Thiết kế và xây dựng cảnh quan

Thiết kế cảnh quan là một công việc đầy thách thức, nhưng bổ ích. Tạo cảnh quan nhà đẹp bắt đầu từ việc quan sát môi trường xung quanh bạn. Khi bạn đã có ý tưởng tốt về những loại cây nào phát triển mạnh trong khu vực  và những yếu tố thiết kế nào bạn muốn đưa vào cảnh quan của mình, hãy bắt đầu thêm chúng vào từng cây một. Bắt đầu với khung cứng bằng cách lắp đặt đường dẫn, hàng rào và sân trong. Sau đó đưa khu vườn vào cuộc sống với cây cỏ. Thêm một hố lửa, giàn hoa leo hoặc đặc điểm nước vào sân sau  để biến nó thành một trung tâm tụ họp xã hội.

Cảnh quan và những khó khăn 

Vẽ sơ đồ không gian như hiện tại. 

Vẽ sơ đồ sân  để chia tỷ lệ. Đánh dấu bất kỳ tính năng quan trọng nào bạn sẽ phải làm việc, chẳng hạn như tiện ích.Đối với hầu hết các không gian lớn, nó hoạt động tốt khi thể hiện không gian 3 x 3 feet (1 x 1m) với một hình vuông trên một mảnh giấy kẻ ô vuông.

phác thảo cảnh quan

Phác thảo ý tưởng thiết kế thô với các không gian khác nhau. 

Hãy coi những không gian khác nhau trong cảnh quan  như những căn phòng. Mỗi “phòng” phục vụ một mục đích, như giải trí, thư giãn hoặc trang trí. Trong mỗi khu vực này, hãy liệt kê một số cây trồng, đồ nội thất hoặc trang trí sẽ góp phần vào mục đích đó.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng giàn hoa leo làm không gian ăn uống ngoài trời hoặc sân trong để giải trí. Hoặc, để phân chia đơn giản hơn, hãy sử dụng lối đi hoặc giường trong vườn để chia sân  thành các không gian khác nhau.Cũng nghĩ về cách bạn sẽ tạo ra các chuyển đổi giữa các không gian này.

Các bài viết liên quan:

Sử dụng các lối đi và tạo các khe hở để mọi người có thể di chuyển giữa các “phòng” khác nhau trong cảnh quan . Bạn có thể sử dụng các loại cây cao để tạo đường hầm dẫn từ khu vực này sang khu vực khác hoặc thử tạo một con đường quanh co để khuyến khích mọi người đi lang thang trong khu vườn , thay vì một con đường thẳng từ điểm A đến điểm B.

vẽ sơ bộ

Thêm hàng rào xung quanh biên giới sân để tạo sự riêng tư. 

Để xác định không gian rõ ràng hơn và có một chút riêng tư, hãy thêm hàng rào xung quanh sân hoặc một phần sân . Một giải pháp DIY thú vị và rẻ là sử dụng pallet vận chuyển. Các doanh nghiệp nhỏ thường cung cấp miễn phí các pallet vận chuyển, vì vậy đây có thể là một lựa chọn chi phí rất thấp. Đứng thẳng các pallet và xếp chúng thẳng hàng. Sau đó, bắt chúng lại với nhau bằng cách sử dụng bu lông 3 “hoặc đinh lợp.

Để tăng độ ổn định, hãy mua các cọc đóng vào đất. Trượt các pallet qua các cọc hoặc bắt chặt chúng lại với nhau. Tùy chỉnh hàng rào  bằng cách sơn, thêm cửa hoặc lắp trồng cây dọc theo đỉnh.Nếu bạn cần một hàng rào để ngăn động vật ra ngoài hoặc trong cảnh quan , hãy thử một hàng rào dây cao.Kiểm tra xem đường tài sản  ở đâu trước khi xây hàng rào xung quanh sân .

hàng rào

Tạo lối đi giữa các phần khác nhau của cảnh quan . 

Để có một giải pháp nhanh chóng và dễ dàng, hãy tạo lối đi bằng sỏi bằng cách đào một lối đi nông, lắp các gờ, thêm và nén chặt nền đá dăm, sau đó lấp đầy phần còn lại bằng sỏi. Đối với một dự án có liên quan hơn, hãy thử lắp đặt một con đường bằng gạch hoặc đá.Các lối đi cắt giảm diện tích sân bạn sẽ cần chăm sóc và giúp ngăn ngừa cỏ bị hư hại. Chúng cũng tạo thêm hứng thú bằng hình ảnh cho sân  và khuyến khích mọi người đi bộ qua khu vườn . Xem thêm thi công tiểu cảnh

tạo lối đi

Cài đặt các luống vườn nâng lên để xác định các không gian khác nhau. 

