Các giống cá koi – Ginga

Tiếp tục từ các blog ‘Koi Vaounds’ trước đây của chúng tôi về các chủ đề về koi Kumonryu và sau đó là koi Kikokuryu, bây giờ chúng ta đang xem xét về giống koi Ginga, một loại koi khá mới, có liên quan.

Như chúng ta đã thảo luận trong các blog trước, koi Kumonryu là koi trắng Doitsu (không có vảy) với các hoa văn màu đen thay đổi đáng kể theo thời gian trong khi Kikokuryu là phiên bản kim loại của Kumonryu. Điều này có nghĩa là một Kikokuryu trông giống như một Kumonryu nhưng được bổ sung thêm một lớp ánh sáng, hoặc bóng, trên da của nó. Sau đó, cá koi Ginga là phiên bản Wagoi (có nghĩa là không phải Doitsu) của một Kumonryu. Vì vậy, một con cá koi Ginga là một con cá koi có vảy, màu trắng kim loại với hoa văn màu đen thay đổi.

Các bài viết liên quan:

Từ Ginga có nghĩa là ‘Dải Ngân hà’ và được chọn vì các mẫu và vảy của cá koi Ginga trông giống như Dải Ngân hà và các ngôi sao mà chúng ta có thể nhìn thấy vào ban đêm. Nó cũng được chọn để tham chiếu đến mô hình sumi (đen) thay đổi liên tục vì vị trí của các ngôi sao liên tục thay đổi khi chúng di chuyển trên bầu trời tùy thuộc vào mùa và thời gian trong năm.

Cá koi Kumonryu đã trở nên phổ biến ngay sau khi nó được đưa vào thú chơi và đã làm say mê nhiều người nuôi và nhân giống cá koi. Theo nhu cầu, cá koi Ginga được tạo ra như một biến thể hoàn chỉnh của Kumonryu nhưng nhanh chóng trở thành giống của riêng nó. Cá koi Ginga được tạo ra từ sự kết hợp giữa cá koi Kikokuryu và cá koi Matsukawabake, là một con koi trắng phi kim loại, có vảy với hoa văn màu đen thay đổi liên tục. Đó là, Matsukawabake là phiên bản thu nhỏ của Kikokuryu. Việc ghép đôi này đã mang lại cho cá koi Ginga màu sắc và kiểu dáng được tìm thấy ở cả hai giống bố mẹ cũng như vảy Wagoi (bình thường) từ Matsukawabake và da kim loại từ Kikokuryu.

Như với cả koi Kumonryu và Kikokuryu đã thảo luận trước đây, kiểu dáng sumi của koi Ginga liên tục thay đổi. Hiện vẫn chưa chắc chắn chính xác điều gì khiến mô hình thay đổi nhưng những thay đổi đã được quan sát thấy ở từng cá thể từ việc thay đổi điều kiện nước, nhiệt độ, chế độ ăn uống, mức độ căng thẳng, độ pH và nhiều biến số khác. Đối với một số koi, sự thay đổi sẽ rất từ ​​từ và rất ít. Đối với những người khác, sự thay đổi có thể rất nhanh chóng và rất mạnh mẽ. Đối với những người khác, nó có thể là bất cứ điều gì ở giữa. Có một điều chắc chắn là – những thay đổi ở mỗi cá thể koi Ginga khiến nó trở thành một giống cá rất thú vị để sở hữu và ngắm nhìn vì bạn không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra khi nhìn vào hồ của mình!

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Cá koi Ginga

Tiêu chuẩn chất lượng tương tự áp dụng cho cá koi Ginga như cho koi Kumonryu và Kikokuryu. Tất nhiên, mẫu sumi thay đổi liên tục nên không thể chê vào đâu được. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhìn vào chất lượng màu sắc của cá koi để thay thế. Bản thân sumi phải có màu đen sẫm trên toàn thân trong khi shiro (trắng) phải có màu trắng như tuyết. Cả hai màu phải có sắc thái nhất quán mà không có sự thay đổi về màu sắc và không có tỷ lệ sai màu duy nhất mặc dù chúng thường có thể tạm thời bị ẩn bởi mẫu sumi. Kiwa (các cạnh) của cả hai màu phải sắc nét và sạch sẽ nhất có thể, không bị nhòe hoặc chảy máu giữa các màu.

Cần lưu ý rằng shiro của koi Ginga thường có thể có màu xanh lam và điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được ở Ginga. Màu xanh có thể đến từ tổ tiên Shusui của giống, hoặc từ sumi dưới da ở cá koi trẻ hơn chưa phát triển đầy đủ.

Là một con koi kim loại, độ bóng của cá koi Ginga cũng cần được xem xét. Da phải có độ sáng và bóng đẹp trên toàn bộ cơ thể, không có vùng rõ ràng nào không có ánh sáng phản chiếu. Ánh sáng bóng phải đồng nhất và đẹp trên toàn bộ cơ thể, nhưng đặc biệt là như vậy trên lớp nền shiro vì lớp da kim loại rõ ràng hơn nhiều trên lớp nền màu trắng. Shiro nên trông gần giống như gương và trong cá koi tốt nhất, shiro kim loại gợi nhớ đến tuyết tinh khiết đón những tia nắng sớm mai.

Beni Ginga koi

Cũng giống như koi Kumonryu và koi Kikokuryu, koi Ginga có một loài phụ rất phổ biến được gọi là Beni Ginga, là con lai giữa koi Ginga và koi Kohaku. Việc ghép đôi này tạo ra một chú cá koi Ginga với hoa văn Kohaku màu đỏ hoặc cam đáng yêu phủ trên shiro nhưng bên dưới sumi.

Kanoko đề cập đến một hoa văn lốm đốm trên beni, giống như hoa văn trên một màu nâu vàng.

Những con cá này đặc biệt thú vị vì kiểu hình beni (đỏ / cam) ổn định và sẽ nhất quán trong suốt vòng đời của cá trong khi sumi không ổn định và kiểu thay đổi của nó sẽ ẩn và để lộ các phần khác nhau của kiểu beni vào những thời điểm khác nhau.

Cũng giống như một chú koi Ginga tiêu chuẩn, rất khó để đánh giá một chú Beni Ginga. Ngoài các yêu cầu đối với Ginga, beni phải là một bóng râm phù hợp mạnh mẽ của red trong mỗi bước của mô hình và qua các bước khác nhau. Phần beni cũng không được che phủ quá 50% cơ thể và có dáng vẻ cân đối không lấn át phần còn lại của cá. Ví dụ, một con Beni Ginga với một bên cơ thể chủ yếu được bao phủ bởi beni và phần trên không có chút nào không phải là một con koi rất cân đối. Cuối cùng, beni không được có khuyết điểm trong khuôn mẫu chẳng hạn như một vảy shiro duy nhất trong một bước beni hoặc chảy máu từ beni vào shiro. Tất nhiên, họa tiết sumi luôn thay đổi thường có thể che đi những khuyết điểm như vậy và đôi khi là cả họa tiết beni!

Với sự kết hợp giữa cá koi Ginga đổi màu và cá koi Kohaku biến thể, không có hai con cá koi Beni Ginga nào giống nhau và với rất nhiều tiềm năng khác nhau, bạn có thể chắc chắn rằng mỗi con cá là duy nhất.

Rate this post