Các giống cá koi – Matsukawabake

Trong một vài blog trước trong loạt bài ‘Các giống cá koi’ của chúng tôi, chúng tôi đã nói về cá koi Kumonryu, Kikokuryu và cá koi Ginga, tất cả đều là cá koi trắng với hoa văn màu đen liên tục thay đổi trong suốt thời gian tồn tại của cá.

Hôm nay chúng ta sẽ xem xét cá koi cuối cùng trong nhóm này, cá koi Matsukawabake, là giống cá có tỷ lệ và không thuộc giống Doitsu của nhóm.

Cá koi Matsukawabake (math-SOO-kah-wah-BAHK-keh) ban đầu được tạo ra từ mong muốn tạo ra nhiều biến thể hơn của mẫu sumi thay đổi (màu đen) được thấy ở koi Kumonryu và Kikokuryu vì những con koi này đã rất phổ biến với những người nuôi cá koi trên khắp thế giới. Cá koi Matsukawabake cũng được tạo ra với nỗ lực cải thiện sự ổn định của mô hình sumi vì sumi ổn định hơn rất nhiều ở koi Kumonryu cũ hơn so với bất kỳ cá koi Kikokuryu nào. Chúng ta sẽ nói thêm về ý nghĩa của điều này ở phần sau.

Các bài viết liên quan:

Nỗ lực này đã rất thành công từ khá sớm, với nhiều nhà lai tạo cá koi đã tạo ra kết quả tương tự chỉ trong vòng một vài thế hệ bằng cách ghép một con koi Kumonryu với một con cá koi Shiro Utsuri (một con cá koi phi kim loại màu đen và trắng, có vảy). Sự kết hợp này dẫn đến một con koi trông giống như Shiro Utsuri không có da kim loại và có tỷ lệ hoàn toàn nhưng nó cũng có kiểu dáng sumi thay đổi mong muốn của Kumonryu. Có nghĩa là trong suốt thời gian tồn tại của cá koi Matsukawabake, nó có thể có màu trắng hoàn toàn, màu đen hoàn toàn và bất kỳ thứ gì ở giữa! Mô hình này đặc biệt được nhiều người nuôi cá koi ưa thích vì cá thay đổi liên tục, đôi khi sự thay đổi có thể rất nhanh, những lần khác thì sự thay đổi rất chậm. Bất kể điều gì xảy ra, luôn luôn thú vị khi nhìn vào ao với một trong những con cá này và xem điều gì đang xảy ra với mô hình.

Loại sumi thay đổi này mà chúng tôi đã nói đến trong một số blog trước đây của chúng tôi được các nhà chăn nuôi Nhật Bản gọi là ‘Henka Sumi’ (HENH-kar SOO-me) và dịch theo nghĩa đen là ‘Thay đổi màu đen’. Henka Sumi đặc biệt đề cập đến một mô hình tạm thời trong đó mỗi thang thay đổi từ pha sáng, khi nó có màu trắng hoặc xám nhạt, sang pha tối, khi nó có màu đen và trở lại một lần nữa. Trong khi mỗi vảy có pha sáng và tối, chúng tôi cũng gọi toàn bộ cá là có pha sáng hoặc tối. Khi cá koi ở trong giai đoạn tối, cá chủ yếu có màu đen với phần lớn các vảy cá nhân của chúng trong giai đoạn tối của chúng. Trong khi đó, khi cá ở giai đoạn sáng, hầu hết các vảy đều ở giai đoạn sáng.

Cá koi Matsukawabake từ nhà lai tạo Yamanaka Ohya. Con koi này đang trong giai đoạn sáng của nó.

Không biết chính xác nguyên nhân nào khiến một trong những con koi này thay đổi giữa các giai đoạn – thường thì chúng dường như thay đổi không vì bất kỳ lý do gì! Có một vài lý do đã được chứng minh tại sao những con cá này thay đổi và một trong những lý do đó là nhiệt độ nước. Trên thực tế, sự thay đổi nhiệt độ thường có thể gây ra sự thay đổi mạnh mẽ nhất và nhanh nhất trong kiểu hình sumi. Trong nước lạnh hơn, thường có thể quan sát thấy cá koi có hoa văn sẫm màu hơn và đang ở trong pha tối của chúng, trong khi ở nước ấm hơn, cá koi thường có vẻ nhạt hơn và đang ở trong pha sáng của chúng. Đặc biệt, đối với một số loài cá, có thể chuyển chúng từ nước lạnh hơn sang nước ấm và xem chúng thay đổi giai đoạn trong vài giờ! Tất nhiên, một số loài cá sẽ thay đổi chậm hơn nhiều, nhưng sự thay đổi vẫn rất ấn tượng đối với mỗi cá koi có Henka Sumi, bất kể thời gian mất bao lâu!

