Cách chăm sóc Bonsai

Để chăm sóc một cây bonsai, hãy chú ý đến các mùa, vì bạn sẽ cần chăm sóc cây của mình khác nhau tùy thuộc vào thời điểm trong năm. Vào mùa đông, cây sẽ ở trạng thái ngủ đông nên chỉ cần tưới nước thường xuyên, ngược lại vào mùa hè thì cần tưới thường xuyên. Nếu bạn muốn trồng lại cây cảnh của mình, hãy làm như vậy vào mùa xuân hoặc mùa thu, đồng thời cắt tỉa và huấn luyện trong những mùa này.

Đặt cây của bạn ở nơi có ánh nắng mặt trời vào buổi sáng và bóng râm vào buổi chiều, và bảo vệ cây khỏi nhiệt độ quá cao hoặc quá lạnh. Để tìm hiểu các mẹo từ chuyên gia đánh giá làm vườn của chúng tôi về cách huấn luyện cây bonsai, hãy đọc tiếp!Bon sai là một nghệ thuật đã được thực hiện ở châu Á trong nhiều thế kỷ. Cây bonsai được trồng từ hạt giống như cây phát triển hết cỡ.

Chúng được trồng trong các thùng chứa nhỏ và được cắt tỉa và huấn luyện để chúng vẫn nhỏ nhắn và thanh lịch. Học cách trồng một cây bonsai, huấn luyện nó theo một trong những kiểu bonsai truyền thống, và chăm sóc để nó luôn khỏe mạnh trong nhiều năm tới.

Các bài viết liên quan:

Chọn một loài cây Bonsai. 

Loại cây bạn trồng nên phụ thuộc vào môi trường nơi bạn sẽ trồng.

Cả khí hậu của khu vực và môi trường trong nhà của bạn đều nên được tính đến khi bạn quyết định trồng loài cây nào. Để được an toàn, hãy chọn một loài bản địa của bạn trên thế giới.Các loài cây rụng lá như cây du Trung Quốc hoặc Nhật Bản, cây giảo cổ lam, cây sồi và cây càng cua là những lựa chọn tốt nếu bạn muốn trồng cây cảnh bên ngoài. Chỉ cần đảm bảo chọn ra một loài có thể phát triển hết cỡ trong khu vực của bạn.

Nếu bạn thích cây lá kim, cây bách xù, cây thông, cây ngân hạnh hoặc cây tuyết tùng đều là những lựa chọn tuyệt vời.

Nếu bạn muốn trồng cây trong nhà (hoặc nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng), hãy xem xét một loài nhiệt đới. Cây ngọc bích, hoa tuyết và cây ô liu có thể được trồng làm bonsai.

cây bonsai

Quyết định xem có nên trồng cây từ hạt hay không.

Trồng một cây bonsai từ hạt giống là một quá trình chậm nhưng bổ ích. Nếu bạn trồng một cái cây, bạn sẽ phải để nó có thời gian mọc rễ và phát triển mạnh mẽ trước khi bạn có thể bắt đầu cắt tỉa và đào tạo. Tùy thuộc vào loài cây bạn trồng, quá trình này có thể mất đến năm năm.

Nhiều người thấy rằng sự chờ đợi và nỗ lực thêm là xứng đáng vì hạt giống rất rẻ và người trồng có thể kiểm soát cây ở mọi giai đoạn phát triển. Để trồng cây cảnh từ hạt giống, hãy thực hiện các bước sau:Mua một gói hạt giống cây cảnh.

Ngâm chúng qua đêm trước khi trồng vào đất thoát nước tốt và có thành phần dinh dưỡng phù hợp cho loài cây của bạn. Trồng cây trong thùng huấn luyện (trái ngược với thùng trưng bày bằng gốm, chỉ được sử dụng khi cây đã được huấn luyện và đạt độ chín).Cung cấp cho cây đã trồng đúng lượng nắng, nước và nhiệt độ phù hợp, lại do loài cây cụ thể quyết định.Để cây cứng cáp và mạnh mẽ trước khi bạn bắt đầu huấn luyện nó.

Xem thêm bonsai là gì

Cân nhắc việc lựa chọn một cây bonsai. 

Phương pháp thu mua một cây bonsai này được đánh giá cao, vì việc chăm sóc một cây bonsai bạn tìm thấy trong tự nhiên đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kiến ​​thức. Nếu việc sưu tầm một cái cây đã có từ đầu trong tự nhiên hấp dẫn bạn, hãy xem xét các yếu tố sau:Chọn một cây có thân cứng cáp nhưng còn khá non. Những cây già hơn sẽ không thích nghi tốt khi được đặt trong thùng chứa.

Nên chọn cây có bộ rễ tỏa đều theo mọi hướng, không nên mọc lệch hoặc vướng vào rễ của các cây khác.Đào xung quanh cây và nhổ một lượng lớn đất cùng với rễ.

Điều này sẽ giúp cây không bị chết vì sốc khi chuyển sang thùng chứa.Trồng cây trong một thùng đào lớn. Chăm sóc nó theo nhu cầu của các loài cụ thể. Chờ khoảng một năm để rễ quen với thùng chứa trước khi bạn bắt đầu huấn luyện nó.

