Hướng dẫn nuôi và chăm sóc cá Koi

Nguồn gốc cá Koi

Cá Koi là một nhóm cá có nguồn gốc từ cá chép thuần hóa ( Cyprinus carpio ). Cá chép được biết đến với nhiều màu sắc khác nhau từ nhiều thế kỷ trước trong môi trường sống tự nhiên ở Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc. Sau đó chúng được lai tạo chọn lọc để lấy màu ở Nhật Bản , do đó có tên là cá koi ( cá koi Nhật Bản ), như chúng được biết đến ngày nay.

Chăm sóc cá Koi

Có rất nhiều giống cá koi khác nhau về màu sắc, kích thước, hoa văn và loại vảy. Nói một cách đơn giản, cá koi là một trong những loài cá  đẹp nhất hiện có. Chúng đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Những người nuôi cá koi đều biết việc giữ gìn môi trường sống của chúng rất tinh tế và quan trọng. Như đối với mọi loài cá, một người chơi thủy sinh nên hiểu tất cả các nhu cầu và yêu cầu cơ bản của cá koi.

Dưới đây là hướng dẫn cách chăm sóc làm cho cá koi phát triển khoẻ mạnh trong hồ của bạn:

Đảm bảo điều kiện nước tối ưu

Cá chép koi là loài sinh vật cứng cáp và dễ chăm sóc, nhưng chúng có thể trở thành nạn nhân của các vấn đề sức khỏe nếu chúng được nuôi trong điều kiện nước kém. Các vấn đề điển hình mà chủ sở hữu cá chép koi gặp phải khi nói đến chất lượng nước bao gồm:

  •  pH dao động do mưa axit hoặc KH thấp
  • Amoniac và nitrit cao do chất thải cá dư thừa gây ra
  • Chất lượng nước kém do thiết bị hồ nuôi không đầy đủ

Đây chắc chắn là những vấn đề có thể xảy ra mà bạn có thể gặp phải, nhưng chúng cũng chủ yếu có thể tránh được và ít nhất là đơn giản để khắc phục. Hơn 80% các vấn đề về cá chép koi có liên quan đến chất lượng nước kém , vì vậy điều quan trọng là bạn phải cung cấp một môi trường nước tốt cho cá chép koi của mình để ngăn ngừa bệnh tật và các vấn đề khác.

Môi trường nước tốt là gì? Các thông số nước phù hợp cho cá chép koi khỏe mạnh, hạnh phúc nên có:

  • Mức độ pH từ 7-8,5
  • Tỷ lệ oxy tối thiểu 6mg / lít
  • Không có clo, sắt, chì, kẽm hoặc đồng

Chỉ vì hồ trông sạch sẽ không có nghĩa là hồ lý tưởng cho cá chép koi của bạn. Cùng với những điều trên, cá chép koi của bạn sống tốt nhất trong môi trường nước có hàm lượng khoáng chất cao. Loại nước này có tác dụng ngăn chất độc hòa tan và do đó ngăn chúng gây hại cho cá chép koi của bạn. Nước này  cũng giúp ngăn ngừa sự thay đổi độ pH có thể gây  nguy hiểm cho cá của bạn.

Các bài viết liên quan:

Nhưng, làm thế nào để bạn đảm bảo bạn có một môi trường nước tốt cho cá chép koi của bạn? Trước tiên, hãy mua một chất khử clo để xử lý nước trước khi bạn thêm cá chép koi của mình vào để đảm bảo rằng nó tốt nhất có thể ngay từ đầu. Có một máy bơm nước chất lượng cao là điều cần thiết để duy trì sự lưu thông nước tuyệt vời cho cá chép koi của bạn và việc lắp đặt một bộ lọc hồ tốt sẽ giúp việc loại bỏ chất thải và độc tố trong hồ của bạn trở nên đơn giản. Điều quan trọng là phải kiểm tra xem bộ lọc trong hồ  của bạn có đủ lớn để làm sạch toàn bộ hồ hay không.

Vì cá chép koi có thể phát triển tương đối lớn , hồ của bạn cuối cùng có thể cung cấp ít không gian trống hơn nhiều để lưu thông tốt hơn bạn dự đoán. Thêm vào đó, cá chép koi của bạn sẽ tiêu thụ ngày càng nhiều thức ăn hơn, đồng nghĩa với việc bộ lọc của bạn phải xử lý lượng amoniac lớn hơn.

Kiểm tra nước thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước hồ của bạn làm giảm đáng kể nguy cơ sức khỏe kém ở cá chép koi của bạn.

Vậy, kiểm tra nước định kỳ là gì và chúng ta phải làm như thế nào? Một nguyên tắc chung là thay ít nhất 10% lượng nước trong hồ mỗi tháng để ngăn ngừa chất độc tích tụ và giữ cho cá chép koi của bạn khỏe mạnh. Mua một bộ dụng cụ kiểm tra nước và đảm bảo rằng bạn kiểm tra chất lượng nước mỗi tuần một lần , để bạn có thể xử lý mọi vấn đề ngay lập tức.

