Tại sao cá koi thay đổi màu sắc và hoa văn?

Bạn có thể thường nhận thấy khi nuôi cá koi rằng màu sắc và hoa văn của chúng khi bạn mua không giống như sau một năm hoặc hơn. Điều này xảy ra vì nhiều lý do và hôm nay chúng ta sẽ điểm qua những lý do chính và liệu bạn có nên lo lắng hay không.

Các bài viết liên quan:

Di truyền học

Lý do đầu tiên và chính là do di truyền. Mỗi con cá có sự kết hợp của các gen trội và gen lặn từ bố mẹ của chúng để xác định màu sắc và dấu hiệu mà chúng sẽ hiển thị khi lớn lên. Ví dụ, một con Kohaku sẽ có các gen tương ứng với màu cơ bản shiroji (trắng) và dấu hiệu hi (đỏ) trong khi một con Showa sẽ có các gen tương ứng với màu cơ bản sumi (đen) và dấu hiệu hi và shiroji (đỏ và trắng, tương ứng).

Một số giống koi có thể thay đổi hàng loạt trong suốt cuộc đời của chúng, gây khó khăn cho việc đánh giá một con koi nhỏ và dự đoán nó trông như thế nào khi nó già đi và lớn lên. Lấy cá koi Golden Corn của chúng tôi làm ví dụ. Bắp vàng tosai của chúng tôi có đầu màu cam sáng và thân rất bóng nhưng Bắp vàng trưởng thành có kích thước đầy đủ có màu cam đậm trên toàn bộ với các vảy ginrin được xác định rõ ràng, mỗi vảy có tâm đậm hơn.

Đây là một ví dụ điển hình, hầu hết cá koi sẽ không thay đổi nhiều trong suốt cuộc đời của chúng và thường có các chỉ số trong kiểu hình con non để cho bạn gợi ý về kiểu hình trưởng thành. Ví dụ, bạn có thể thấy một số cá koi non với những mảng màu xanh đáng yêu. Điều này thường là do sắc tố đen sẫm hơn dưới da, nghĩa là khi cá già đi, các mảng màu xanh lam có khả năng trở thành các mảng màu đen.

Chế độ ăn

Nguyên nhân tiếp theo khiến cá có thể thay đổi màu sắc là do chế độ ăn của nó. Một chế độ ăn uống tốt, lành mạnh với các loại vitamin và chất dinh dưỡng phù hợp để hỗ trợ màu sắc rực rỡ sẽ tạo ra những con cá trông vui vẻ, khỏe mạnh với các dấu hiệu và sự phân biệt màu sắc đáng yêu và rõ ràng. Nếu một chế độ ăn uống kém hơn được cung cấp cho cá koi của bạn, nó có thể dẫn đến việc cá của bạn trông bị xuống nước hơn và mờ nhạt hơn với ít sự phân biệt giữa các màu sắc và dấu hiệu khác nhau trên cá koi của bạn. Một cách nhanh chóng và dễ dàng để giúp cá koi trở nên sống động là dùng cam và dưa hấu vì cả hai loại này đều có tác dụng tăng cường màu sắc tự nhiên cho nhiều loại cá.

Căng thẳng

Một lý do phổ biến khác khiến cá koi trông mờ nhạt và nhợt nhạt là do căng thẳng, cụ thể là trong điều kiện môi trường nước căng thẳng. Các nguyên nhân gây căng thẳng khác, chẳng hạn như vận chuyển, có thể khiến cá koi mất màu, nhưng chúng thường phục hồi nhanh chóng trong những trường hợp này. Vì vậy, nếu cá koi của bạn đến nơi trông hơi mờ nhạt và nhợt nhạt hơn bạn mong đợi, hãy ổn định chúng về ngôi nhà mới và chúng sẽ lấy lại màu sắc và dấu ấn đáng yêu, rực rỡ của mình trong vòng vài ngày!

Tình trạng nước căng thẳng có thể bao gồm nước bẩn hoặc thiếu oxy. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hệ thống lọc phù hợp cho thiết lập của mình và thường xuyên kiểm tra chất lượng nước bằng bộ thử nghiệm bằng cách đo lượng amoniac và mức độ pH trong ao của bạn. Ngoài ra, điều rất quan trọng là nước bạn đưa vào ao của mình phải phù hợp

Cá được nuôi bằng máy khử clo hoặc một phương pháp khác để loại bỏ các hóa chất và khoáng chất độc hại. Để biết thêm thông tin về chủ đề này, hãy xem bài đăng trên blog của chúng tôi –

Làm thế nào để khử clo trong nước máy …

Phơi sáng dưới ánh nắng mặt trời

Lý do tiềm năng cuối cùng khiến cá koi của bạn thay đổi màu sắc là do lượng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà cá của bạn nhận được. Điều này thực sự hiếm khi được chú ý ở koi ngoại trừ khi mùa đông kết thúc. Vì cá koi của bạn sẽ ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn trong mùa đông, chúng có thể trông hơi nhợt nhạt và kém rực rỡ hơn với ít sự phân biệt giữa các dấu hiệu vào đầu mùa xuân. Tuy nhiên, qua mùa xuân và sang mùa hè, cá koi của bạn sẽ nhanh chóng trở lại màu sắc bình thường, khỏe mạnh và rực rỡ. Điều này khá giống với việc chúng ta bị rám nắng vào mùa hè do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhưng lại nhạt đi vào mùa đông do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hơn vào mùa đông.

Cá Koi có thể thay đổi màu sắc và đánh dấu khá nhiều trong suốt cuộc đời của chúng. Đối với một số giống, bạn có thể thấy những thay đổi nhỏ từ kích thước con non đến trưởng thành, đối với một số giống khác, những thay đổi có thể khá mạnh mẽ. Một phần lớn yếu tố làm nên thành công của một người nuôi cá koi là khả năng dự đoán kiểu dáng của một con cá koi cụ thể sẽ thay đổi như thế nào trong suốt cuộc đời của nó. Điều này không bao giờ là dễ dàng, nhưng một số nhà lai tạo cá koi có con mắt cực kỳ tốt và luôn tạo ra những con cá koi chất lượng tuyệt vời để chúng tôi thưởng thức và chia sẻ với bạn.

5/5 - (1 vote)