Hệ thống lọc hồ cá koi

Không phải tất cả các bộ lọc hồ cá koi đều được xây dựng giống nhau, và các hệ thống lọc khác nhau sẽ hoạt động tốt hơn hoặc kém hơn đối với các kiểu hồ khác nhau.Ở đây, tôi sẽ xem xét kỹ hơn một số tính năng quan trọng nhất cần xem xét khi chọn bộ lọc hồ cá koi để bạn có thể xác định những gì sẽ phù hợp nhất cho bạn và cá của bạn.

Các giai đoạn lọc

Mỗi bộ lọc hồ cá koi đều có hai giai đoạn – lọc sinh học và lọc cơ học. Hai giai đoạn này hoạt động rất khác nhau, nhưng cả hai đều cần thiết để đảm bảo sức khỏe của cá koi của bạn.

Lọc sinh học

Lọc sinh học liên quan đến việc biến đổi chất thải sinh học như amoniac để duy trì tính chất hóa học của nước trong ao của bạn cũng như loại bỏ các vi khuẩn không mong muốn khỏi ao của bạn.Các giai đoạn lọc sinh học thường sử dụng chất nền giá thể khuyến khích sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trên bộ lọc.

Những vi sinh vật này lần lượt chuyển đổi amoniac, mà cá koi của bạn tạo ra dưới dạng chất thải, thành nitrat sau đó có thể được sử dụng bởi các cây sống trong ao của bạn.Thông thường, có một bộ lọc sinh học với các vi khuẩn có lợi cũng sẽ giúp định cư các loại đá và chất nền trong ao của bạn với các vi khuẩn biến đổi amoniac này.

Một giai đoạn lọc sinh học khác, riêng biệt sử dụng tia cực tím (UV) để tiêu diệt các vi khuẩn không mong muốn, chẳng hạn như ký sinh trùng và vi khuẩn có thể lây lan bệnh cho cá koi của bạn.

Các bài viết liên quan:

Khi hệ thống lọc của bạn có đèn UV, hãy nhớ rằng hiệu quả của đèn này yêu cầu nước ao của bạn không quá bùn hoặc đi qua hệ thống lọc quá nhanh – nước tiếp xúc với tia UV càng lâu thì càng nhiều hiệu quả điều trị là.Vì vậy, việc nhận biết tốc độ dòng chảy của máy bơm sẽ cực kỳ quan trọng khi sử dụng đèn UV.

Lọc cơ học

Lọc cơ học đơn giản hơn lọc sinh học, nhưng cũng quan trọng không kém. Lọc cơ học sử dụng một bộ lọc vật lý để lọc các hạt, chẳng hạn như các mảnh vụn lớn của chất thải thực phẩm và tảo, ra khỏi nước.Lý tưởng nhất là hệ thống lọc của bạn sẽ có nhiều lớp bộ lọc cơ học với nhiều kích cỡ khác nhau để nó có thể thu thập lựa chọn rộng rãi nhất của các hạt mà không bị tắc nghẽn.

Bạn cần bao nhiêu bộ lọc?

Số lượng lọc bạn cần cho hồ cá koi của bạn phụ thuộc vào hai yếu tố: kích thước của hồ và số lượng cá trong đó.Bộ lọc được đánh giá cho lượng nước trong ao của bạn, vì vậy đó là nơi tốt nhất để bắt đầu. Tuy nhiên, một hồ có cá koi sẽ đòi hỏi khả năng lọc nhiều hơn so với một hồ trống vì chất thải và vụn của những con cá này tạo ra.

Theo nguyên tắc chung, bạn nên có một hệ thống lọc cung cấp khả năng lọc gấp hai đến bốn lần so với thể tích ao của bạn.

Vì vậy, nếu bạn có một hồ cá koi 1.000 gallon, bạn nên có một bộ lọc được xếp hạng cho ít nhất 2.000 gallon. Nếu hồ của bạn có một số lượng lớn cá koi hoặc ở dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp trong hầu hết thời gian trong ngày, hãy nhắm đến một bộ lọc được đánh giá là 4.000 gallon cho cùng một hồ 1.000 gallon đó.

