Cách trị cá Koi bị ngứa mình

Trong quá trình nuôi cá koi nếu không chăm sóc tốt chúng có thể mắc một số bệnh. Một trong những bệnh phổ biến nhất là ngứa cơ thể koi. Chúng sẽ liên tục cọ mình vào thành bể hoặc da, và một số nốt đỏ hoặc vết loét sẽ xuất hiện trên vảy. Đây không phải là hiện tượng nguy hiểm nhưng cũng có thể gây khó chịu cho cá. Tốt nhất, người nuôi cá cần có biện pháp xử lý nhanh chóng và triệt để khi cá bị ngứa.

Các bài viết liên quan:

Cách trị cá Koi bị ngứa mình

Cá Koi bị ngứa mình do đâu?

Theo các chuyên gia cá koi, có rất nhiều nguyên nhân khiến cá koi bị ngứa. Nhưng thường là do koi bị rận hoặc bị sán tấn công.

Cá Koi có sán

Lý do tiếp theo khiến cá koi bị ngứa là do sán. Nó có thể là sán lá mang hoặc sán lá da. Chúng tấn công mang hoặc da của cá và đẻ trứng ở đó. Khi đó, cá không chỉ ngứa ngáy mà còn khó thở. Hai loại sán này dễ dàng tấn công và xâm nhập vào cá, không chỉ gây ngứa mà còn mắc nhiều bệnh khác nhau.

Nguyên nhân khiến cá bị nhiễm bệnh có thể do chất lượng bể nuôi không đảm bảo. Chất lượng nước kém, oxy hòa tan thấp hoặc nồng độ chất hữu cơ cao và mật độ nuôi cao. Những yếu tố này khiến sán lá ăn dần da và lớp biểu bì của mang cá khiến cá bị ngứa và gây ra nhiều bệnh khó chịu khác.

Cá Koi có rận

Cá koi có chấy, có nghĩa là có ký sinh trùng trên cá. Chúng có hình đĩa và tấn công cá, dần dần xuyên qua da cá, hút máu và chất dinh dưỡng. Do sự tấn công của những con rận này, koi rất dễ bị vi rút và vi khuẩn tấn công, và nếu không được điều trị, các vết loét có thể phát triển. Rận cá xuất hiện trong bể cá và tấn công cá theo nhiều cách khác nhau. Khi bị rận tấn công, cá koi sẽ rất ngứa và thường dùng cơ thể của chúng cọ xát vào thành bể.

Nhận biết dấu hiệu koi bị ngứa mình

Rất dễ nhận biết koi có bị ngứa hay không. Bạn có thể quan sát bằng mắt thường và thấy:

Cá koi bơi rất nhanh, lom khom và lặn xuống đáy nơi chúng cọ xát với đáy ao.

Chúng thường cọ mình vào bất kỳ tảng đá hoặc đồ vật nào ở thành hồ hoặc trong bể cá.

Chúng hô hấp kém và thường trồi lên bề mặt.

Cách trị bệnh ngứa của cá koi

Trị ngứa cho cá koi không khó. Điều đầu tiên bạn cần làm khi nhận thấy điều này là tách cá bị bệnh ra khỏi đàn. kẻo chúng lây lan ra cả đàn. Khi tách cá vào một bể riêng, hãy đảm bảo độ pH của nước trong bể cũ là chính xác để cá koi không bị sốc nước.

Đối với cá koi bị ngứa, bạn nên sử dụng Paziwantel với liều lượng khoảng 2g / m3. Bạn ngâm cá vào nước thuốc rồi uống hai lần cách nhau 2 ngày. Ngoài ra, bạn có thể điều trị sán cho cá koi bằng thuốc tím. Để sử dụng thuốc tím đúng cách. Chỉ sau 1 tuần điều trị, bạn sẽ thấy các triệu chứng ngứa cá koi biến mất dần.

Cách để koi không bị ngứa mình

Tình trạng ngứa của cá koi cũng có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cá koi. Vì vậy, người nuôi cá cần tránh hiện tượng này. Để ngăn chặn điều này, hãy thực hiện một số cách sau:

Cần giữ cho môi trường nước nuôi cá koi càng sạch càng tốt. Nước hồ phải có hệ thống lọc nước tự động để đảm bảo nồng độ tối ưu trong hồ.

Bổ sung một số vi khuẩn tự nhiên vào nước bằng AOcare Control Probiotics. Chúng sẽ giúp loại bỏ chất thải hữu cơ và hỗ trợ lọc nước.

Đối với cá mới, bạn phải kiểm dịch cá cũ trước khi cho vào bể. Trước khi thả vào bể, bạn nên cách ly cá mới trong bể từ 2 đến 4 tuần để đảm bảo cá không bị lây nhiễm bệnh.

Tránh để nước dội vào cá koi, hoặc bạn cần giảm bớt căng thẳng cho cá koi bằng cách sử dụng thuốc chống căng thẳng. Các loại thuốc này sẽ giúp loại bỏ cloramin, clo và kim loại nặng đồng thời giúp cá giảm ngứa và hạn chế ma sát với bể cá koi.

Sử dụng muối trong bể cá koi của bạn để tăng quá trình điện phân và loại bỏ các động vật nguyên sinh phổ biến nhất.

Đảm bảo nước ở nhiệt độ thích hợp. Nếu nhiệt độ thấp, bạn sẽ cần trang bị lò sưởi cho cá koi.

Tất cả về hiện tượng ngứa của cá koi. Hi vọng sẽ mang đến cho các bạn những kiến ​​thức cần thiết và hữu ích nhất. Nếu bạn muốn thắc mắc thêm về cá koi, hãy liên hệ với honnonbomiennam.vn – Cảnh Quan Hoàng Hải để được tư vấn và hỗ trợ chuyên nghiệp nhất.

5/5 - (8 votes)