Tìm hiểu về gỗ lũa trang trí bể cá

Gỗ Lũa Hồ Cá Là Gì?

Gỗ lũa hồ cá là gỗ đã được rửa trôi qua bãi biển, sông hoặc hồ. Loại lũa này cung cấp nơi trú ẩn và thức ăn cho cá đảo và cá trong bể cá nước ngọt. Chúng cũng cung cấp chỗ ẩn náu và nguồn thức ăn cho các loài chim sống gần vùng biển. Phần lớn lũa là tàn tích của cây cối. Gỗ lũa cũng đã được thảo luận trong thần thoại Bắc Âu. Trong thần thoại, những con người đầu tiên được hình thành từ hai mảnh gỗ lũa làm bằng tro và cây du bởi thần Odin. Xem thêm Hòn non bộ đẹp là như thế nào?

Aquarium Driftwood và Tannin

Trước khi tôi tìm hiểu về các loại lũa hồ cá, hãy nói về chất Tannin là một hợp chất tự nhiên có trong lũa. Chúng được thả vào bể cá của bạn khi lũa ngấm nước. Khi tannin được giải phóng vào bể cá của bạn, hợp chất này sẽ làm mất màu nước của bạn. Ở nồng độ thấp, nó sẽ giống như màu vàng nhạt và ở nồng độ cao, nó sẽ giống như màu của trà (như thành viên diễn đàn cá GreeksGills cho thấy).

Trong khi chất tannin sẽ không gây hại cho cá của bạn, nó không dễ chịu cho mắt.Có nhiều cách để giảm thiểu tannin trong bể cá của bạn. Đầu tiên là luộc lũa của bạn trước khi nó vào bể cá của bạn. Bạn cũng có thể thêm môi trường carbon để loại bỏ sự đổi màu. Tôi sẽ đi sâu hơn vào Driftwood prepping sau trong bài đăng này.

Các loại gỗ lũa hồ cáTrước khi xem danh sách lũa chúng ta có thể mua, hãy nói về các loại lũa hồ cá có sẵn trong sở thích của chúng ta. Tất cả chúng đều có ngoại hình và đặc điểm khác nhau.

Xem thêm Cảnh quan là gì

Gỗ lũa bonsai

Gỗ lũa bonsai

Bonsai Driftwood là một loại lũa thiết kế được các nghệ nhân chế tác thủ công để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Những mảnh gỗ này giống như một cây bonsai. Chúng là mảnh ghép tuyệt vời khi ở một mình trong bể cá và bắt mắt với những cây sống mọc trên chúng. Loại cây ưa thích để trồng trên lũa này là rêu. Chúng sắc nhọn và không lý tưởng cho việc chăm sóc Cá vàng hay Cá Betta. Chúng đắt tiền và mỗi phần là duy nhất. Chúng chứa một lượng tannin vừa phải và sẽ làm giảm độ pH.

Cholla Driftwood

Gỗ lũa Cholla là một trong những loại gỗ lũa rẻ nhất và sẵn có mà bạn có thể tìm thấy. Nó có nguồn gốc từ Tây Nam Hoa Kỳ. Nó thực sự là phần còn lại khô của cây Xương rồng Cholla. Đó là một trong những cách đi lũa cho Bể nuôi tôm nước ngọt. Lý do là vì bề mặt Cholla là nơi lý tưởng để thu hoạch màng sinh học. Nó có lượng tannin vừa phải và cần một thời gian để không bị úng nước.

Manzanita Driftwood

Manzanita Driftwood đang trở thành một loại lũa hồ cá rất được mong đợi cho những người chơi thủy sinh. Đây là loại gỗ có nguồn gốc từ cây bụi có nguồn gốc từ Oregon, Texas, California và New Mexico. Nó có nhiều ưu điểm hơn các loại lũa khác. Nó có lượng tannin thấp và trông tuyệt vời. Nó có cấu trúc giống như một nhánh, tạo ra những cái nhìn độc đáo. Nó úng nước nhanh nhất trong số tất cả các loại lũa khác hiện có.

Đó là một trong số ít gỗ lũa bạn có thể mua có độ pH trung tính. Không thay đổi độ pH là một thay đổi lớn đối với những người muốn lũa nhưng có thể có cá không tương thích với độ pH thấp hơn. Nó có khả năng chống phân hủy rất tốt. Điều này làm cho lũa này rất lâu dài và chắc chắn.