Hãy nhớ rằng phép tính này cung cấp công suất bộ lọc tối thiểu – khi có nghi ngờ hoặc nếu bạn đang ở giữa các kích thước bộ lọc, tốt hơn hết bạn nên chọn có nhiều công suất lọc hơn mức bạn cần.

Bộ lọc có điều áp hoặc không có áp suất

Một sự lựa chọn khác mà bạn cần phải thực hiện là bộ lọc có áp suất hoặc không áp suất sẽ tốt hơn cho hồ cá koi của bạn. Có những lợi thế và bất lợi cho cả hai hệ thống.

Bộ lọc cá koi điều áp (Bộ lọc hạt)

Bộ lọc koi áp suất, còn được gọi là bộ lọc hạt, rất phổ biến cho hồ cá koi vì chúng mang lại sự linh hoạt nhất trong việc thiết kế hồ của bạn. Bộ lọc điều áp có thể được lắp đặt ở hoặc dưới mặt đất và có khả năng xử lý lượng nước khổng lồ.Lưu lượng nước qua bộ lọc koi có áp suất chậm hơn đáng kể so với bộ lọc không áp suất, điều này gây ra một số hậu quả quan trọng.

Sự chuyển động chậm của nước này dẫn đến việc lọc tổng thể tốt hơn vì các phương tiện lọc có nhiều thời gian hơn để lọc nước di chuyển qua hệ thống.

Mặt khác, vi khuẩn có lợi không phát triển mạnh trong điều kiện nước chuyển động chậm vì nước này có thể bị cạn kiệt nhiều hơn lượng oxy mà chúng cần để xử lý amoniac.Tuy nhiên, sự suy giảm oxy này chủ yếu là vấn đề chỉ xảy ra ở các ao có số lượng lớn cá koi. Thậm chí sau đó, bạn có thể tăng cường khả năng lọc sinh học cần thiết bằng cách thêm bộ lọc sơ bộ hoặc bộ tạo bọt khí vào hệ thống lọc của mình hoặc bằng cáchphủ than hoạt tính vào phương tiện lọc sinh học của bạn.

Ưu điểm:

 • Có thể được lắp đặt trên hoặc dưới mặt đất
 • Có khả năng lọc lượng nước rất lớn
 • Chuyển động chậm của nước cho phép có nhiều thời gian hơn để lọc hoạt động

Nhược điểm:

 • Dẫn đến sự suy giảm oxy, có thể tác động tiêu cực đến quá trình lọc sinh học
 • Đắt

Bộ lọc Koi không áp suất (Hộp)

Bộ lọc không điều áp, còn được gọi là bộ lọc hộp, đơn giản và dễ lắp đặt hơn bộ lọc hạt. Tuy nhiên, những bộ lọc chìm này đặt ra một số giới hạn đối với thiết kế ao của bạn vì chúng có những hạn chế về độ sâu và yêu cầu một chiếc ghế dài phẳng để ngồi.

Ưu điểm của những bộ lọc này so với bộ lọc hạt là chúng không làm giảm tốc độ dòng chảy của nước từ máy bơm lọc. Điều đó có nghĩa là vi khuẩn có lợi phát triển trên giá thể lọc có nhiều oxy và có thể hoạt động rất hiệu quả trong những hồ cá koi đông đúc.

Tốt hơn nữa, tốc độ dòng chảy cao hơn của hệ thống lọc không áp suất cho phép môi trường sinh học tự làm sạch, vì vi khuẩn chết sẽ bị loại bỏ bởi nước chảy. Đồng thời, không có tác động tiêu cực của tốc độ dòng chảy cao hơn đối với quá trình lọc cơ học.

Mặc dù không cần thiết trong hầu hết các ao, nhưng cũng có thể sử dụng bộ lọc không áp suất làm bộ lọc sơ bộ phía trước bộ lọc hạt. Bằng cách đó, bạn sẽ nhận được những lợi ích của quá trình lọc sinh học hiệu quả cao cùng với quá trình lọc cơ học chậm, khối lượng lớn trong bộ lọc hạt.

