Hướng dẫn nhân giống cá koi

Không gì có thể so sánh được với việc nhân giống thành công cá koi. Hoạt động bổ ích này cần có những điều kiện nhất định. Khi nắm rõ các bước, có thiết bị và thời gian, bạn sẽ sớm có một lứa koi đáng yêu.

Các bài viết liên quan:

Mặt trái của chương trình nhân giống cá koi

Các đặc quyền của việc nhân rộng ao của bạn bao gồm thăng cấp trong trò chơi giữ và bảo dưỡng cá koi — và, hãy đối mặt với nó, không gì có thể đánh bại được khoảnh khắc bạn xem cá con nở. Điều tốt thứ hai là xem chúng phát triển và thịnh vượng. Tất cả sự phấn khích có thể đẩy mặt tiêu cực của một chương trình lai tạo vào nền. Hãy xem các “tác dụng phụ” và quyết định xem chúng có đáng không:

  • Quá trình này mất rất nhiều thời gian, không gian và tiền bạc.
  • Một lần giao phối duy nhất sẽ sinh ra đủ số con để xếp thành một sân vận động Olympic. Bạn sẽ phải đối mặt với thực tế của việc đào thải.
  • Bạn sẽ không trở nên giàu có khi nuôi koi.
  • Con cái thường để lại một vài vết thương.
  • Đặc biệt khó để lai tạo cho một số màu sắc và hoa văn nhất định. Nếu đó là kế hoạch, bạn có thể sắp đặt cho mình một sự thất vọng lớn.

Thiết bị cần thiết

Để nuôi koi bên ngoài hồ, bạn sẽ cần một số bể (có thể chấp nhận được polyetylen) và các vật dụng khác.

Bạn sẽ cần ít nhất hai bể: một bể để sinh sản và một bể bổ sung cho bệnh viện. Cả hai phải có thể chứa ít nhất 200 gallon nước.

Mỗi bể cần riêng: bộ lọc, máy bơm nước, máy sưởi, máy bơm không khí, đá bọt và một tấm lưới che.

Bạn sẽ cần bàn chải sinh sản cho bể sinh sản.

Địa điểm

Một khi bạn có thiết bị, điều quan trọng là phải tìm đúng nơi. Dự án có thể kéo dài hàng tuần và, khi đang hoạt động hoàn chỉnh, có thể khó di chuyển nếu vị trí không được mong muốn. Đảm bảo bạn có thể dễ dàng tiếp cận địa điểm và dễ dàng điều động xung quanh các xe tăng. Ngoài ra, nơi ở cần gần điểm có nước và không bị ánh nắng trực tiếp.

Mùa Sinh Sản Cho Cá Koi Khi Nào?

Cá koi sinh sôi khi thời tiết (hoặc bể) ấm lên. Thật khó để xác định bất kỳ “mùa” thực sự nào vì các điều kiện tối ưu có thể khác nhau giữa các quốc gia, tiểu bang này sang tiểu bang khác và thậm chí giữa các loài cá. Ở hầu hết các nơi, sinh sản ngoài trời bắt đầu khi nhiệt độ nước ấm lên khoảng 68 độ F. Tìm hiểu thời gian sinh sản tại địa phương của bạn. Nếu bạn biết bất kỳ người nuôi cá koi nào trong khu vực của bạn, rất có thể họ đã có thông tin này.

Chuẩn bị cặp để phối giống

Chọn cá khỏe mạnh; nam phải lớn hơn 3 tuổi, và độ tuổi tốt nhất của nữ là từ 5–8 tuổi (nam không có giới hạn tuổi).

Giữ mặt nước thấp hơn đỉnh bể sinh sản một khoảng. Thêm thiết bị, bàn chải sinh sản và con cái.

Cho cô ấy tiếp xúc với môi trường bắt chước những ngày kéo dài của mùa xuân. Điều này có thể được thực hiện thông qua ánh sáng tự nhiên, nếu căn phòng có nó hoặc bể ở bên ngoài. Tùy chọn, bạn có thể sử dụng đèn nhân tạo với bộ hẹn giờ.

