Các giống cá koi – Goshiki

Chào mừng bạn đến với blog ‘Các giống cá koi’ mới nhất của chúng tôi, nơi chúng tôi đang nghiên cứu về tất cả các giống cá koi khác nhau mà chúng tôi có tại Hoàng Hải. Hôm nay chúng ta sẽ xem xét cá koi Goshiki được lai tạo từ cá koi Asagi và koi Kohaku để tạo ra một trong những giống cá sặc sỡ nhất trong sở thích nuôi cá koi.

Cá koi Goshiki (GOSH-key) là một trong những giống cá koi được ưa chuộng nhất do màu sắc độc đáo và hoa văn bắt mắt của chúng. Goshiki được dịch là ‘Năm màu’ và tên gọi này đề cập đến năm màu được thấy trong nhiều loại cá koi này. Những màu này là:

  • Shiro (trắng) trong màu cơ bản
  • Hi (màu đỏ) trong mô hình giống Kohaku
  • Sumi (đen) trong hoa văn trên toàn bộ phần đầu của con cá
  • Konjo (xanh lam đậm) trong lưới xếp thành vảy trên đầu cá koi
  • Akebi (màu xanh lam nhạt) ở dạng lưới trong các vảy ở bên cạnh cơ thể.

Các bài viết liên quan:

Sự cẩn thận trong quy mô của Goshiki từ Asagi bố mẹ tạo cho cá koi này một hình mẫu tuyệt vời. Hệ thống lưới tạo cho cá koi một vẻ ngoài giống như lưới cá trên toàn bộ cơ thể của nó và nó làm cho mỗi chiếc vảy trở nên đặc biệt và nổi bật trên nền màu đen và trắng bên dưới. Trên cơ thể, các vảy có vẻ chủ yếu là màu đen nhưng bên dưới cá koi, và ở hai bên của nó, các vảy trắng hơn nhiều với hiệu ứng chuyển màu đáng yêu giữa màu đen ở trên và màu trắng ở dưới. Cũng như tất cả những điều này, Goshiki có một hoa văn màu đỏ tuyệt đẹp từ Kohaku cha mẹ, dường như nổi lên trên màu đen và các vảy hình lưới. Mỗi phần của mô hình Goshiki kết hợp với nhau để tạo ra một con cá trông tuyệt đẹp sẽ thực sự khiến bạn phải nín thở.

Cá koi Goshiki thực sự là một giống rất thú vị vì chúng có 2 phiên bản hoặc phong cách khác nhau. Phiên bản đầu tiên, được gọi là ‘dark’ hoặc ‘Kuro’ Goshiki tối hơn nhiều với màu sumi (đen) mạnh hơn, sâu hơn và là phiên bản gốc. Phong cách thứ hai là ‘light’ hoặc ‘Mameshibori’ Goshiki mới hơn và có sumi kém phát triển hơn nhiều, dẫn đến một con koi trông giống Kohaku hơn nhưng với các vảy xếp lại như Goshiki được hiển thị ở đây. Kiểu mới hơn, Mameshibori Goshiki, hiếm hơn và đắt hơn rất nhiều vì kiểu cũ, Kuro Goshiki, đã được thành lập và thường được lai tạo nhiều hơn. Cả hai phong cách đều có 5 màu giống nhau và cùng yêu cầu về màu sắc, điểm khác biệt duy nhất là độ bền của sumi.

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Goshiki Koi

Vì một trong những giống bố mẹ của cá koi Goshiki là Kohaku, nên kiểu dáng hi là rất quan trọng và phải tuân theo các quy tắc tương tự như Kohaku. Có nghĩa là, kiểu chữ hi nên bắt đầu từ đầu của cá koi và tiếp tục dọc theo cột sống của cá koi về phía, nhưng không phải ở đuôi. Kiểu chữ hi cũng không được mở rộng bên dưới đường bên của cá sang hai bên và bên dưới của cá koi và lý tưởng nhất là phải đối xứng nhất có thể. Trong một Goshiki, kiểu Sandan (ba bước) trong đó hi được chứa trong ba hòn đảo không liên kết chạy dọc theo vây lưng của cá được ưa chuộng nhất. Điều này là do một mẫu Sandan cho phép tạo ra một lượng lớn màu đỏ rực rỡ, bắt mắt nhưng cũng để lại đủ màu cơ bản để đánh giá cao độ đan xen trong các vảy. Bản thân hi phải có màu đỏ đậm rực rỡ và rực lửa với các cạnh (các cạnh) sắc nét, rõ ràng.