Nó thực sự là trong tâm trí của tôi sự lựa chọn lũa. Bắt được là gì? Chà, rất khó tìm. Các nguồn tốt nhất sẽ là những người bán trực tuyến nhỏ hơn. Xem thêm Các mẫu tiểu cảnh hồ cá koi

Gỗ lũa Mopani

Mopani là một loại gỗ trông độc đáo bao gồm 2 tông màu kết hợp. Nó sẽ làm giảm độ pH của bạn và có lượng tannin cao. Nó đang trở thành một loại lũa phổ biến hơn cho bể cá khi các thương hiệu bể cá lớn hơn đang bắt đầu bán trong các cửa hàng. Nó là một loại gỗ lũa sẵn có. Chúng được nhập khẩu từ vùng đồng bằng Namibia bởi các bộ lạc địa phương.

Gỗ Nhện

Gỗ nhện được biết đến nhiều với vẻ ngoài phân nhánh đa dạng. Nó được tìm thấy ở Mông Cổ và trông giống như một con nhện (do đó có tên như vậy). Nó trưởng thành thành màu Mahogany tuyệt đẹp trong bể cá. Loại gỗ này có lượng tanin thấp and nhanh chóng bị úng nước. Vì đây là loại gỗ nhập khẩu nên thường có giá thành rẻ hơn so với các loại gỗ khác.

Tiger Wood

Gỗ hổ bắt nguồn từ tên gọi của nó bởi hình dạng của nó. Nó trông giống như các dải của một con hổ hoặc móng vuốt của một con. Nó có vẻ ngoài nhợt nhạt và có dạng nhánh dày hơn hầu hết các loại lũa nhánh. Chúng thường chỉ có sẵn dưới dạng các phần trình diễn lớn hơn. Loại lũa này rất lý tưởng để gắn dương xỉ và rêu. Nó có một lượng tannin nhẹ và sẽ nhanh chóng bị úng nước.

Gỗ lũa có thể phục vụ một số chức năng trong bể cá. Trong khi hầu hết mọi người coi nó như một vật trang trí, nó cũng có thể cung cấp nguồn thức ăn và khuyến khích các thông số nước lý tưởng cho một số loài cá nhất định.Điều quan trọng là phải hiểu những mục đích phụ trợ này của gỗ lũa khi quyết định xem nó có phù hợp với bể của bạn hay không.

Xem thêm Các bước thi công hồ cá koi

Chức năng của gỗ lũa trong bể cá

Món ăn

Một số loài cá da trơn đã thích nghi với việc kiếm ăn trên gỗ lũa. Cối thông thường có miệng thích nghi đặc biệt để cạo một lượng nhỏ gỗ lũa. Điều này cung cấp các chất dinh dưỡng, như lignin và cellulose, có thể cải thiện tiêu hóa cho những con cá này. Thông thường, chúng ăn rất ít nên không gây hại cho gỗ. Các loài khác nhau ăn gỗ lũa với mức độ nhiệt tình khác nhau. Một số gần như cần nó, trong khi những người khác muốn ăn tảo thay thế.

Hóa học nước

Gỗ lũa cũng có thể làm thay đổi hóa học của nước. Tùy thuộc vào loài cá bạn có trong bể, điều này có thể là điều tốt hoặc điều xấu. Một số loài cá, như cá ở sông Amazon, đã quen với nước mềm có độ pH thấp. Đối với họ, gỗ lũa của Malaysia và gỗ mopani Châu Phi là những vật trang trí tốt, vì những loại gỗ này có chứa hóa chất làm giảm độ pH và khiến nó giống như nước nhà của họ.

Tuy nhiên, một số loài cá, như Rift Valley cichlid, thích nước cứng, có tính kiềm. Đối với những loài cá này, tránh lũa làm giảm độ pH, hoặc tránh lũa tất cả cùng nhau.

Nếu bạn là người nuôi cá thường xuyên phải đối mặt với nước máy có tính kiềm, việc bổ sung gỗ lũa có thể giúp đệm và duy trì độ pH thấp hơn trong bể cá của bạn. Nhiều loài cá yêu cầu điều kiện nước hơi chua, và lũa là cách hoàn hảo để tạo ra môi trường này.

