Hướng dẫn cách xây dựng tiểu cảnh hàng rào xanh

Khi điều kiện sinh thái thay đổi và việc bảo tồn trở thành một vấn đề cấp bách hơn, các kỹ thuật canh tác và tạo tiểu cảnh buộc phải phát triển để khuyến khích các hoạt động tự nhiên, bền vững có lợi cho môi trường. Hàng rào xanh cung cấp một sự thay thế cho các cấu trúc truyền thống cung cấp sự riêng tư.  Chúng cũng có thể hoạt động như một rào cản chống lại sự xói mòn và những kẻ xâm nhập động vật và là nơi cư trú của nhiều loài thực vật, động vật và côn trùng khác nhau. Bằng cách trồng hàng rào xanh sống động, bạn có thể tận hưởng vẻ đẹp bình dị và giữ cho tài sản của mình ở tình trạng nguyên sơ mà không lo phá vỡ trật tự tự nhiên của thế giới bên ngoài môi trường xung quanh nhà bạn.

Các bài viết liên quan:

Xây dựng hàng rào cây bụi

Đầu tiên hãy xem xét nguồn nước sẵn có

Nếu bạn không thể đảm bảo rằng cây của bạn sẽ nhận được lượng nước thích hợp trong năm đầu tiên của chúng, rất có thể chúng sẽ không sống được. Trong ít nhất năm năm đầu tiên, bạn cần có khả năng tưới nước cho chúng nếu điều kiện yêu cầu.

Nguồn nước
Nguồn nước

Chọn nhiều loại cây bụi cơ bản

Đối với hầu hết mọi người, cây Ficus và Fern hoạt động tốt nhất. Các loại cây như đinh lăng, nguyệt quế, thủy tùng hoặc nhựa ruồi cũng sẽ làm hàng rào sống thực tế, không rườm rà. Những cây bụi này có xu hướng mọc cao và phát triển tán lá dày nên rất thích hợp để thúc đẩy sự riêng tư và xua đuổi sâu bệnh. Chúng cũng có thể được mua với giá rẻ, làm cho chúng trở thành một cách hiệu quả về chi phí để rào trên những mảnh đất rộng lớn.Cây bụi có thể được chải chuốt thành các kiểu dáng đối xứng hoặc trồng kết hợp với các bụi hoa khác, làm tăng thêm sức hấp dẫn thị giác cho khu nhà của bạn.

Cây Fern
Cây Fern
Cây Ficus
Cây Ficus

Quyết định nơi hàng rào sẽ đặt

Khảo sát tài sản của bạn để xác định nơi bạn muốn trồng cây bụi. Nếu bạn chăn nuôi hoặc sở hữu một khu đất rộng rãi, bạn có thể chọn dựng hàng rào xung quanh ranh giới bên ngoài của khu đất của mình. Nếu bạn đang trồng hàng rào vì lý do thẩm mỹ hoặc để bạn có thêm sự riêng tư, hãy suy nghĩ về bố cục mong muốn của bạn cho khu vực bạn đang làm việc.Nếu cần, hãy kiểm tra mã của cơ quan quận hạt địa phương liên quan đến đường hoặc mái che cũng như bất kỳ công ty tiện ích nào (cả điện trên không và điện thoại cũng như các tiện ích chôn lấp) để bạn biết cây của mình có thể phát triển an toàn.Cây bụi dày rất thích hợp để lót cho cây trồng và luống hoa.Việc tính toán chính xác diện tích bạn định rào sẽ cho bạn biết số lượng hạt giống hoặc cành bạn cần trồng.

Hàng rào
Hàng rào

Gieo hạt giống hoặc cành cây

 Đào một loạt các lỗ xung quanh khu vực bạn đã chọn để trồng hàng rào sống của mình. Đặt hạt giống hoặc mảnh vụn vào các lỗ và phủ chúng lên bằng đất và một lớp mùn mỏng. Các cây bụi riêng lẻ nên được nhóm chặt chẽ trong khi có đủ chỗ để không làm ngộp sự phát triển của nhau hoặc cạnh tranh chất dinh dưỡng.Khoảng cách chính xác cần thiết giữa các loại cây trồng khác nhau. Các cây bụi sẽ tiếp tục lan rộng và lấp đầy khi chúng phát triển mạnh mẽ. Cây bụi trồng gần nhau sẽ không phát triển rộng như khi chúng đứng riêng lẻ.Đối với cây bụi cỡ trung thường xanh như Emerald Arborvitae hoặc Gỗ hoàng dương Hàn Quốc, cao 10–15 feet (3–5 m) khi trưởng thành, trồng cách nhau 3-4 feet.Đối với cây bụi rụng lá như North Privet hoặc Rose of Sharon, trồng cách nhau 2-3 feet.Nếu Cây ở quá gần, chúng có thể ‘quấn’ rễ của nhau, về cơ bản sẽ làm chúng chết.

