Cách xây dựng Waterfall

Tìm hiểu cách xây dựng đặc điểm nước kiểu thác nước không có ao với dòng suối bằng Bộ công cụ tạo dòng & thác của chúng tôi. Hướng dẫn từng bước này cung cấp hướng dẫn chi tiết để xây dựng một thác nước & suối không có ao cũng như thông tin bảo trì hệ thống. Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc lắp đặt Hệ thống thác & suối.

Các bài viết liên quan:

Một số chủ đề được đề cập trong hướng dẫn:

– Làm thế nào để xây dựng một thác nước không ao có hồ bơi

– Chi tiết khai quật thác và suối

– Vận hành hệ thống tính năng nước không bể

– Làm thế nào để xây dựng một thác nước với một cái nhìn tự nhiên

– Cài đặt phần cứng và thành phần hệ thống

Tóm Tắt

1-1a: Xác định đường đi của đối tượng địa lý nước

Làm thế nào để xây dựng một thác nước không có ao hồ Khi vạch ra đường đi của đối tượng địa lý nước của bạn, hãy xem xét các khúc cua trong dòng suối và các giọt nước của thác nước. Một kênh phát trực tuyến trông tự nhiên phải có vẻ “không có tuổi”, như thể nó đã luôn ở đó. Để thực hiện điều này tốt nhất, hãy chọn một vị trí có độ dốc. Nếu bạn không có nhiều độ dốc để làm việc, thì bạn có thể chọn cách tạo nước chảy từ một tảng đá hoặc nhóm đá để tạo nước chảy. Bạn cũng có thể tạo ra một sự gia tăng độ cao một cách tinh tế với một lớp nền cảnh quan được trồng tốt hoặc những mỏm đá làm mờ quá trình chuyển đổi từ phẳng sang dốc.

Ghi chú:

Đảm bảo rằng đối tượng địa lý của nước tuân theo chiều dài và chiều rộng thích hợp được xác định bởi hệ thống đã chọn. Điều quan trọng là phải tuân theo các giới hạn về kích thước để có đủ nước. Để đảm bảo chiều dài và chiều rộng chính xác trong quá trình đào bạn có thể sử dụng các công cụ như sơn đánh dấu để đánh dấu đường đi đã xác định.

1-1b: Chọn một vị trí cho Bể chứa của Bể lọc

Trong quá trình cài đặt Vanishing Water ™, có thể đặt Hồ chứa của Bể lọc Bộ lọc từ xa từ phần cuối của tính năng nước. Liên quan đến phần cuối, đỉnh của Bể chứa của Bể lọc có thể được đặt ngay cả với mặt đất xung quanh đối tượng địa lý nước (ở cấp độ) hoặc có thể được đặt xuống dưới đối với đối tượng địa lý nước (cấp độ thấp hơn).

1-1c: Chọn tuyến đường lấy nước

Hồ chứa Bể lọc có thể được định vị khi cần thiết để tránh chướng ngại vật, tránh xa bãi cỏ hoặc được căn chỉnh tốt nhất với các đơn vị bể chứa mở rộng bổ sung.

Đường lấy nước là của đường ống giữa Skimmer cố định và Bể chứa của Bể lọc. Với Hệ thống của chúng tôi, bạn có thể đặt Bể chứa của Bể lọc cách xa tính năng của nước, cho phép bạn tùy chỉnh đường lấy nước của mình để phù hợp nhất với cảnh quan của bạn.

Vị trí đầu vào chung:

Các tuyến đường nạp cho đường ống 4 ”IPS (lên đến 80 GPM) và đường ống 6” IPS (lên đến 200 GPM) có thể có đường ống nạp chạy thẳng và bằng phẳng lên đến 50 feet (ít hơn 10ft cho mỗi khúc cua).

2-1: Khai quật để kết thúc gộp hoặc kết thúc luồng

Tùy chọn 1: Kết thúc trong luồng

Để kết thúc đối tượng địa lý nước của bạn như hình bên dưới ở bên trái, hãy đào sâu 6 ”ở cùng chiều rộng với dòng suối.

