Cách khử clo trong nước máy cho hồ cá

Nếu bạn đang lấp đầy hồ cá của mình lần đầu tiên hoặc thay nước thường xuyên thì rất có thể bạn đang sử dụng nước từ vòi. Nếu bạn có cá chép koi, cá vàng, cá hồi hoặc bất kỳ loại cá hoặc thủy sinh vật nào khác trong hồ cá của bạn thì bạn nên đảm bảo rằng bạn đã khử clo trước. Công ty cấp nước địa phương của bạn có thể sẽ thêm clo hoặc cloramin vào nước của bạn. Điều này được thực hiện để đảm bảo nước sạch cho con người và mặc dù lợi ích của nó đối với chúng tôi, nhưng nó có thể gây hại cho các đàn vi khuẩn lọc cũng như cá hồ cá của bạn.

Các bài viết liên quan:

Hóa chất được sử dụng phổ biến nhất là Chlorine được thêm ở dạng khí vào nước máy nhưng tùy thuộc vào nơi bạn sống và các công ty cấp nước địa phương của bạn có chính sách gì, họ có thể sử dụng chloramine để thay thế. Chloramine không phải là khí và do đó tồn tại lâu hơn trong nước, giúp giữ nước sạch hơn trong thời gian dài hơn, trong khi điều này rất tốt để giữ cho nước uống của chúng ta sạch sẽ, nó có thể khiến việc loại bỏ khó khăn hơn tùy thuộc vào phương pháp khử clo được sử dụng.

Trường hợp hồ cá nuôi mới

Bộ lọc và hồ cá hoàn toàn mới sẽ không có bất kỳ vi khuẩn có lợi nào cần thiết để chuyển đổi chất thải mà cá hồ cá của bạn tạo ra từ Amoniac có độc tính cao thành Nitrit ít độc hơn, sau đó chuyển Nitrit thành Nitrat ít độc hơn nhiều. Hầu hết những người nuôi cá sẽ thêm vi khuẩn có lợi vào phương tiện lọc sinh học để bắt đầu quá trình lọc. Những vi khuẩn có lợi này có thể bị tiêu diệt bằng cách thêm nước máy không khử trùng vào hệ thống hồ cá của bạn, điều này sẽ ngăn chặn chu trình phân hủy Nitơ bắt đầu, khiến bạn có một trường hợp xấu là Hội chứng hồ cá mới.

Hội chứng hồ cá mới không chỉ xảy ra trong hồ cá mới tinh hoặc bộ lọc hồ cá mà còn có thể xảy ra trong hệ thống hồ cá đã trưởng thành hoàn toàn nếu bạn không cẩn thận. Mặc dù điều quan trọng là phải giữ cho bộ lọc của bạn sạch sẽ, nhưng nếu bạn rửa phương tiện lọc hồ cá đã được thiết lập bằng nước trực tiếp từ vòi, clo có thể sẽ giết chết các đàn vi khuẩn mà bạn đã dành rất lâu để trưởng thành, đưa bạn trở lại hình vuông với khả năng lọc của bạn và trưởng thành. Nếu sau đó bạn tiếp tục cho cá ăn như trước đây khi bạn đã có đầy đủ phương tiện lọc hoàn chỉnh thì chất lượng nước của bạn sẽ giảm đáng kể dẫn đến tăng đột biến amoniac có thể giết chết hoặc gây hại cho cư dân trong hồ cá của bạn.

Các phương pháp khử clo cho nước hồ cá

Có nhiều cách để đảm bảo bạn có nước sạch không chứa clo trong hồ cá của mình, chúng tôi sẽ thảo luận các phương pháp phổ biến nhất bên dưới, bắt đầu với cách tiếp cận được khuyến nghị và ưa thích của chúng tôi.

Inline De-chlorinators

Phương pháp ưa thích của chúng tôi là loại bỏ hiệu quả tất cả Chlorine & Chloramine, cũng như bất kỳ chất gây ô nhiễm nào khác có thể có tại nguồn trước khi chúng xâm nhập vào hệ thống hồ cá nuôi. Quá trình này rất đơn giản và hiệu quả cao, bạn chỉ cần kết nối bộ khử clo nội tuyến giữa vòi và vòi vườn có thể lấp đầy hồ cá của bạn. Nước máy đi vào bộ khử clo ở một đầu và đi qua lớp than hoạt tính, lớp than này sẽ hấp thụ và loại bỏ clo và cloramin khi nó di chuyển.

Bạn phải chú ý đến tốc độ dòng chảy tối đa cho bất kỳ loại chất khử clo nào bạn mua và đảm bảo rằng bạn không vượt quá tốc độ này trong khi lấp đầy hồ cá của mình. Dòng chảy càng chậm thì nước máy tiếp xúc với than hoạt tính bên trong bộ khử clo nội tuyến càng lâu, giúp cho nó có nhiều thời gian hơn để hấp thụ và giữ lại clo và cloramin trước khi chảy vào hồ cá của bạn.