Ưu điểm:

 • Dễ dàng để cài đặt
 • Lọc sinh học tuyệt vời
 • Giá cả phải chăng hơn bộ lọc hạt
 • Giá thể sinh học tự làm sạch

Xem thêm Cảnh quan là gìGiới hạn về thiết kế ao nuôi Hệ thống lọc của hồ cá koi là một trong những bộ phận quan trọng nhất của bể cá. Hệ thống lọc tốt thì cá koi sẽ khỏe mạnh, phát triển tốt, và màu sắc sẽ sắc nét. Chúng ta cùng xem qua hệ thống này:

Gồm các bộ phận

hệ thống lọc

Bộ phận hút: giúp mặt hồ và đáy hồ luôn sạch sẽ, bao gồm:

 Bộ phận hút đáy:

Hồ cá Koi chính sẽ đươc xây thông với một ngăn của hồ lọc. Hai hồ sẽ thông với nhau bằng một đường ống hút đáy. Trước khi xây dựng một hồ cá Koi thì những công nhân xây hồ đã phải tính toán cẩn thận để sao cho lượng nước hồ bơm tuần hoàn sẽ có đủ lưu lượng.

Bộ phận hút mặt hồ:

Hoạt động chính là thu nước trên bề mặt của hồ chính để đưa vào hồ lọc. Cách hoạt động của bộ phận này cũng giống như bộ phận hút đáy. Cách tính kích thước đường ống cũng giống như hút đáy. Xem thêm thiết kế hồ cá thủy sinh

Bộ phận đẩy:

Giúp đẩy nước, tạo được luồng nước trong hồ cá, mang nguồn oxi ổn định để cá được sống. Có hai loại bộ phận đẩy: đẩy lên thác suối (có thiết kế thêm một thác nước) và đẩy trong hồ (đẩy đáy và đẩy mặt).

Bộ phận xả:

Là việc xả cạn sạch nước trong hồ, do chất chặn bả do cá thải trong quá trình sinh sống trong hồ. Đây là bước lọc để chủ hồ cá vệ sinh hồ.

Bộ phận lọc:

Gồm quá trình lọc thô và lọc tinh. Bộ phận lọc này luôn giúp giữ cho nước trong hồ cá của bạn luôn sạch sẽ, loại bỏ được tất cả các tạp chất dơ bẩn.

 Bộ phận chống tràn:

Là một bộ phận giúp chống tràn. Có tác dụng giúp cho hồ nước không bị tràn, hạn chế việc làm tràn hồ khiến cá Koi đi theo dòng nước. Xem thêm Thi công hệ thống lọc hồ cá koi

Hoạt động của việc thi công hệ thống lọc hồ cá

Do phức tạp về đặc tính của kỹ thuật. Nên chúng tôi chỉ xin giới thiệu sơ qua về sơ đồ của hệ thống lọc nước hồ cá koi,  giúp quý khách hàng có thể hình dung ra được nguyên lý hoạt động như thế nào của hệ thống. Tùy vào kích thước và không gian hồ cá Koi của bạn ra làm sao.

Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về loại hệ thống lọc phù hợp nhất. Để một hệ thống lọc nước hồ có thể vận hành thật tốt, thì còn có rất nhiều kỹ thuật. Để đạt được thành công của việc quản lý hồ cá, bạn cần phải nắm được: Lượng nước, độ sâu, chất lượng của mực nước có trong hồ.

Trong đó chất lượng của nước phụ thu vào những yếu tố dưới đây:

+ Người thiết kế và thi công hệ thống hồ cá koi phải là người thật sự am hiểu, cụ thể từng chi tiết nhỏ nhất về các xây hồ cá koi trong nhà hoặc ngoài trời.

+ Các loại máy và các loại thiết bị, phụ kiện phải đầy đủ và thật sự phù hợp với hồ cá koi của bạn.

