Chăm sóc cá rồng

Cá rồng hiện nay rất được nhiều gia đình lựa chọn nuôi không chỉ làm trang trí mà còn quan niệm sẽ đem đến tài lộc, may mắn cho gia chủ, xua đuổi mọi điều không may mắn. Tuy nhiên, chỉ khi nắm rõ cách chăm sóc  cá rồng dưới đây, bạn mới có được những chú cá khỏe mạnh nhất. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé!

Các bài viết liên quan:

Nguồn gốc của cá rồng

Cá rồng là loài cá Osteoglossiformes hay còn gọi là cá lưỡi xương. Hầu hết răng của chúng nằm trên lưỡi và vòm miệng. Miệng chuyên biệt của chúng mở ra giống như một cửa sập, được thiết kế hoàn hảo để ăn bề mặt. Ở đáy miệng của chúng có một cặp ngạnh nhỏ hoạt động như cảm biến. Chúng sở hữu những chiếc vảy rất lớn để che chắn cơ thể khỏi những kẻ săn mồi. Màu vảy thay đổi từ bạc đến đỏ đậm và lưng của chúng thường có màu đen.

Các lưu ý khi nuôi cá rồng 

  1. Điều kiện về bể cá

Bể nuôi cá rồng chính là môi trường để cho cá rồng có thể sinh trưởng và phát triển khẻ manh. Dung tích bể khuyến nghị phải trên 500 lít. Kích thước bể tối thiểu là dài 160 cm, rộng 60 cm và cao 50 cm. Đây là một loài cá rất dài, và nó sẽ có khả năng quay đầu dễ dàng trong bể. Kích thước bể lý tưởng cho cá rồng phải thỏa mãn công thức sau: chiều dài bể phải lớn hơn chiều dài cá ít nhất 3 lần và chiều rộng bể không nhỏ hơn 1,2 kích thước cá.

Tạm thời có thể chấp nhận nuôi cá rồng con trong các bể nhỏ hơn. Tuy nhiên, sau này cá phải được đưa vào bể có kích thước phù hợp để tránh biến dạng cơ thể và đảm bảo tuổi thọ cũng như chiều dài cơ thể tối đa. Bể phải được đóng chắc chắn với một số tấm kính để ngăn cá nhảy ra khỏi bể.

Bạn nên đảm bảo nuôi cá Rồng trong bể đặt ở khu vực ít người qua lại. Cá rồng sẽ sợ hãi trước những chuyển động đột ngột, chẳng hạn như khi bạn nhanh chóng đến gần bể cá hoặc bật đèn. Việc đặt bể cá như vậy giúp chúng không bị giật mình mỗi khi bạn đi ngang qua bể cá.

  1. Chất lượng nước

Cá rồng là cá nhiệt đới, vì vậy cần  yêu cầu nước ấm ở nhiệt độ giữa  247 °C đến 28 ° C

. Độ pH của nước phải nằm trong phạm vi trung tính, từ 6,0 đến 7,0.

Những con cá lớn này cần một hệ thống lọc hiệu quả để giữ cho bể sạch sẽ và duy trì chất lượng nước. Đặt cược tốt nhất của bạn cho một bể đủ lớn cho cá rồng là một hệ thống lọc hộp bên ngoài   có thể luân chuyển nước qua bể cá ít nhất bốn lần mỗi giờ. 

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, nước chảy rất chậm và thậm chí có trường hợp bị tù đọng. Tuy nhiên, những con cá này có thể chịu được dòng chảy vừa phải trong bể cá.

Chế độ dinh dưỡng cho cá rồng

Cá rồng  là sinh vật ăn thịt, cần thức ăn nhiều thịt; sinh vật sống là sở thích của nó. Cá đói sẽ ăn sâu bột, dế, giun , ruồi, tôm, ếch nhỏ và cá. 

Nếu bạn đang có ý định sử dụng cá làm thức ăn chính, hãy cố gắng tìm một nhà cung cấp có uy tín. Cá cho ăn thường đi kèm với một lượng ký sinh trùng và bệnh tật không mong muốn có thể ảnh hưởng đến tất cả cá trong bể cá của bạn. 

Thực phẩm đông lạnh và thức ăn dạng viên cũng là những lựa chọn thức ăn thích hợp cho những con cá này, tuy nhiên, hãy nhớ rằng vì chúng chủ yếu là thức ăn trên bề mặt, bất kỳ thức ăn nào rơi xuống đáy bể rất có thể sẽ bị lãng phí. Bạn sẽ cần loại bỏ thức ăn thừa để tránh ô nhiễm nguồn nước. 

Mặc dù chúng thường không kén thức ăn nhưng bạn có thể cần thử một vài loại thức ăn khác nhau để biết cá rồng của bạn thích gì. Cũng nên thay đổi chế độ ăn uống của cá thỉnh thoảng vì một số thức ăn giàu protein như giun  có thể thiếu các chất dinh dưỡng khác. 

Để tăng màu sắc rực rỡ cho cá rồng đỏ của bạn, hãy thử cho nó ăn thức ăn có hàm lượng carotenoid cao. 

Thiết lập và trang trí bể

Vì đây là những loài cá rất lớn, năng động nên bạn cần có nhiều không gian bơi lội trong bể. 

Đừng để môi trường sống quá chật chội với đồ trang trí và cây thủy sinh; bạn chỉ cần một vài mảnh đá và có lẽ một số lũa. Dù sao thì con cá cũng là nhân vật chính của bể.

Chất nền lý tưởng là sỏi hoặc cát rất mịn, và bạn sẽ thấy màu sắc tuyệt đẹp của cá rồng sẽ hiển thị tốt nhất trên nền cát đó.

Khả năng mắc bệnh

Loài cá này có thể mắc nhiều loại bệnh nước ngọt. cá Rồng còn dễ bị nhiễm nhiều loại nấm và ký sinh trùng. Chúng bao gồm thối vây , xù vẩy , và nhiều hơn nữa.

Bệnh thối vây do một loại vi khuẩn ăn mòn vây gây ra. Điều này dẫn đến một vẻ ngoài bị sờn. Trong một số trường hợp, tình trạng này có thể gây thêm nhiễm trùng do vi khuẩn.

Do chất lượng nước xuống cấp, nước nhiễm khuẩn do thức ăn thừa tồn đọng không được loại bỏ kịp thời hoặc thời tiết thay đổi có thể khiến cá rồng của bạn bị xù vẩy.

Một vấn đề phổ biến khác mà bạn có thể phải đối phó là chấn thương thể chất. Cá rồng bạc dễ bị hư vẩy và bị thương do cọ xát với vật sắc nhọn.

Để đối phó với các chấn thương thể chất, bạn cần phải xem xét kĩ bể và loại bỏ bất cứ thứ gì có thể gây hại. Đối với tất cả các bệnh có thể xảy ra khác, căng thẳng là yếu tố lớn nhất.

Điều kiện nước kém khiến cá dễ bị nhiễm vi khuẩn và nấm. Bạn có thể tránh được nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn bằng cách đơn giản là bảo trì bể và theo dõi chất lượng nước.

Những cách chăm sóc cho cá rồng  (kỹ thuật nuôi cá rồng  ) ở trên đều là điều căn bản cần tuân thủ nghiêm ngặt để cá rồng có thể  sinh trưởng và phát triển tốt. Qua bài viết vừa rồi, chúng tôi rất mong bạn có thể có một bể cá rộng vừa đẹp lại vừa khoẻ mạnh. Chúc các bạn thành công !

Xem thêm Thiết kế vườn hoa hồng đẹp

5/5 - (5 votes)