Máy lọc nước hồ cá Koi

Sở hữu một tiểu cảnh sân vườn tại gia là một trong những xu hướng ngày càng phổ biến ở nhiều hộ gia đình Việt Nam. Trong số hàng loạt tiểu cảnh sân vườn như hòn non bộ, thác nước trên tường,… thì công trình hồ cá Koi như là một công trình sáng giá khi nó là sự kết hợp giữa sinh vật và động vật cùng với sự vật đem lại cho gia chủ một nơi riêng để thư thả nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng. 

Để có thể vận hành trơn tru và đạt tiêu chuẩn của một hồ cá Koi chất lượng thì đầu tiên chúng ta cần phải chú ý các bộ phận thiết bị cấu tạo nên chúng. Trong các bộ phận tiêu biểu hàng đầu như máy bơm tạo luồng, bộ phận thiết bị phụ trách việc điều chỉnh nước thì máy lọc nước hành riêng cho hồ cá Koi cũng cực kỳ quan trọng. Sau đây là một số kinh nghiệm để bạn có thể chọn được lại máy lọc nước dành cho hồ cá Koi phù hợp với kích thước, hình dáng và đường ống của hồ cá Koi nhà bạn mà dịch vụ Cảnh Quan Hoàng Hải rút ra sau một khoảng thời gian dài làm việc và phục vụ các công trình tiểu cảnh nói chung và công trình hồ cá Koi nói riêng cho đa dạng quý khách hàng với nhu cầu thiết kế và xây dựng khác nhau. Sau khi đọc xong, chúng tôi mong rằng bạn có thể tìm thấy cho mình một loại máy bơm phù hợp với nhu cầu của bản thân và hồ cá Koi của bạn.

Các bài viết liên quan:

Các loại máy lọc nước

Có nhiều loại máy lọc nước khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và kích thước hồ cá. Sau đây là một số loại máy lọc nước phổ biến:

 1. Máy lọc cơ (mechanical filter): Loại máy lọc này sử dụng vật liệu lọc để giữ lại các chất rắn và hạt bẩn trong nước. Vật liệu lọc thường là bông gòn, miếng màng hoặc bọt biển.
 2. Máy lọc sinh học (biological filter): Máy lọc sinh học sử dụng vi khuẩn có lợi để phân hủy các chất độc hại trong nước, giúp duy trì môi trường sống trong hồ cá. Loại máy lọc này thường được sử dụng kết hợp với máy lọc cơ để đảm bảo hiệu quả lọc nước tối ưu.
 3. Máy lọc hoạt tính (activated carbon filter): Máy lọc hoạt tính sử dụng than hoạt tính để loại bỏ các chất hữu cơ, chất hóa học và mùi hôi trong nước. Loại máy lọc này thường được sử dụng kết hợp với máy lọc cơ và máy lọc sinh học để tạo ra một hệ thống lọc nước hoàn chỉnh.
 4. Máy lọc UV (UV filter): Máy lọc UV sử dụng tia cực tím để tiêu diệt các vi khuẩn, virus và các tạp chất khác trong nước. Loại máy lọc này thường được sử dụng để bảo vệ sức khỏe của cá Koi và đảm bảo chất lượng nước trong hồ.
 5. Máy lọc ozone (ozone filter): Máy lọc ozone sử dụng khí ozone để tiêu diệt các vi khuẩn, virus và tạp chất trong nước. Loại máy lọc này cũng có khả năng loại bỏ mùi hôi và tăng cường oxy hóa trong nước, giúp cải thiện chất lượng môi trường sống cho cá Koi.
 6. Máy lọc bùn (sediment filter): Loại máy lọc này được sử dụng để loại bỏ các hạt bùn và các chất rắn có kích thước lớn trong nước. Nó thường được sử dụng trong các hồ cá có mật độ cá cao hoặc trong các hồ nơi có lượng bùn đáy lớn.