+ Hệ thống lọc hồ cá koi sẽ quyết định đến tất cả: diện tích hồ, công suất thiết bị, thể tích ngăn lọc,.. + Không gian thi công hệ thống lọc hồ cá koi phù hợp với ngôi nhà bạn.

+ Chi phí hợp lý cho hệ thống lọc nước hồ cá koi của bạn. Xem thêm về thi công hồ cá koi

Tác dụng của việc thi công hệ thống lọc hồ cá koi

Hệ thống lọc không chỉ ảnh hưởng toàn bộ hồ cá mà còn ảnh hướng đến sức khỏe của cá Koi. Lọc sạch tất cả bộ phận và chất thải của cá koi trong quá trình sinh sống. Tạo được dòng chảy vừa phải, thúc đẩy quá trình bơi lội và sinh trưởng của cá. Loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, rong, rêu dưới đáy hồ và thành hồ. Cải thiện được nước trong hồ, hạn chế, tiết kiệm chi phí khi phải thay nước.

Xem thêm Thi công hồ cá koi TP HCM

Đã đánh giá 5 bộ lọc tốt nhất cho hồ cá koi

Cá koi bơi trong aoBây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về các lựa chọn của mình, đây là lựa chọn của tôi về năm bộ lọc tốt nhất cho hồ cá koi.

1. Bộ lọc Oase BioSmart Koi

Điều áp: KhôngKích thước ao: 5.000 hoặc 10.000 gallonLoại lọc: Sinh học và cơ họcCường độ UVC: N / AKích thước đầu ra: 2,5 ”Kích thước: 30 ”x 22” x 16 ”Bảo hành: 3 nămBộ lọc không áp suất này cung cấp khả năng lọc sinh học vượt trội cho các hồ có số lượng cá koi lớn.

Bộ lọc bao gồm nhiều bộ lọc phương tiện sinh học, mỗi bộ lọc có một lượng lớn diện tích bề mặt. Thêm vào đó, các bộ lọc được chia thành nhiều vùng để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình chuyển đổi sinh học của amoniac thành nitrit và sau đó thành nitrat.Hệ thống lọc dễ dàng làm sạch nhờ chỉ báo làm sạch và thoát bùn tích hợp. Để làm sạch bộ lọc, tất cả những gì bạn phải làm là tắt máy bơm và kéo tay nắm xả cặn lên.

Nhược điểm của bộ lọc này là so với các hệ thống lọc không áp suất khác, việc lắp đặt không dễ dàng như vậy vì hướng dẫn không tốt. Ngoài ra, không có bộ lọc tia cực tím nào được tích hợp trong hệ thống này để loại bỏ vi khuẩn có hại.

Ưu điểm:

 • Lọc sinh học chia thành nhiều vùng
 • Dễ dàng làm sạch nhờ thoát bùn
 • Có các kích cỡ 5.000 và 10.000 gallon

Nhược điểm:

 • Hướng dẫn cài đặt kém
 • Không có bộ lọc UV

2. Bộ lọc cá Koi màn hình Oase BioTec

Điều áp: KhôngKích thước ao: 18.000 hoặc 32.000 gallonLoại lọc: Sinh học và cơ họcCường độ UVC: N / AKích thước đầu ra: 3 ”Kích thước: 31 ”x 23” x 21,5 ”Bảo hành: 2 nămHệ thống bộ lọc không áp suất khổng lồ này của Oase về cơ bản là người anh em lớn hơn của bộ lọc BioSmart.

Nó có cùng một hệ thống lọc sinh học nhiều lớp, mặc dù với thiết kế bọt mới và cải tiến xung quanh các bộ lọc để đảm bảo không có nước rò rỉ ra khỏi hộp bộ lọc. Nó cũng có một hộp cặn, đã được mở rộng để đáp ứng công suất cao hơn đáng kể của bộ lọc này.