Hãy nhớ rằng cá có thể trông ổn trong một thời gian trong môi trường nước kém chất lượng, vì vậy việc kiểm tra nước hàng tuần có nghĩa là bạn có thể phát hiện các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng tiến triển thành các vấn đề nghiêm trọng và tốn kém hơn.

Xem thêm Những điều cần lưu ý khi nuôi cá koi trong nhà

Giữ nhiệt độ nước chính xác

Thân nhiệt của cá chép koi thích nghi với nước xung quanh của chúng. Để phát triển mạnh, chúng ta cần phải dần dần thay đổi, có nghĩa là không làm thay đổi đáng kể nhiệt độ nước trong hồ. Nhiệt độ lý tưởng nhất khoảng 20-27oC

Chọn bộ lọc phù hợp

Có rất nhiều bộ lọc hồ tốt để giúp bạn nuôi cá chép koi khỏe mạnh. Bí quyết là chọn đúng cho hồ của bạn.

Để thực hiện công việc của mình, bộ lọc nước của bạn phải được lựa chọn chính xác với thể tích hồ  và mức thả nuôi của bạn, đồng thời cũng phải tính đến sự phát triển của cá trong tương lai. Bộ lọc hồ cá koi tốt cho cá chép koi có thể loại bỏ chất thải rắn và cặn bẩn trong hồ của bạn đồng thời loại bỏ amoniac và các chất độc khác một cách hiệu quả. Một bộ lọc hồ chất lượng sẽ tạo ra một môi trường trong lành, khỏe mạnh và thoải mái cho cá chép koi của bạn.

Chế độ ăn uống và phương pháp cho ăn phù hợp

Những gì bạn cho cá chép koi ăn, giống như bất kỳ vật nuôi nào, có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của chúng. Cá chép koi là động vật ăn tạp, chúng sẽ ăn cả thịt và các sản phẩm rau, điều này làm tăng thêm tính dễ nuôi của chúng và đôi khi chúng sẽ ăn ngay từ tay bạn! Thức ăn cho cá chép koi chất lượng nên tăng cường sức khỏe, tăng trưởng và màu sắc; và bao gồm vitamin, protein và carbohydrate . 

Vào mùa đông, hãy cho cá chép koi ăn thức ăn từ lúa mì ít protein và chuyển sang chế độ ăn tăng trưởng nhiều protein trong những tháng mùa hè. Hệ tiêu hóa của cá chép koi chậm lại đáng kể khi nhiệt độ lạnh hơn và quá trình tiêu hóa tổng thể kém hơn nhiều, do đó, cho cá ăn quá nhiều thức ăn trong mùa đông có nghĩa là thức ăn ở trong ruột của chúng lâu hơn so với sức khỏe, điều này có thể khiến chúng bị bệnh.

Cần lưu ý rằng cho ăn quá nhiều gây hại nhiều hơn cho cá của bạn. Hãy nhớ rằng, nhiều thức ăn hơn đồng nghĩa với nhiều chất thải rắn và amoniac hơn, có nghĩa là điều kiện nước kém hơn theo thời gian. Một nguyên tắc tốt cần tuân theo: nếu thức ăn nổi trên bề mặt sau một phút cho ăn, thì bạn đang cho cá chép koi ăn quá nhiều.

Các bệnh thường gặp cần đề phòng

Nếu cá koi của bạn có vẻ hành động kỳ quặc, có một số triệu chứng cho thấy chúng đang gặp vấn đề về sức khoẻ. Nếu cá của bạn có kiểu bơi bất thường hoặc sưng bụng, vây bị kẹp, vây bị viêm hoặc đổi màu, hoặc thay đổi khẩu vị, chúng có thể đã mắc bệnh.

Các bệnh cá koi phổ biến nhất là ký sinh trùng,trùng mỏ neo, xù vảy , thối vây và lồi mắt. Cá koi bị ký sinh thường sẽ bắt đầu thở hổn hển hoặc kẹp vây. Giun mỏ neo, một loại ký sinh trùng, là những con giun có dây, màu trắng bám vào cá và tạo ra những đốm trắng nhỏ và hành vi bơi lội kỳ quặc. Điều này có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Bệnh thối vây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn dẫn đến thay đổi hành vi, viêm vây và thậm chí mất vây. Bạn sẽ cần phải cách ly bất kỳ cá bị nhiễm bệnh nào và điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bệnh xù vảy cũng là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và cá koi của bạn sẽ bị đầy hơi hoặc xỉn màu. Lồi mắt là do những nguyên nhân không xác định và khiến mắt chuyển sang màu đục. Nó thường là kết quả gián tiếp của chất lượng nước kém và phải được điều trị bởi bác sĩ thú y.

Ở trên là một số kỹ thuật đơn giản nhất mà bạn cần biết nếu có ý định nuôi cá Koi vì niềm đam mê hay nuôi để kinh doanh, xem qua thì có thể cảm nhận cách chăm sóc cá Koi khá phức tạp nhưng thật sự nó khá đơn giản nếu bạn được trang bị kiến thức cơ bản kỹ càng.