Henka Sumi đã được tạo ra cùng với giống Kumonryu mà chúng ta đã nói vào tuần trước và từ giống này, tất cả các koi Kikokuryu, Ginga và Matsukawabake đã được tạo ra. Điều đặc biệt thú vị, như chúng tôi đã đề cập ở trên, là Henka Sumi tương đối ổn định trong Kumonryu, giống Henka Sumi ban đầu, trong đó cuối cùng, mô hình sẽ ổn định và một ngày nào đó, koi sẽ ngừng thay đổi và giữ một mô hình nhất quán cho phần còn lại của cuộc đời họ. Sau đó, với mỗi giống mới được tạo ra với Henka Sumi, kiểu mẫu ngày càng ít ổn định đến mức không có cá koi Ginga hoặc Matsukawabake nào được ghi nhận ổn định nhưng một số lượng nhỏ cá koi Kikokuryu và một số lượng lớn cá koi Kumonryu cũ hơn có ổn định. Hiện vẫn chưa rõ lý do đằng sau điều này nhưng xu hướng đang khiến các nhà lai tạo cảnh giác trong việc tạo ra nhiều giống Henka Sumi cho đến khi chúng ta biết thêm về mô hình và nguyên nhân gây ra nó.

Cá koi Kumonryu, Kikokuryu, Ginga và Matsukawabake đều có quan hệ họ hàng rất chặt chẽ, và chúng đều có cùng họa tiết đen và trắng với Henka Sumi, chúng chỉ có quy mô hoặc loại da khác nhau. Chúng tôi đã tổng hợp một bảng tham khảo nhanh bên dưới ở bên trái để bạn có thể nhanh chóng xem từng giống đề cập đến và biểu đồ phả hệ bên dưới ở bên phải để bạn có thể xem mỗi giống có liên quan như thế nào với những giống khác.

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Matsukawabake Koi

Giống như những con koi khác trong nhóm này, Kumonryu, Kikokuryu và Gingmột con koi, hoa văn của một con cá koi Matsukawabake là không thể chê vào đâu được. Điều này là do Henka Sumi liên tục thay đổi và do đó hình dạng không thể được đánh giá.

Cá koi Beni Matsukawabake từ nhà lai tạo Oofuchi. Cá koi này là con lai giữa cá koi Matsukawabake và koi Kohaku.

Tuy nhiên, chất lượng màu của shiro (trắng) và sumi, có thể được đánh giá. Màu cơ bản của shiro phải có màu trắng tuyết đẹp mắt, không có vùng màu xỉn hoặc màu bị phai. Mẫu sumi phải có màu đen đậm, đậm với bóng râm nhất quán. Cả hai màu phải sạch, có nghĩa là chúng không có vảy riêng lẻ. Ví dụ, nếu shiro có một lượng nhỏ sumi, chúng ta sẽ nói rằng shiro không sạch. Tất nhiên, với họa tiết sumi liên tục chuyển động và thay đổi, những khuyết điểm nhỏ như thế này rất khó nhận thấy vì chúng thường có thể bị che khuất dưới họa tiết sumi.

Đặc biệt là ở koi non, có thể chấp nhận được một chút màu xanh lam cho shiro vì điều này có thể đến từ hai nguồn. Nguyên nhân đầu tiên là tổ tiên Shusui là cá koi xanh, và nguồn thứ hai là từ sumi dưới da ở cá koi chưa phát triển hoàn thiện. Quan trọng nhất, màu sắc phải sạch và có màu trắng, xanh lam hoặc đen nhất quán trên toàn thân và các cạnh (các cạnh) của kiwa phải sắc nét và rõ ràng nhất có thể, không bị nhòe hoặc chảy màu ở kiwa.

Rate this post