Trong Goshiki, một số khoản phụ cấp thường được thực hiện liên quan đến mô hình hi. Vào cuối ngày, một Kohaku hoàn hảo là rất hiếm và một Goshiki hoàn hảo (với cả hai đặc điểm Kohaku hoàn hảo và đặc điểm Asagi hoàn hảo) thậm chí còn hiếm hơn vì vậy cần phải có một số sự khoan hồng! Một trong những trợ cấp như vậy là liên quan đến sự hiện diện của hoa văn hi trên đầu của cá koi. Trong Kohaku, đây là một phần thiết yếu của khuôn mẫu hi, tuy nhiên, trong Goshiki, nó là mong muốn nhưng không cần thiết. Điều quan trọng nhất là hi phải sạch sẽ và có bóng râm nhất quán trong suốt.

Màu cơ bản của cá koi tất nhiên là màu shiro và màu này phải là màu trắng như tuyết và sạch sẽ nhất có thể ở bất cứ nơi nào có thể nhìn thấy nó. Thường thì shiro không có chất lượng tốt nhất trên Goshiki nhưng nó thường bị che khuất bởi khuôn mẫu sumi, vì vậy những điểm không hoàn hảo thường bị che giấu. Với chiếc bật lửa Kuro Goshiki, shiro hiện rõ hơn rất nhiều nên điều quan trọng là màu sắc phải đẹp và sạch sẽ. Các vây phải có màu trắng toàn bộ với màu shiro sạch hoặc có dấu hi ở gốc vây. Kiểu vây với màu đỏ ở gốc này rất đáng xem nhưng hiếm gặp ở Goshiki. Hoa văn này được gọi là motoaka (MOH-toh-AH-kah) và thường thấy ở một số giống nhất định, bao gồm cả Asagi, và làm tăng giá trị của cá koi lên rất nhiều.

Cuối cùng, việc kiểm tra lại các thang đo cần được xem xét. Trên Goshiki, đây được gọi là Amime (ah-ME-meh) và nó xảy ra khi đường viền của mỗi vảy có màu khác với màu da của cá koi. Trong trường hợp của Goshiki, màu viền là Ai (xanh lam) tương phản với sumi hoặc shiro bên dưới (tùy thuộc vào loại Goshiki). Điều này mang lại cho cá vẻ ngoài giống như lưới rất hấp dẫn và bắt mắt, đặc biệt là trong phiên bản Wagoi (không phải Doitsu) của giống cá này.

Bản thân Amime phải đồng đều với mỗi bộ phận của con cá có cùng lượng lưới như bất kỳ bộ phận nào khác của con cá. Nó cũng phải có một màu nhất quán trên toàn bộ, chỉ có một biện pháp duy nhất được thực hiện để làm mờ dần lưới Konjo đến Akebi từ đầu cá sang hai bên. Hoa văn Amime cũng không nên xuất hiện trên hoa văn hi, thay vào đó, các lưới phải xuất hiện bên dưới hoa văn hi, tạo ra vẻ ngoài độc đáo của hoa văn nổi.

Cá koi Goshiki là một trong những giống khó đánh giá hơn khi chúng còn nhỏ do chúng thường trải qua những thay đổi mạnh mẽ trước khi đến tuổi trưởng thành. Hai phần chính của koi không xuất hiện ban đầu là hình sumi và mô hình Anime và những phần này thường không được nhìn thấy cho đến khi koi được 3 hoặc 4 tuổi. Điều này có nghĩa là Goshiki trẻ thường bị nhầm với Kohaku trước khi bất kỳ màu tối nào xuất hiện và điều đó cũng có nghĩa là Mameshibori Goshiki trưởng thành vô cùng có giá trị vì nhiều ‘Mameshibori’ Goshiki trẻ hóa ra thực sự là Kuro Goshiki. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ có được một con koi chất lượng tốt khi mua cá koi non là nghiên cứu về các nhà lai tạo vì họ sẽ biết rõ nhất về giống và có thể đưa ra dự đoán tốt nhất.

Nhìn chung, cá koi Goshiki là một trong những loài cá koi có vẻ ngoài ấn tượng nhất trong thú chơi cá koi. Bất kể loại Goshiki nào, sự đa dạng này sẽ luôn bắt mắt bạn và trông tuyệt đẹp trong bất kỳ hồ cá nào.

Rate this post