Nơi trốn

Nhiều loài cá cần nơi ẩn náu trong bể cá của chúng để cảm thấy an toàn. Nghịch lý là nhiều loài cá sẽ ở ngoài trời nhiều hơn trong một bể cá có nhiều chỗ ẩn nấp. Những bể như vậy giúp cá cảm thấy an toàn và ít có khả năng ẩn náu trong các hốc của bể cá. Gỗ lũa, với hình dạng ngoằn ngoèo, ngoằn ngoèo có thể cung cấp rất nhiều nơi ẩn náu tự nhiên cho cá.

Tính thẩm mỹ

Gỗ lũa có một số lợi ích về mặt thẩm mỹ. Là người nổi tiếng – ít nhất là trong giới cá cảnh – một người chơi cá cảnh, “Bể cá tự nhiên” của Takashi Amano thường lấy gỗ lũa làm đặc điểm thiết kế chính. Gỗ lũa có thể giúp bể gần giống với bờ sông và các môi trường tự nhiên khác. Ngoài ra, chất tannin từ một số loại gỗ lũa nhất định có thể làm sẫm màu nước và tạo cho nước có màu hơi đỏ. Một số người chơi cá cảnh thích kiểu thẩm mỹ “nước đen” này, mặc dù một số người cảm thấy nó làm cho nước trông giống như trà như trong tự nhiên.

Xem thêm Thiết kế & thi công cảnh quan nước

Sức khỏe

 Gỗ lũa không chỉ trông tuyệt vời mà còn kích thích và duy trì hệ sinh thái trong hồ thủy sinh. Giống như chất nền và phương tiện lọc trong bể cá, lũa thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi. Những vi khuẩn này rất quan trọng vì chúng phân hủy các sản phẩm phụ của cá thành các hợp chất ít độc hơn, giữ cho cá của bạn khỏe mạnh. Diện tích bề mặt thêm vào của gỗ lũa đảm bảo rằng bạn sẽ luôn có một đàn vi khuẩn khỏe mạnh.

Gỗ lũa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cá của bạn. Khi lũa ngập nước, chất tannin tự nhiên sẽ từ từ ngấm vào nước bể cá. Những chất tannin này tạo ra một môi trường hơi axit giúp ngăn chặn vi rút và vi khuẩn gây bệnh. Chất tannin được giải phóng cũng có thể làm tăng lượng oxy có sẵn trong cột nước, tiếp tục kích thích hệ thống miễn dịch của cá của bạn.Thêm lũa vào bể cá có thể giúp thúc đẩy hành vi tự nhiên của cá.

Gỗ lũa tồn tại ở hầu hết các sông hoặc hồ, vì vậy tự nhiên cá của bạn sẽ bị thu hút bởi nó. Cá của bạn sẽ sử dụng nó để ẩn náu, sinh sản hoặc thậm chí làm thức ăn.Gỗ lũa trong Thủy cung có thể trông tuyệt đẹp và cung cấp nhiều lựa chọn để thiết kế bể cá của bạn.

Họ có thể tạo ra một số cảnh quan thực sự tuyệt vời, đặc biệt là những cảnh được trồng nhiều. Tuy nhiên, chúng ta cần phải cẩn thận trong quá trình lựa chọn gỗ lũa của mình.

Bài đăng hôm nay thảo luận về loại lũa tốt nhất cho bể cá. Giống như những loại đá thủy sinh tốt nhất đã đăng trước đó, lũa không đơn giản như việc chọn nó ra khỏi ao hoặc bể cá địa phương của bạn. Gỗ lũa nếu không được lựa chọn hoặc sơ chế đúng cách có thể gây ra những kết quả thảm hại cho bể cá của bạn.

Đây là lý do tại sao bài đăng này sẽ tập trung vào các lựa chọn thương mại cho gỗ lũa. Tôi sẽ không nói về các tùy chọn DIY vì chúng có thể rủi ro và điều gì đó chỉ người có kinh nghiệm mới có thể xử lý. Tôi sẽ thảo luận về các loại lũa có sẵn sau đó đi qua một số lựa chọn được đề xuất. 

5/5 - (1 vote)