Một tính năng mới là mô-đun tự làm sạch, cho phép bạn thay đổi dòng nước qua hệ thống để tách các mảnh vụn ra khỏi bộ lọc. Ngoài ra, việc tối ưu hóa mực nước đi một chặng đường dài hướng tới việc giảm thiểu tắc nghẽn.Thật không may, Oase đã không làm bất cứ điều gì để giải quyết thiếu sót chính của bộ lọc BioSmart trong mô hình mới và lớn hơn này. Bộ lọc vẫn không đi kèm với đèn UV tích hợp, mặc dù có sẵn bộ lọc bổ sung.

Ưu điểm:

 • Công suất lọc lớn
 • Hộp bùn mở rộng
 • Lọc sinh học nhiều lớp
 • Tối ưu hóa mực nước

Nhược điểm:

 • Đắt
 • Không lọc tia UV

3. Bộ lọc sinh học áp suất Goplus (Tùy chọn thân thiện với ngân sách)

Điều áp: CóKích thước ao: 4.000 gallonLoại lọc: Cơ học, sinh học, UVCường độ UVC: 13 wattKích thước đầu ra: 1,5 ”Kích thước: 22 ”x 17” x 17 ”Bảo hành: N / ABộ lọc hồ cá koi áp suất nhỏ này của Goplus cung cấp khả năng lọc tuyệt vời cho nhiều loại hệ thống ao khác nhau.Việc bao gồm bộ lọc UV 13 watt trong bộ lọc này là một điểm cộng lớn vì nó tận dụng dòng nước chậm để loại bỏ vi khuẩn và ký sinh trùng có hại.

Việc vệ sinh dễ dàng nhờ vào thiết kế đơn giản của vỏ hộp, giúp tháo vặn và cung cấp quyền truy cập vào tất cả các thành phần bên trong.Tuy nhiên, cũng như nhiều bộ lọc điều áp, oxy hóa nước là một vấn đề cần lưu ý. Nếu hồ của bạn có một số lượng lớn cá koi, bạn có thể cần thêm than hoạt tính vào phương tiện lọc tiêu chuẩn đi kèm với hệ thống này.Mặc dù máy bơm này hiệu quả và rẻ tiền, nhưng hãy thận trọng với chất lượng cấu tạo.

Vỏ bộ lọc dường như có vấn đề về sản xuất và nhiều đơn vị có một hoặc nhiều lỗ rò rỉ.Bộ phận hỗ trợ khách hàng của GoPlus đã thiếu nghiêm trọng trong việc phản hồi các vấn đề với hệ thống bộ lọc và công ty không đưa ra bảo hành.

Ưu điểm:

 • Bao gồm bộ lọc UV
 • Dễ dàng để làm sạch và duy trì
 • Tốt cho các ao nhỏ
 • Không tốn kém

Nhược điểm:

 • Ôxy kém trong các ao đông đúc
 • Vỏ bộ lọc rò rỉ
 • Không có bảo hành và hỗ trợ khách hàng kém

Không có sản phẩm nào được tìm thấy.

4. Bộ lọc hạt bong bóng XS-1000

Điều áp: CóKích thước ao: 1000 gallon (Có kích thước từ 300 đến 20.000 gallon)Loại lọc: Cơ học và sinh họcCường độ UVC: N / AKích thước đầu ra: ¾ ”Kích thước: đường kính 32 ”x 10”Bảo hành: N / ABộ lọc hạt này của AST cung cấp khả năng làm sạch dễ dàng nhất so với bất kỳ hệ thống lọc nào mà chúng tôi đã thấy.Để làm sạch nó, tất cả những gì cần thiết là rửa ngược nhanh chóng – thông thường, điều này là đủ để giảm sự tích tụ áp suất trong hệ thống mà không cần phải tháo hoặc thay thế bất kỳ bộ lọc bên trong nào.Rất may, lần rửa ngược này vẫn đủ nhẹ nhàng để tránh bị vỡlên màng sinh học trên phương tiện lọc sinh học.Giống như các bộ lọc hạt khác, đơn vị này chuyên về lọc cơ học. AST tuyên bố rằng thiết bị này có thể thu được 100% các hạt có kích thước lớn hơn 50 micron và hoàn toàn một nửa của tất cả các hạt có kích thước nhỏ hơn 5 micron – đảm bảo rằng nước của bạn sẽ vẫn trong.Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bộ lọc này không đi kèm với đèn UV để tiêu diệt vi khuẩn có hại.Bộ lọc có sẵn với các kích cỡ khác nhau, từ 300 đến 20.000 gallon. Mặc dù AST không cung cấp bảo hành, bạn có thể mong đợi dịch vụ khách hàng năm sao từ công ty.