Chọn trong số những cây đã được huấn luyện một phần.

Đây là cách dễ nhất để bắt đầu nghệ thuật bonsai, nhưng cũng tốn kém nhất. Những cây bonsai được trồng từ hạt và đào tạo một phần đã tốn nhiều thời gian và công chăm sóc nên thường có giá khá cao. Tìm trên mạng và tại các vườn ươm và cửa hàng thực vật địa phương để tìm một cây bonsai để mang về nhà.

Nếu bạn mua một cây cảnh đã được đào tạo một phần từ cửa hàng, hãy nói chuyện với người đã đào tạo nó về nhu cầu cụ thể của nó.Khi bạn mang cây cảnh về nhà, hãy cho nó vài tuần để thích nghi với bối cảnh mới trước khi bạn bắt đầu làm việc với nó.

bonsai trainning

Chăm sóc một cây Bonsai khỏe mạnh

Chú ý đến các mùa trong năm.

Cây bonsai, giống như tất cả các cây và thực vật, phản ứng với sự thay đổi của các mùa. Nếu bạn để cây cảnh bên ngoài, nó sẽ phản ứng mạnh hơn với sự thay đổi nhiệt độ, ánh sáng mặt trời và lượng mưa trong khu vực. Ở một số vùng có bốn mùa rõ rệt, và ở những vùng khác, sự thay đổi theo mùa tinh tế hơn.

Trong mọi trường hợp, hãy hiểu cách loài cây của bạn phản ứng với các mùa trong khu vực của bạn và để thông tin đó hướng dẫn cách bạn chăm sóc nó.

Cây nằm im trong mùa đông; chúng không ra lá hoặc phát triển, vì vậy chúng không sử dụng nhiều dinh dưỡng. Trong mùa này, tưới nước cho cây là cách chăm sóc duy nhất mà nó cần. Tránh cắt tỉa quá nhiều vì nó sẽ không thể thay thế các chất dinh dưỡng đã cạn kiệt cho đến mùa xuân.

Vào mùa xuân, cây cối bắt đầu sử dụng các chất dinh dưỡng mà chúng dự trữ trong mùa đông để nảy mầm và phát triển lá mới. Vì cây của bạn đang chuyển mùa trong thời gian này trong năm, nên đây là thời điểm tốt để thay chậu (bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất) và bắt đầu cắt tỉa.

Cây cối tiếp tục phát triển trong suốt mùa hè, sử dụng hết phần còn lại của chất dinh dưỡng dự trữ của chúng. Đảm bảo tưới nước đầy đủ trong khoảng thời gian này.Vào mùa thu, sự phát triển của cây chậm lại và các chất dinh dưỡng bắt đầu tích tụ trở lại. Đây là thời điểm tốt cho cả việc cắt tỉa và thay chậu.

Cung cấp cho cây ánh nắng buổi sáng và bóng râm buổi chiều.

Nhu cầu ánh sáng của cây bonsai tùy thuộc vào loài cây và khí hậu của bạn, nhưng hầu hết sẽ phát triển mạnh ở nơi đón được ánh nắng ban mai. Xoay cây 90 độ vài ngày một lần để tất cả các tán lá của cây có thể nhận được lượng ánh sáng như nhau.Cây trong nhà có thể cần một tấm vải che nắng nhẹ che cửa sổ trong những tháng mùa hè nóng nực, chói chang.

Bảo vệ cây khỏi nhiệt độ khắc nghiệt.

Vào mùa hè, cây dành phần lớn thời gian ở bên ngoài là tốt. Mang vào bên trong qua đêm khi nhiệt độ giảm xuống dưới khoảng 40 ° F (4 ° C). Để chuẩn bị cho mùa đông, hãy để cây của bạn thích nghi với việc dành nhiều thời gian hơn trong nhà bằng cách di chuyển cây vào trong nhà vài giờ một lần và tăng thời gian cây ở trong nhà hàng ngày cho đến khi bạn đưa cây vào trong nhà hoàn toàn.

Các bài viết liên quan:

Cung cấp thức ăn và nước uống. 

Bón phân cho cây bằng một loại phân đặc biệt nhằm giữ cho cây bonsai khỏe mạnh. Khi đất bắt đầu có bụi hoặc khô, hãy tưới nước cho cây cảnh. Tần suất tưới nước chính xác phụ thuộc vào loài cây và mùa. Bạn có thể cần cung cấp một ít nước mỗi ngày trong mùa hè, nhưng chỉ nên tưới vài ngày một lần trong những tháng mùa đông lạnh giá.

Đào tạo một cây Bonsai

Chọn một phong cách đào tạo.

Có một số kiểu đào tạo truyền thống mà bạn có thể chọn cho cây của mình. Một số có nghĩa là giống một cái cây trong tự nhiên, trong khi những người khác có phong cách hơn. Có hàng tá kiểu dáng bonsai để bạn lựa chọn, mặc dù thùng đào bạn sử dụng có thể hạn chế lựa chọn của bạn. Dưới đây là một số phổ biến nhất:Chokkan.

