Hướng dẫn nuôi và chăm sóc cá Koi

Nguồn gốc cá Koi

Cá koi, một trong những quốc bảo của Nhật Bản, là một dòng cá có nguồn gốc từ cá Chép, sinh sống nhiều thế kỷ trong môi trường tự nhiên ở phương Đông, Trung Quốc, Nhật Bản,… Sau đó Nhật Bản đã sử dụng cá koi như là vật nuôi tinh thần của quốc gia này với truyền thuyết cá chép hóa Rồng. Và ngày nay với 13 loài cá koi chính được biết đến và sử dụng.

Chăm sóc cá Koi

Cá koi được biết đến là loài cá đa dạng về kích thước, màu sắc và các kiểu vảy. Đối với một số quốc gia cá koi được cho như là loài cá đẹp nhất trên thế giới, và văn hóa nuôi cá koi không còn chỉ ở Nhật Bản mà đã được lan truyền khắp thế giới.

Đối với việc chăm sóc cá koi, việc giữ gìn nước và lọc nước là rất quan trọng, đặc biệt để cá koi phát triển được tốt thì cần các loại cây thủy sinh hỗ trợ, nó góp phần tạo nên môi trường sống cho cá koi.

Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc cá koi:

Đảm bảo điều kiện nước phù hợp

Cá koi dễ sống, dễ sinh trưởng nhưng nếu chúng ta không đảm bảo về môi trường nước, cá koi sẽ gặp các vấn đề về mặt sức khỏe, đặc biệt trong điều kiện nước kém đó là các yếu tố như sau:

  • Độ PH
  • Amoniac và nitrit trong nước
  • Nước không được thay thường xuyên

Đây là những vấn đề mà khi nuôi chắc chắn các bạn có thể gặp, nhưng chúng ta cũng rất dễ dàng khắc phục, thay nước, kiểm định nước, chăm sóc nước thường xuyên chính là cách đảm bảo môi trường sống cho cá koi.

Đối với cá koi, môi trường nước tuyệt vời là:

  • Mức độ pH khoảng 7-8,5
  • Tỷ lệ oxy đảm bảo trong nước ít nhất 6mg / lít
  • Không có các kim loại gây hại như clo, sắt, chì, kẽm hoặc đồng

Tuy nhiên, thay nước thường xuyên cũng không tốt cho cá chép koi, cá koi cũng phát triển tốt trong môi trường có nhiều chất khoáng, và chất này cũng đảm bảo về sự thay đổi nồng độ PH cho hồ cá.

Đảm bảo một môi trường yên bình cho koi của bạn – koi có thể bị kích động bởi những thay đổi trong nước nhiệt độ, chuyển sang ao mới, đưa cá mới vào ao, v.v. Công việc của bạn là để giảm thiểu tất cả những điều này.

Luôn cách ly cá mới vào một bồn hoặc ao riêng – điều quan trọng là phải đảm bảo rằng cá mới koi bị nhiễm trùng và không có ký sinh trùng trước khi bạn đưa chúng vào hồ cá koi. Bạn sẽ cần tại Ít nhất 21 ngày quan sát và xử lý cá koi mới trước khi đưa chúng vào ao chính.

Cá koi cần tối thiểu 3-5 mg oxy mỗi lít nước nếu không chúng sẽ bị chết ngạt. Tuy nhiên mức oxy hòa tan trong nước giảm khi nước ấm hơn. Nhiệt độ nước là khoảng 5 C hoặc 41 F có thể chứa khoảng 12mg / lít oxy. Điều này rơi vào khoảng 7,5 mg / lít trong nước khoảng 30 C hoặc 86 F. Vì lượng oxy phụ thuộc chặt chẽ vào nước nhiệt độ, koi nên được giữ ở nhiệt độ nước trên 52 độ F, ngay cả trong mùa đông.

Kinh nghiệm của chúng tôi trong lĩnh vực nuôi cá koi này là sử dụng các chất khử clo trước khi nuôi, xử lý nước cẩn thận trước khi bỏ cá vào hồ.

Một máy bơm lọc nước có công suất cao là cách duy trì dòng chảy trong nước của bể cá.

Thêm các bộ lọc hồ nước để có thể đảm bảo chất lượng về nước để làm sạch hồ cá.

Tạo hồ cá lớn để đủ không gian cho cá koi phát triển tốt và ổn định.

Thay nước thường xuyên để loại bỏ chất cặn bã và nước bẩn.

Kiểm tra nước thường xuyên

Thường xuyên kiểm nghiệm lượng nước trong hồ cá, nước sạch sẽ giảm đến 70% tỷ lệ bệnh của cá chép koi.

Kiểm tra nước định kỳ , hàng tuần là cách để làm giảm tải và làm sạch cho nước. Hãy nhớ rằng nước bẩn cá koi có thể trông ổn nhưng nếu kéo dài thì không ổn chút nào.

