Hướng dẫn cho người bắt đầu chơi Bonsai

Trước khi bắt đầu trồng một cây bonsai, hãy chọn một loài sẽ phát triển tốt trong khí hậu của bạn và có kích thước phù hợp với vị trí của bạn. Sau đó, lấy cây ra khỏi thùng và làm sạch và cắt tỉa rễ sao cho vừa với chậu nhỏ. Đổ đầy đất hạt thô ở đáy chậu và đất mịn hơn ở trên. Cho cây vào chậu và thêm một ít đất mịn. Sau khi cây đã an toàn trong chậu, hãy để cây ở nơi có bóng râm trong 3 tuần và tưới nước khi cần thiết.

Để biết các mẹo trồng cây bonsai một số hạt giống từ người đánh giá Làm vườn của chúng tôi, hãy tiếp tục đọc!Nghệ thuật trồng cây Bonsai cổ xưa đã hơn một nghìn năm tuổi. Nhiều cá nhân không biết rằng một chậu cây đơn giản là nghĩa đen của Bonsai, “Cây trồng trong chậu”. Tuy nhiên, có một số lượng lớn các loại thực vật, bụi cây và thậm chí cả cây có thể được đào tạo và giữ làm Bonsai.

Mặc dù thường gắn liền với Nhật Bản, nhưng việc trồng cây Bonsai thực sự bắt nguồn từ Trung Quốc, nơi mà những cây này cuối cùng gắn liền với tôn giáo của Thiền tông. Cây bonsai ngày nay được sử dụng cho mục đích trang trí và giải trí bên cạnh những công dụng truyền thống của chúng. Chăm sóc cây cảnh mang đến cho người trồng cây một cơ hội để thực hiện vai trò chiêm nghiệm nhưng đầy sáng tạo trong việc phát triển một biểu tượng của vẻ đẹp tự nhiên.

giá đặt bonsai

Chọn cây cảnh phù hợp cho bạn

Chọn loài cây phù hợp với khí hậu của bạn. 

Không phải tất cả các cây Bonsai đều giống nhau. Nhiều cây thân gỗ lâu năm và thậm chí một số cây nhiệt đới có thể được làm thành cây Bonsai, nhưng không phải loài nào cũng thích hợp với vị trí độc đáo của bạn. Khi chọn một loài, điều quan trọng là phải xem xét khí hậu mà cây sẽ được trồng.

Các bài viết liên quan:

Ví dụ: một số cây chết trong thời tiết băng giá, trong khi những cây khác thực sự yêu cầu nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng để chúng có thể chuyển sang trạng thái không hoạt động và chuẩn bị cho mùa xuân. Trước khi bắt đầu trồng cây Bonsai, hãy đảm bảo loài bạn đã chọn có thể sống trong khu vực của bạn – đặc biệt nếu bạn có kế hoạch trồng cây ngoài trời. Nhân viên tại cửa hàng cung cấp đồ làm vườn địa phương sẽ có thể giúp bạn nếu bạn không chắc chắn.Một loại cây Bonsai đặc biệt thân thiện với người mới bắt đầu là cây bách xù.

Những cây thường xanh này cứng cáp, tồn tại trên khắp Bắc bán cầu và thậm chí ở những vùng ôn đới hơn ở Nam bán cầu. Ngoài ra, cây bách xù rất dễ nuôi – chúng phản ứng tốt với việc cắt tỉa và các nỗ lực “đào tạo” khác và vì chúng là cây xanh tươi nên không bao giờ rụng lá.

Tuy nhiên, chúng phát triển khá chậm.Các loài cây lá kim khác thường được trồng làm cây Bonsai bao gồm cây thông, cây spruces và cây tuyết tùng thuộc nhiều loại. Cây rụng lá (lá) là một khả năng khác – cây phong Nhật Bản đặc biệt đẹp, cũng như cây hoa mộc lan, cây du và cây sồi. Cuối cùng, một số cây nhiệt đới không thân gỗ, như ngọc bích và “hoa tuyết thảo”, là những lựa chọn tốt cho môi trường trong nhà ở vùng khí hậu mát mẻ hoặc ôn đới.

