Hướng dẫn mua cá koi – cách chọn cá koi

Nếu bạn gần đây đã trở thành một người đam mê cá koi và bạn đã nhận ra vẻ đẹp tiềm ẩn của chúng bên trong ao vườn yêu thích của bạn, chào mừng bạn đến với câu lạc bộ. Cá koi là một trong những loài cá phổ biến nhất trên trái đất và ngày nay chúng được nuôi ồ ạt để đáp ứng nhu cầu của mọi người.

Các bài viết liên quan:

Vì vậy, có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn, nhưng cũng có một số giới hạn pháp lý mà bạn cần lưu ý trước khi áp dụng chúng. Để dễ dàng thực hiện toàn bộ quá trình đó, chúng tôi đã chuẩn bị một hướng dẫn ngắn gọn cho người mới bắt đầu về việc mua cá koi cho hồ cá của bạn.

Cách nuôi cá koi cho người mới bắt đầu

Trước khi bạn mua cá Koi

Trước khi bạn vội vàng mua một số cá koi cho hồ của mình, hãy xem xét những điều sau đây:

Tính hợp pháp

Như bạn có thể biết, cá koi được coi là linh thiêng trong một số nền văn hóa, đặc biệt là những người xung quanh châu Á. Mặc dù ban đầu chúng được nuôi để làm thực phẩm, nhưng sau đó chúng đã được chuyển sang nuôi để làm đẹp. Ngày nay, chúng chủ yếu được nuôi làm thú cưng ở các quốc gia như vậy và việc nhận chúng không bị hạn chế.

Khi nói đến một số quốc gia khác, chẳng hạn như Úc, cá koi không hợp pháp để nhập khẩu và nuôi làm vật nuôi trong vườn. Với việc chúng được nuôi nhốt hoàn toàn và không có huyết thống trong tự nhiên

Vùng biển Australia, loài này có thể gây nguy hiểm cho cá và thực vật địa phương nếu ai đó quyết định thả chúng về tự nhiên. Do đó, bạn có thể nhập khẩu chúng (ở một số khu vực), nhưng bạn cần phải xin giấy phép đặc biệt và bạn sẽ phải đối mặt với sự kiểm tra thường xuyên của chính quyền địa phương.

Tại Hoa Kỳ, chỉ có một tiểu bang đã quyết định cấm nuôi cá koi làm vật nuôi – Maine. Do rủi ro mà chúng gây ra đối với động vật hoang dã thủy sinh địa phương, không được phép nuôi những con cá này ở đó. Ở tất cả.

Khi nói đến hầu hết các khu vực khác trên thế giới, những vẻ đẹp đầy màu sắc này nên được chào đón.

Xem thêm Máy lọc nước hồ cá Koi

Thiết kế hồ cá koi

Có một cái ao đẹp trong vườn không có nghĩa là bạn có những điều kiện hoàn hảo để nuôi cá koi trong đó. Thật vậy, mặc dù chúng thực sự là loài cá có khả năng chống chịu và thích nghi, chúng vẫn cần phải thực hiện một số thay đổi.

Trước hết, chất lượng nước là một trong những yếu tố tối quan trọng cần đáp ứng. Điều này có thể đạt được bằng cách thiết lập một hệ thống lọc thích hợp, cũng như bằng cách thường xuyên kiểm tra các thông số nước của bạn.

Cá Koi cần có giá trị pH ổn định, cũng như nước sạch nguyên sơ không có amoniac xung quanh. Điều đó có nghĩa là bạn nên giúp đỡ bằng cách loại bỏ thủ công tất cả các mảnh vụn có thể nhìn thấy và vật chất phân hủy, cũng như bằng cách thực hiện thay nước một phần.

Cho phép đủ độ sâu của ao cũng quan trọng, vì điều này sẽ đảm bảo rằng cá của bạn có điều kiện thích hợp để sống sót qua những ngày đông dài. Nếu bạn đang tự hỏi mình liệu bạn có cần mua một bể lớn trong nhà để nuôi chúng trong mùa đông hay không, thì bạn không cần.

Xem thêm 30+ Hồ cá koi đẹp – mẫu thiết kế hồ cá koi sân vườn

Ngoài ra, hãy thoải mái trồng bao nhiêu cây tùy thích. Và bạn cũng có thể quyết định thêm một tấm lưới bảo vệ trên ao của bạn để tránh bất kỳ kẻ thù địa phương nào ăn trộm cá koi của bạn.

