Các giống cá koi – Shusui

Một vài tuần trước, chúng tôi đã xem xét cá koi Asagi, một con koi màu xanh xám với các vảy và màu đỏ ở hai bên của cá và trên các vây. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét phiên bản Doitsu của giống cá này, cá koi Shusui.

Cá koi Shusui (SHOO-soo-EE) là một con koi màu xanh xám với hoa văn màu đỏ rất nổi bật dọc theo hai bên của cá và ở má và vây. Cá koi Shusui cũng không có vảy trên cơ thể ngoại trừ một hàng vảy lớn dọc theo mỗi bên của vây lưng. Những con koi này rất có giá trị đối với lịch sử của koi vì chúng bắt đầu tạo ra nhiều loại cá chép cảnh không quy mô và trong những năm qua, loại cá có quy mô này đã phát triển lên hơn một trăm giống khác nhau!

Các bài viết liên quan:

Loại vảy Doitsu có nguồn gốc ở Đức khi cá koi Asagi được lai tạo với cá chép gương Đức vào đầu những năm 1900. Những con Cá Chép Gương này bị đột biến gen dẫn đến một số gen sinh trưởng không phát triển đúng cách. Đột biến này thường thấy ở nhiều loại cá chép bao gồm cá koi và cá ngựa vằn cũng như hàng ngàn loài khác và có thể nhìn thấy ở dạng thiếu vảy hoặc cá hoàn toàn không có vảy. Khi đột biến gen lần đầu tiên được phát hiện ở Đức, người đánh cá đã khuyến khích nó và tăng dân số cá bị đột biến vì nó giúp việc chuẩn bị cá để nấu và ăn dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Cuối cùng, nhiều loài đã phát triển đến mức mọi loài cá đều có đột biến.

Sau khi nghe tin về loài cá không vảy này ở Đức, nhiều quốc gia khác đã muốn có chúng vì chúng đã giảm đáng kể công việc và thời gian chuẩn bị bữa ăn và do đó rất có giá trị đối với những người buôn cá và nhiều doanh nhân khác. Một trong những quốc gia này là Nhật Bản và sau khi một số giống cá chép này, bao gồm cả cá chép gương, được nhập khẩu vào nước này, các ngư dân đã nhanh chóng bắt tay vào việc đưa những con cá chép không vảy mới này vào quần thể cá chép của họ để lây lan đột biến gen.

Đến thời điểm này, cá chép koi đã được các nhà lai tạo trên khắp cả nước nuôi làm cá chép cảnh và cá koi Asagi đã được thành lập. Đó là một nhà lai tạo như vậy, Kichigora Akiyama, người đã quyết định lai tạo Asagi với một trong những con Cá chép gương mới này, đây là phiên bản không có vảy của cá chép thông thường. Chỉ trong vòng một vài thế hệ, một loại cá koi mới đã được phát triển trông giống như Asagi nhưng có đột biến gen không vảy để giảm đáng kể số lượng vảy trên cơ thể của nó.

Loài cá mới này ban đầu được gọi là Doitsu Asagi sau từ tiếng Nhật có nghĩa là “Deutsche”, nhưng loài cá này nhanh chóng phát triển và trở nên ít giống cá koi Asagi. Khi Doitsu Asagi trở nên phổ biến hơn, nó được đổi tên thành Shusui có nghĩa là ‘nước mùa thu’ và đề cập đến mô hình màu đỏ trên nền xanh lam trông giống như những chiếc lá đỏ rơi từ trên cây xuống sông. Tuy nhiên, thuật ngữ Doitsu có nghĩa là cá koi không vảy và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay để chỉ cá koi không vảy.

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Shusui Koi

Khi nhìn vào một con cá koi Shusui, rất khó để tưởng tượng rằng nó chỉ là một con Asagi không có vảy. Nếu không có lưới trong các vảy, mô hình gần như không thể nhận biết được. Nhưng kiểu dáng vẫn giống nhau – cả hai con koi đều có màu cơ bản là xanh lam với các vảy màu xanh đậm (trong khi một con Shusui là ‘không có vảy’, nó vẫn có một hàng vảy ở mỗi bên vây lưng) và hoa văn màu đỏ. Vì vậy, Shusui nên tuân theo các quy tắc rất giống với Asagi koi.

