Các loại cây trồng trên hòn non bộ

Ở hồ non bộ nếu đá là linh hồn thì hàng cây nhanh sẽ chính là tấm áo choàng hoàn hảo để hoàn thiện nên vẻ đẹp tinh tế của hồ non bộ. Có rất nhiều người thường chỉ muốn tập trung hết nguồn lực vào phần đá mà quên mất đi rằng thiếu vắng linh hồn thì hòn non bộ không thể hài hòa và trọn vẹn tính phong thủy được. Và sau đây ta hãy cùng nhau tìm hiểu cách bố trí cũng như các loại cây phù hợp với hòn non bộ của mình nhé.

Những nguyên tắc chọn cây trồng

Với điều kiện không gian của hồ non bộ thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa cho hồ non bộ của mình những loại cây có kích thước nho, dù vậy cũng nên lựa những loại cây không quá yếu ớt và mỏng manh, như vậy sẽ rất khó sinh trưởng trong môi trường toàn đá như vậy, ngoài ra thì các đặc tính yếu ớt của cây cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến với phong thủy của cả hồ non bộ.

Các bài viết liên quan:

Thường thì cây trồng ở non bộ sẽ là các cây có thân gỗ cứng cáp và hơi lùn, có sức sống rất tốt và tán không quá rộng. Nếu cây có tán rộng thì phải luôn cắt tỉa sao cho đẹp mắt và gọn gàng hoặc uốn thân sao cho phù hợp nhất với hòn non bộ.

Bạn cũng nên lưu ý tỷ lệ cũng như kích thước của cây cảnh sao cho chiều cao của cây phù hợp với hồ non bộ của mình. Không nên trồng các loại cây phát triển quá nhanh vì điều đó sẽ phá đi tổng quan của hồ non bộ, tốn thời gian để tỉa lại. Đặc biệt phần rễ nếu phát triển quá nhanh sẽ làm che khuất đi các phần đá, điều này sẽ gây mất thẩm mỹ cho hồ non bộ.

Ngoài ra thì dáng của cây xanh phải tương đồng với hình dáng của hồ non bộ, thường thì sẽ có các kết hợp như là dáng quân tử, thế phụ mẫu hoặc thế ngoan sơn,…

Các loại cây có ý nghĩa phong thủy mang tới tài lộc

Các loại cây trồng có nhiều điểm khác biệt rất lớn với các cây phong thủy, vì phong thủy cho hồ non bộ thậm chí cho cả toàn bộ căn nhà là rất quan trọng.

Sau đây sẽ là các lựa chọn cây xanh ưu tiên cho tiểu cảnh hòn non bộ.

Giống cây La Hán Tùng cho hòn non bộ

Cây La Hán Tùng là một loại cây rất hiếm và mang ý nghĩa rất cao quý, mang giá trị rất cao về phong thủy. Chúng là loại cây thân tre, cùng với màu nâu ở thân cây, phần lá mọc đối xứng nhau và rất dày ở đầu của cành cây và lá có hình bầu dục rất đặc trưng. Tất cả điều này càng giúp cho hòn non bộ của bạn trở nên thu hút và bắt mắt hơn với các khách tham quan lẫn người thân trong gia đình. Chúng còn giúp cho hòn non bộ trông uy nghi và làm tăng thêm khí phách hùng dũng lạ thường. Ngoài ra thì với khả năng khử được các loại khí độc hại trong không khí của chúng thì chúng luôn là bộ lọc tự nhiên làm không khí trong lành, xanh và thoáng mát để cho bạn tận hưởng cuộc sống.

Xem thêm Thi công hòn Non bộ

Giống cây Trắc Bách Diệp cho hòn non bộ

Cũng giống như La Hán Tùng thì Trác Bách Diệp cũng là một loại cây xanh rất phổ biến để trang trí cho hòn non bộ, chúng là loại cây bui thân gỗ nhỏ nhắn, chúng có rất nhiều nhánh, mọc thẳng trông rất đặc biệt, phần lá của chúng có hình dẹt và mọc đối xứng nhau ôm lấy thân và chứa nhiều tinh chất dầu thơm tạo cảm giác rất thư thái và dễ chịu. Chúng thường mọc trên đồi hay những vách đá. Cây Trắc Bách Diệp có tính chịu hạn rất cao, có khả năng phát triển rất tốt trong môi trường vô cùng khắc nghiệt nên chúng được trồng rất nhiều ở hòn non bộ. Với tính chất có thể giúp gia chủ trừ tà, mang lại rất nhiều may mắn và niềm tin cho gia chủ, giống cây Trắc Bách Điệp ngày càng trở thành loài bonsai rất được yêu thích.