Gieo hạt
Gieo hạt

Buộc các cành cây lại với nhau

Xoắn dây buộc cây hoặc dây dài xung quanh các cành gần nơi chúng giao nhau. Qua nhiều năm, các nhánh cây cuối cùng sẽ phát triển cùng nhau, tạo thành một lưới đan chặt chẽ, không thể xuyên thủng. Quá trình này được gọi là “inosculation”, và được sử dụng để biến nhiều loài cây bụi và thực vật có hoa thành các chướng ngại vật hiệu quả hơn. Bằng cách xác định vị trí và buộc chặt các nhánh của cây một cách chiến lược, bạn có thể tạo ra một hệ thống lưới tự nhiên dày đặc giúp ngăn chặn những kẻ xâm lược dù là nhỏ nhất. Sau khi cây của bạn đã phát triển tốt và đang phát triển mạnh, bạn có thể mạnh dạn hơn một chút trong việc buộc hoặc tạo cành cho nhau. Đảm bảo rằng các cành nhỏ hơn có đủ chỗ để tiếp tục phát triển.

Buộc hàng rào
Buộc hàng rào

Xây dựng hàng rào cây có hoa

Đầu tư vào những cây có hoa đẹp

Nếu bạn là chủ nhà ở khu vực ngoại ô không có lý do gì để lo lắng về mối đe dọa của gió xói mòn hoặc đàn hươu đi qua, hãy xem xét việc trồng một bụi forsythia hoặc enkianthus xinh đẹp xung quanh nhà của bạn. Những cây này không chỉ làm hàng rào tự nhiên tốt mà chúng còn tạo cảm giác dễ chịu khi ngắm nhìn. Tán lá của chúng được điểm xuyết bởi những bông hoa sặc sỡ, tinh tế, sẽ tạo thêm nét duyên dáng về mặt thẩm mỹ cho bất kỳ sân hoặc khu vườn nào.Một số loài thực vật có hoa khác thường được sử dụng làm rào cản tự nhiên bao gồm hoa hồng bụi, tử đinh hương và cẩm tú cầu. [9]Cây bụi có hoa thu hút côn trùng, từ đó giúp chúng thụ phấn và kéo dài tuổi thọ của chúng.

Cây bụi
Cây bụi

Tạo cấu trúc hỗ trợ

Tùy thuộc vào loài thực vật có hoa bạn đã chọn làm hàng rào sống, bạn sẽ cần phải có một số hệ thống hướng dẫn và hỗ trợ cây khi chúng phát triển. Xây dựng giàn hoặc cấu trúc hỗ trợ bằng cách đóng một hàng cọc gỗ cao hoặc một vòm thấp được gia cố bằng dây khổ lớn. Sử dụng dây thực vật dẻo để gắn thân cây vào giá đỡ thẳng đứng.Giá đỡ của bạn phải đủ rộng để chứa một hàng cây con đang phát triển.Nếu hàng rào của bạn đặc biệt dài hoặc theo một lối đi phức tạp, bạn có thể cần phải xây dựng nhiều cấu trúc hỗ trợ.

Sử dụng cấu trúc hỗ trợ để hướng dẫn sự phát triển của cây

Gieo hạt giống của cây hoa của bạn ngay phía trước các giá đỡ thẳng đứng mà bạn đã lắp đặt, cách nhau khoảng 3 feet. Cấu trúc hỗ trợ sẽ hoạt động như xương sống cho hàng rào của bạn, đảm bảo rằng nó phát triển cao và thẳng và hoạt động như một rào cản hoặc của chính nó trong khi cây vẫn còn non.Một cấu trúc gia cố chuyên dụng có thể giúp đảm bảo rằng các cây có hoa phát triển cao hơn chúng nếu không được hỗ trợ.Cắt tỉa thân cây khi cần thiết để định hình sự phát triển của nó khi nó lan rộng.Hãy xem các hệ thống hỗ trợ để trồng nho, mặc dù nhu cầu của bạn có thể khác nhau, nhưng điều này cần thể hiện các nguyên tắc chung.

