Thiết kế hồ cá biển

Hồ cá biển là gì?

Hồ cá biển thu nhỏ là một mô hình mô phỏng lại trạng thái của đại dượng, trong mô hình này chúng ta sẽ bắt gặp các loại sinh vật biển mà chúng ta thường chỉ có thể thấy thông qua tivi, tất nhiên hồ này cũng có đầy đủ những yếu tố tạo nên môi trường sống và sinh trưởng cho sinh vật biển. Thường thì hồ cá này sẽ được trang trí bới các vật dụng đa dạng ở biển như: san hô, cát biển, vỏ ốc, vỏ sò,… và đặc biệt là các hệ thống đèn chiếu sáng. với một hồ cá biển trong nhà, nó sẽ giúp nâng cao giá trị không gian trong gia đình.

Các bài viết liên quan:

Những thiết bị thiết kế hồ cá biển cần có

Thường hồ cá luôn được làm từ những vật liệu như mika, thủy tinh,…

Với đặc tính có muối, chúng ta phải lựa chọn các vật liệu không có tính kim loại, vì muối ăn mòn kim loại rất nhanh.

Và đặc biệt khi phản ứng của muối và kim loại sẽ gây nên tác dụng hóa học và tạo ra chất độc hại không phù hợp cho cá biển.

Vậy bể cá biển cần những thiết bị gì? Hôm nay hãy cùng Hoàng Hải điểm danh qua:

  • Hệ thống điện chiếu sáng cho bể cá, thường chúng tôi sẽ sử dụng loại huỳnh quang, các bạn cũng có thể thử các loại đèn khác.
  • Hệ thống lọc ở đáy bể, trong môi trường chật hẹp thì hệ thống lọc này giúp đỡ đảm bảo sự trong trẻo của môi trường sống cho cá, ngoài ra làm tăng tính thẩm mỹ của hồ
  • Máy đánh bọt Protein skimmer: với máy này trong bể cá, giúp loại bỏ chất hữu cơ bị phân giải, loại máy này nếu xét theo độ ưu tiên, có lẽ nó là cần thiết nhất
  • Máy nhiệt độ, máy lạnh: Các loại cá dưới biển sống ở nhiệt độ tầm 25 độ C, nếu không có máy này các sinh vật biển, san hô sẽ không phát triển một cách bình thường.
  • Máy làm sóng biển: thiết bị này tạo ra sóng random trong bể cá, chủ yếu công dụng trang trí
  • Máy bơm nước và những vật dụng khác như: cát, đá, vỏ ốc, san hô,…

Các bước thiết kế hồ cá biển

Cách lắp đặt thiết bị hồ cá biển cần tuân thủ theo những bước sau:

  • Đầu tiên, hãy đổ cát vào bể và chuẩn bị nước mặn bên trong các túi nước/thùng xốp. Sau đó nhẹ nhàng cho nước biển vào bên trong hồ.
  • Rửa các loại đá dùng để trang trí hồ bằng nước muối để diệt khuẩn. Tiếp đó sắp xếp chúng vào bể sao cho có hình khối và chiều sâu.
  • Các phụ kiện hồ cá biển cần lắp đặt theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất. Chạy skimmer protein và hệ thống lọc chính để chắc chắn rằng chuyển động nước liên tục. Quan trọng hơn, các bạn cần chú ý hệ thống chiếu sáng để phòng tránh việc phát triển của các loại tảo gây hại.
  • Cho những chú cá đầu tiên vào bể và quan sát sự thích nghi của chúng. Bạn sẽ cần đến bộ dụng cụ hẹn giờ phát sáng cho các đèn trong hồ cá biển. Việc theo dõi này nên thực hiện liên tục trong 2 tuần liền !

Bạn có thể thấy rằng bể san hô của bạn cũng giống như mọi bể san hô khác. Không có gì làm cho nó đặc biệt. Chắc chắn rồi, nó có san hô sáng, cá khỏe mạnh và nhìn tổng thể thì tuyệt, nhưng nó vẫn chỉ là một bể san hô khác. Không có gì sai với điều đó, mặc dù bạn có thể muốn nâng cấp nó lên một chút với xe tăng trong tương lai hoặc xe hiện tại của bạn. Bạn có thể biến bể của mình thành một bể cá nước mặn độc đáo. Làm điều này bằng cách tránh xa các thông số nước một chút và tập trung vào khía cạnh sáng tạo.

Thác nước trên tường hồ cá koi

Bể cá biển đẹp chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng!

Không thể phủ nhận việc đảm bảo các thông số bể của bạn ổn định và cư dân khỏe mạnh là khía cạnh quan trọng nhất của việc giữ rạn san hô, nhưng không có hại gì khi xem xét một số khía cạnh nghệ thuật của bể cá của bạn.

Đôi khi chúng ta quên rằng có nhiều thứ để rạn hơn là nhận được các thông số ổn định. Bạn có thể có một số san hô đẹp, nhưng có thể có một loại san hô khác sẽ đẹp hơn ở chỗ đó. Có thể bể của bạn trông nhạt nhẽo vì bạn có cùng một con cá với bể tiếp theo.