Tùy chọn 2: Kết thúc trong một kết thúc gộp

Đào sâu 9 ”để tạo thành rãnh sâu 3”. Nếu có một thác nước ở trên này, chiều dài của khu vực này ít nhất phải bằng 1-1 / 2 lần độ sụt của thác để chứa nước bắn tung tóe của thác nước. Đối với các công trình lắp đặt bằng Hồ chứa của Bể lọc T390F, hãy đào sâu 10 ”để có độ sâu 4”.

3/4 ”nước sẽ chảy qua đá tới ngay máng trượt

Dòng sẽ chảy thành một vực sâu 3 inch kết thúc chảy vào Cố định Skimmer.

Khu vực kết thúc gộp được khai quật.

2-2: Đào túi Skimmer

Túi skimmer nằm ở cuối tính năng chống nước. Đào sâu 6 ”đối với dòng không có hồ hoàn thiện và sâu 9” đối với đoạn kết thúc có hồ 3 ”.

Đào 14 ”từ trước ra sau, và 20” từ trái sang phải để tạo túi skimmer. Điều này sẽ đảm bảo có nhiều chỗ trống khi kết nối Cố định Skimmer.

Để đảm bảo có nhiều chỗ trống khi kết nối Large Fixed Skimmer, hãy đào 17 ”từ trước ra sau và 26” từ trái sang phải để tạo một túi skimmer.* Đào sâu 19 ”nếu kết nối vớiỐng 10 ”.

Khoan một lỗ 1/2 ”qua vết lõm ở mặt trước của Máy trượt cố định. Điều này sẽ cho phép nước giảm xuống bên dưới đỉnh của Fixed Skimmer và bên dưới đỉnh của sỏi khi tắt máy bơm.

2-3a: Đào và thi công khu vực suối trung tâm

Cách xây dựng một thác nước

Một con suối trông tự nhiên có dấu hiệu bị xói mòn do nước nhiều năm tạo nên một con đường xuyên qua cảnh quan. Tránh “nhìn dòng nước bay” nơi nước chảy trên bề mặt hoặc xuất hiện trên cao mà không có bất kỳ sự già nua hoặc đặc điểm nào. Hướng dẫn sau đây là tài liệu tham khảo chung để giữ dòng nước trong kênh suối và giúp bạn xây dựng đặc điểm nước trông tự nhiên.

Mặc dù độ sâu đào sẽ thay đổi theo mỗi lần lắp đặt, nhưng độ sâu dòng đào không bao giờ được nhỏ hơn 6 ”. Độ sâu đào nên tăng lên khi dòng chảy xuống. Điều này sẽ không chỉ giữ cho dòng chảy của nước trong lòng suối mà còn tạo ra ảo giác rằng đặc điểm của nước là một phần tự nhiên của cảnh quan chứ không phải là một phần bổ sung cho nó.

Cùng một độ dốc mặt đất với một dòng suối gần giống với độ dốc tự nhiên hơn sẽ có độ dốc thấp hơn và tạo ra ít tia nước hơn, Điều này sử dụng ít đá hơn nhưng tạo ra ít tiếng ồn hơn. Các lượt quét thường bổ sung cho một dòng suối dốc dần bằng cách thêm một chiều bên thay cho sự sụt giảm mạnh theo phương thẳng đứng.

Các giọt lớn hơn tạo ra một cái nhìn ấn tượng và tăng mức độ âm thanh. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi nhiều đá hơn và gây ra nhiều hạt văng hơn, điều này có thể góp phần đáng kể vào việc tăng bốc hơi.

2-3b: Cắt các giọt nước trong kênh

Xem xét các tùy chọn độ dốc sau đây khi đào cho thác nước đổ xuống

Tùy thuộc vào cách các tảng đá sẽ xếp chồng lên nhau – đá tràn trên cùng có thể nằm (A) trên đầu bậc thang, (B) nằm trên một giá đỡ có khía nhẹ, hoặc (C) đối với những giọt nước ngắn, chỉ cần mở rộng một hoặc hai inch trước bậc thềm.