Chu trình Nitơ trong ao

Nhiều chủ sở hữu cá koi thiếu kinh nghiệm nghĩ rằng một chu trình nitơ là không cần thiết chỉ vì cá koi sẽ được nuôi ở ngoài trời, trong môi trường tự nhiên. Nhưng đó là, trên thực tế, hoàn toàn sai lầm.

Chu trình nitơ là cách hiệu quả duy nhất giúp ao của bạn sẵn sàng để nuôi cá an toàn, mà không có nguy cơ chúng chết chỉ trong vài ngày. Mục đích của chu trình nitơ là hình thành một đàn vi khuẩn có lợi khỏe mạnh, giúp phân hủy chất thải của cá và các mảnh vụn khác thành các chất dinh dưỡng có thể chấp nhận được thay vì amoniac nguy hiểm.

Bạn có thể mất từ ​​6 đến 12 tuần cho một ao ngoài trời, tùy thuộc vào kích thước, vì vậy hãy đảm bảo lập kế hoạch trước. Bạn có thể đặt một vài viên đá không khí về phía đáy ao để chu kỳ diễn ra nhanh hơn.

Xem thêm Nên chọn sàn nhà nào cho sân vườn

Hướng dẫn mua cá Koi lần đầu

Vì vậy, bạn nên tìm kiếm những gì khi mua cá koi đầu tiên của bạn? Dưới đây là một số mẹo cho người mới bắt đầu:

Bây giờ hồ của bạn đã sẵn sàng để cung cấp cho một số cá koi có màu sắc tuyệt vời, bạn nên cẩn thận để chọn cá của mình một cách khôn ngoan. Trước hết, điều tốt nhất bạn có thể làm cho cả cá của bạn và cho chính mình là mua chúng từ một nguồn đáng tin cậy và có uy tín.

Điều này sẽ đảm bảo rằng vật nuôi mới của bạn khỏe mạnh, được nuôi hợp pháp và chúng không gây nguy hiểm cho ao của bạn.

Loại cá Koi

Có hàng trăm giống cá koi khác nhau và mỗi giống cá koi đều có màu sắc cụ thể hoặc các đặc điểm khác. Ngoài ra, một số loại cá koi dễ chăm sóc hơn những loại khác.

Nếu bạn đang thiết lập hồ cá koi đầu tiên của mình, bạn nên bắt đầu với những loài phụ được coi là cứng rắn. Ví dụ, cả cá koi Kohaku và Ghost đều là những lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu.

Cá koi bướm là một giải pháp tuyệt vời khác có khả năng chống lại hầu hết các loại bệnh, nhưng chúng có xu hướng thường xuyên làm bị thương các vây chảy của mình khi thực hiện các bước nhảy vui nhộn xung quanh ao.

Số lượng cá Koi

Tổng số cá koi bạn muốn nuôi cũng quan trọng như việc chọn đúng loại. Bạn nên có kế hoạch sử dụng nhiều hơn 5 cá để đạt được một trường chức năng, nhưng bạn cũng nên cẩn thận về việc không làm cho ao của bạn quá đông.

Một quy tắc chung có vẻ thực tế là cho phép một foot vuông diện tích bề mặt cho mỗi inch chiều dài cá.

Sức khỏe cá

Đầu tiên và quan trọng nhất là sức khỏe của cá. Một con cá khỏe mạnh là một con cá hạnh phúc!

Chất lượng da là một trong số ít cách để đánh giá xem một con cá có khỏe mạnh hay không. Da của Cá chép Koi phải không bị lở, loét và không có ký sinh trùng. Da phải mịn và trơn khi chạm vào và tất cả các vảy phải còn nguyên vẹn. Mắt, miệng và vây phải không có tì vết và / hoặc dị tật.

Hành vi cũng có thể được sử dụng như một chỉ số về sức khỏe của cá. Cá Koi phải bơi lội bình thường, thường xuyên xô đẩy với những con cá khác. Cá không được thở hổn hển trên bề mặt, nhấp nháy (xoay mình và cọ mình xuống đáy ao) hoặc nhảy lên khỏi mặt nước. Bất kỳ trường hợp nào ở trên đều có thể do ký sinh trùng, vi khuẩn hoặc nấm tấn công.

