Các ý tưởng về cảnh quan đẹp nhất

Nhiều ngôi nhà ngày nay (đặc biệt là chung cư và nhà phố) thường có rất ít hoặc hoàn toàn không có sân. Đừng sợ. Dưới đây là 16 ý tưởng trang trí sân nhỏ sẽ mang đến cho không gian của bạn một phong cách chuyên nghiệp nhất

Các bài viết liên quan:

Để lại không gian

Xem thêm Hòn non bộ là gì? Thiết kế hòn non bộ – Nghệ thuật cảnh quan Hoàng HảiKhi xem xét các ý tưởng tạo cảnh quan cho một sân nhỏ, hãy nhớ chừa khoảng trống. Điều này rất dễ khiến mọi thứ quá đông đúc và vô tình tạo ra hiệu ứng ngột ngạt. Ở đây, một khu vực tiếp khách có tầm nhìn thoáng ra khu vườn, được trang trí bởi một bãi cỏ nhỏ và một số khung cứng không bị cản trở.

không gian vườn

Phong cảnh nhiều lớp

Một ý tưởng sân sau dễ dàng cho các sân nhỏ là tạo cảnh quan nhiều lớp – giống như trong tự nhiên. Hãy nghĩ về một khu rừng với lớp phủ bề mặt thấp, cây dương xỉ, cây bụi và cây xanh chịu bóng và những cây cao trên cao. Bạn có thể làm điều tương tự với cảnh quan sân nhỏ của mình! Sử dụng những thứ như lớp phủ bề mặt, bóng đèn và cây có kẽ hở để tạo cảnh quan nhiều lớp đẹp mắt, đồng thời tối đa hóa không gian bồn hoa của bạn!

tiểu cảnh nhiều tầng

Tường và hàng rào

Chắc chắn, bạn muốn cảnh quan sân nhỏ của mình bao gồm sự riêng tư, vậy tại sao không sử dụng các cấu trúc xung quanh như tường và hàng rào? Đối với ý tưởng sân nhỏ này, dây leo là câu trả lời hoàn hảo – chỉ cần đảm bảo chọn một loại cây không xâm lấn hoặc côn đồ trong vườn. Kiểm tra với dịch vụ khuyến nông hợp tác địa phương của bạn để biết các đề xuất cho khu vực của bạn.

hàng rào

Vườn đứng

Một xu hướng phổ biến trong các ý tưởng sân nhỏ là làm vườn theo chiều dọc. Có rất nhiều sản phẩm có sẵn cho phép bạn trồng cây theo phương thẳng đứng, chẳng hạn như chậu trồng cây trên tường được thấy ở đây. Hoặc bạn có thể tự mình tạo ra thứ gì đó. Dù bằng cách nào nó cũng tạo ra không gian làm vườn thoát khỏi không khí loãng.

kệ cây

Vườn treo

Nói về ý tưởng sân sau cho sân nhỏ, đây là một cách thông minh để tối đa hóa không gian với chậu trồng cây treo tự làm từ chai nhựa. Tất nhiên, nếu phong cách không phù hợp với bạn, có rất nhiều giỏ treo được trồng sẵn tại trung tâm vườn và cửa hàng tạp hóa.

cây treo

Xem một số ý tưởng giỏ treo xinh xắn.

Window Boxes

Một cách truyền thống hơn để tối đa hóa không gian làm vườn là sử dụng các ô cửa sổ. Đương nhiên, bạn có thể gắn chúng bên dưới cửa sổ của mình. Nhưng những ý tưởng sân nhỏ khác bao gồm đặt chúng trên hiên nhà, xung quanh chu vi sân, hoặc treo trên lan can boong.Xem thêm các ý tưởng window boxes đẹp nhất.

Cây lùn

Những người trồng trọt liên tục giới thiệu những giống cây trồng mới với những đặc tính đặc biệt. Một trong số đó là thói quen thích người lùn. Khi xem xét các ý tưởng làm cảnh, bạn có thể trồng một cây thông trưởng thành ở độ cao 1 foot hoặc 80 foot. Khi bạn chọn cái trước, bạn sẽ có đủ không gian để thêm cây đồng hành.

cây lùn

Tìm hiểu về cây tiết kiệm không gian cho các sân nhỏ ngày nay.

