạn bằng những tảng đá vườn nhỏ hơn để nâng đỡ những tảng đá chính này. Một lần nữa, lót những thứ này bằng lớp đất mặt.

Bạn nên đặt những tảng đá nhỏ hơn này để tạo ra những khu vực có túi cho cây trồng của bạn. Khi bạn bắt đầu trồng, bạn sẽ có một khu vực được bố trí cho những thứ này. 

5. Trồng và phủ lớp phủ Hãy trồng các loại cây trên núi cao của bạn và phủ lớp phủ trên mặt đất. Sỏi hoạt động hoàn hảo cho điều này như một lớp phủ. Bạn có thể xem nhiều loại sỏi hoàn hảo cho việc này của chúng tôi tại đây. Phần tiếp theo sẽ giải thích thêm về cách bạn trồng vào non bộ và xếp sỏi.

Cách trồng cây trên non bộ

Tưới nước cho cây và đặt chúng khi chúng còn ở trong chậu lên hòn non bộ. Dành đủ không gian cho kích thước đầy đủ của chúng. Cẩn thận lấy cây ra khỏi chậu và trồng chúng vào phân trộn. Sau khi đã chắc chắn vào trong phân trộn, phủ sỏi lên trên.

Những loại cây nào thích hợp cho một hòn non bộ?

Dưới đây là một số loại cây trên núi có tác dụng trồng non bộ rất tốt:

 • Cây húng quế hoang dã Clinopodium vulgare
 • Maiden Pink Dianthus deltoides
 • Cây kinh giới dại Origanum vulgare
 • Toadflax Linaria vulgaris thông thường
 • Wild Clary Salvia verbenaca

Câu trả lời cho Câu hỏi thường gặp

Tốt nhất, hòn non bộ được xây dựng ở nơi có ánh sáng mặt trời cao, tuy nhiên, bạn có thể xây dựng một hòn non bộ trong bóng râm một phần. Bạn nên chọn những cây phát triển mạnh trong bóng râm, thay vì nắng. Dưới đây là một số loại cây ưa bóng râm:

 • Acaena
 • Ranunculus ficaria
 • Chiastophyllum oppositifolium (đuôi cừu hoặc giọt vàng)
 • Leptinella

Những cây ưa bóng này rất nhiều lá và khi phát triển đầy đủ, chúng có thể che phủ đá của bạn.

Cách làm non bộ trên đất bằng

Nếu cần làm hòn non bộ trên nền đất bằng phẳng, bạn có thể tự làm hòn non bộ – hòn non bộ hay còn gọi là hòn non bộ. Lợi ích của berm là nó dốc xuống một cách tự nhiên, giúp thoát nước. Bạn cũng có thể xây một chiếc giường nâng cao để thay thế; điều này cần phải là một cao độ được nâng cao bởi các bức tường. Bạn sẽ cần đào sâu xuống khoảng 3 ft để làm luống nâng và tạo độ dốc.

Cách xây non bộ trên dốc

Nếu vườn nhà bạn đã có độ dốc thoải, có nhiều ánh sáng mặt trời thì đây là khu vực lý tưởng để xây dựng một hòn non bộ trông tự nhiên. khu vực. Sau đó, đổ thêm một lớp gạch vụn thô, gạch vỡ, đá, hoặc ván lợp bằng hạt đậu, sâu khoảng 15cm.

Xem thêm Các mẫu tiểu cảnh hồ cá koi