Các chậu trồng cây lớn giúp trồng cây xanh và ngăn ngừa sâu bệnh ra khỏi khu vườn . Hãy thử xếp chồng các tấm lát đá để tạo ra một bức tường vườn mộc mạc. Hoặc, đóng một chiếc giường vườn bằng gỗ bốn mặt đơn giản bằng ván tuyết tùng và một vài đinh vít.Giường vườn có thể lớn hoặc nhỏ tùy thích. Xây dựng chúng dựa trên kích thước của cây bạn muốn bên trong, khi chúng đã phát triển đầy đủ.

đặt luống

Thêm một sân để tạo ra một phòng ngoài trời để giải trí. 

Quá trình lắp đặt hàng hiên rất giống với việc lắp đặt lối đi. Đo lường không gian bạn muốn sử dụng cho sân của mình, để bạn biết chính xác bạn sẽ cần bao nhiêu vật liệu. Sau đó, đào một con mương sâu vài inch và kích thước bạn muốn sân . Gia cố các cạnh bằng thép hoặc nhựa. Sau đó, thêm một lớp cát lát. Cuối cùng, thêm một lớp gạch lát nền, gạch hoặc bê tông. Đặt máy lát bằng máy đầm và niêm phong để giữ chúng ở tình trạng như mới.Thêm đồ nội thất vào sân  để làm cho nó trở nên sống động.

ghế ngoài trời

Bắt đầu với những hành động nhỏ phù hợp với kế hoạch lớn hơn . Hầu như không thể biến đổi toàn bộ cảnh quan  trong một ngày, vì vậy hãy bắt đầu bằng cách giới thiệu từng yếu tố một. Hãy dành một vài giờ làm việc mỗi tuần để từ từ xây dựng cảnh quan phù hợp với kế hoạch tổng thể.Cài đặt một bồn hoa nhỏ là một nơi tốt để bắt đầu.

Thêm cây vào cảnh 

Chọn cây dựa trên vùng đất cứng cáp USDA

Tìm hiểu xem bạn đang ở vùng khó trồng cây nào sẽ cho bạn hình dung sơ bộ về những loại cây nào sẽ phát triển mạnh trong không gian ngoài trời . Ví dụ, nếu bạn sống ở khu vực 3, hãy xem xét cây càng cua,cây bụi dâu tây và cây bách xù, và dây leo kim ngân khi tạo kế hoạch . Nếu bạn sống ở khu vực 10, hãy xem các loại cây nhiệt đới hơn như bạch đàn, cây cao su và cây cọ.Mặc dù vùng khó trồng cây  có thể cho bạn ý tưởng về những loại cây nào sẽ phát triển tốt trong khu vực , nhưng nó không hoàn hảo. Yếu tố về mức độ ẩm và độ cao trong quá trình lập kế hoạch  để có được bức tranh đầy đủ hơn về cây trồng

Trồng một cách chiến lược dựa trên vi khí hậu trong sân

Cùng với khí hậu chung của khu vực , bạn cần biết những khu vực nào trong sân  có được ánh sáng hoặc bóng râm. Các loài thực vật ưa nắng hoàn toàn (6-8 giờ nắng trực tiếp mỗi ngày) bao gồm các loại cây trồng có bóng đèn, hoa hình nón, pavonia và cỏ roi ngựa. Các loại cây sống tốt trong bóng râm một phần (3 – 6 giờ nắng mỗi ngày) bao gồm cây dạ cẩm, cỏ rừng Nhật Bản và cây bạch tật lê. Dương xỉ, cỏ và hosta phát triển tốt ở những nơi có bóng râm hoàn toàn.Nếu bạn không chắc loại cây nào sẽ phát triển tốt trong khu vực của mình, hãy tìm những loại cây có nguồn gốc từ khu vực .Tránh trồng trong bóng râm sâu, nơi hoàn toàn không có ánh sáng. Thực vật không thể phát triển nếu thiếu ánh sáng.

Tạo lịch trồng cây

 Đối với mỗi loại cây mà bạn định mang vào không gian của mình, hãy nghiên cứu thời điểm lý tưởng trong năm để trồng chúng và mất bao lâu trước khi chúng phát triển hoàn toàn. Khi bạn nghĩ về vị trí đặt cây của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã tính đến kích thước của chúng khi chúng đã trưởng thành hoàn toàn.

lên kế hoạch

Bám sát vào một chủ đề có màu sắc, hình dạng hoặc kết cấu cụ thể. Để tạo ra một cái nhìn thống nhất trên các không gian khác nhau , hãy lặp lại các màu sắc, hình dạng và kết cấu tương tự. Có thể mất một số thực hành để tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa việc lặp lại những yếu tố này và giới thiệu những yếu tố mới. Để chơi an toàn, hãy lặp lại nhiều lần hơn. Quá nhiều yếu tố mới có thể trông hỗn loạn.Cỏ cao tạo nên một chất độn đẹp và tạo cảm giác gắn kết trong khu vườn  nếu bạn đang sử dụng nhiều loại cây khác nhau.Hãy ghi nhớ mục đích của không gian khi quyết định chọn chủ đề. Ví dụ, trong một khu vườn thiền, hãy sử dụng một hồ bơi phản chiếu và hoa súng làm tâm điểm. Chọn thực vật và đồ nội thất sẽ bổ sung cho điều đó.