Đá đập dày có thể yêu cầu thềm hơi lõm xuống để giảm độ dày của đập. Mặt sau của đập phải phù hợp với độ sâu của sỏi được đặt trong kênh suối.

Khai quật một kệ lõm để phù hợp với việc đặt các tảng đá đập dày.

2-4: Thi công vị trí bắt đầu thác nước

Tiến hành đào để thi công thác nước

Chọn tùy chọn a hoặc b.

Tùy chọn A:

Cấu hình này yêu cầu ít dung lượng nhất.

Tùy chọn B:

Nếu phần bắt đầu của thác nước được đặt trực tiếp ngang tầm mắt người xem, thì phần khởi động hơi lõm xuống sẽ ngụy trang phần cứng và mang đến sự khởi đầu tự nhiên hơn cho tính năng nước.

3-1: Đặt lớp lót

Loại bỏ mảnh vỡ sắc nét khỏi kênh truyền trực tuyến

Đảm bảo kênh đào không có đá, que và rễ cây có thể làm thủng lớp lót. Ở những nơi có nhiều lớp đá sẽ được xếp chồng lên nhau, có thể thêm một ít cát ướt để làm cho bề mặt dưới mịn hơn.

Đặt lớp lót vải

Vải thừa nên được sử dụng để làm đệm cho các vị trí đá lớn.

3-2: Đặt tấm lót cao su

1. Đặt tấm lót cao su lên vải. Đảm bảo không có đá rơi giữa lớp lót và lớp lót, vì điều này có thể làm hỏng lớp lót và có thể gây rò rỉ.

2. Căn giữa lớp lót từ trên xuống dưới và từ bên này sang bên kia. Đừng vội cắt bỏ lớp lót thừa, vì nó có thể được cắt tỉa sau đó. Luôn để thêm một ít lớp lót để nhô ra hai bên. Có thể dễ dàng xếp lại lớp lót thừa lên đến 6 ”khi đặt những tảng đá cuối cùng.

3. Tránh tạo các nếp gấp bên có thể làm nước thấm qua tường bên. Hãy nhớ rằng tất cả nước chảy hoặc bắn vào thành bên phải có thể chảy ngược vào kênh. Hãy rất chú ý đến điều này khi đặt các tảng đá.

4. Thác nước đổ xuống và tập hợp lớp lót từ hai bên, vì vậy hãy trang bị cho mình nhiều lớp lót để làm việc với những khu vực này.

Hãy chắc chắn để cho lớp lót hơi chùng xuống các giọt nước. Đẩy lớp lót vào các góc và lên so với các bên để lớp lót không bị kéo căng trước hoặc trong khi đặt đá.

Thận trọng:

Hãy cẩn thận với những tảng đá sắc nhọn trong rãnh giày của bạn khi đi trên lớp lót. Nhấn lớp lót vào các góc trước khi đặt hòn non bộ.

4-1: Đặt các tảng đá

Tại giọt nước, đặt một phần vải lót lên trên lớp lót. Điều này sẽ đệm lót khỏi các vị trí đá nặng và cũng cho phép nước đọng lại từ từ thoát qua vải khi hệ thống tắt.

Chỉ đặt những tảng đá có cạnh nhẵn so với lớp lót. Nếu một tảng đá có cạnh sắc, hãy đặt lại vị trí của nó sao cho cạnh sắc cách xa lớp lót.

Đặt đá vào kênh suối theo kích thước đá đã chọn từ Biểu đồ kích thước suối Vanishing

(www.filtrific.com).

Hãy thử các vị trí đá khác nhau để đạt được vẻ ngoài như mong đợi. Để phần lớn đá ra khỏi khu vực kết thúc bể bơi cho đến khi đường ống nạp được chạy qua lớp lót.

5-1: Cắt bỏ các cổng áp dụng

 

Cắt các cổng mà bạn định sử dụng, trước hoặc sau khi đặt Bình chứa Bể lọc.

Lưu ý: Filtrific cung cấp các tùy chọn kích thước cổng khác nhau với mỗi Hồ chứa của Bể lọc. Đảm bảo khớp nối linh hoạt đi kèm với bộ dụng cụ vừa vặn với cổng trước khi cắt.

