Hòn non bộ và cung mệnh

Tất cả những kiểu dạng trang trí sân vườn kia đều có tên gọi chung là “ Bồn Cảnh “ với mong muốn thu nhỏ, mô phỏng lại vẻ đẹp của thiên nhiên hoang dã nhanh cao, cao ngạo và là sự kết hợp đồng điệu của sự sống mạnh mẽ ( cây xanh ) và cái cứng cỏi, độc nhất ( đá ). Tất cả những yếu tố mềm – rắn, động – tĩnh, phát triển – duy trì,… không chỉ để ám chỉ cho ý nghĩa to lớn của tiểu cảnh hòn non bộ. Còn là cách để nói đến ý nghĩa sâu xa của nó với tâm tính của một con người.

Nếu chỉ dừng lại ở vẻ đẹp thẩm mỹ đơn thuần thì bộ môn nghệ thuật tiểu cảnh sân vườn đã không để được vinh danh như là một bộ môn non bộ đặc trưng của người Việt Nam ta. Không dừng lại ở cái đẹp đơn thuần, tiểu cảnh hòn non bộ còn mang trong mình một cái đẹp tiềm ẩn, cái đẹp đã được tạo lên dựa trên những quy luật hà khắc nắm một vai trò quan trọng của tiểu cảnh hòn non bộ. Đóng vai trò trong phong thủy gia viên như một ngọn núi trấn những điều tà ma, quỷ quyệt ám lấy ngôi nhà của bạn.

Xem thêm

Để hiểu thêm giá trị phong thủy của tiểu cảnh sân vườn hòn non bộ, Cảnh Quan Hoàng Hải mời bạn coi qua cách thi công hòn non bộ theo cung mệnh để chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm nhé!

Cung mệnh là gì? Vì sao phải thi công tiểu cảnh sân vườn hòn non bộ theo cung mệnh? 

Bảng cung mệnh hay còn được gọi tắt là cung mệnh là một trong hai thứ mà bất cứ con người nào sinh ra đều có ( Sinh mệnh và cung mệnh là hai thứ mà bất cứ con người nào sinh ra cũng sở hữu).

Cung mệnh của mỗi người đều hoàn toàn khác nhau và có mối liên kết cực kỳ mạnh mẽ để cấu tạo nên cuộc đời của một con người.

Trong quan niệm xưa nay của phong thủy, cung mệnh chính là bát trạch để xác định những yếu tố trong ngũ hành nạp âm, hay về giải nghĩa là định hướng phong thủy, khai thông vận mệnh cho nhân gian. Cũng có thể dựa vào cung mệnh trong phong thủy mà tìm ra những phương pháp bổ trợ nhằm kêu gọi, thu hút sự niềm may mắn. hạnh phúc, giàu sang và sức khỏe nhằm cải thiện, hoán cải cho số phận bản thân.  

Vậy giữa cung mệnh và tiểu cảnh hòn non bộ có sự liên kết gì đến nhau?

Như Cảnh Quan Hoàng Hải chúng tôi đã đề cập ở trên, cung mệnh lúc này giống như một bức tranh tổng quát về cuộc đời của một con người còn tiểu cảnh hòn non bộ sẽ là một điểm họa giúp che đi những điểm màu đen tối trong bức tranh, biến những vùng đen tối ở những góc khuất trong bức tranh này được trấn lại bằng sự có mặt của thiên nhiên, là sức mạnh của thiên nhiên được dựng lại đến với cuộc đời bạn.

Xem thêm Tại sao cá koi lại đắt?

Về mặt thẩm mỹ và phong thủy:

Là một nét nghệ thuật độc đáo và bao gồm những điểm nét rất riêng của dân tộc Việt Nam ta. Tiểu cảnh hòn non bộ xưa nay đều được biết đến là một thú chơi tiểu cảnh của những gia đình gia giáo, giàu có. Những người chơi bộ tiểu cảnh hòn non bộ thông thường đều là những người am hiểu rất nhiều về quan niệm âm dương, lịch sử và có đôi mắt biết thưởng ngoại, biết nhìn vào tâm để đánh giá cái tầm chứ không chỉ nhìn vào phần bên ngoài của vật chất, sự vật.

Xem thêm Thiết kế thi công tiểu cảnh sân vườn tại TP.HCM  

Là một tác phẩm nghệ thuật của tiểu cảnh sân vườn, tiểu cảnh hòn non bộ khoác lên mình một vẻ đẹp kỳ lạ. Vẻ đẹp của hòn non bộ không được phô trương ra một cách rõ ràng, đối với nhiều người thi công tiểu cảnh hòn non là một lựa chọn “ phí tiền “ vì họ cho rằng tiểu cảnh này chỉ đơn giản là đem những viên đá có hình thù kỳ là về nhà và sắp xếp nó vào một cái hồ cá.

