Các loại vườn nên trồng ở sân thượng

Bạn đang trồng Vườn trên sân thượng? Nếu có thì hướng dẫn thông tin này về ‘Cây trồng trên sân thượng / vườn trên mái’ chắc chắn sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn cây trồng cho vườn trên sân thượng.

Trước tiên, hãy đánh giá chính xác những đặc điểm này của sân thượng: Bạn muốn trồng cây trên sàn, trên luống cao hay trong chậu? Bạn có sân thượng lớn hay nhỏ? Trời râm hay nắng?

Lựa chọn cây trồng sân thượng hoàn toàn phụ thuộc vào các yếu tố đã liệt kê ở trên.

Nhìn chung, nên chọn thùng lớn khi trồng cây cho vườn trên sân thượng vì trong thùng lớn, cây dễ phát triển hơn: giữ ẩm và cung cấp dinh dưỡng tốt hơn, có nhiều chỗ cho rễ phát triển.

Các bài viết liên quan:

Vườn rau trên sân thượng

Chậu có kích thước vừa phải hoặc luống cao, nơi tiếp xúc lý tưởng với ánh nắng mặt trời, nước, đất hơi chua và màu mỡ và đủ thoát nước, đây là tất cả những gì bạn cần để có một vườn rau của riêng mình.

Rau cần được chăm sóc nhiều hơn so với các loại rau thơm, vì vậy nếu bạn mới trồng lần đầu, hãy bắt đầu bằng món salad: cà chua, đặc biệt là cà chua bi, củ cải và dưa chuột rất dễ trồng.

Bạn cũng có thể trồng các loại rau như cà tím, ớt, đậu bắp (ngón tay cái), ớt và dâu tây (tất nhiên là trái cây). Nếu bạn dành ít nhất nửa giờ mỗi ngày cho một số công việc làm vườn thông thường như tỉa cành, cắt tỉa, tưới nước và bón phân mỗi vài tuần hoặc trong một tháng tùy theo nhu cầu của cây, bạn sẽ gặt hái được thành công.

Vườn hoa sân thượng

Nếu bạn cảm thấy thôi thúc muốn trồng những loài hoa khác, lạ và đẹp trên sân thượng của mình để làm vườn hoa trên mái thì hãy trồng nhiều cây hàng năm.

Bạn có thể trồng một số củ tulip và dạ lan hương, những loại linh thảo nhiều màu sắc cũng rất dễ trồng.

Vào mùa hè, hãy trồng dạ yến thảo, pansies và begonias và một số loài hoa lạ tùy thuộc vào khí hậu của bạn.

Dâm bụt có nhiều màu sắc khác nhau, bạn có thể trồng nó, bạn cũng có thể trồng hoa hồng.

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ấm áp, hãy trồng những loài hoa này vào mùa thu và mùa đông.

Cây cho Vườn Thảo mộc Sân thượng

Cách đầu tiên để có được làn da của người làm vườn thường bắt đầu bằng một chậu húng quế mọc gần mép cửa sổ nhà bếp.

Dần dần, hãy thử các loại thảo mộc khác nhau để tăng hương vị cho món ăn và món salad của bạn. Cây thảo là loại cây nhanh và dễ trồng.

Cỏ xạ hương, hương thảo, oải hương và xô thơm cần ít tưới nước hơn và phát triển tốt trên sân hiên đầy nắng. Húng quế, hẹ, ngò tây hay ngò cần nắng và tưới nước vừa phải. Đừng quên cỏ chanh và bạc hà có thể được sử dụng trong nhiều món ăn và pha chế các loại trà.

Tùy thuộc vào khí hậu và nhu cầu của bạn, bạn cũng có thể thử các loại thảo mộc khác trên vườn sân thượng của bạn.

Cây mọng nước và cây lâu năm có khả năng bảo dưỡng thấp

Có vô số loài xương rồng và cây lâu năm, chúng tự đẩy chúng sang năm này sang năm khác.

Trong điều kiện ánh nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần, hầu hết các loài xương rồng được trồng trên chất trồng khô và thoát nước tốt, vì vậy chúng cần ít bảo dưỡng.

Một mình và các loại xương rồng khác có khả năng bảo trì thấp. Bạn cũng có thể trồng chúng trong các chậu nhỏ.

Có thể trồng một số loại cỏ, cây xô thơm và cây thuộc họ bách hợp như cúc tây, cúc, zinnia, cây mắt đen hoặc hoa cúc và cúc vạn thọ.

Nếu bạn có sân hiên râm mát quay mặt về hướng Bắc, hãy tìm các loại dương xỉ và các loại cây ưa bóng khác như cây thường xuân Anh, cây bìm bịp và cây bìm bịp.

Cây bụi, cây lùn và dây leo

Nếu diện tích của khu vườn trên sân thượng của bạn cho phép, hãy chọn những cây nhỏ, cây bụi thường xanh và dây leo.

Ở những nơi ít nắng, trồng hoa trà và đỗ quyên, cây phong và kim ngân Nhật Bản, cây thông mùa thu ngọt ngào.

Dưới ánh nắng đầy đủ, hãy trồng cây chanh, cây trúc đào, cây ô liu, cây trinh nữ có hoa, một số cây ăn quả lùn như táo, lựu, ổi, sung và thậm chí cả xoài trong chậu (nếu khí hậu của bạn cho phép).

Đừng quên quan tâm đến yêu cầu về nước, độ ẩm và độ nhạy cảm của từng loại cây cũng như sự phát triển nhanh chóng của một số cây có sức sống mạnh mẽ, chúng có thể dẫn đến việc bạn phải cắt tỉa hoặc vứt bỏ chúng quá nghiêm trọng.

Chú ý đến việc lựa chọn chậu cây

Chậu hoặc khay nên được chọn hài hòa với từng loại cây: kết hợp cả vẻ đẹp và yêu cầu của cả hai.

Chậu đất nung truyền thống bền bỉ với thời gian, chúng vẫn giữ được vẻ quyến rũ của chúng trong tất cả các mùa, nhưng cần phải nhớ rằng những chậu này đắt tiền, nặng hơn và dễ bị sương giá.

Nếu bạn nghiên cứu một chút và ghé thăm các trung tâm khu vườn gần đó, bạn sẽ thấy nhiều khả năng và tiết kiệm: thùng chứa làm bằng gỗ, kim loại, bê tông và nhựa polyester, một số chậu màu sặc sỡ cho các khu vực tối hơn.

Đừng quên thay mới một phần đất bầu hàng năm hoặc định kỳ bằng cách thêm phân trộn và phân chuồng. Bạn cũng sẽ cần thay chậu một số cây lớn một lần trong một vài năm để chúng phát triển và tăng trưởng.

Xem thêm Giá Cá Koi Con

Rate this post