Trên một bể chứa của bể lọc:

Nếu thêm một Ngăn chứa Mở rộng T40SP, hãy cắtCổng “Thêm dung lượng”.

Có nhiều cổng “Xả” để lựa chọn. Nước xả của máy bơm có thể thoát ra phía trước hoặc phía sau của Ngăn chứa của Bể lọc.

Trên một hồ chứa mở rộng:

Một cổng “Công suất lớn hơn” nằm ở cả hai bên của Hồ chứa Mở rộng T40SP. Cắt bỏ cổng sẽ ở cùng phía với cổng “Thêm sức chứa” của Bể chứa bộ lọc khi trượt vào nhau.

5-2: Đào cho Bể chứa Bể lọc & Bất kỳ Bể chứa Mở rộng nào

Bây giờ bạn đã thiết lập được cấp độ hoàn thiện xung quanh tính năng nước mà bạn có thể khai quật cho Hồ chứa Bể lọc. Đào lỗ sao cho mép trên của Bể chứa của Bể lọc bằng với mép thấp nhất của đặc điểm nước.

Lưu ý: Khi đào, hãy đảm bảo lập kế hoạch cho Bể chứa Bể lọc và bất kỳ Bể chứa Mở rộng nào. Đảm bảo Bể chứa Bể lọc và bất kỳ Bể chứa Mở rộng nào sẽ nằm gọn trong khu vực đã đào với khoảng trống khoảng 6 ”cho các phụ kiện kết nối.

Dành chỗ cho 1 ”cát nén bên dưới Bể chứa của Bể lọc. Điều này đệm dưới đáy của Bình chứa Bể lọc và cũng giúp việc san lấp mặt bằng dễ dàng hơn.

5-3: Định vị Hồ chứa Bể lọc & Bất kỳ Bể chứa Mở rộng nào

5-4: Làm phẳng ngăn chứa bể lọc

San bằng Ngăn chứa của Bể lọc và đổ đầy nước đến vị trí của (các) Bể chứa Mở rộng T40SP sẽ nằm yên. Thêm một lớp cát nén và trượt (các) Ngăn chứa Mở rộng T40SP vào vị trí.

5-5: Kết nối Manifold của Bể chứa Mở rộng với Bộ lọc và Bể Mở rộng

San bằng Ngăn chứa của Bể lọc và đổ đầy nước đến vị trí của (các) Bể chứa Mở rộng T40SP sẽ nằm yên. Thêm một lớp cát nén và trượt (các) Ngăn chứa Mở rộng T40SP vào vị trí.

T75F (hình bên phải) có cổng kết nối T40SP Expansion Reservoir ở mặt trước của bể. T40F (không được hiển thị) kết nối với Ngăn chứa Mở rộng T40SP bằng cổng phía sau phía dưới có nhãn “Dung lượng lớn hơn”.

6-1: Chạy đường ống lấy nước đến tính năng nước

Tại lớp

Bước 1: Đào rãnh lấy nước từ mép tấm lót đến Hố chứa của Bể lọc. Nếu Bể chứa của Bể lọc bằng với tính năng nước, hãy đào rãnh lấy nước để đường ống sẽ bằng phẳng.

Lớp dưới

Bước 1: Khi đỉnh của Bể chứa của Bể lọc được đặt thấp hơn vành của kết thúc tạo bể, vành của bể sẽ trở thành điểm tham chiếu của bạn. Để tìm điểm thâm nhập của đường ống nạp, hãy đo xuống

8-3 / 4 ”cho ống 4” và 6 ”và 10-3 / 4” cho ống 10 ”. Khủy tay xuống tương ứng để kết nối với cổng nạp của Bể chứa Bộ lọc.

Bước 2: Đặt Khớp nối linh hoạt qua cổng nạp và siết chặt kẹp thép không gỉ.

Bước 3: Đưa đường ống nạp vào khớp nối và siết chặt kẹp inox.

6-2: Chạy đường ống lấy nước qua lớp lót và kết nối với thiết bị phân tách cố định

Bước 1: Sử dụng mẫu dấu các tông, vẽ một vòng tròn trên tấm lót tại điểm chính giữa của đường ống.