Rõ ràng, có một lượng hấp thụ tối đa suốt đời đối với bất kỳ chất khử clo cụ thể nào, có nghĩa là nó sẽ có tuổi thọ giới hạn, thường được biểu thị bằng tổng số lít hoặc gallon nước đi qua. Tốt hơn hết là bạn nên lắp đồng hồ nước vào ống để bạn có thể theo dõi lượng nước đã được lọc bằng máy khử clo, để bạn biết khi nào cần thay thế bằng một cái mới. Hoặc nếu bạn đang thay nước hàng tuần với số lượng đã biết, bạn có thể tính toán có thể hoàn thành bao nhiêu lần thay nước trước khi cần thay.

Chất khử clo lỏng

Nếu bạn không muốn mua máy khử clo nội tuyến chuyên dụng thì giải pháp tốt nhất tiếp theo là sử dụng chất khử clo dạng lỏng mà bạn thêm vào hồ cá của mình. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất đối với cá nuôi trong bể nhưng cũng thường được sử dụng cho hồ cá, chỉ với số lượng cao hơn nhiều.

Bạn nên thêm chất khử clo dạng lỏng khi mới lấp hồ cá cũng như mỗi lần đổ nước và thay nước. Bạn phải biết khoảng bao nhiêu nước máy mới cần khử clo để có thể đảm bảo bạn sử dụng đúng lượng chất khử clo dạng lỏng. Nhiều chất khử clo lỏng có sẵn cho người nuôi cá cũng sẽ loại bỏ cloramin cũng như clo, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn mua của nhãn hiệu nào của chất khử clo lỏng được xếp hạng để loại bỏ cả hai.

Giả sử hồ cá và bộ lọc trong vườn của bạn có dung tích 10.000 lít và bạn đổ đầy nước máy từ vòi của mình vào. Sau khi đầy, bạn chỉ cần thêm lượng chất khử clo lỏng thích hợp theo hướng dẫn của nhà sản xuất cho 10.000 lít. Đơn giản chỉ cần cho nó vào hồ cá của bạn, rải nó ra càng nhiều càng tốt trong khi bạn làm như vậy. Bạn có thể sử dụng bình tưới nước trộn với nước hồ cá và trộn đều khắp hồ cá để rải và trộn đều hiệu quả, hoặc bạn có thể chỉ cần đổ nước vào và khuấy bằng que hoặc sào.

Khó hơn một chút để biết chính xác lượng nước bạn đang đổ vào khi đổ đầy nước và thực hiện thay nước, vì vậy bạn nên có một dấu hiệu trực quan và đổ hết nước tại thời điểm đó để bạn biết lượng nước máy mới đang vào. hệ thống. Giả sử điểm này là thay 10% nước, hoặc 1000 lít trong ví dụ của chúng tôi ở trên. Bạn chỉ cần tính toán lượng nước khử clo cần thiết cho 1000 lít nước của bạn và thêm nó vào hồ cá trước khi bạn bắt đầu lấp đầy nhưng sau khi bạn đổ hết nước cũ được thay thế.

Bạn không được dùng quá liều chất khử clo dạng lỏng, vì vậy nếu bạn không chắc lượng nước nạp vào cơ thể thì tốt hơn nên đánh giá quá cao chứ không nên đánh giá thấp.

Gassing off (Bốc hơi)

Nếu bạn biết chắc chắn rằng công ty cấp nước địa phương của bạn sử dụng clo chứ không phải cloramin thì bạn có thể để cho Clo bay hơi trước khi nó đi vào hệ thống hồ cá nuôi của bạn. Nó thường mất 24-48 giờ nhưng phải được để trong một thùng chứa mở trên cùng và nó phải đủ lớn để chứa lượng nước yêu cầu cần thiết cho nhiệm vụ trong tầm tay. Thêm một viên đá không khí để lưu thông nước sẽ đẩy nhanh quá trình này. Bạn nên kiểm tra clo trong nước trước khi cho vào hồ cá vì bạn sẽ không biết nó đã bay hơi hết chưa. Bạn càng để lâu thì càng có nhiều cơ hội biến mất hết clo.

Như đã thảo luận trước đây, một số công ty cấp nước địa phương sử dụng cloramin thay vì clo để xử lý nước. Vì cloramin không phải là khí nên nó sẽ không bay hơi theo cách giống như clo. Đó là bởi thiết kế giúp giữ nước uống của bạn sạch hơn lâu hơn mà không có nguy cơ thoát khí làm giảm hiệu quả của nó. Phương pháp này không phù hợp với nước có mặt cloramin.

Nước mưa

Trong khi nước mưa chắc chắn không có clo và cloramin thì nước mưa vẫn có thể chứa các chất gây ô nhiễm khác, đặc biệt nếu bạn sống trong hoặc gần thành phố, khu công nghiệp hoặc các nhà máy. Nó không được đảm bảo sạch sẽ 100% ngay cả khi bạn sống ở vùng nông thôn, đặc biệt nếu trời không mưa trong một thời gian dài. Nó khuyến nghị rằng bạn nên lọc bất kỳ nước mưa bổ sung nào thông qua một bộ lọc carbon nội tuyến trước khi nó được bơm vào hồ cá của bạn.

5/5 - (1 vote)