Quyết định xem bạn định trồng cây trong nhà hay ngoài trời. 

Nhu cầu của cây Bonsai trong nhà và ngoài trời có thể khác nhau đáng kể. Nói chung, môi trường trong nhà khô hơn và nhận được ít ánh sáng hơn môi trường ngoài trời, vì vậy bạn sẽ muốn chọn những cây có yêu cầu về ánh sáng và độ ẩm thấp hơn. Dưới đây là danh sách một số giống cây cảnh phổ biến nhất, được phân nhóm theo tính thích hợp của chúng đối với môi trường trong nhà hoặc ngoài trời:

  • Trong nhà: Ficus, Hawaiian Umbrella, Serissa, Gardenia, Camellia, Kingsville Boxwood.
  • Ngoài trời: Cây bách xù, Cây bách, Cây tuyết tùng, Cây phong, Cây bạch dương, Cây sồi, Bạch quả, Cây tùng, Cây du.

Lưu ý rằng các loài ôn đới cần thời gian ngủ đông trong mùa đông nếu không cây sẽ chết. Chúng không thể được trồng trong nhà trong thời gian dài.

Chọn kích thước của cây cảnh của bạn. 

Cây bonsai có nhiều kích cỡ khác nhau. Cây phát triển đầy đủ có thể cao từ 6 inch (15,2 cm) đến cao 3 foot (0,9 m), tùy thuộc vào loài của chúng. Nếu bạn đang chọn trồng cây Bonsai của mình từ cây con hoặc cắt từ cây khác, chúng có thể bắt đầu nhỏ hơn. Các cây lớn hơn cần nhiều nước, đất và ánh sáng mặt trời hơn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có tất cả các tiện nghi cần thiết trước khi mua.Chỉ một số điều bạn sẽ muốn xem xét khi quyết định kích thước cây Bonsai của mình:

  • Kích thước của vùng chứa bạn sẽ sử dụng
  • Không gian bạn có sẵn tại nhà hoặc văn phòng của bạn
  • Sự sẵn có của ánh sáng mặt trời tại nhà hoặc văn phòng của bạn
  • Số tiền chăm sóc bạn sẽ có thể đầu tư vào cây của mình (những cây lớn hơn mất nhiều thời gian hơn để cắt tỉa)

Hình dung thành phẩm trong khi chọn cây. 

Một khi bạn đã quyết định loại và kích thước của Bonsai bạn muốn, bạn có thể đến vườn ươm hoặc cửa hàng cây cảnh và chọn cây sẽ trở thành cây bonsai của bạn. Khi chọn cây, hãy tìm lá có màu xanh lá cây hoặc màu lá xanh tươi, khỏe mạnh để đảm bảo rằng cây khỏe mạnh (tuy nhiên, hãy nhớ rằng cây rụng lá có thể có các lá màu khác nhau vào mùa thu).

Cuối cùng, khi bạn đã thu hẹp phạm vi tìm kiếm của mình cho những cây khỏe mạnh nhất, đẹp nhất, hãy tưởng tượng mỗi cây sẽ trông như thế nào sau khi được cắt tỉa. Một phần thú vị của việc trồng cây bonsai là nhẹ nhàng cắt tỉa và tạo dáng cho nó cho đến khi nó chính xác như bạn muốn – điều này có thể mất nhiều năm. Chọn một cây có hình dạng tự nhiên phù hợp với kế hoạch cắt tỉa và / hoặc tạo dáng mà bạn có trong đầu. (Nhiều cây cảnh được tạo ra để trông như thể chúng là một cây trưởng thành, bao gồm cả tỷ lệ, hình dáng và tán lá.)