Kinh nghiệm trong việc lựa chọn máy lọc thích hợp với hồ cá Koi ngoài trời

Nên chọn các dòng máy lọc chìm hay lựa chọn các dòng máy lọc nổi thì phù hợp với hồ cá Koi của bạn hơn?

Các dòng máy lọc chìm:

Đây là các dòng máy bơm lọc được đặt chìm ở dưới mặt nước và được các nhân viên thiết kế – xây dựng lắp đặt trực tiếp vào bể của hồ cá Koi. Với việc mà máy bơm – lọc được để ở phía dưới hồ nước có thể giúp cho tổng thể cảnh quan của hồ cá Koi trông có vẻ thẩm mỹ và chuyên nghiệp hơn. Một trong những ưu điểm khác của việc lựa chọn các dòng máy lọc ở phía dưới mặt nước đó chính là khả năng giảm ô nhiễm tiếng ồn của nó, không chỉ thế mà các dòng máy lọc chìm này còn có thể trực tiếp rút nước trong hồ và cặn trong bể ra cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng.

Đi kèm với các tiện lợi cũng như lợi ích nói riêng, vì thông thường có kích thước nhỏ gọn mà máy lọc nước dòng này thường có công suất nhỏ hơn các dòng trên cạn khác. Giá cả của các dòng máy lọc nước nổi này cũng có giá thành cao hơn các dòng máy lọc khác và khi bạn muốn vệ sinh nó cũng khá bất tiện khi mà thiết bị được đặt ở dưới lòng hồ.    

Các dòng máy lọc nổi:

Các dòng máy bơm – lọc nổi hay còn gọi với tên gọi khác là các dòng máy bơm cạn là một trong những dòng máy lọc phổ biến nhất ở trên thị trường. Giống với những gì mà cái tên của dòng máy lọc này thể hiện, chúng được đặt ở vị trí khô ráo, nhưng khu vực bên cạnh hoặc gần hồ cá Koi của bạn. Ưu điểm lớn nhất của các dòng máy bơm này cũng như một trong những điểm mà nhiều người quyết định lựa chọn nó hơn các dòng máy lọc khác đó chính là khả năng hoạt động với công suất lớn, cực kỳ phù hợp với các  loại hồ cá Koi có tổng diện tích hơn đến rất lớn, song song đó là giá cả rất phải chăng và có đa dạng mẫu mã để quý khách hàng lựa chọn.

Có được những ưu điểm trên thì các dòng máy bơm nổi hay máy bơm cạn lại có những khuyết điểm đáng chú ý như: Vì công suất làm việc rất lớn mà tiếng ồn mà máy phát ra khá là to, nguồn điện mà máy tiêu thụ cũng cao hơn các dòng khác. Đa số các dòng máy bơm – lọc trên cạn không tiết kiệm điện bằng các dòng máy khác có ở trên thị trường thế giới hiện nay.    

Xem thêm Hồ cá sinh thái

Bạn nên lựa chọn những loại máy lọc nào để phù hợp với thể tích hồ cá Koi tại gia đình bạn?

Để có thể lựa chọn được loại máy bơm phù hợp với hồ cá Koi của bạn, Cảnh Quan Hoàng Hải cũng muốn lưu ý bạn đến những thông tin cơ bản của máy bơm. Việc nắm bắt được những thông tin cơ bản của cơ máy bơm có thể giúp bạn rất nhiều trong việc đưa ra lựa chọn thích hợp cho hồ cá Koi của bạn. Đối với một máy bơm – lọc cơ bản thì chúng tôi muốn bạn chỉ tập trung chú ý vào hai thông số mà đa số mọi người đều rất dễ hiểu lầm nó. Đó chính là Hmax và Qmax. 

 • Qmax là thông số hiển thị lượng nước tối đa mà máy bơm – lọc của bạn có thể đạt tới trong điều kiện hoạt động tốt nhất. 
 • Hmax là thông số thể hiện chiều cao của cột áp tối đa mà máy bơm – lọc của bạn có thể đạt được với điều kiện hoạt động tốt nhất.  