Đây là hình thức ngay thẳng chính thức; liên tưởng đến một cái cây đang phát triển mạnh mẽ và thẳng với những cành vươn đều xung quanh nó.Moyohgi. Đây là hình thức ngay thẳng không chính thức; cây có độ nghiêng tự nhiên hơn là mọc thẳng lên trên.Shakan. Đây là dạng nghiêng – cây trông như gió và nổi bật.Bunjingi. Đây là hình thức văn học. Thân cây thường dài và cong queo, ít cành.

Huấn luyện thân và cành. 

“Đào tạo” cây bonsai non bao gồm việc uốn nhẹ thân và cành để hướng dẫn sự phát triển của chúng. Quấn cây bằng dây để giữ cây ở vị trí này, như mô tả ở đây:Dùng dây đồng ủ cho cây lá kim và dây nhôm cho cây rụng lá. Bạn sẽ cần dây định lượng nặng hơn về phía dưới cùng của thân cây và dây mảnh hơn cho các cành.Cố định dây bằng cách quấn quanh chi một hoặc hai lần. Không nên quấn quá chặt có thể làm hỏng cây.

Quấn dây theo góc 45 độ, dùng một tay để giữ cố định cây khi bạn làm việc.Cây có nhu cầu đi dây khác nhau tùy thuộc vào thời điểm trong năm và liệu chúng có vừa được thay chậu hay không.Theo thời gian, cây phát triển và bắt đầu có hình dạng như bạn đã thiết kế, bạn sẽ phải quấn lại cây và tiếp tục đào tạo cho đến khi nó giữ được hình dạng bạn muốn mà không cần sự trợ giúp của dây.

tỉa cành và cây

Tỉa và tỉa cây. 

Sử dụng một công cụ cắt tỉa nhỏ để cắt bỏ lá, chồi và các bộ phận của cành một cách có chiến lược để giúp cây phát triển theo một cách nhất định. Mỗi lần bạn cắt tỉa, sự phát triển sẽ được kích thích trên một phần khác của cây. Biết cắt tỉa ở đâu và tần suất như thế nào là một phần của nghệ thuật bonsai, và học cách cắt tỉa cần phải thực hành rất nhiều.Khi bạn chuyển từ thùng lớn hơn sang thùng nhỏ hơn, hãy cắt bớt rễ theo hình dạng của chậu. Đừng cắt tỉa rễ cho đến khi Xem thêm cách tỉa cây bonsaithân cây đã đạt kích thước mong muốn.Cắt tỉa vào mùa hè để hướng sự phát triển mới. Nếu bạn cần cắt bỏ toàn bộ chi, hãy đợi đến mùa thu khi cây ít hoạt động hơn. Tiến hành cắt tỉa duy trì để loại bỏ các cành chết vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân.Việc cắt tỉa cây quá nhiều có thể gây ra tổn thương, vì vậy hãy cẩn thận không cắt tỉa quá nhiều.

Trưng bày cây cảnh

Di chuyển cây sang thùng trưng bày.

Khi bạn cho rằng hình dạng của cây đã hoàn thành, đã đến lúc chuyển nó ra khỏi thùng đào. Có sẵn các hộp đựng bằng gốm và gỗ xinh xắn để bạn trưng bày cây cảnh đạt hiệu quả tốt nhất. Chọn một cái bổ sung cho phong cách cây cảnh bạn đã tạo. Đảm bảo thay chậu cẩn thận để rễ cây không bị hư hại, và sử dụng một thùng đủ lớn để chứa lượng đất (và chất dinh dưỡng) cần thiết cho cây khỏe mạnh.Chọn một thùng chứa dài bằng cây của bạn cao. Thân cây của bạn càng dày thì thùng chứa càng phải sâu.

giá đặt bonsai

Cân nhắc thêm các vật dụng hỗ trợ. 

Mặc dù cây cảnh phải là ngôi sao của buổi biểu diễn, nhưng việc thêm một vài yếu tố bổ sung có thể làm tăng thêm vẻ đẹp cho màn trưng bày cây cảnh của bạn. Đá và đá, vỏ sò và các loại cây nhỏ có thể được sử dụng để làm cho cây trông như thể nó là một phần của cảnh rừng hoặc bãi biển.Đảm bảo không để đá hoặc các vật khác đè lên rễ.Thêm một số rêu là một cách tuyệt vời để tạo ra một màn hình hấp dẫn.

Đặt cây cảnh trên giá trưng bày. 

Một cây cảnh đẹp xứng đáng được trưng bày như bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào khác. Chọn một giá trưng bày bằng gỗ hoặc kim loại và đặt nó vào một bức tường trống, để cây cảnh sẽ nổi bật. Đặt nó gần cửa sổ là một ý tưởng hay vì cây cảnh sẽ tiếp tục cần ánh sáng mặt trời khi nó được trưng bày. Tiếp tục tưới nước, bón phân và chăm sóc cây cảnh, tác phẩm nghệ thuật của bạn sẽ tồn tại trong nhiều năm.

5/5 - (2 votes)