Lưu ý rằng nếu bạn chọn trồng cây Bonsai của mình từ hạt giống, bạn sẽ có khả năng kiểm soát sự phát triển của cây trong gần như mọi giai đoạn phát triển của nó. Tuy nhiên, có thể mất đến 5 năm (tùy thuộc vào loài cây) để cây Bonsai phát triển từ hạt thành cây phát triển đầy đủ. Do đó, nếu bạn quan tâm đến việc cắt tỉa hoặc tạo dáng cho cây ngay lập tức, tốt hơn hết bạn nên mua cây đã trồng.Một lựa chọn khác mà bạn có là trồng cây Bonsai của mình từ vết cắt. Giâm cành là cành được cắt từ cây đang phát triển và được cấy vào đất mới để bắt đầu một cây riêng biệt (nhưng giống hệt nhau về mặt di truyền). Giâm cành là một lựa chọn thỏa hiệp tốt – chúng không mất nhiều thời gian để phát triển như hạt giống, nhưng chúng vẫn giúp kiểm soát tốt sự phát triển của cây. Xem thêm bonsai là gì

Chọn một chậu. 

Đặc điểm nổi bật của cây Bonsai là chúng được trồng trong chậu hạn chế sự phát triển của chúng. Yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định sử dụng chậu nào là đảm bảo chậu đủ rộng để có đủ đất phủ lên bộ rễ của cây. Khi bạn tưới nước cho cây, cây sẽ hút ẩm từ đất qua rễ. Bạn không muốn có một lượng đất nhỏ trong chậu khiến rễ cây không giữ được độ ẩm. Để ngăn ngừa thối rễ, bạn cũng cần đảm bảo chậu của mình có một hoặc nhiều lỗ thoát nước dưới đáy. Nếu không, bạn cũng có thể tự khoan những thứ này.

Mặc dù chậu của bạn phải đủ lớn để nâng đỡ cây, nhưng bạn cũng sẽ muốn duy trì vẻ đẹp gọn gàng, ngăn nắp cho cây bonsai của mình. Những chiếc chậu quá lớn có thể khiến cây bị lùn đi, trông có vẻ kỳ quái hoặc không phù hợp. Mua một cái chậu đủ lớn cho bộ rễ của cây, nhưng không lớn hơn nhiều – ý tưởng là để cái chậu bổ sung cho cây về mặt thẩm mỹ, nhưng phải tương đối không phô trương về mặt thị giác.

Một số thích trồng cây Bonsai của họ trong các thùng chứa đơn giản, tiện dụng, sau đó chuyển chúng sang các thùng đẹp hơn khi chúng đã trưởng thành. Đây là một quy trình đặc biệt hữu ích nếu loài cây cảnh của bạn thuộc loại dễ gãy, vì nó cho phép bạn bỏ tiền mua chậu “đẹp” cho đến khi cây của bạn khỏe và đẹp.

chậu cây cảnh

Cây trồng trong chậu

Chuẩn bị cây. 

Nếu bạn vừa mua một cây Bonsai từ cửa hàng và nó được đựng trong một hộp nhựa không đẹp mắt hoặc bạn đang trồng cây Bonsai của riêng mình và cuối cùng muốn đặt nó vào một chiếc chậu hoàn hảo, bạn sẽ cần chuẩn bị nó trước khi cấy ghép. . Đầu tiên, đảm bảo cây đã được cắt tỉa theo hình dạng bạn mong muốn. Nếu bạn muốn cây phát triển theo một cách nhất định sau khi bạn trồng lại chậu, hãy quấn một sợi dây chắc chắn xung quanh cây hoặc cành để nhẹ nhàng hướng sự phát triển của nó. Bạn muốn cây của mình có hình dạng chóp nhọn trước khi cấy sang chậu mới, điều này có thể gây hại cho cây.

Biết rằng những cây có chu kỳ sống theo mùa (ví dụ, nhiều cây rụng lá) tốt nhất nên cấy vào mùa xuân. Nhiệt độ tăng vào mùa xuân khiến nhiều cây trồng ở trạng thái tăng trưởng nhanh hơn, có nghĩa là chúng sẽ phục hồi sau khi cắt tỉa và cắt tỉa rễ nhanh hơn.Bạn có thể giảm tưới nước trước khi đóng bầu lại. Đất khô, tơi xốp có thể dễ làm việc hơn nhiều so với đất ẩm. Xem thêm các loại cây trồng hòn non bộ

Nhặt cây và rửa sạch rễ. 

