Các giống cá koi – Kigoi

Chào mừng bạn đến với một bài đăng blog khác trong loạt bài ‘Các giống cá koi’ của chúng tôi, nơi gần đây chúng tôi đã xem xét các giống cá koi một màu. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về giống Kigoi là giống koi đơn màu vàng, phi kim loại.

Cá koi Kigoi (KEE-goy) là một con koi màu vàng đặc, phi kim loại thường được phân loại là koi Kawarigoi (kah-WAH-ree-GOY). Danh mục này đề cập đến tất cả cá koi phi kim loại không phù hợp với bất kỳ phân loại cá koi nào khác. Trong nhóm này, bạn cũng sẽ tìm thấy Benigoi, Chagoi, Ochiba và các giống koi khác không có phân loại cạnh tranh riêng.

Các bài viết liên quan:

Giống cá koi Kigoi là một trong những giống cá koi ban đầu, được phổ biến lần đầu vào cuối những năm 1920. Sự đa dạng bắt đầu từ cá chép Magoi, một loài cá chép hoang dã màu đen phổ biến ở Nhật Bản vào thế kỷ 18 và 19. Vào khoảng đầu thế kỷ 19, cá chép hoang dã bắt đầu trở thành vật nuôi hơn là thức ăn thuần túy và việc nuôi cá koi bắt đầu trở thành một thú vui. Nhiều giống cá koi ban đầu ra đời dưới dạng biến thể hoặc đột biến của cá chép hoang dã và Kigoi không phải là ngoại lệ. Giống Kigoi thực sự xuất phát từ việc lai tạo chọn lọc giống cá koi Benigoi, một loại màu đỏ không kim loại đơn màu và mới chỉ được phát triển. Bằng cách lai tạo chọn lọc các cặp cá koi Benigoi có màu sáng hơn, các nhà lai tạo cá koi đã có thể từ từ giảm lượng màu đỏ trong da của cá koi, để lại một con koi có màu vàng tươi, đó là cá koi Kigoi!

Vào một thời điểm nào đó của đầu thế kỷ 20, trong quá trình sinh sản của cá koi Kigoi, một đột biến bạch tạng đã xuất hiện. Trong hầu hết các giống cá khác, một con cá có đột biến như thế này sẽ bị loại khỏi quần thể sinh sản nhưng trong trường hợp này, nhà lai tạo thích cách đột biến xuất hiện ở loài cá này nên đã giữ nó trong quần thể lai tạo và cuối cùng tạo ra koi Akame Kigoi . Sự đột biến bạch tạng ở giống cá này khiến cá không có tất cả các sắc tố, ngoại trừ màu vàng, cam và đỏ. Điều này có nghĩa là cơ thể của cá trông giống nhau, nhưng cá koi cũng có đôi mắt màu đỏ tươi, nơi thiếu sắc tố đen trong mắt. Giống cá này rất hiếm và chỉ được lai tạo bởi một trang trại cá koi, Trang trại cá koi Kloubec ở Mỹ, bên ngoài Nhật Bản nhưng nó rất được mong muốn!

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Kigoi Koi

Khi đánh giá một chú cá koi Kigoi, hay bất kỳ loại cá koi đơn màu nào khác, điều quan trọng nhất cần xem xét là màu sắc, chất lượng và tính nhất quán của chúng. Nhiều loại khác có màu sắc tươi sáng và hoa văn thú vị, hoặc thậm chí da kim loại hoặc vây dài! Trong khi Kigoi là một loại koi đơn giản hơn nhiều với chỉ một màu duy nhất. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là màu sắc là thứ đầu tiên mà mọi người nhìn thấy và do đó phải hoàn hảo ở bất kỳ chú cá koi Pongoi Kigoi nào.

Như với hầu hết các cá koi đơn màu khác, một vài sắc thái khác nhau của màu vàng có thể chấp nhận được với mỗi người nuôi và người lai tạo cá koi có sở thích cá nhân riêng của họ. Tuy nhiên, quan trọng nhất, như với nhiều giống cá koi, sự nhất quán của màu sắc quyết định chất lượng cá koi tốt nhất. Điều này là do, ở cá koi một màu, không có hoa văn tươi sáng hoặc màu sắc tương phản để thu hút mắt, thay vào đó chỉ có một màu nên hoàn hảo trên toàn bộ cơ thể, đầu, vây và đuôi, và nói chung , màu sắc của cá càng đồng nhất thì chất lượng cá koi càng tốt. Bất kỳ sự sai lệch nào trong bóng râm đều được coi là cá không hoàn hảo. Tất nhiên, đối với cá koi Kigoi, bóng râm của ki cũng rất quan trọng. Nói chung, bất kỳ bóng nào có màu vàng hoặc cam nhạt đều được chấp nhận, nhưng màu tốt nhất được coi là màu vàng tươi, có ánh nắng mặt trời, vì màu này rực rỡ và nổi bật giữa nhiều giống cá koi khác với các màu đỏ, đen, trắng và xanh lam.

Cũng giống như nhiều giống cá koi đơn màu khác, koi Kigoi có một mô hình lưới nhẹ trên vảy của chúng được gọi là fukurin (FOO-koo-REEN), có thể nhìn thấy màu vàng đậm hơn một chút ở đầu mỗi vảy. Sắc thái này tiếp tục trên toàn bộ thang đo nhưng với hiệu ứng gradient để màu tối hơn không bao phủ phần dưới cùng của thang đo. Trên giống cá này, fukurin tạo cho cá vẻ ngoài có vảy màu vàng đậm hơn, viền ngoài có màu vàng chanh nhạt hơn. Tất nhiên, một số loài cá sẽ thể hiện điều này tốt hơn nhiều so với những con khác, nhiều con chỉ có một chút fukurin rất khó nhìn thấy và những con khác thì không hiển thị hình mẫu nào cả.

Trên thực tế, Kigoi là một trong những giống koi yếu hơn khi nói đến hoa văn fukurin vì nhiều koi Kigoi sẽ không hiển thị hoa văn và nhiều giống khác sẽ chỉ có một chút fukurin. Cá koi Kigoi rất hiếm có fukurin mạnh mẽ.

Nếu Kigoi có vân fukurin trên vảy của nó, nó phải đồng đều và nhất quán nhất có thể. Mỗi thang phải được sắp xếp gọn gàng và thành hàng đều nhau trong khi độ dày của lưới phải bằng nhau l trên tất cả các quy mô. Màu sắc của hoa văn fukurin ít quan trọng hơn vì những người nuôi cá koi khác nhau thích các sắc thái khác nhau, màu fukurin đậm hơn sẽ mang lại cho mỗi vảy một đường viền rất rõ ràng trong khi màu sáng hơn sẽ tạo hiệu ứng tinh tế hơn. Tuy nhiên, một lần nữa, tính nhất quán là chìa khóa. Mọi vảy phải có cùng màu và bóng như mọi vảy có màu fukurin khác sẽ rõ ràng ngay lập tức.

Cá koi kigoi là một sự bổ sung tuyệt đẹp cho bất kỳ hồ nào và đặc biệt nổi bật trong những hồ có nhiều màu đỏ, xanh, trắng và đen. Màu vàng là một trong những màu cá koi ít phổ biến nhất, vì vậy một con Kigoi đẹp sẽ thực sự thêm vào bất kỳ hồ cá koi nào!

Rate this post