Giữ nhiệt độ nước chính xác

Giữ cho nước có nhiệt độ trung bình, 22- đến 27độ C, đó là nhiệt độ tốt nhất cho sự phát triển bình thường của cá.

Điều chỉnh nhiệt độ và điều kiện của ao nuôi của bạn theo thời tiết

Ví dụ:

khi nhiệt độ giảm trong mùa đông, koi của bạn sẽ không thể hoạt động như bình thường; thậm chí quá trình tiêu hóa của chúng ngừng lại. Vì vậy, bạn cần đảm bảo ao của bạn được che phủ và nếu có thể, nước đun nóng.

Chọn bộ lọc phù hợp

Lựa chọn bộ lọc nước phù hợp cũng có thể giúp nước được sạch sẽ.

Để lựa chọn hãy xác định thể tích của hồ, mức nước, số cá nuôi trong hồ, điều này cần sự tính toán chi ly về số liệu. bộ lọc sẽ làm nên chất lượng của môi trường. Xem thêm Máy lọc nước hồ cá Koi

Chế độ ăn uống và phương pháp cho ăn phù hợp

Cá koi là ăn tạp, việc cho cá koi ăn ít hoặc nhiều cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ và sức khỏe của cá. hãy đảm bảo thức ăn đầy đủ chất gồm: vitamin, protein hoặc các chất dinh dưỡng khác.

Lưu ý cho cá ăn thức ăn ít protein vào mùa đông, ăn tăng trưởng đầy đủ protein vào mùa hè bởi vì mùa đông cá koi có sự phát triển chậm, nếu cho ăn quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Nhiều thức ăn, nếu ăn không hết chính là nguyên nhân bẩn của nước hồ, để ý lượng thức ăn nổi trên nước sau khi cho ăn, nếu thực vậy thì bạn đã quá tay.

Các bệnh thường gặp cần đề phòng

Để ý đến koi của bạn liên tục – để ý bất kỳ điểm đặc biệt nào trong hành vi của chúng, bất kỳ vết loét nào trên da của họ hoặc những ký sinh trùng nhỏ treo trên cơ thể của họ, v.v.

Nếu cá koi của bạn bất bình thường, có triệu chứng không gặp, có thể đó là dấu hiệu của bệnh tật:

Các bệnh phổ biến nhất với cá koi là ký sinh trùng như: trùng mỏ neo, trùng xù vảy , trùng gây thối vây và trùng gây bệnh lồi mắt. Gặp trường hợp này hãy sử dụng kháng sinh.

Lồi mắt là bênh kiến mắt cá koi chuyển sang màu đục. Nó thường két quả của nước kém và phải liên hệ ngay với sĩ thú y.

Điều trị bệnh koi và khử trùng cá koi mới hoặc có khả năng bị nhiễm bệnh nên được thực hiện theo tham khảo ý kiến ​​của một bác sĩ có trình độ chuyên môn. Chủ đề này nằm ngoài phạm vi của báo cáo này do đó xin vui lòng tìm kiếm lời khuyên của một chuyên gia.

Để đảm bảo cung cấp đủ oxy cho cá koi của bạn, điều quan trọng là phải sục khí cho hồ cá koi của bạn bằng cách lắp đặt máy bơm chạy thác nước hoặc đài phun nước trong ao.

Sức khỏe cá chép koi

Cá koi đã được lai tạo trong hơn 200 năm để tạo ra màu sắc rực rỡ của chúng, và kết quả là cá chép thuần hóa có hệ thống miễn dịch yếu. Quan sát trong khi cho ăn để xem cá chép có lờ đờ không.

Chán ăn, cách ly với các loài cá khác và bong bóng nước có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Cá chép cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng và dễ bị nhiễm vi khuẩn khi bị thương. Giữ nước sạch là chìa khóa để duy trì một con cá chép khỏe mạnh. Cách ly cá bị bệnh và tìm cách điều trị.

Nuôi cá trong sân sau của bạn có thể phục vụ một số mục đích. Nuôi cá cảnh là một thú vui và giúp có một khoảng thời gian vui vẻ trong ao, cung cấp không khí trong lành ngoài trời. Nuôi cá cũng cung cấp thức ăn cho các gia đình và đảm bảo các bữa ăn tươi ngon, giàu chất đạm từ sân sau được trồng hữu cơ tự nhiên của họ. Trên thực tế, nếu bạn thành công trong nuôi trồng thủy sản, bạn thậm chí có thể bắt đầu nuôi trồng thủy sản thương mại.

Ở trên là những yếu tố cơ bản nhất của nuôi cá koi. Các bạn có thể liên hệ thêm để có thể được chúng tôi tư vấn.

Xem thêm sức khỏe hồ cá koi

5/5 - (2 votes)