Cẩn thận lấy cây ra khỏi chậu hiện tại, đảm bảo không làm gãy hoặc rách thân chính của nó. Bạn có thể dùng xẻng đóng bầu để cạy cây ra. Hầu hết các rễ sẽ được cắt trước khi cây được trồng lại vào chậu Bonsai. Tuy nhiên, để có cái nhìn rõ ràng về bộ rễ, thông thường cần phải quét sạch bụi bẩn bám vào chúng. Làm sạch rễ, phủi bụi bẩn che khuất tầm nhìn của bạn. Cạo rễ, đũa, nhíp và các dụng cụ tương tự rất hữu ích cho quá trình này.Rễ không cần phải đẹp – chỉ đủ sạch để bạn có thể nhìn thấy những gì bạn đang làm trong khi cắt tỉa chúng.

thay chậu bonsai

Tỉa rễ. 

Nếu sự phát triển của chúng không được kiểm soát một cách thích hợp, cây bonsai có thể dễ dàng phát triển vượt quá các thùng chứa của chúng. Để đảm bảo cây bonsai của bạn có thể quản lý và gọn gàng, hãy cắt tỉa rễ khi bạn trồng nó vào chậu. Cắt bất kỳ rễ lớn, dày và bất kỳ rễ nào hướng lên trên, để lại một mạng lưới các rễ mảnh, dài nằm gần bề mặt đất. Nước được hấp thụ từ các ngọn rễ, do đó, trong một thùng nhỏ, nhiều sợi rễ mảnh thường tốt hơn một sợi lớn và sâu. Xem thêm cách tỉa cây bonsai

Chuẩn bị chậu. 

Trước khi đặt cây vào trong chậu, hãy đảm bảo rằng nó có một nền đất mới và tươi để có chiều cao mong muốn. Ở đáy chậu rỗng, bạn hãy rải thêm một lớp đất hạt thô làm lớp nền. Sau đó, thêm chất trồng hoặc đất mịn hơn, lỏng hơn lên trên. Sử dụng đất hoặc giá thể thoát nước tốt – đất vườn thông thường có thể chứa quá nhiều nước và có thể làm úng rễ. Chừa một khoảng trống nhỏ trên đỉnh chậu để bạn có thể che rễ cây.Nếu cây trồng của bạn có kết cấu đất được khuyến nghị, cây sẽ phát triển tốt nhất trong loại đất đó.

Chậu cây.

Đặt cây trong chậu mới của bạn theo hướng mong muốn. Sau đó, thêm đất mịn, thoát nước tốt hoặc chất trồng vào chậu, đảm bảo che phủ bộ rễ của cây. Nếu muốn, bạn có thể thêm một lớp rêu hoặc sỏi cuối cùng. Ngoài tính thẩm mỹ, điều này có thể giúp giữ cây tại chỗ.Nếu cây của bạn không đứng thẳng trong chậu mới, hãy luồn một sợi dây khổ lớn từ đáy chậu qua các lỗ thoát nước ở đáy chậu. Buộc dây xung quanh bộ rễ để giữ cây cố định.Bạn có thể muốn lắp lưới chắn trên các lỗ thoát nước của chậu để tránh xói mòn đất, xảy ra khi nước mang đất ra khỏi chậu qua các lỗ thoát nước. Xem thêm cách thay chậu cây bonsai

Chăm sóc cây bonsai mới của bạn. 

Cây mới của bạn vừa trải qua một quá trình cắt tỉa triệt để, có phần đau thương. Trong 2-3 tuần sau khi trồng lại bầu cây, hãy để cây ở nơi có bóng râm, tránh gió hoặc ánh nắng gay gắt, trực tiếp. Tưới nước cho cây nhưng không sử dụng phân bón cho đến khi rễ tự mọc lại. Bằng cách cho cây của bạn được “xả hơi” sau khi trồng lại chậu, bạn sẽ cho phép cây thích nghi với nơi ở mới và phát triển kịp thời.

Như đã đề cập ở trên, những cây rụng lá có vòng đời hàng năm trải qua một thời kỳ phát triển mạnh mẽ vào mùa xuân. Do đó, tốt nhất là bạn nên trồng lại cây rụng lá vào mùa xuân sau khi thời gian ngủ đông trong mùa đông của chúng kết thúc.