Thường xuyên tưới nước cho cây

Hàng rào sống của bạn phải nhận được nhiều nước khi nó đang trong giai đoạn phát triển ban đầu. Làm tròn bằng bình tưới nước mỗi ngày một lần vào khoảng giữa trưa hoặc hai lần một ngày vào những tháng nóng hơn hoặc khí hậu khô. Kiểm soát lượng ẩm mà cây của bạn nhận được sẽ thúc đẩy sự phát triển của chúng và giúp chúng phát triển mạnh mẽ.Tưới đất xung quanh rễ của cây bụi có hoa và hàng rào lá vài ngày một lần. Cây cối và cây bụi lớn, thân gỗ sẽ chỉ cần tưới một hoặc hai lần một tuần. Hãy cân nhắc xem môi trường của bạn có trở nên khô hơn đáng kể so với những gì cây trồng của bạn đã quen hay không và tưới nước cho phù hợp.Tránh làm tràn hàng rào sống của bạn. Nếu cây của bạn ngừng phát triển đột ngột hoặc có vẻ héo úa hoặc mất màu, hãy giảm số lượng hoặc tần suất tưới nước.

Tưới nước
Tưới nước

Giữ hàng rào được cắt tỉa.

Khi hàng rào sống của bạn trưởng thành, nó sẽ bắt đầu phát triển xung quanh cấu trúc hỗ trợ, và các cành và tán lá của nó sẽ lan rộng. Cắt bỏ sự phát triển vượt mức ở mức cao nhất của nó để kiểm soát sự lây lan của nó và thiết lập một ranh giới rõ ràng xung quanh tài sản của bạn. Định hình hàng rào của bạn theo bất kỳ chiều cao, chiều rộng và hướng theo nhu cầu hoặc sở thích của bạn.Đối với mục đích nông nghiệp, hàng rào phải đủ cao để tạo sự riêng tư và nhốt gia súc lớn như dê, bò và ngựa, với các nhánh cây quấn chặt chẽ sẽ ngăn chặn các động vật nhặt rác.Các hom từ hầu hết các loại cây có thể được trồng lại và sử dụng để trồng hàng rào tự nhiên hơn.

Trồng hàng rào Treeline

Trồng hàng rào cây cối

Trồng những cây cao, tươi tốt có thể biến tài sản của bạn thành một mảnh thiên đường đồng thời mang lại sự riêng tư, bóng mát và bảo vệ khỏi dòng chảy và xói mòn. Nhiều loại cây khác nhau có thể được trồng dễ dàng trong nhiều điều kiện khí hậu khác nhau và chỉ cần bảo dưỡng ít khi chúng đã phát triển đầy đủ. Chúng cũng tạo ra môi trường sống chính cho sự đa dạng của các loài động thực vật địa phương, khôi phục sự cân bằng tự nhiên cho môi trường xung quanh.Một số loài cây tạo nên những lựa chọn hàng rào sống tuyệt vời bao gồm cây sồi, cây phong đường, cây liễu và cây họ đậu xanh khổng lồ. Hãy để mắt đến những người nhặt rác nếu bạn quyết định trồng cây ăn quả. Sóc, chim và gấu trúc chỉ là một vài trong số những loài động vật nổi tiếng với việc ăn trộm trái cây ngay trên cành.

Cây hàng rào
Cây hàng rào

Gieo hạt

Khi bạn đã có ý tưởng về loài cây sẽ đi cùng và trồng chúng ở đâu, hãy đi xung quanh và đào các hố ở khoảng cách đều đặn dọc theo đường ranh giới mà bạn đã quyết định. Nên trồng các cây cách nhau vài bước chân để có nhiều không gian phát triển và tránh cho chúng chèn ép nhau. Sau khi thay lớp đất mặt, phủ một lớp mùn mỏng lên trên.Rải một lớp mùn ở gốc cây của bạn sẽ giúp cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho rễ đang trưởng thành và bảo vệ cây khỏi bị mất nước và hư hại.Bón phân bón giàu nitơ kịp thời cũng có thể giúp bạn phát triển một ngọn cây khỏe mạnh nhanh hơn nhiều.