Ưu điểm:

 • Làm sạch rửa ngược đơn giản
 • Lọc cơ học tuyệt vời
 • Nhiều công suất bộ lọc
 • Dịch vụ khách hàng rất tốt

Nhược điểm:

 • Không lọc tia UV
 • Không bảo hành

Bộ lọc hạt bong bóng AST XS1000, Bộ lọc hạt ban đầu, Giải pháp lọc ao, Hoàn hảo cho hồ cá Koi lên đến 1000 Gallon, Bao gồm phương tiện trong ao, Phương tiện tồn tại vĩnh viễn

5. Aqua Ultraviolet Ultima II

Điều áp: CóKích thước ao: 1.000, 2.000, 4.000 hoặc 6.000 gallonLoại lọc: Cơ học và sinh họcCường độ UVC: N / AKích thước đầu ra: 1,5 ”Kích thước: 34 ”x 16” x 16 ”Bảo hành 1 nămNhững người chơi thủy sinh say sưa về hệ thống lọc hạt này từ Aqua Ultraviolet. Nó giải quyết hiệu quả vấn đề lọc sinh học kém trong bộ lọc hạt bằng cách thiết kế lại bộ lọc phương tiện sinh học.Trong hệ thống này, bạn sẽ tìm thấy chất nền có rãnh mang lại diện tích bề mặt nhiều nhất cho vi khuẩn có lợi và đã được chứng minh trong các thử nghiệm để theo kịp sự chuyển hóa amoniac trong hệ thống lọc không áp suất.Tuyệt vời hơn, Ultima II dễ dàng làm sạch bằng cách rửa ngược nhẹ nhàng. Để bắt đầu rửa ngược, tất cả những gì bạn cần làm là vặn một van ở mặt bên của thiết bị – không cần phải mở van hoặc làm gián đoạn quá trình lọc của bạn lâu hơn một vài phút.Mặc dù tên thương hiệu của Aqua Ultraviolet cho thấy rằng hệ thống lọc này đi kèm với đèn UV, nhưng không phải vậy. Bạn có thể thêm đèn UV vào bộ lọc, nhưng đây không phải là tính năng tiêu chuẩn.Ưu điểm:

 • Lọc sinh học hiệu quả cao
 • Làm sạch rửa ngược đơn giản
 • Tương đối rẻ cho một bộ lọc hạt
 • Bảo hành một năm

Nhược điểm:

 • Không lọc tia UV

Bộ lọc hồ cá koi nào tốt nhất?

Bộ lọc tốt nhất cho hồ cá koi của bạn cuối cùng phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn. Tuy nhiên, các hệ thống lọc mà chúng tôi đã xem xét đưa ra những ưu điểm và nhược điểm cho nhiều loại ao khác nhau.Ví dụ: bộ lọc hạt Aqua Ultraviolet là lựa chọn tốt cho những người chơi thủy sinh muốn bộ lọc hạt không ảnh hưởng đến quá trình lọc sinh học – nhưng cũng không có hồ cá koi vượt quá giới hạn của bộ lọc 6.000 gallon.

Bộ lọc Bubble Bead và Oase BioTec Screenmatic cung cấp các tùy chọn cho hồ cá koi lớn hơn và cả hai đều có cơ chế làm sạch đơn giản. Trong khi đó, đối với những người chơi thủy sinh có ngân sách tiết kiệm, hệ thống lọc điều áp Goplus cung cấp một giải pháp thân thiện với ngân sách cho các hồ cá koi nhỏ.Nhìn chung, lựa chọn hàng đầu của tôi cho bộ lọc hồ cá koi tốt nhất sẽ là OASE BioSmart 10000.

5/5 - (2 votes)