Nếu cây rụng lá của bạn là cây trồng trong nhà, sau khi cho phép nó bén rễ sau khi trồng lại chậu, bạn có thể muốn chuyển nó ra ngoài nơi nhiệt độ tăng và ánh sáng mặt trời tăng có thể kích hoạt “đợt phát triển” tự nhiên của nó.Khi cây bonsai của bạn đã thành hình, bạn có thể muốn thử nghiệm thêm các loại cây nhỏ khác vào chậu của nó. Nếu được sắp xếp và duy trì cẩn thận (như cây của bạn), những bổ sung này có thể cho phép bạn tạo ra một hoạt cảnh hoàn hảo. Hãy thử sử dụng những cây có nguồn gốc cùng khu vực với cây bonsai của bạn để một chế độ nước và ánh sáng sẽ hỗ trợ tốt cho tất cả các cây trong chậu. Xem thêm cách chăm sóc bonsai

tỉa cây bonsai

Trồng cây từ hạt giống

Lấy hạt giống của bạn. 

Trồng một cây bonsai từ một hạt giống là một quá trình cực kỳ lâu dài và chậm chạp. Tùy thuộc vào loại cây bạn trồng, có thể mất đến 4-5 năm để thân cây có đường kính chỉ 1 inch (2,5 cm). Một số hạt giống cũng yêu cầu các điều kiện được kiểm soát chính xác để nảy mầm. Tuy nhiên, phương pháp này có lẽ cũng là kinh nghiệm trồng cây cảnh cuối cùng vì nó cho phép bạn kiểm soát toàn bộ sự phát triển của cây ngay từ khi cây đâm vào đất. Để bắt đầu, hãy mua hạt giống của loài cây bạn muốn từ một cửa hàng làm vườn hoặc thu thập chúng trong tự nhiên.

Nhiều cây rụng lá, như cây sồi, cây đỉa và cây phong, có vỏ hạt dễ nhận biết ngay lập tức (quả sồi, v.v.) phát ra từ cây hàng năm. Vì dễ lấy hạt giống, những loại cây này là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang muốn trồng cây bonsai từ hạt.Cố gắng lấy hạt tươi. Khoảng thời gian mà hạt giống cây có thể nảy mầm thường nhỏ hơn so với hạt giống hoa hoặc rau. Ví dụ, hạt sồi (quả sồi) “tươi” nhất khi chúng được thu hoạch vào đầu mùa thu và chúng vẫn giữ được một số màu xanh. Xem thêm bonsai là gì

Để hạt nảy mầm. 

Khi bạn đã thu thập được hạt giống thích hợp cho cây bonsai của mình, bạn phải chăm sóc chúng để đảm bảo chúng nảy mầm (nảy mầm). Ở các khu vực phi nhiệt đới với các mùa xác định, hạt thường rơi khỏi cây vào mùa thu, sau đó nằm im trong mùa đông trước khi nảy mầm vào mùa xuân. Hạt giống từ những cây có nguồn gốc từ những khu vực này thường được mã hóa sinh học để chỉ nảy mầm sau khi chúng trải qua nhiệt độ lạnh giá của mùa đông và sự ấm áp tăng dần của mùa xuân. Trong những trường hợp này, bạn cần để hạt giống của bạn tiếp xúc với những điều kiện này hoặc để mô phỏng chúng trong tủ lạnh.

Nếu bạn sống trong một môi trường ôn đới với các mùa xác định, bạn có thể chỉ cần chôn hạt giống cây của mình vào một chậu nhỏ đầy đất và giữ chúng bên ngoài suốt mùa đông và sang mùa xuân. Nếu không, bạn có thể giữ hạt trong tủ lạnh cho mùa đông. Cho hạt giống của bạn vào túi nhựa có khóa zip với chất trồng xốp, ẩm (ví dụ: vermiculite) và lấy chúng ra vào mùa xuân khi bạn thấy mầm nhú lên.

