Các giống cá koi – Kumonryu

Trong blog ‘Các giống cá koi’ mới nhất, chúng ta sẽ xem xét một loại cá koi rất thú vị, đó là koi Kumonryu. Thường được gọi là koi thay đổi màu sắc, loài cá này là một bổ sung tuyệt vời cho bộ sưu tập của bất kỳ ai. Đọc tiếp để biết tại sao…

Cá koi Kumonryu (COME-on-REE-yoo) xuất phát từ một dòng cá koi dài bắt đầu với một biến thể có màu sẫm hơn của cá koi Magoi hoang dã (mah-GOY), được gọi là Tetsu Magoi (tet-SOO mah-GOY ). Tetsu Magoi này là tổ tiên của nhiều giống koi sẫm màu hơn vì nhiều thế hệ lai tạo giữa giống Tetsu Magoi đã tạo ra koi Karasu (KAH-rah-soo). Cá koi này được đặt biệt danh là ‘Crow Koi’ vì nó là một con koi đen tuyền hoàn toàn được cho là sẽ mang lại may mắn cho bất kỳ ai có một con trong hồ của họ.

Các bài viết liên quan:

Từ cá koi Karasu, một số con được sinh ra với các đầu màu trắng trên vây, và chúng được lai tạo thêm để phát triển các vùng màu trắng ngày càng nhiều hơn. Cuối cùng, điều này dẫn đến cá koi Yatsushiro (yah-TSOO-shee-ro) là một con koi đen với đầu trắng và vây trắng. Cuối cùng, koi Kumonryu đầu tiên được sinh ra từ koi Yatsushiro kết hợp với koi Shusui (koi Doitsu có thân màu xanh lam và các mảng màu đỏ ở bên thân).

Về cơ bản, koi Kumonryu đầu tiên này và bất kỳ Kumonryu nào tiếp theo, đều là phiên bản Doitsu của koi Yatsushiro. Cá koi Doitsu là cá koi không có vảy ngoại trừ một đường vảy lớn dọc theo đường bên của cá (nơi vây lưng chạy) và một đường dọc theo hai bên của vây lưng. Vì vậy, koi Kumonryu là một con koi không vảy với màu cơ bản là shiro (trắng) và hoa văn sumi (đen) ở trên.

Một số người nuôi cá koi có thể hỏi, “vậy, sự khác biệt giữa Kumonryu và Doitsu Shiro Utsuri là gì?” A Doitsu Shiro Utsuri cũng là một loài cá không vảy màu đen và trắng nhưng nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy một số điểm khác biệt. Như đã đề cập ở trên, một trong những giống bố mẹ của koi Kumonryu là koi Shusui có màu cơ bản là xanh lam cho cơ thể của cá. Do đó, nếu bạn quan sát kỹ màu trắng của cá, một con Kumonryu sẽ có một chút màu xanh lam pha với màu trắng trong khi một con Doitsu Shiro Utsuri sẽ có màu cơ bản là trắng như tuyết. Ngoài ra, mô hình sumi của cá sẽ xuất hiện chạy dọc theo chiều dài của cá koi trên Kumonryu trong khi trên Doitsu Shiro Utsuri, mô hình sumi sẽ xuất hiện bao quanh cơ thể của cá. Những điểm khác biệt này có thể rất khó nhận ra vì hai con cá thực sự rất giống nhau!

Điều thú vị nhất về loài koi này và điều khiến nó trở nên độc đáo là khả năng thay đổi màu sắc của nó. Cá koi Kumonryu thay đổi kiểu dáng của nó nhanh hơn và thường xuyên hơn bất kỳ loại cá koi nào khác. Sự không ổn định trong mô hình này là nguyên nhân ban đầu đặt tên cho Kumonryu, nghĩa đen được dịch là ‘Chín con rồng có mào’ và đề cập đến một truyền thuyết truyền thống của Nhật Bản, nơi một con rồng tên là Ryu biến thành một đám mây chạy ngang qua bầu trời.

Trong một khoảng thời gian, Kumonryu có thể thay đổi giữa màu đen đặc, màu trắng đặc và mọi thứ ở giữa. Vẫn chưa chắc chắn chính xác điều gì gây ra sự thay đổi màu sắc mạnh mẽ như vậy nhưng các yếu tố góp phần có thể bao gồm chất lượng nước, nhiệt độ, thay đổi độ pH, chế độ ăn uống, tuổi tác, căng thẳng và nhiều yếu tố khác. Tốc độ thay đổi cũng có thể khác nhau rất lớn giữa các koi Kumonryu khác nhau với một số mẫu thay đổi chậm đến mức chúng có thể ổn định đôi khi và những con khác thay đổi hoàn toàn trong vòng vài tuần!

Cá koi này là con lai giữa Kohaku và Kumonryu.

Do đặc tính thay đổi màu sắc của koi Kumonryu, có thể rất khó để đánh giá giống này và quyết định nên bổ sung loại nào vào hồ của bạn. Đối với koi Kumonryu, điều quan trọng nhất là tập trung vào cơ thể và người nuôi cá vì điều này sẽ giúp đảm bảo bạn có những con cá tốt nhất.

Không thể đánh giá họa tiết vì nó sẽ không bao giờ giữ nguyên như bạn đã mang, nhưng bạn có thể đánh giá chất lượng của màu sắc. Ở đây, các quy tắc tương tự được áp dụng cho hầu hết các giống cá koi khác. Thứ nhất, đế shiro phải có màu trắng trong. Tốt nhất là gần như tinh khiết, màu trắng như tuyết nhưng có thể chấp nhận được một chút màu xanh lam. Quan trọng nhất, màu sắc phải đồng đều và nhất quán trên toàn bộ cơ thể. Tương tự như vậy, họa tiết sumi nên có màu đen đậm và không có biến thể về màu sắc. Các vảy shiro nhỏ, riêng lẻ trong một miếng dán sumi không phải là lý tưởng, nhưng chúng có thể sẽ thay đổi và biến mất hoặc lớn dần theo thời gian. Cuối cùng, kiwa (các cạnh) của mỗi màu phải sắc nét và sạch sẽ, không bị chảy máu giữa các màu khác nhau.

Kumonryu là một con koi tuyệt vời để thêm vào bộ sưu tập của bất kỳ ai. Sự thay đổi màu sắc kỳ diệu của chúng có thể mang đến sự mê hoặc bất tận vì bạn không bao giờ có thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra trong lần tiếp theo.

Rate this post