Có thể bạn chỉ ném những tảng đá vào đó mà không quan tâm nhiều đến việc chúng trông như thế nào. Điều rất quan trọng là bạn phải tận hưởng bể cá của mình trong một thời gian dài. Có một bể san hô quyến rũ hơn sẽ thêm niềm vui cho trải nghiệm rạn san hô của bạn. Có nhiều cách để bạn có thể tạo ra một bể cá nước mặn độc đáo. Đừng ngại sáng tạo một chút. Xem thêm Thiết kế thi công hồ cá koi tại Trà Vinh

Aquascaping

Cơ sở của bể cá rạn san hô của bạn là bố cục thủy sinh. Đá của bạn là nơi bạn sẽ đặt san hô và nơi cá sẽ bơi xung quanh và ẩn náu. Vì lý do này, điều quan trọng là phải có một bố cục tốt. Khi bố trí thủy sinh, hãy cố gắng tạo ra những cấu trúc khác thường.

Có một số mảnh đá nhô ra và có một số tạo ra hang động. Tốt nhất là đặt hòn non bộ theo những cách không bằng nhau để làm cho nó trông ngẫu nhiên và tự nhiên. Bạn thậm chí có thể có “đảo” hoặc cấu trúc riêng biệt. Có thể một cấu trúc lớn hơn chiếm một nửa bể và một cấu trúc nhỏ hơn nhiều chỉ chiếm một phần nhỏ. Bạn cũng có thể có những tảng đá được kết nối một phần tạo ra cấu trúc giống như vòm.

Điều này chắc chắn sẽ cần một số thử nghiệm. Bạn có thể lấy cảm hứng từ việc xem hồ cá của những người có sở thích khác trực tuyến hoặc trực tiếp. Chỉ cần ghi nhớ rằng hầu như không thể tạo lại bất kỳ bố cục nào.Hang động, nền tảng mở rộng và cấu trúc không bằng nhau là những mục tiêu tuyệt vời khi bố trí thủy sinh, nhưng cũng có những điều bạn muốn tránh làm.

Tất nhiên, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn với bố cục thủy sinh của mình, nhưng tôi có một số khuyến nghị sẽ dẫn bạn đi đúng hướng. Đầu tiên, tránh các hình dạng kim tự tháp. Có nhiều đá ở dưới đáy và chất chúng lên đến đỉnh trông không tuyệt chút nào.

Nó trông luộm thuộm và nhạt nhẽo. Ngoài ra, hãy tránh xa những bức tường đá. Không xây dựng một hàng đá thẳng trong bể cá của bạn. Điều này trông không tự nhiên. Thay vào đó, hãy đặt một số tảng đá gần phía trước hơn những tảng đá khác và một số tảng đá xa hơn nhiều phía sau.

Điều này sẽ tạo ra chiều sâu và thực sự sẽ làm cho bể cá trông lớn hơn.Khi bố trí thủy sinh cũng cần xem xét những thứ như dòng chảy của nước và vị trí của san hô. Cố gắng tạo một bể thủy sinh cho phép nước dễ dàng chảy xung quanh nó. Ngoài ra, nếu bạn đang có kế hoạch có nhiều san hô ánh sáng yếu, hãy giữ những tảng đá thấp hơn, và ngược lại nếu bạn đang cố gắng giữ những tảng san hô ánh sáng cao.

Xem thêm So sánh Penjing và Bonsai

Về mặt kỹ thuật, cát không phải là một phần của bố cục nhưng nó có thể quyết định đáng kể diện mạo của bể cá của bạn. Trước tiên, bạn cũng phải xem xét nó sẽ phù hợp với bể của bạn như thế nào. Một số bể cần cát để nuôi vi khuẩn có lợi, trong khi những bể khác không thể có cát do lưu lượng nước lớn. Sau khi bạn đã nghiên cứu xem loại đáy bể nào sẽ hoạt động, bạn sẽ tùy ý lựa chọn. Rất phổ biến để lấy cát sáng màu hoặc san hô nghiền, nhưng cũng nên cân nhắc lấy cát đen. Nó sẽ cho phép san hô của bạn trên đáy cát xuất hiện sáng hơn bao giờ hết.

Mọi người đều phải có một con cá hề “Nemo” hoặc Ocellaris Clownfish cổ điển trong bể của mình, phải không? Không, đó là không đúng sự thật. Trên thực tế, việc câu được một loại cá hề khác sẽ độc đáo hơn. Làm thế nào về một con cá hề màu cam hoặc một con maroon tia chớp? Cả hai đều là loài cá hề đẹp mà ít phổ biến hơn.

Cá Anemonefish Sọc Xanh được nuôi nhốt là một lựa chọn tuyệt vời khác. Nếu bạn thực sự cần Ocellaris cổ điển đó, hãy sử dụng nó. Bạn cũng có thể nhận được một biến thể khác của Ocellaris, chẳng hạn như Ocellaris đen và trắng hoặc Snowflake.