Thứ nhất, hoa văn hi (đỏ) phải rất nổi bật trên cá koi. Cũng giống như Asagi, Shusui phải có kiểu dáng hi mạnh mẽ ở phía bên của cá. Bản thân các hình dạng thực tế của mô hình ít quan trọng hơn, điều chính là có một lượng hi tốt và nó được định vị chủ yếu dọc theo bên của cá koi và ở má. Tốt nhất là Shusui không nên có bất kỳ dấu hiệu nào dưới vảy, chỉ xuất hiện ở những vùng da không vảy. Bản thân hi phải có màu đỏ đậm, rực rỡ với sắc thái nhất quán trên tất cả các hi và nó phải có các cạnh rõ ràng, rõ ràng giữa hi và màu cơ bản xanh xám.

Cũng giống như Asagi, bạn nên nhìn vào đầu và sự hiện diện của bất kỳ dấu hiệu nào trên đầu. Shusui tốt nhất sẽ có một cái đầu sạch sẽ, nghĩa là không có dấu vết nào trên đầu. Đầu phải có màu xám hoặc màu trắng đồng nhất trên toàn bộ và bất kỳ hoa văn nào có thể nhìn thấy trên đầu sẽ được coi là không hoàn hảo.

Cuối cùng, và đây là điểm khác biệt của Shusui với Asagi, bạn nên xem xét chất lượng của loại thang đo Doitsu. Vì cá Doitsu có ít vảy hơn cá koi Wagoi (không phải Doitsu), nên vảy của nó quan trọng hơn nhiều. Bất kỳ sự không hoàn hảo nào cũng rõ ràng ngay lập tức và làm cho toàn bộ con cá trông xấu đi. Bạn nên xem xét từng thang đo dọc theo mặt sau và kiểm tra xem từng thang đo có kích thước tương tự nhau hay không, đểtất cả các vảy khác hoặc các vảy lân cận của nó, và không có vảy nào bị lệch hoặc bị hỏng. Rất khó để lai tạo ra những con có vảy hoàn hảo vì vậy trên thực tế, nhiều nhà lai tạo nhắm đến ít vảy hơn thay vì vảy hoàn hảo vì sẽ có ít cơ hội cho những loài không hoàn hảo với số lượng vảy nhỏ hơn.

Aya Wakaba

Aya Wakaba (eye-EE-yah WAH-kah-BAH) là một loài phụ mới của cá koi Shusui được nhà lai tạo Yamanaka Oya cho ra mắt lần đầu tiên vào năm 2004. Nó được tạo ra bằng cách lai tạo một con Shusui với một con Midorigoi (một con cá koi đơn màu xanh lục hoặc vàng Doitsu), kết quả là một con koi Doitsu có hoa văn của một con Shusui nhưng có hoa văn màu xanh lá cây thay vì hoa văn hi. Lưu ý rằng Aya Wakaba và Midorigoi được gọi là ‘xanh lá cây’ nhưng chúng hiếm khi thực sự có màu xanh lá cây và thay vào đó thường trông giống màu vàng bẩn.

Cái tên Aya Wakaba được dịch là ‘chiếc lá non đầy màu sắc’ và dùng để chỉ sự khởi đầu của mùa Thu khi những chiếc lá đầu tiên chuyển màu trước khi rụng. Cái tên này đã được đặt cho sự đa dạng như một cái gật đầu cho ý nghĩa của Shusui cũng như ám chỉ màu sắc chính của hoa văn của chúng là màu vàng hơn màu đỏ rực của Shusui.

Shusui có những dấu ấn vô cùng nổi bật, khiến chúng thực sự nổi bật trong bất kỳ ao hồ nào. Chính điều này, cùng với tình trạng là giống cá koi ban đầu và là giống Doitsu đầu tiên, đã khiến chúng trở nên đặc biệt phổ biến với nhiều người nuôi cá koi, những người mới và có kinh nghiệm.

Rate this post