Thiết Kế Hồ Nuôi Cá Rồng

Cá rồng bạc là một loài cá nước ngọt lớn và đẹp, khá có tiếng trong cộng đồng cá cảnh.

Trong khi nhiều người chơi thủy sinh bị đe dọa bởi loài này, những người khác xem quyền sở hữu là một bước tiếp theo đầy thách thức và bổ ích trong quá trình nuôi cá của họ.

Nếu bạn thuộc nhóm thứ hai thì bạn đã đến đúng nơi. Hướng dẫn này sẽ dạy cho bạn những kiến ​​thức cơ bản về chăm sóc Silver Arowana để đảm bảo bạn hoàn thành nhiệm vụ.

Các bài viết liên quan:

Nó không chỉ giúp bạn chuẩn bị cho quyền sở hữu mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về việc sở hữu một trong những con cá khổng lồ này thực sự trông như thế nào.

Tóm tắt về loài

Cá rồng bạc (Osteoglossum bicirrhosum) là một trong những loài cá được săn lùng nhiều nhất trong cộng đồng người chơi thủy sinh. Đối với nhiều người, nó được coi là loài cá đỉnh cao của thú chơi. Những con cá nước ngọt này hoàn toàn tuyệt đẹp, nhưng chúng không dành cho những người yếu tim!

Đến từ lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ, những con cá này được tôn sùng vì vẻ ngoài và hành vi săn mồi của chúng. Thường được gọi là Cá Rồng hoặc Cá Khỉ, Cá Rồng Bạc là loài cá rất hung dữ và có một số yêu cầu chăm sóc khắt khe.

Chúng không phải là loài cá tốt cho người mới bắt đầu. Để giữ cho chúng khỏe mạnh, bạn phải cung cấp cho cá Rồng Bạc một môi trường được kiểm soát chặt chẽ và nhiều thức ăn chất lượng cao.

Xem thêm So sánh Penjing và Bonsai

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của Silver Arowana trong điều kiện nuôi nhốt là khoảng 10 đến 15 năm. Bắt một trong những con cá này là một cam kết lâu dài nghiêm túc.

Mặc dù tuổi thọ của mọi loài có thể bị ảnh hưởng bởi những thứ như điều kiện nước, môi trường và chế độ ăn uống, nhưng điều đó đặc biệt đúng với cá Rồng Bạc. Những con cá này dễ gặp các vấn đề về phát triển có thể làm giảm tuổi thọ của chúng một cách đáng kể.

Để mang lại cho cá của bạn một cuộc sống khỏe mạnh và không bị căng thẳng, bạn cần phải thận trọng về việc chăm sóc chúng và loại môi trường sống mà bạn cung cấp.

Xuất hiện

Cá rồng bạc thuộc một nhóm cá đặc biệt được gọi là “cá dải”. Khi bạn nhìn vào Silver Arowana, không khó để hiểu tại sao chúng lại có cái tên này.

Chúng có thân dài và mảnh mai. Mặc dù cơ thể của chúng thuôn nhỏ dần về phía vây đuôi, nhưng nó gần như không quá ấn tượng như một số loài khác. Do đó, chúng có hình dạng giống như một dải.

Nhìn từ bên cạnh, con cá trông rất phẳng. Tuy nhiên, khi bạn nhìn trực diện chúng, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng có chu vi đáng kể.

Đặc điểm nổi bật nhất của Silver Arowanas là vây của chúng. Các vây lưng và vây hậu môn kéo dài đến tận vây đuôi, nhỏ một cách đáng ngạc nhiên. Phần vây đuôi nhỏ hơn đáng kể so với những gì bạn mong đợi thấy ở những con cá có kích thước này.

Vì vây lưng và vây hậu môn kéo dài xuống gần hết cơ thể, hầu hết mọi người thậm chí không nhận ra vây đuôi nhỏ như thế nào. Trong thực tế, nó có vẻ được kết nối ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chỉ khi kiểm tra kỹ hơn, bạn mới có thể thấy một khoảng trống rất nhỏ ngăn cách giữa vây đuôi với những chiếc khác.

Hồ sơ Osteoglossum bicirrhosum

Cá rồng bạc có vây bụng và vây ngực mỏng. Trên đầu, những con cá này cũng có hai ngạnh rõ rệt. Nằm ở đầu miệng, những con ngạnh này chính là thứ khiến loài này có biệt danh “Cá Rồng”.

