Cách tỉa cây bonsai

Bonsai là cách trồng cây thu nhỏ của người Nhật trong các thùng nhỏ. Nghệ thuật của cây cảnh chủ yếu nằm ở khả năng của người trồng trong việc tạo dáng cây để chứa đựng và hướng sự phát triển của nó. Vì lý do này, học cách cắt tỉa cây cảnh là một kỹ năng cần thiết cho bất kỳ người trồng nào quan tâm đến phương pháp này. Các bước dưới đây sẽ giúp bạn hiểu quy trình cắt tỉa và tạo dáng cho cây cảnh của bạn thành một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.

tỉa cây bonsai

Xác định xem cây của bạn nên được cắt tỉa vào mùa nào. 

Cây bonsai chỉ nên được cắt tỉa vào một thời điểm nhất định trong năm. Điều này để cây có thể chữa lành vết thương trong quá trình cắt tỉa. Mùa cắt tỉa lý tưởng sẽ khác nhau giữa các loài cây, nhưng thường là vào mùa xuân và mùa hè khi cây phát triển mạnh mẽ nhất. Kiểm tra trực tuyến hoặc với vườn ươm để xác định mùa cắt tỉa cho loài của bạn. Xem thêm bonsai là gì

Đảm bảo rằng cây có đủ thời gian để phục hồi sau khi cắt tỉa. 

Hãy nhớ rằng: việc cắt tỉa bất kỳ loại cây nào sẽ tạo ra vết thương khiến cây có nguy cơ bị nhiễm trùng và cần thêm năng lượng để chữa lành. Vì cây bonsai phải được cắt tỉa thường xuyên để duy trì hình dáng của chúng, điều quan trọng là bạn phải lên lịch cắt tỉa chính càng xa nhau càng tốt.

Các bài viết liên quan:

Xác định những cành nào nên được cắt tỉa. 

Cắt tỉa cành cây bonsai là một vấn đề kiểm soát hướng phát triển. Điều này được thực hiện vì 2 lý do: vì sở thích thẩm mỹ và vì sự ổn định của cấu trúc.Vì lý do thẩm mỹ, bạn sẽ muốn loại bỏ bất kỳ cành nào sẽ lộn xộn và làm mờ đường nét nghệ thuật của cây.

Chúng bao gồm những cành mọc chéo nhau, những cành mọc ở góc rất nhọn và những cành mọc ngang thân cây và làm gián đoạn đường liên tục của nó.Vì lý do cấu trúc, bạn muốn để lại các nhánh nguyên vẹn sẽ giúp tăng trưởng ở những khu vực yếu. Ví dụ, để các cành ở vị trí trên những vùng mỏng hơn của thân cây để giúp cây dày lên. Nếu thân cây nghiêng nhiều về một hướng, hãy loại bỏ các cành theo hướng đó trong khi vẫn giữ các cành ở hướng ngược lại.

tỉa rễ cây

Cắt tỉa rễ cây bonsai cho phù hợp.

Các phần trên mặt đất và phần dưới đất của cây bonsai của bạn cần được giữ theo tỷ lệ tương đối. Hãy chắc chắn rằng bạn thỉnh thoảng cắt bớt bộ rễ của cây để ngăn nó phát triển quá mạnh. Sự phát triển nhanh chóng này có thể buộc bạn phải cắt tỉa thường xuyên hơn bạn muốn, điều này có thể khiến cây bị nhiễm trùng và thối rữa.  

5/5 - (2 votes)