Cây thân cột

Trong khi bạn đang cân nhắc về kích thước và đặc điểm tăng trưởng, hãy nghĩ đến cả thói quen. Các loại cây thân cột, chẳng hạn như giống lê thẳng đứng này, mọc thẳng lên. Có nhiều không gian hơn ở bên cạnh và nhiều ánh sáng hơn ở phía dưới cho nhiều loại cây hơn. Và bạn vẫn có được những bông hoa và trái cây. Win-win!

cây cột

Cây dây leo

Dưới đây là một hình dạng khác sẽ hữu ích khi tìm kiếm ý tưởng tạo cảnh quan cho một sân nhỏ. Bạn có thể thả cây theo đường mòn bên cạnh một chậu cây, như đã thấy ở đây, hoặc để chúng theo đường mòn từ trên cùng của một bức tường. Dù bằng cách nào thì cũng tối đa hóa không gian và làm mềm bề mặt cứng để giúp nó hòa hợp với cảnh quan.

Xem thêm Thiết kế thi công tiểu cảnh sân vườn tại Long An

cây dây leo

Cây đường nứt

Hầu hết các khu vườn đều có mặt ở khắp nơi, vì vậy bạn cũng có thể tận dụng chúng. Sedum và các loài xương rồng khác như Sempervivum rất thích hợp cho những đốm này, thường ở phần nạc và khô. Chúng làm cho không gian đẹp hơn và các bề mặt cứng ít hơn. Xem thêm các mẹo trồng cây sen đá đẹp

cay duong nut

Cây điểm hẹp

Cùng với các đường nứt, hầu hết các khu vườn có các dải hẹp thiếu đất và ẩm. Thay vì chống lại các điều kiện, hãy làm việc với chúng. Một trong những ý tưởng sân nhỏ mà bạn có thể thực hiện là trồng một số lớp phủ đất cứng cáp, dây leo và để chúng trải dài khắp khu vực. Sử dụng cây thường xuân ở nơi râm mát, cây xương rồng ở nơi có nắng. Lớp phủ sỏi là một chất bổ sung ít bảo dưỡng giúp giữ cho tán lá cây luôn sạch sẽ. Xem thêm các cảnh quan đẹp giá rẻ nên có trong sân vườn

cây điểm hẹp

Chậu cây

Đừng quên các thùng chứa khi nghĩ về cảnh quan sân nhỏ. Chúng phổ biến hơn bao giờ hết — và không chỉ vì chúng tối đa hóa không gian làm vườn. Các thùng chứa thêm rất nhiều vào đặc điểm của khu vườn. Chúng cho phép bạn khoe những loại cây yêu thích của mình. Và nếu bạn phối hợp màu sắc của chúng và sắp xếp chúng theo số lẻ, bạn sẽ tạo ra một điểm nhấn rạng rỡ.

cây chậu

Bãi cỏ

Như bạn đã thấy trước đó, một bãi cỏ nhỏ có thể hữu ích cho một khu vườn không gian nhỏ vì nó mở ra khu vực và làm cho nó cảm thấy ít ngột ngạt hơn. Chà, nếu bạn không thường xuyên đi dạo trên bãi cỏ, bạn có thể cân nhắc thay lớp phủ bề mặt. Bạn không chỉ tránh cắt cỏ, bạn còn tích hợp khu vực vào cảnh quan. Với lớp phủ bề mặt, bãi cỏ của bạn sẽ trở thành khu vườn.

cây cỏ

Bonsai và vườn tiểu cảnh

Khoảng sân nhỏ nhất thế giới dành chỗ cho một khu vườn khi cây cảnh được thu nhỏ. Ví dụ như cây cảnh, vườn cổ tích thu nhỏ và hồ cạn. Mặc dù thường được nuôi trong nhà ở những nơi có khí hậu lạnh, chúng có thể đi nghỉ ngoài trời vào mùa hè ở một nơi được bảo vệ, nơi chúng không bị phơi nắng trực tiếp quá nhiều

nghệ thuật saikei

Xem thêm thi công tiểu cảnh

Hồ cá koi

Hồ cá koi mini là một không gian hồ nước xuất hiện ở Nhật Bản. Và hồ cá koi hiện nay chính là một trong những không gian vườn thu nhỏ phù hợp nhất ở những không gian trong nhà. Hồ cá ngoài trời, hồ cá trong nhà, hồ cá sân vườn đó chính là những không gian phù hợp nhất để các khu nhà ngoài phố có thể trang trí cho sân vườn mini của mình.

hồ cá koi đẹp ngoài trời

Xem thêm hồ cá koi đẹp

Hòn non bộ

Là một trang trí xuất hiện từ xa xưa ở Trung Quốc(China) được biết đến là penjing hay hòn non bộ tại Việt Nam. Là một dạng trang trí sân vườn đa dạng, có thể kết hợp với nhiều loại hình tiểu cảnh khác để tạo thành một tiểu cảnh kết hợp đẹp như: hòn non bộ kèm hồ cá, hòn non bộ kèm cây bonsai,….

hòn non bộ
Công trình hồ cá – hòn non bộ. Ảnh 4

5/5 - (1 vote)