Thân hình

Hình dạng cơ thể có thể thay đổi đáng kể ở Cá chép Koi. Hình dạng lý tưởng của Cá chép Koi là hình ngư lôi, với mũi tròn và thân hình elip thon gọn. Các đường cong phải chảy nhẹ nhàng từ đầu đến đuôi thể hiện các yếu tố đối xứng. Koi không nên béo hoặc gầy vì điều này có thể chứng tỏ các vấn đề liên quan đến việc cho ăn quá nhiều / thiếu.

Dáng / Màu sắc

 Lịch sử nhân giống cá chép Koi đã dẫn đến hơn 100 giống và ngày càng nhiều. Cá koi được phân loại từ màu sắc, kiểu dáng và tỷ lệ tiêu chuẩn hóa. Một số màu sắc chính của Cá chép Koi là trắng, đen, đỏ, vàng, xanh lam và kem mặc dù người ta nói rằng bảng màu có thể có thông qua việc lai tạo chọn lọc là hầu như vô hạn. Việc chọn một trong những loại này là tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn, tuy nhiên, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các giống chính bên dưới:

Hướng dẫn cách lựa chọn cá koi

Việc lựa chọn cá koi là rất quan trọng trong việc nuôi và trang trí hồ cá koi. Dưới đây là một số lưu ý để giúp bạn chọn ra những con cá koi tốt nhất:

  1. Chọn các con cá koi có hình dáng đẹp và đều nhau: Các con cá koi đẹp thường có hình dáng đẹp, đuôi to và đều nhau. Bạn cũng nên chọn các con cá có kích thước tương đồng để tạo ra sự đồng đều trong hồ.
  2. Kiểm tra sức khỏe của cá koi: Trước khi mua cá koi, bạn cần kiểm tra sức khỏe của chúng. Các con cá khỏe mạnh thường có màu sắc tươi sáng, đuôi to và không có vảy bị rụng hoặc dấu hiệu bệnh tật nào khác.
  3. Chọn loại cá phù hợp với điều kiện nuôi: Các loại cá koi có nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau, vì vậy bạn cần chọn loại cá phù hợp với điều kiện nuôi của mình như kích thước hồ, nhiệt độ và độ pH nước.
  4. Chọn nhà cung cấp uy tín: Bạn cần chọn nhà cung cấp uy tín và có kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng của các con cá koi.
  5. Chọn các con cá koi trẻ tuổi: Những con cá koi trẻ tuổi thường có giá rẻ hơn so với những con cá koi lớn tuổi, và cũng dễ dàng hơn trong việc tạo sự đồng đều trong hồ.
  6. Chọn số lượng cá phù hợp: Bạn cần tính toán số lượng cá phù hợp với kích thước của hồ cá koi của mình. Tuy nhiên, không nên quá tải quá nhiều cá trong hồ để tránh gây áp lực lên hệ thống lọc và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các con cá.

Tiêu chí quan trọng nhất khi chọn cá koi là sức khỏe của cá. Cá koi khỏe mạnh sẽ có màu sắc rực rỡ, hoạt động năng động và ăn uống đầy đủ. Khi mua cá koi, nên chọn cá có vân trên da đều và không có vết bầm tím hoặc vẩy bong trên da. Nên chọn những con cá có hình dạng đẹp và cân đối, không bị méo mó hay lệch hướng. Nếu có thể, nên mua cá koi từ các cửa hàng chuyên bán cá koi uy tín hoặc từ những người có kinh nghiệm nuôi cá koi để đảm bảo chất lượng của cá.

Kết luận

Để kết luận, có một hồ sân vườn được trang trí lộng lẫy với những chú cá koi ngoạn mục bên trong không phải là một nhiệm vụ bất khả thi. Trừ khi bạn sống ở Maine.

Tất cả những gì bạn phải làm là lên kế hoạch trước và thực hiện một số điều chỉnh nhỏ để đảm bảo một môi trường an toàn cho vật nuôi mới của bạn. Khi chúng đến nơi, hãy nhớ chỉ cho chúng ăn thức ăn chất lượng cao và thường xuyên kiểm tra nước cho chúng.

5/5 - (2 votes)