Một đặc điểm nổi bật khác của Silver Arowanas là miệng của nó. Nó gần như thẳng đứng và hoạt động giống như một cầu kéo. Hình dạng độc đáo cho phép cá rình mồi nhanh chóng và hiệu quả.

Khi có màu sắc, những con cá này có màu bạc. Vảy lớn bao phủ toàn bộ cơ thể và có một lớp hoàn thiện hơi ngọc trai. Khi còn non, vảy có màu hơi xanh, mặc dù sự khác biệt này là rất nhỏ.

Con đực và con cái trông rất giống nhau. Chỉ có một vài khác biệt nhỏ được sử dụng để phân biệt chúng. Thông thường, phụ nữ có một chút đầy đặn hơn nam giới. Hơn nữa, con đực có xu hướng có vây hậu môn dài hơn.

Kích thước

Kích thước điển hình của cá Rồng Bạc trong điều kiện nuôi nhốt là dài gần 3 feet khi trưởng thành hoàn toàn! Đây là những con cá lớn.

Trong tự nhiên, chúng được biết là ngày càng lớn hơn. Các mẫu vật dài gần 4 feet đã được ghi nhận.

Tác giả Lưu ý: Kích thước là một trong những trở ngại lớn nhất mà người nuôi cá phải vượt qua. Những con cá này có tốc độ phát triển rất nhanh và có thể nhanh chóng lớn hơn các bể nhỏ.

Vì vậy, bạn cần có kích thước bể đủ lớn để hỗ trợ chúng. Chúng ta sẽ đi vào chi tiết cụ thể của điều đó sau trong hướng dẫn.

Chăm sóc cá rồng bạc

Chăm sóc cá rồng bạc không phải là việc dễ dàng. Chúng có thể là một số ít để nuôi do kích thước và tính khí của chúng. Không chỉ vậy, những loài cá này có thể khá nhạy cảm với điều kiện nước kém.

Chìa khóa để giữ cho loài này khỏe mạnh là bắt chước môi trường sống của chúng trong tự nhiên và duy trì các điều kiện tốt nhất. Miễn là bạn luôn ở trong một phạm vi thông số phù hợp, bạn sẽ có thể giữ được chúng ở trạng thái tốt.

Kích thước bể

Kích thước bể tối thiểu cho một con Silver Arowana phải là 250 gallon cho một con trưởng thành. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, những con cá này yêu cầu bể rất lớn để sống khỏe mạnh.

Cá con có thể sống tốt trong các bể nhỏ đến 60 gallon. Tuy nhiên, chúng có tốc độ phát triển rất nhanh. Chúng có thể phát triển lên đến 2 met ấy một tháng trong năm đầu tiên của họ một mình!

Do đó, tốt nhất bạn chỉ nên bắt đầu chúng trong các bể lớn hơn có thể hỗ trợ sự phát triển.

Không cung cấp không gian phù hợp cho Silver Arowana có thể gây ra nhiều vấn đề. Cá cảm thấy đông đúc, ngột ngạt, căng thẳng và có thể dẫn đến hung dữ.

Trong trường hợp xấu nhất, chúng có thể gặp các vấn đề về phát triển. Việc quá nhiều quá có thể gây giảm tuổi thọ cho cá rồng.

Thông số nước

Silver Arowanas sống ở vùng nước ấm ở khu vực Nam Mỹ. Điều đặc biệt chúng sống tốt ở nước đen và trắng

Trong khi bạn không cần phải đi xa để tái tạo sự âm u, bạn sẽ cần phải chú ý đến cân bằng pH, nhiệt độ và độ cứng.

Lưu vực sông Amazon khá ấm áp, đây là vùng cá rồng phát triển mạnh mẽ nhất.

Silver Arowana đủ linh hoạt để xử lý một số biến động, nhưng bạn cần đảm bảo rằng các phép đo luôn nằm trong phạm vi chấp nhận được sau đây.

 • Nhiệt độ nước: 75 ° F đến 82 ° F
 • Mức độ pH: 5,0 đến 7,5 (nhắm vào mức trung bình)
 • Độ cứng của nước: 1 đến 8 dKH

Tác giả Lưu ý: Vì những loài cá này có thể nhạy cảm với điều kiện nước thay đổi nên điều quan trọng là phải thực hiện các cuộc kiểm tra thường xuyên với một bộ dụng cụ kiểm tra bể cá tốt. Cố gắng kiểm tra 2-3 ngày một lần nếu có thể.

Thiết lập bên trong bể cá

Nói chung, các loài cá đặc hữu của sông Amazon thích môi trường tươi tốt với nhiều thực vật. Đó không phải là trường hợp của Silver Arowanas. Mặc dù chúng thích thực vật, nhưng không gian bơi lội nên được ưu tiên ở đây.