Tất nhiên đây là một suy nghĩ cực kỳ sai trái và thiếu hiểu biết về nghệ thuật tái dựng lại khung cảnh. Tiểu cảnh sân vườn hòn non bộ là một bộ môn nghệ thuật tái dựng lại vẻ đẹp thô sơ của thiên nhiên, thiên nhiên không biết cách làm cho đá sỏi mềm mại như lụa là nhưng lại cho con người ta chiêm ngưỡng vẻ đẹp có một không hai của cái đất đá, của những con suối dòng nước cấu tạo thành một tiểu cảnh sông núi nước non hùng vĩ, uy nghi.  

Thi công tiểu cảnh hòn non bộ cũng không phải sự sắp xếp ngẫu nhiên của những trụ đá, bộ môn tiểu cảnh hòn non bộ rất nghiêm khắc trong việc sắp xếp là lựa chọn vị trí cũng như chất liệu của những trụ đá.

Các tư thế của những ngọn núi phải thể hiện được cái hào hùng của thiên niên, tưởng chừng như được sắp xếp một cách ngẫu nhiên nhưng thực chất lại được thiết kế và dựng lên dựa trên những tiêu chuẩn khắt khe. Đó chính là bản chất của hòn non bộ và cũng là một trong những lý do khiến tiểu cảnh hòn non bộ trở thành một bộ môn có tính thẩm mỹ cao.

Cách thi công hòn non bộ theo cung mệnh
Cách thi công hòn non bộ theo cung mệnh

Dành cho người có cung mệnh Kim

Đối với những người có cung mệnh Kim thì việc lựa chọn thi công hòn non bộ với cấu tạo chính là đất và đá chính là một sự lựa chọn thông minh để gia tăng thêm vượng khí cho gia chủ.  Gia chủ cung mệnh Kim cũng nên xem xét lựa chọn hòn non bộ với 5 ngọn theo dáng ngũ hành sơn vì đây chính là dáng núi phù hợp với cung mệnh gia chủ mệnh Kim nhất. Vị trí mà gia chủ cung mệnh Kim nên lựa chọn là hướng Tây và hướng Tây Bắc với ý nghĩa mang lại tiền tài và địa vị cho người muốn thi công hòn non bộ cung mệnh Kim. 

Dành cho người có cung mệnh Hỏa 

Đối với người có cung mệnh là Hỏa muốn gia tăng thêm vận may cho các thành viên trong gia đình thì lựa chọn tốt nhất đó là thế núi bao gồm 3 ngọn kết hợp với trồng nhiều cây xanh để điều hòa tính khí. Vị trí mà người có cung mệnh Hỏa nên chọn đó chính là hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc. Những hướng này sẽ dựa trên những nét tính cách độc nhất của người có cung mệnh Hỏa mà bổ trợ cho họ trong đời sống.

Dành cho người có cung mệnh Mộc

Đối với người có cung mệnh là Mộc, sinh ra đã có sự liên kết mạnh mẽ với mẹ thiên nhiên nên bất cứ thế hòn non bộ nào cũng phù hợp với họ. Với bản tính ôn hòa. kiên cường thì người có cung mệnh Mộc nên chọn vị trí đặt tiểu cảnh hòn non bộ là hướng Đông hoặc hướng Đông Nam cùng với sự có mặt của một số loại cây tiểu cảnh nhằm tăng thêm sự tương đồng của cung mệnh đối với tự nhiên.

Dành cho người có cung mệnh Thủy

Đối với người có cung mệnh là Thủy thì chúng tôi khuyên rằng bạn nên xem xét qua việc kết hợp thi công hòn non bộ và thác nước. Khác với cung mệnh Mộc hay cung mệnh Hỏa, người mang cung mệnh Thủy lại là người sống cùng với thiên nhiên. Thể hiện họ là những con người làm giàu theo thời thế do đó mà người thuộc cung mệnh Thủy nên chọn hướng Bắc, Đông Bắc, Tây, Tây Bắc để có thể gia tăng tài lộc dựa trên ưu điểm của cung mệnh mình.

Dành cho người có cung mệnh Thổ

Đối với những người có cung mệnh là Thổ – Sinh ra với sự liên kết mạnh mẽ với tài nguyên nên vị trí để đặt hòn non bộ của họ có thể lựa chọn tùy thuộc vào hướng của ngôi nhà. Người có cung mệnh Thổ đặc biệt nên chọn các số 3, 5, 7 để làm đỉnh của hòn non bộ. Đây điều là những số mang lại no ấm trong gia đình và thể hiện cho sự bền vững.

Xem thêm Thi công hòn Non bộ

5/5 - (5 votes)