Các giống cá koi – Ki Matsuba

Phần mới nhất của chúng tôi trong loạt blog ‘Các giống cá koi’ là bài đăng blog cuối cùng trong bộ ba Matsuba của chúng tôi, nơi chúng tôi đang xem xét ba giống cá koi Matsuba mà chúng tôi có ở đây tại Hòn non bộ Miền Nam. Để hoàn thành bộ ba, hôm nay chúng ta sẽ xem xét cá koi Ki Matsuba, là phiên bản màu vàng, phi kim loại của loài phụ này.

Các bài viết liên quan:

Từ Matsubagoi (maht-SOO-bah-GOY) được dịch là ‘cá chép hình quả thông’ và đề cập đến hình quả thông hoặc hình giống lưới rất dễ nhận biết có thể nhìn thấy trên tất cả cá koi Matsuba. Sự xuất hiện này là do mô hình lưới trên vảy của cá koi và ban đầu xuất phát từ cá koi Asagi, một trong những giống cá chép cảnh nguyên bản. Cá koi Matsuba có nhiều màu sắc khác nhau, với một số phiên bản kim loại, như Gin Matsuba màu trắng, và một số phiên bản phi kim loại, như Aka Matsuba màu đỏ. Ki Matsuba (KEE maht-SOO-bah) có màu cơ bản là vàng nắng tuyệt đẹp và là một trong những biến thể phi kim loại sau này.

Giống Ki Matsuba bắt đầu với koi Kin Matsuba, là một loại koi màu vàng, kim loại với hệ thống lưới Matsuba. Cá koi kim loại này được tạo ra vào những năm 1950 từ sự kết hợp của một con Yamabuki Ogon (một con koi kim loại màu vàng, đơn màu, tổ tiên của tất cả các con koi kim loại) và một con Shiro Matsuba (một con koi trắng, một màu với vảy lưới) . Sự kết hợp này tạo ra koi có màu vàng kim loại của Yamabuki Ogon với vảy hình lưới của Shiro Matsuba. Những con koi này được đặt tên là Kin Matsuba, có nghĩa là ‘cây tùng vàng’. Từ Kin Matsuba, Ki Matsuba được tạo ra bằng cách sử dụng phương pháp lai tạo chọn lọc để từ từ giảm độ sáng và bóng của da cho đến khi một phiên bản phi kim loại của Kin Matsuba được tạo ra vào những năm 1960 và được đặt tên là Ki Matsuba, có nghĩa là ‘quả tùng vàng’ .

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Ki Matsuba Koi

Như với bất kỳ loài Matsuba nào, cá koi Ki Matsuba là cá một màu, vì vậy màu cơ bản và chất lượng của màu cơ bản là vô cùng quan trọng. Đầu tiên, ki phải có màu vàng rực rỡ đẹp mắt trên toàn bộ cơ thể. Một vài sắc thái khác nhau có thể chấp nhận được tùy thuộc vào sở thích cá nhân, một số người thích màu vàng chanh nhạt hơn trong khi những người khác lại thích màu vàng đậm hơn, pha cam. Điều quan trọng nhất là bóng râm phải nhất quán và sạch sẽ trên cơ thể của cá koi mà không có khu vực nào bị thiếu màu sắc. Đối với cá koi, sạch sẽ có nghĩa là không có khu vực nào bị đổi màu và đặc biệt là không có đốm nào có màu khác trong ki. Toàn bộ cơ thể chỉ nên có một màu nhất quán và không có khuyết điểm rõ ràng.

Các vây và đuôi của cá koi cũng phải hiển thị màu sắc và không có vùng nào bị thiếu màu sắc. Kiểu dáng lý tưởng nhưng hiếm gặp ở vây có màu cơ bản là shiro (trắng) với màu ki trên đầu shiro, hình quạt từ nơi vây gặp thân cá koi về phía đầu vây. Tuy nhiên, hầu hết koi Ki Matsuba chỉ có màu ki trên vây là có thể chấp nhận được ở Pongoi Ki Matsuba miễn là nó sạch sẽ, nhất quán và bao phủ toàn bộ khu vực.

Một điều khác cần xem xét khi đánh giá một chú koi Ki Matsuba là kiểu lưới. Mô hình lưới trong bất kỳ cá koi Matsuba nào liên quan đến màu đậm hơn trên mỗi vảy. Sắc thái này bắt đầu đậm hơn ở phần trên cùng của tỷ lệ và dần dần sáng hơn về phía gốc của tỷ lệ để tạo ra hiệu ứng gradient đáng yêu. Với hiệu ứng này trên mọi vảy của cá koi, cá có hình dạng như lưới hoặc hình quả thông với lớp vảy có màu sẫm hơn màu da xung quanh chúng.

Liên quan đến màu sắc thực tế của mô hình lưới, điều quan trọng nhất là màu sắc tương phản tuyệt vời với màu ki của cá koi. Ở hầu hết các koi Ki Matsuba, màu sắc sẽ là xanh lam đậm (nếu cá koi còn nhỏ và dưới da có màu sẫm hơn) hoặc màu xám. Ở loại Ki Matsuba tốt nhất, và có giá trị nhất, sắc thái sẽ có màu xám ở phần gốc của vảy và màu đen sẫm, đáng yêu và giống như mực ở trên cùng của vảy. Tuy nhiên, quan trọng nhất, màu sắc phải phù hợp với mọi tỷ lệ hiển thị cùng màu và độ dốc chính xác và bản thân các tỷ lệ đều phải nằm trong các đường thẳng gọn gàng mà không có tỷ lệ nào có vẻ lạc lõng.

Cá koi Ki Matsuba là một loại cá koi đáng yêu thường không được nhiều người biết đến, nhưng chúng sẽ mang lại màu sắc tuyệt đẹp cho hồ của bạn với màu sắc ki tuyệt đẹp của chúng, một màu thường không thấy ở các giống cá koi.

Rate this post