Với những kiến thức cơ bản trong vật lý, ta hoàn toàn có thể nhận thấy hiệu quả của H và Q trong thực tế là sẽ tỉ lệ nghịch với nhau: Trong lúc hoạt động, nếu H tăng lên cao thì chắc chắn Q sẽ giảm thấp xuống cứ như thế và ngược lại. Tương tự những kiến thức trên thì ta có: Nếu trong trường hợp mà H của máy bằng 0 kết hợp với việc không chạy qua được đường ống thu hay chuyển hướng thì Q ngay lúc này sẽ gần bằng Qmax. Cứ như thế ta sẽ có trường hợp ngược lại đó chính là khi Q giảm về bằng 0 thì H trong trường hợp đó sẽ gần bằng Hmax. 

Nên lựa chọn H công suất lưu lượng nước như thế nào là phù hợp với hồ cá Koi của bạn?

Để có thể đưa ra lựa chọn  công suất lưu lượng nước phù hợp với hồ cá Koi của bạn nhất thì việc đầu tiên đó chính là bạn có thể nắm rõ được tổng thể tích của hồ cá Koi của bạn. Việc chọn đúng công suất lưu lượng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động lọc và xử lý cặn của hệ thống thiết bị của hồ, nó còn ảnh hưởng rất lớn đến những chú cá Koi trong hồ của bạn. Vậy nên để đảm bảo có thể vận hành tốt các chức năng của một máy lọc thì chúng tôi cho rằng bạn nên chọn lực H công suất lưu lượng nước đạt gấp 3 lần thể tích của bể trong một giờ hoặc hơn để hỗ trợ hệ thống lọc có thể được vận hành tốt nhất. Vì Q tỉ lệ nghịch với H vậy nên Cảnh Quan Hoàng Hải cho rằng bạn nên chọn lựa cá máy có Qmax từ 4 đến 6 lần tổng thể tích của bể cá Koi.

Xem thêm Máy bơm dành cho hồ cá Koi(Opens in a new browser tab)

Các câu hỏi thường gặp Máy lọc nước hồ cá Koi

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến máy lọc nước hồ cá Koi:

 1. Máy lọc nước hồ cá Koi hoạt động như thế nào?
 • Máy lọc nước hồ cá Koi là thiết bị giúp lọc và xử lý nước trong hồ cá. Nó hoạt động bằng cách bơm nước qua các bộ lọc, trong đó các chất độc hại và các chất hữu cơ được loại bỏ và tạo ra môi trường nước sạch và an toàn cho cá Koi sống.
 1. Máy lọc nước hồ cá Koi có những loại nào?
 • Có nhiều loại máy lọc nước hồ cá Koi, bao gồm máy lọc cát, máy lọc sinh học, máy lọc UV, máy lọc ozon, và máy lọc tự động. Mỗi loại máy lọc có cách thức hoạt động và tính năng khác nhau.
 1. Tại sao cần sử dụng máy lọc nước hồ cá Koi?
 • Sử dụng máy lọc nước hồ cá Koi giúp duy trì môi trường nước trong hồ sạch và an toàn cho cá Koi sống. Nó loại bỏ các chất độc hại, các chất hữu cơ và tăng cường oxy hóa, đảm bảo cung cấp nước trong hồ luôn tươi mới, đủ oxy và pH ổn định.
 1. Máy lọc nước hồ cá Koi cần được vệ sinh thường xuyên không?
 • Đúng, máy lọc nước hồ cá Koi cần được vệ sinh thường xuyên để loại bỏ các chất độc hại và các tạp chất khác. Thời gian vệ sinh và thay thế các bộ lọc tùy thuộc vào loại máy lọc và mức độ ô nhiễm của nước trong hồ.
 1. Máy lọc nước hồ cá Koi có ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi không?
 • Không, máy lọc nước hồ cá Koi không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi, mà ngược lại, nó giúp tăng cường sức khỏe và sự phát triển của cá Koi bằng cách tạo ra môi trường sống tốt nhất cho chúng.

5/5 - (1 vote)