Xắp xếp cây cối và vật dụng ít để chừa không gian cho cá rồng bơi thoải mái.

Nền bể cá nên được phủ bằng sỏi mịn. Sau đó, bạn có thể chôn và neo cây vào đó. Gắn bó với những cây có rễ khỏe. Rễ mảnh sẽ dễ dàng hơn cho cá của bạn đào lên.

Ngoài thực vật, chúng ta nên sử dụng gỗ và lũa, để làm tăng cảm giác thân thiện của cá.

Lọc mạnh là điều bắt buộc đối với Cá rồng bạc. Chúng có thể nhạy cảm với những thay đổi chất lượng đáng chú ý.

Cuối cùng, bạn cần phải làm gì đó để giữ những con cá này trong bể.

Một trong những vật dụng quan trọng nhất bạn cần cho bể Silver Arowana của mình là một chiếc nắp đậy chắc chắn. Theo báo cáo, những con cá này có thể nhảy cao tới 3 mét trong tự nhiên!

Họ cũng thường thử vận ​​may trong điều kiện nuôi nhốt. Thông thường, cá sẽ bám trên mặt nước và tìm cơ hội bắt mồi. Vì vậy, bạn sẽ cần một nắp có trọng lượng để bạn có thể cố định vào bể.

Tác giả Lưu ý: Nếu Silver Arowana của bạn không thoát ra được, hãy cố gắng đưa chúng trở lại nước càng sớm càng tốt. Những con cá này có thể sống ngoài nước một chút bằng cách sử dụng bàng bơi của chúng, vì vậy đừng cho rằng chúng đã chết nếu bạn nhìn thấy chúng trên sàn bên ngoài bể!

Khả năng mắc bệnh

Loài cá này có thể mắc nhiều loại bệnh nước ngọt. Ngoài các vấn đề thông thường như Ich, cá Rồng Bạc còn dễ bị nhiễm nhiều loại nấm và ký sinh trùng. Chúng bao gồm thối vây, rụng lông, và nhiều hơn nữa.

Bệnh thối vây là do vi khuẩn của bể cá tồn tại và bám vào vây gây bệnh. Bệnh này có thể gây không khỏe và có thể nhiễm trùng cho cá rồng

Đái tháo đường là một bệnh nhiễm trùng ở phổi. Nó phổ biến ở cá Rồng bạc chưa thành niên. Cá sẽ phồng lên làm cho lớp vảy lồi ra.

Cá rồng dễ bị hư da thông qua việc trầy xước, và cọ xát với các vât nhọn trong bể cá.

Điều kiện nước có thể gây khuẩn và nấm cho cá. cố gắng xây dựng hệ thống lọc nước tốt, thường xuyên thay nước cho bể cá.

Xem thêm Chăm sóc cá rồng

Cho ăn

Cho cá rồng bạc ăn khá đơn giản. Cá của họ chủ yếu là động vật ăn thịt và trong khi chúng có thể ăn một số thức ăn có nguồn gốc thực vật, chúng cần protein để thực sự phát triển.

Trong môi trường hoang dã, bạn sẽ thấy Cá rồng bạc ăn các loài cá nhỏ hơn, côn trùng lớn, ếch nhái, động vật giáp xác, v.v. Chúng thậm chí còn được biết là ăn thịt thỏ và rắn!

Trong điều kiện nuôi nhốt, bạn có thể cung cấp cho cá một chế độ ăn uống lành mạnh gồm thức ăn đông lạnh và tươi sống. Chúng hoạt động tốt với cá cho ăn như cá tuế. Cua, dế và tôm là tùy chọn tốt, quá.

Bạn cũng có thể cung cấp giun đất, giun huyết và bất kỳ món ăn nhẹ đóng gói protein nào khác.

Một số người chơi thủy sinh đã thành công với thức ăn viên khô. Tuy nhiên, điều này là hiếm. Cá rồng bạc sẽ cần một chế độ ăn uống dinh dưỡng gồm thức ăn sống và đông lạnh để sống khỏe mạnh. Theo ý kiến ​​của chúng tôi, không đáng để thử vì nó không đủ đối với họ.

Hành vi & Tính khí

Những con cá này là một trong những loài săn mồi nhiều nhất trong ngành buôn bán cá cảnh. Chúng sẽ bắt nạt và ăn thịt bất kỳ con cá nào có thể vừa vào miệng của chúng, vì vậy bạn phải thận trọng!