Giữ nước cho cây non

Lượng mưa tự nhiên sẽ đáp ứng nhu cầu độ ẩm của cây khi chúng phát triển, nhưng trong khi chúng vẫn đang phát triển, điều quan trọng là phải tưới nước thường xuyên cho chúng. Do kích thước và tốc độ phát triển của chúng, cây cối thường cần lượng nước dồi dào. Ngâm đất xung quanh thân cây cho đến khi nước bắt đầu đọng lại trên bề mặt.Tưới nước quá nhiều có thể khiến cây suy yếu và chết. Bạn chỉ cần tưới đủ ẩm cho đất xung quanh thân cây đến độ sâu khoảng vài inch. Tránh tưới cây cho đến khi đất bão hòa và sũng nước.

Sử dụng thực vật làm hàng rào bảo vệ

Chọn một loài thực vật chắc chắn

Những người cảm thấy mệt mỏi với việc cây trồng của họ bị đánh cắp hoặc đất đai của họ bị chà đạp bởi những kẻ xâm nhập không mong muốn có thể sử dụng các giống cây trồng cứng rắn, đáng sợ để ngăn chặn những kẻ xâm nhập một lần và mãi mãi. Khi nằm trong các cụm chặt chẽ, tre không thể xuyên thủng như một bức tường gạch, trong khi các loài thực vật như táo gai, pyracantha và thậm chí cả xương rồng có gai và gai sắc nhọn có thể trừng phạt những sinh vật cố gắng chui lọt giữa các cành của chúng. Hơn hết, những cây này thường khá bền – chúng thường có khả năng tồn tại lâu dài với ít hoặc không có nước và chúng sẽ tồn tại trong nhiều năm.Hãy cẩn thận khi chọn những loài sung mãn như tre để làm hàng rào sống, vì chúng có thể dễ dàng phát tán ra ngoài tầm kiểm soát nếu không được chăm sóc cẩn thận.Cây xương rồng và các loại cây tương tự rất tốt cho khí hậu khô hạn, nơi các loại cây khác khó phát triển.Hãy xem hình ảnh những hàng rào rậm rạp ở nông thôn nước Anh để tìm cảm hứng.

Xác định các đặc điểm và nhu cầu độc đáo của cây trồng của bạn

Cây hawthorn
Cây hawthorn

Cố gắng tìm hiểu về khí hậu ưa thích của cây bạn đã chọn, nhu cầu dinh dưỡng và chu kỳ sinh trưởng và phát triển trước khi trồng bừa bãi. Ví dụ, cây xương rồng không cần nhiều độ ẩm để phát triển mạnh và tưới quá nhiều có thể dễ dàng giết chết chúng. Tương tự như vậy, tre phải được trồng cẩn thận và có chiến lược để ngăn nó vượt qua những khu vực rộng lớn do khả năng sinh sôi tự nhiên với tốc độ lớn. Đây là tất cả các yếu tố đáng giá để xem xét trước khi quyết định một loài sẽ chia sẻ không gian với và bảo vệ các cây khác trong khuôn viên của bạn.Những cây mọng nước như cây xương rồng nên được tưới nhiều nước, sau đó để ẩm cho đến khi đất xung quanh khô hẳn.Đối với mục đích trồng hàng rào sống, tre khóm là một loài tuyệt vời, vì bạn có thể trồng thoải mái mà không lo lan ra ngoài tầm kiểm soát.

Kiểm tra hư hỏng và bệnh tật

Cứ vài tuần một lần, hãy đi bộ vòng quanh hàng rào sống của bạn. Hãy chú ý đến những đám cháy lá, chồi héo hoặc những nơi cây bị gãy do thời tiết khắc nghiệt hoặc hoạt động của động vật. Sửa chữa những khu vực này bằng cách bón phân, tưới nước, cắt tỉa hoặc gia cố chúng bằng các giá đỡ bên ngoài. Nếu không được điều trị, bệnh tật và các khiếm khuyết về cấu trúc có thể vượt qua hàng rào của bạn, khiến nó không hiệu quả.

Kiểm tra chăm sóc cây
Kiểm tra chăm sóc cây

Đặc biệt chú ý đến những điểm có vẻ như động vật ra vào.Cảnh giác và chú ý thường xuyên sẽ giúp giữ cho sợi nấm tự nhiên của bạn khỏe mạnh và tươi tốt. Xem thêm bài viết Thi công tiểu cảnh

5/5 - (1 vote)