Để mô phỏng chu kỳ tự nhiên giảm dần, sau đó tăng nhiệt độ diễn ra từ cuối mùa thu đến đầu mùa xuân, ban đầu hãy đặt túi hạt giống của bạn ở dưới cùng của tủ lạnh. Trong hai tuần tiếp theo, hãy dần dần di chuyển nó lên, từng ngăn kệ, cho đến khi nó ở trên cùng, ngay bên cạnh bộ làm mát. Sau đó, vào cuối mùa đông, hãy đảo ngược quy trình, chuyển túi xuống từng kệ. 

Cho cây con vào khay hoặc chậu gieo hạt. 

Khi cây con của bạn đã bắt đầu nảy mầm, bạn đã sẵn sàng bắt đầu nuôi dưỡng chúng trong một thùng nhỏ chứa đầy đất mà bạn chọn. Nếu bạn để hạt nảy mầm tự nhiên ngoài trời, chúng thường có thể vẫn còn trong chậu mà bạn đã ươm mầm. Nếu không, hãy chuyển hạt giống khỏe mạnh của bạn từ tủ lạnh sang chậu hoặc khay hạt đã được lấp sẵn.

Đào một lỗ nhỏ cho hạt giống của bạn và chôn nó sao cho mầm chính của nó hướng lên và rễ cái của nó hướng xuống. Tưới nước ngay cho hạt giống của bạn. Theo thời gian, hãy cố gắng giữ ẩm cho đất xung quanh hạt giống, nhưng không để đất ướt đẫm hoặc bùn vì điều này có thể làm thối cây.Không sử dụng phân bón cho đến khoảng 5 hoặc 6 tuần sau khi cây đã tự trồng trong thùng chứa mới. Bắt đầu nhỏ, chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ phân bón, nếu không bạn có thể “đốt cháy” rễ non của cây, làm hỏng chúng khi tiếp xúc quá nhiều với các hóa chất trong phân bón.

Giữ cây con của bạn trong một khu vực có nhiệt độ thích hợp. 

Khi hạt của bạn tiếp tục phát triển, điều quan trọng là không để chúng trực tiếp tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, nếu không bạn sẽ có nguy cơ mất cây non. Nếu bạn sống trong một khu vực có mùa xuân ấm áp, bạn có thể thận trọng đưa cây con mới của mình vào một nơi ấm áp nhưng có mái che ngoài trời, đảm bảo cây của bạn không tiếp xúc với gió khắc nghiệt hoặc ánh sáng mặt trời liên tục, miễn là loài cây của bạn có thể tự nhiên tồn tại trong khu vực địa lý của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang trồng cây nhiệt đới hoặc để hạt nảy mầm trái mùa, bạn có thể thấy rằng tốt hơn là nên để cây trong nhà hoặc trong nhà kính nơi ấm hơn.Bất kể bạn nuôi cây con ở đâu, điều quan trọng là đảm bảo chúng được tưới nước thường xuyên nhưng không quá nhiều. Giữ đất ẩm nhưng không bị sũng nước.

Chăm sóc cây con của bạn. 

Tiếp tục chế độ tưới nước và phơi nắng thận trọng khi cây con của bạn phát triển. Cây rụng lá sẽ mọc ra hai lá nhỏ gọi là lá mầm [6] trực tiếp từ hạt trước khi phát triển lá thật và tiếp tục phát triển. Khi cây của bạn phát triển (một lần nữa, quá trình này thường mất nhiều năm), bạn có thể dần dần đưa nó vào các thùng chứa lớn hơn và lớn hơn để thích ứng với sự phát triển của nó cho đến khi nó đạt đến kích thước bạn muốn cho cây bonsai của mình.

Khi cây của bạn đã khá vững chắc, bạn có thể để cây ngoài trời ở nơi có ánh nắng buổi sáng và bóng râm buổi chiều, với điều kiện loài cây của bạn là loài có thể tồn tại tự nhiên ở vị trí địa lý của bạn. Các loại cây nhiệt đới và các loại cây cảnh mỏng manh khác có thể cần được giữ trong nhà vĩnh viễn nếu khí hậu địa phương của bạn không phù hợp. Xem thêm thi công hòn non bộ

5/5 - (2 votes)