Khi con cái đã sẵn sàng, nó sẽ điều tra các khu vực làm tổ (như thảm đẻ). Tại thời điểm này, bạn có thể thêm cá đực vào bể sinh sản và đậy bể bằng lưới.

Điều gì xảy ra trong quá trình lai tạo

Sự lãng mạn của cá koi diễn ra trong vài giờ, và các nhà lai tạo có kinh nghiệm sẽ đặt cá đực với cá cái vào cuối buổi chiều. Thông thường, sinh sản diễn ra ngay trước khi mặt trời mọc. Hãy ở lại một lúc để đảm bảo rằng anh ta không quá hung hăng. Việc giao phối của cá koi có thể rất náo nhiệt, nhưng một số con trai đã vượt qua giới hạn và cần được loại bỏ vì sự an toàn của cá cái.

Khi đã sẵn sàng, con cái tiết ra pheromone để kích thích con đực.

Anh ta điều động cô đến các khu vực đẻ trứng.

Con cái giải phóng đợt trứng đầu tiên của mình và con đực phun ra tinh trùng.

Các cặp bố mẹ sau đó ăn một số quả trứng; sự tiêu hủy tự nhiên này rất bổ dưỡng.

Toàn bộ quá trình lặp lại cho đến khi cá cái không còn trứng để phóng thích. Bỏ con đực vào thời điểm này, nếu không nó có thể ăn quá nhiều.

Trứng chưa được thụ tinh rất dễ phát hiện. Chúng chuyển sang màu trắng rất nhanh chóng. Những quả trứng chứa con non đủ rõ ràng để có thể nhìn thấy mắt của các sinh vật.

Trứng chưa được thụ tinh rất dễ phát hiện. Chúng chuyển sang màu trắng rất nhanh chóng. Những quả trứng chứa con non đủ rõ ràng để có thể nhìn thấy mắt của các sinh vật.

Cách chăm sóc trứng cá koi

Con đực trở lại ao. Con cái phục hồi sức khỏe vài ngày trong bể bệnh viện để nghỉ ngơi và điều trị nt cho bất kỳ thiệt hại vật chất. Sau khi sinh sản, không giới nào quan tâm đến trứng hay con non. Sau khi loại bỏ những con trưởng thành, bể nhân giống sẽ biến thành bể ương của bạn.

Hóa học và nhiệt độ của nước phải ở mức tối ưu

Đặc biệt chú ý đến mức amoniac. Việc đọc số 0 là lý tưởng và bất kỳ thứ gì cao hơn yêu cầu thay nước là theo thứ tự. Thay thế 20 đến 30 phần trăm trong một giờ hoặc thay vào đó, sử dụng sản phẩm khử amoniac

Thay nước là một ý tưởng hay vì quá trình giao phối để lại mùi và đôi khi làm vẩn đục nước

Không để trứng tiếp xúc với không khí khi mực nước giảm trong quá trình thay đổi

Tắt bộ lọc nước và đặt các viên đá đều khắp bể (đảm bảo chúng luôn hoạt động)

Loại bỏ trứng chưa thụ tinh có màu trắng và thường mờ (trứng đã thụ tinh có các chấm rõ ràng là mắt của cá con)

Giữ điều kiện nước ổn định và không lo lắng về việc tảo nở hoa nhẹ; cái này cung cấp thức ăn cho koi sơ sinh

Trứng nở từ 3 đến 6 ngày sau khi thụ tinh.

Nuôi cá koi trong ao

Tùy chọn dễ dàng hơn này không yêu cầu bể bổ sung. Khi điều kiện thời tiết và nước phù hợp, koi sẽ giao phối. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không có nhiều cá bột sống sót qua phương pháp này. Cá koi trưởng thành tìm kiếm bất kỳ quả trứng và con non nào mà chúng có thể tìm thấy. Đây có thể không phải là một nhược điểm nếu bạn chỉ muốn có một vài con koi mới và không thể đối mặt với việc tự đào thải. Cung cấp các vị trí làm tổ cho con trưởng thành và nơi ẩn náu cho con non. Sử dụng những thứ như bàn chải đẻ trứng và cây cảnh che phủ bên ngoài bờ ao. Bạn cũng có thể sử dụng cây nhựa để thay thế cho đồ thật.

Rate this post