Khi chúng không tìm kiếm động vật ăn thịt, Cá rồng bạc có thể lém lỉnh một cách đáng ngạc nhiên.

Họ luôn ý thức về môi trường xung quanh mình. Nếu bạn đột ngột đi đến một bể cá, chúng có thể sợ hãi và nhanh chóng tìm kiếm chỗ ẩn nấp.

Theo thời gian, chúng sẽ trở nên thoải mái hơn khi bạn đến thăm bể. Tuy nhiên, bạn vẫn nên để bể cá ở khu vực ít xe cộ qua lại để không làm cá ngạc nhiên mỗi khi bạn đi ngang qua.

Tìm bạn tình trong bể cá rồng rất khó, đơn giản và dễ dàng. Chúng thường không tốt với những con Cá rồng bạc khác trừ khi bạn có một cái ao lớn, nơi chúng có thể tránh xa nhau.

Ghép nối điều đó với thiên hướng hiếu chiến của chúng và bạn có các lựa chọn hạn chế khi nói đến đồng đội trong bể cá.

Nói chung, việc thêm cá bổ sung vào bể là có thể trúng đích. Tất cả các loài cá đều khác nhau và bạn phải theo dõi chúng để đảm bảo chúng hòa hợp với nhau.

Nếu bạn muốn tạo một cộng đồng nhỏ, tốt nhất bạn nên chọn những con cá khá lớn và hơi hung dữ. Bằng cách đó, chúng có thể tự vệ chống lại Silver Arowana nếu một cuộc tấn công xảy ra. Điều này cũng có nghĩa là chúng quá lớn để trở thành một bữa ăn khả thi!

Dưới đây là một số loài sống chung bạn có thể có trong bể để xem xét:

 • Cá da trơn lớn
 • Cá vẹt
 • Jaguar Cichlid
 • Pacu (nếu bể đủ lớn)
 • Cá đô la bạc
 • Plecos
 • Bichir
 • Green Terror Cichlid
 • Cá dao ma đen

Tác giả Lưu ý: Điều rất quan trọng cần lưu ý là với những loài cá lớn hung dữ như Silver Arowana, bạn cần phải tiếp cận chúng theo từng trường hợp. Một số người chơi thủy sinh đã gặp may mắn với những người bạn cùng bể trong danh sách này, còn những người khác thì không. Hãy chú ý đến hành vi của cá và chuẩn bị tách chúng ra nếu cần.

Kích thước bể mà bạn có sẵn cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng thành công của các cặp này. Nhiều không gian hơn luôn luôn tốt hơn!

Chăm nuôi

Việc nuôi cá Rồng Bạc trong môi trường nuôi nhốt là khá hiếm. Hầu hết cá bạn nhìn thấy trong các cửa hàng là từ thủy sản thương mại.

Điều này là do loài này khá khó khăn trong việc sinh sản. Họ chỉ làm điều này trong mùa lũ, khoảng tháng Bảy. Để làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn, thật khó để có được một cặp ngoại quan vì cá thường không hòa hợp với nhau.

Nếu bạn có một cặp ngoại quan chọn sinh sản, quá trình này rất thú vị để theo dõi. Cá cái sẽ đẻ trứng sau khi hai con cá xây tổ. Khi đã đẻ hết trứng, con đực sẽ xúc chúng vào miệng.

Đừng lo lắng! cá rồng đực không ăn trứng. Silver Arowanas là loài cá chép miệng. Con đực sẽ giữ trứng trong miệng đến 50 ngày cho đến khi chúng nở. Sau đó, cá con sẽ ở thêm 5 tuần.

Lúc này, cá con đã khá lớn. Chúng có thể ăn cá nhỏ hoặc tôm ngâm nước muối mà không gặp vấn đề gì.

Bạn đã chuẩn bị cho nuôi cá rồng?

Bây giờ bạn đã có một ý tưởng khá tốt về những gì cần thiết để nuôi một trong những con cá này trong bể cá tại nhà. Mặc dù việc chăm sóc cá rồng bạc không phải là cơn ác mộng mà một số người nuôi cá nghĩ ra, nhưng chắc chắn đây cũng không phải là một cuộc đi dạo trong công viên.

Nếu bạn có không gian, thời gian và nguồn lực để giúp loài này phát triển thì chúng tôi rất khuyến khích bạn thử. Sở hữu một con cá nước ngọt lớn và đầy thử thách là điều vô cùng bổ ích!

5/5 - (1 vote)