Một khả năng khác là không kiếm được một con cá hề nào. Bạn có thể sử dụng không gian chăn nuôi đó cho một con cá khác. Điều này đúng với bất kỳ loài cá nào. Bạn không cần phải đạt được những gì của những người khác, chỉ có những gì bạn muốn có được.

Có một danh sách chứng khoán đa dạng là một cách khác để tạo ra một bể cá trông độc đáo. Có một số cá có kích thước nhỏ hơn và một số cá có kích thước lớn hơn. Đừng chỉ kiếm một loạt cá nhỏ hoặc một vài con cá lớn. Có cá hình dạng khác nhau quá.

Màu sắc là một trong những điều quan trọng nhất. Khá dễ dàng để có những con cá có màu sắc khác nhau. Một con cá Hề màu cam và một con Tang màu vàng là những màu khác nhau, nhưng sẽ thú vị hơn nhiều nếu có màu sắc tương phản.

Nhận một con cá màu tím chẳng hạn như Black Cap Basslet hoặc một con cá màu xanh lamchẳng hạn như Blue Tang. Có một số loài cá có nhiều hơn ba màu như Green Mandarin Dragonet. Những loại cá này sẽ làm cho bất kỳ hồ cá nào thú vị hơn.

Xem thêm Hồ cá đẹp trước sân nhà

San hô

Sps Coral như montipora thêm màu sắc và kết cấu độc đáo cho bể cá của bạn

Chúng là vàng của bể cá đá ngầm. Chúng là rất nhiều loài khác nhau và rất nhiều biến thể trong các loài đó. San hô là những gì làm cho một bể cá rạn san hô khác với một bể cá nước mặn thông thường. Có vẻ như tốt nhất là bạn nên có càng nhiều loại san hô khác nhau trong bể cá rạn san hô của mình càng tốt, nhưng đôi khi không phải vậy. Một số bể cá hấp dẫn nhất là những bể có ít loại san hô hơn, nhưng lại lớn hơn nhiều.

Việc này tuy mất thời gian nhưng sẽ tạo ra một bể cá trông rất lạ mắt.Một cách đơn giản nhưng đắt tiền là chỉ có những loài san hô quý hiếm hơn. Thats tất cả để có nó. Thậm chí có một hoặc hai loài san hô rất hiếm sẽ làm cho bể của bạn trở nên đặc biệt hơn nhiều.

Nó không phải là rẻ mặc dù. Đã có Bounce Mushroom được bán với giá $ 6.000! Đó là một cái giá quá cao, nhưng san hô quý hiếm, chẳng hạn như Rainbow Pectinia thì rất đắt. Tuy nhiên, có một số chỉ là không phổ biến. Những loại san hô này rẻ và dễ dàng, nhưng nhiều người chơi chỉ đơn giản là đánh giá thấp vẻ đẹp của chúng.

Ví dụ, Blastomussa không được tìm thấy trong mọi bể san hô như zoanthids, nhưng chúng là một trong những loài san hô đẹp nhất. Chúng vừa rẻ vừa dễ chăm sóc. Có khá nhiều san hô như thế này, vì vậy đừng hoảng sợ nếu bạn bỏ ra 200 đô la cho một san hô một inch có vẻ điên rồ với bạn.

Các sinh vật khác

Ngoài san hô và cá, bạn có thể thêm nhiều sinh vật khác để tạo ra một bể cá nước mặn độc đáo hơn. Ví dụ, hải quỳ đặc biệt thú vị. Chúng không phải là một loại san hô, nhưng chúng rất giống với một loại san hô. Bubble Tip Anemone khá phổ biến, nhưng không quá nhiều với Mini Maxi Carpet Anemone.

Những con hải quỳ này không sáng như Bubble Tips, nhưng chúng có vẻ ngoài rất thú vị.Một sinh vật thú vị khác là Nhím biển. Nó là một quả bóng có nhiều gai nhọn với miệng ở dưới đi quanh bể cá của bạn và ăn tảo. Nassarius Snails cũng rất kỳ quặc.

Chúng có một cái mõm dài giống như thân cây. Tuy nhiên, đây không phải là những sinh vật hấp dẫn duy nhất dành cho bạn. Có rất nhiều sinh vật thường được nhìn về quá khứ. Chỉ cần thêm những sinh vật này vào bể cá của bạn sẽ làm cho nó trở nên độc đáo hơn nhiều.

Từ bể thủy sinh đến danh sách cá của bạn cho đến những thiết bị đảo ngược kỳ lạ mà bạn dùng để dọn dẹp, có nhiều cách để tạo ra một bể cá quyến rũ hơn. Đừng quên rằng sức khỏe của bể san hô trước hết, nhưng sau đó, bạn có thể sử dụng sự sáng tạo của mình để xây dựng một bể cá nước mặn rất độc đáo.

Xem thêm Thi công hồ cá koi

Rate this post