Lưu ý: Cho phép một nếp gấp mở rộng bên dưới đường ống.

Bước 2: Dùng kéo cắt bỏ hình tròn đã kẻ ra khỏi tấm lót.

Bước 3: Căng lớp lót trên đường ống; điều này tạo ra một ống tay áo chặt chẽ

dải xung quanh đường ống.

Bước 4: Đặt cổ áo uốn lên trên dây chun và thắt chặt.

Bước 5: Kết nối khớp nối linh hoạt với đường ống.

Bước 6: Chèn ổ cắm skimmer vào khớp nối linh hoạt.

Bước 7: Kiểm tra để đảm bảo tất cả các kẹp thép không gỉ đã được siết chặt. Sau đó, lấp đầy lại một cách chắc chắn đường ống nạp sao cho nó luôn bằng phẳng khi đến thời điểm đổ đầy nước vào hệ thống.

7-1: Kết nối Bơm xả và Ống linh hoạt

Kết nối xả với máy bơm và hạ thấp vào Ngăn chứa của Bể lọc.

Kết nối khớp nối thông qua Flex với cổng xả và trượt ống xả qua cổng. Sử dụng xi măng dung môi PVC để kết nối ống xả với ống uốn.

Chạy đường ống linh hoạt đến Waterfall Starter.

Một van điều khiển lưu lượng tùy chọn cho phép tinh chỉnh lưu lượng nước.

7-2: Kết nối với (các) Waterfall Starter

Ở đầu luồng, lặp lại “Kết nối với lót” (phần 6-2 và 6-3, bước 1-5) bằng cách sử dụng đĩa theo dõi nhỏ hơn và ống 3 ”có trong Bộ khởi động thác nước.

Bước 6: Chèn đầu ra Waterfall Starter vào khớp nối linh hoạt.

7-3: Cải trang người khởi xướng thác nước

Đặt đá trên đỉnh của Waterfall Starter để nguồn nước được ẩn đi.

7-4: Đặt xi măng phía sau tảng đá thác nước

Tại mỗi thác nước, đặt một dải bê tông trên lớp vải kéo dài để ép dòng nước qua các tảng đá đập.

Vải cho phép nước bị mắc kẹt thoát xuống dòng khi hệ thống tắt.

8-1: Kết nối Thông gió cho Hồ chứa Mở rộng T40SP

Lỗ thông khí trên Ngăn chứa Mở rộng T40SP giúp tạo ra sự chuyển tiếp trơn tru cho nước chảy vào và ra khỏi bể.

Lỗ thông hơi nên được đặt trong khu vực trồng cây, hoặc hộp van, và phải được đặt ở vị trí cao hơn mức tràn của Bể chứa của Bể lọc.

8-2: Kết nối Hệ thống thông hơi cho bể chứa mở rộng 165XP

Đối với việc lắp đặt Dòng chảy tiêu chuẩn, nắp của Ngăn chứa mở rộng T165XP bao gồm lỗ thoát khí. Đối với lắp đặt Dòng chảy cao có thể bổ sung thêm hệ thống thông hơi bằng cách kết nối ống thông hơi với cổng “Tràn”.

8-3a: Tràn hồ chứa của bộ lọc

Nước tràn cho phép nước mưa dư thừa đi ra khỏi vùng tràn thay vì đọng lại ở đáy của tính năng nước.

Cách hoạt động của Overflow:

Khi tắt hệ thống, nước trong dòng chảy đầy Bể chứa của Bể lọc và Bể chứa Mở rộng đến đáy của cổng “Tràn”. Nước mưa sẽ bổ sung bất kỳ lượng bay hơi mất đi nào cho đến khi mực nước trong Ngăn chứa của Bể lọc tăng đến đáy của phần tràn. Nước mưa thừa lúc này sẽ chảy ra tràn để ngăn không cho một vũng nước đọng phát triển trên lớp sỏi khi hệ thống không được sử dụng.