Giống cây Si cho hòn non bộ

Đặc điểm đặc biệt nhất của giống cây Si là chúng có lá rất dày, màu xanh đậm và cây có rất nhiều rễ. Ưu điểm của giống cây này là chúng rất dễ trồng, thậm chí gia chủ chỉ cần cắt nhánh cây ra và ngâm vào trong nước là chúng đã có thể sống rất tốt. Nhưng vì lá Si rất to nên chúng thường được làm thành cây bonsai cỡ trung hoặc cỡ lớn, rất ít được làm bonsai nhỏ để bàn. Chúng thường được trồng cho các tiểu cảnh hòn non bộ vì tính sinh trưởng tốt trên đá của chúng. Chúng thường có bộ rễ phủ kín rất đẹp, theo phong thủy thì cây Si được xem là loại cây có mệnh cát tường và chúng mang lại sinh khí rất tươi tốt cho toàn bộ căn nhà cũng như hòn non bộ của gia chủ.

Giống cây Sanh cho hòn non bộ

Có rất nhiều người ưa chuộng giống cây Sanh vì chúng làm cây cảnh trong hòn non bộ rất thích hợp vì có lá và quả rất đẹp. Cây sanh thường rất đa dạng nhưng gia chủ chỉ cần cần giống lá nhỏ thì sẽ rất thích hợp. Chúng là cây thân gỗ với thân và cành thường rất gồ ghề với các sóng gờ, ngoài các phần rễ ở dưới đất giống Sanh còn hình thành phần rễ ở trên bề mặt đất từ các cành lớn bám vào gờ đá rất đẹp mắt. Cây Sanh thường không phải là một cây cảnh phổ thông mà chúng là loài cây mang rất nhiều ý nghĩa lớn như mang đến sự sinh sôi nãy nở cũng như tài lộc cho gia chủ.

Giống cây Bạch Đầu Ông cho hòn non bộ

Giống cây Bạch Đầu Ông thường có tên gọi khác là cây Bạch Đầu Nâu, giống cây này thường được tìm thấy ở khắp nơi, chúng có thân cao tầm 20 – 100cm. Khi nở hoa thì màu nó có màu tím đặc trưng vì thế khi trồng cho hòn non bộ thì nó sẽ càng làm cho tiểu cảnh hòn non bộ của bạn lung linh và ấn tượng hơn rất nhiều.

Giống cây Thạch Xương Bồ cho hòn non bộ

Là một loài cây xanh với thân rễ phân nhánh và mọc ngang gồm rất nhiều đốt với lá hình dải hẹp, có phần bẹ và mọc ốp vào nhau xèo sang hai phần ở ngon. Những phần cụm hoa có hình bông mọc ở đầu một cán dẹt, được phủ bởi một lá bắc to và dài. Phần thân và lá của cây có mùi thơm rất đặc biệt. Theo quan niệm trong dân gian thì giống cây Thạch Xương Bồ là giống cây rất được ưa chuộng và được coi là loài cây cỏ cát tường và tránh được tà khí và tốt cho vận khí ngôi nhà.

Giống cây Thủy Trúc cho hòn non bộ

Đây là giống cây có rễ mọc thành chùm, bám rất sâu và chắc. Giống cây này có hình dáng rất độc đáo, có thể phát triển được rất nhanh và sống rất tốt trong mọi điều kiện cũng như nhiệt độ khắc nghiệt. Ngoài tác dụng làm cảnh, giống cây này còn có tác dụng cải thiện rất nhiều môi trường sống vì nó như bộ lọc không khí tự nhiên vậy, nó còn có thể lọc nước rất tốt. Không chỉ vậy chúng còn có nhiều ý nghĩa phong thủy, giống cây này là loại được rất nhiều người khuyên trồng cho hòn non bộ vì nó có khả năng giải trừ đi xui xẻo, tà mà và đem đến rất nhiều điều may mắn tốt lành cho cả gia đình.

5/5 - (2 votes)