Sử dụng các giải pháp tạm thời trong khi chờ đợi các kế hoạch được điền

Nếu kế hoạch tổng thể  yêu cầu các loại cây lớn cần một thời gian để phát triển hoặc bạn chưa thể lắp đặt lối đi, hãy mang theo một số cây hàng năm tạm thời hoặc tấm phủ mặt đất trong thời gian chờ đợi. Điều này trông sẽ có chủ đích hơn và làm cho sân  trông bớt trống trải hơn.Nếu bạn thích cách trồng cây tạm thời của mình nhưng cho rằng chúng đặt sai vị trí so với quy hoạch tổng thể , bạn có thể thử chuyển chúng đi nơi khác trong sân nhà.

Hãy cởi mở để mọi thứ thay đổi

Cho dù bạn lập kế hoạch trước bao nhiêu, bạn sẽ không thể dự đoán chính xác cảnh quan  sẽ đến với nhau như thế nào. Thực vật có thể không thể đoán trước, và có khả năng bạn sẽ phải di chuyển một số trong số chúng hoặc xem xét lại việc sử dụng chúng hoàn toàn. Đừng ngại thay đổi.

Cảnh quan sân sau 

Giới thiệu một tiêu điểm để vẽ mắt đến một vùng nhất định

Đây có thể là một món đồ nội thất hoặc đồ trang trí, hoặc nó có thể là một cây lớn. Dù bằng cách nào, hãy chọn một món đồ mà bạn yêu thích và biến nó thành nét chính trong không gian .Ví dụ về tiêu điểm có thể bao gồm một cái cây trông tuyệt đẹp trong tất cả các mùa, một tác phẩm điêu khắc hoặc một hồ bơi phản chiếu.

cảnh quan sân sau

Xây một hố lửa để có không gian tụ họp buổi tối

 Hố lửa có thể là một dự án DIY dễ dàng hoặc một quá trình liên quan nhiều hơn. Để đơn giản, hãy tạo một vòng tròn bằng đá lát. Xây dựng nó cao như bạn muốn. Đổ cát lát nền vào hình tròn, sau đó xếp các viên gạch lát hình vuông lên trên cát. Cắt bớt các ô gạch để vừa với các khoảng trống còn lại để lấp đầy hình tròn. Tái sử dụng vòng cây bê tông, thùng máy giặt hoặc một số viên gạch cũ để tạo thành hố lửa DIY độc đáo. Chỉ cần đảm bảo rằng bất cứ thứ gì bạn đang sử dụng đều an toàn với lửa. 

hố lửa

Thêm giàn che để tạo không gian giải trí ngoài trời

 Một giàn che có thể đứng một mình hoặc kéo dài từ ngôi nhà . Nếu bạn muốn có điện trong giàn che của mình, tốt hơn nên để nó gần nhà. Một giàn che có thể đơn giản hoặc liên quan tùy thích, nhưng quy trình cơ bản bao gồm việc đặt các trụ móng ở bốn góc, sau đó lắp các dầm ngang và sau đó đặt các xà ngang qua các dầm để tạo ra một mái nhà.Sử dụng mái của giàn hoa leo  để lắp đặt các cây treo cho sân sau râm mát, hoặc treo một số đèn cổ tích để biến nó thành nơi hoàn hảo để giải trí buổi tối.Thêm đồ nội thất phòng chờ để tạo cảm giác nghỉ dưỡng, hoặc mang đến một bộ bàn ghế cho lựa chọn ăn uống ngoài trời.

mái che

Cài đặt một hồ bơi hoặc tính năng nước để có cảm giác nhiệt đới 

Thêm nước vào không gian sân sau  sẽ biến nó thành một nơi nghỉ ngơi zen. Kích thước và độ phức tạp của tính năng nước  phụ thuộc vào không gian  và lượng thời gian bạn phải dành cho việc bảo trì.Một đài phun nước nhỏ là nơi tốt để bắt đầu nếu bạn muốn thử thêm tính năng của nước. Đối với một thử thách trung gian, hãy thêm một hồ bơi phản chiếu hoặc hồ cá koi vào sân sau . Bạn cũng có thể thêm cây nước nếu muốn hồ bơi hòa vào khu vườn của mình.Thêm một hồ cá koi, hòn non bộ để làm tăng sự đa dạng của tiểu cảnh.

Kết luận

Cảnh quan sân vườn luôn là một nhu cầu quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Có rất nhiều các loại cảnh quan khác nhau, trên là một loại cảnh quan hiện đại ở các gia đình châu âu. Chúng tôi nêu ra các bước sơ bộ để các bạn có thể có cái nhìn tổng quan các bước xây dựng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

5/5 - (2 votes)