8-3b: Tùy chọn thoát nước

Thoát ra ánh sáng ban ngày

Luồn đường ống tràn để thoát nước lên một mái dốc hiện có. Điều này được đề xuất khi bạn có một độ dốc trong cảnh quan của bạn có thể hỗ trợ nước thừa chảy ra.

Drain đến Storm Drain

Nếu bạn không thể thoát nước lên trên mặt đất, hãy buộc đường ống tràn vào cống sân vườn hiện có hoặc cống thoát nước.

Lưu ý: Nếu cả hai phương án trên đều không khả thi, nước mưa thừa có thể được thoát vào đầm lầy sỏi ở vị trí cách xa Hồ chứa của Bể lọc.

9-1: Đổ đầy nước vào hệ thống

Đảm bảo rằng đường ống nạp đã được lấp đầy lại. Nếu bạn đang cài đặt Tự động điền hoặc Tắt máy bơm tùy chọn, chúng phải được định vị (xem phần 10) trước khi thêm nước. Đổ đầy hệ thống đến đáy tràn của bạn và bật máy bơm.

9-2: Bật Tính năng Nước

Nước phải quay trở lại Ngăn chứa của Bể lọc trước khi tất cả nước được bơm ra khỏi bể. Nếu bạn cạn nước, điều này cho thấy bạn đang thiếu nước. Nếu bạn định tắt hệ thống thường xuyên, nên bổ sung thêm bộ trữ nước (T40SP Expansion Reservoir).

9-3: Điều chỉnh Skimmer cố định khi cần thiết

Điều chỉnh Chiều cao Skimmer

Cắt hoặc giảm skimmer khi cần thiết để phù hợp với khối lượng bơm. Bạn không muốn mực nước hoạt động chảy trên đầu ống lót. Mực nước vận hành không được gần hơn 2 ”tính từ đỉnh của lớp lót.

Để giảm Skimmer

Cố định Skimmer được thiết kế để hạ xuống theo hai cách. Khớp nối lệch tâm có thể được xoay để hạ thấp mực nước hoạt động (A), và đối với dòng chảy cao, lỗ mở Skimmer cố định cũng có thể được cắt giảm (B). Một trong hai hoặc cả hai điều chỉnh này sẽ làm giảm mức hoạt động của kết thúc gộp.

Để nâng cao Skimmer

Để nâng độ sâu lướt qua, chỉ cần xoay Khớp nối lệch tâm.

9-4: Nhiệm vụ cuối cùng

Hoàn thành việc đặt đá xung quanh Cố định Skimmer. Cố định Skimmer có thể được ẩn với các yếu tố tự nhiên hoặc được hoàn thiện bằng Thùng thép không gỉ (sử dụng bộ nâng nếu có lá rơi xuống dòng).

Những điều cần kiểm tra:

  • Đảm bảo rằng tất cả các kẹp thép không gỉ đã được siết chặt trước khi đổ lại.
  • Đảm bảo rằng tất cả nước chảy xuống dòng đều được chứa trong lớp lót.
  • Đảm bảo có ít nhất 2 ”giữa đỉnh của lớp lót và mức hoạt động của lớp hoàn thiện gộp. Nếu không, hãy nâng lớp lót lên cho phù hợp, rút ngắn chiều cao của skimmer hoặc giảm khối lượng bơm.
  • Đảm bảo rằng hệ thống có thể được tắt và sau đó bật lại mà không cần phải thêm nước.
  • Đảm bảo rằng địa hình xung quanh Hồ chứa của Bể lọc được phân cấp để nước bề mặt không đọng lại xung quanh thiết bị.

10-1: Cài đặt Tự động điền, Tắt máy bơm và Phụ kiện

Nếu bạn đang lắp đặt thiết bị Tự động điền và Tắt máy bơm, hãy đảm bảo Thiết bị Tự động điền được đặt trên mức Ngắt máy bơm để có thể thêm nước trước khi công tắc máy bơm tắt máy bơm. Nếu Tự động điền được đặt ở vị trí quá thấp, nó sẽ không bao giờ có cơ hội

thêm nước.

Để biết hướng dẫn cài đặt, hãy tham khảo hướng dẫn đi kèm trong mỗi bộ.

Rate this post