Các giống cá koi – Tancho Koi

Trong blog ‘Các giống cá koi’ mới nhất của chúng tôi, chúng tôi đang xem xét cá koi Tancho, là một loại cá koi phụ đề cập đến một mẫu rất cụ thể trong màu sắc hi.

Cá koi Tancho (tan-CHO) thuần chủng chỉ được chính thức công nhận là các loại phụ của cá koi Gosanke, tức là koi Kohaku, Sanke và Showa nhưng bản thân hoa văn có thể được nhìn thấy ở nhiều giống khác bao gồm cả cá koi Goshiki và Hariwake.

Từ ‘Tancho’ được dịch theo nghĩa đen là “mặt trời đỏ” và theo tên gọi của chúng, cá koi Tancho có một vòng tròn màu hi (đỏ) trên đầu giống như mặt trời đỏ. Để trở thành một chú cá koi Tancho thích hợp, đây phải là điều duy nhất trên toàn bộ cá koi. Vì vậy, một con Tancho Kohaku phải có màu trắng tinh chỉ với hoa văn Tancho trong khi Tancho Sanke và Tancho Showa có thể có hoa văn đen trắng trên phần còn lại của cơ thể miễn là không có màu đỏ nào khác ngoài phần đầu. Khi đề cập đến mô hình hơn là sự đa dạng chính thức, người ta thường gọi nó là ‘điểm Tancho’. Ví dụ: bạn có thể nói rằng một Goshiki cụ thể có một điểm Tancho đẹp mà không gọi nó là Tancho Goshiki.

Các bài viết liên quan:

Giống Tancho đầu tiên là Tancho Kohaku và được sản xuất bằng cách lai tạo 2 cá koi Kohaku với nhau. Sự kết đôi này đã tạo ra nhiều loại cá con Kohaku với số lượng hi khác nhau. Nhiều con trong số này đã bị từ chối và chỉ những con đẹp nhất mới tiếp tục phát triển và nhân giống hơn nữa. Tại thời điểm này, không có nhà lai tạo nào tích cực tìm kiếm một con Tancho Kohaku, nhưng người ta nói rằng một nhà lai tạo đã bắt gặp một con cá bột Kohaku không có chữ hi trên cơ thể và điểm hoàn hảo của chữ hi trên đầu.

Nhà lai tạo quyết định giữ lại nó mặc dù nó không đáp ứng được các yêu cầu của một con Kohaku vào thời điểm đó. Nhưng nó giống lá cờ Nhật Bản với mặt trời đỏ trên nền trắng tinh khiết và điều đó đã thu hút người nuôi cá koi và nhiều người khác nhìn thấy con cá. Ông quyết định gọi nó là cá koi Tancho theo tên loài sếu đầu đỏ có nguồn gốc từ Nhật Bản được gọi là Tancho và có một đốm đỏ duy nhất trên đỉnh đầu của nó.

Từ đó, nhà lai tạo đã muốn lai tạo thêm nhiều cá koi như Tancho xinh đẹp này mà anh ta đã tìm thấy nhưng nhanh chóng nhận thấy nó vô cùng khó khăn. Mô hình cụ thể của một Tancho là không thể lai tạo và các nhà lai tạo chỉ cần gặp may mắn với cá con của chúng. Điều này có nghĩa là số lượng Tancho chất lượng tốt trong một mẻ cá bột thấp hơn nhiều so với nhiều giống khác và điều này nhanh chóng được phát hiện bởi nhà lai tạo ban đầu và các nhà lai tạo khác, những người đã cố gắng lặp lại kết quả của ông. Tuy nhiên, cuối cùng, ngày càng nhiều cá koi Tancho bắt đầu tung ra thị trường cho đến khi nó trở thành giống phổ biến như ngày nay. Thật không may, không phải ngày nay việc nuôi cá koi Tancho dễ dàng hơn trước đây!

Vậy, điều gì tạo nên cá koi Tancho tốt nhất?

Khi nói đến việc đánh giá một Tancho hoặc một điểm Tancho, càng gần với một vòng tròn hoàn hảo thì càng tốt. Các điểm Tancho tốt nhất sẽ tròn hoàn hảo và có màu sắc đẹp, đồng đều trên khắp điểm Tancho. Kiwa (các cạnh) phải sắc nét và rõ ràng, không bị mờ giữa màu sắc của đốm Tancho và màu cơ bản của cá koi.

Màu sắc chính xác của vết Tancho ít quan trọng hơn. Một số người thích màu đỏ đậm, rực lửa trong khi những người khác lại thích màu đỏ cam tươi. Cả hai sắc thái đều có thể chấp nhận được, mặc dù một số người nuôi và nhân giống cá koi sẽ nói rằng màu đỏ đậm hơn được ưa thích hơn do giống với cờ Nhật Bản. Điều quan trọng nhất là bóng râm và màu sắc nhất quán trong toàn bộ điểm Tancho.

Đối với một cuộc thi Tancho Gosanke, cá koi cũng không được có dấu hiệu nào khác trên đầu và có màu trắng sạch đẹp ngay đến kiwa của đốm Tancho. Ngoại lệ duy nhất ở đây là đối với Tancho Showa. Vì những con koi này có màu cơ bản là sumi (đen), nhiều thẩm phán sẽ cho phép đội sumi trên đầu và thậm chí trên đốm Tancho với điều kiện màu sắc chính trên đốm Tancho là màu hi.

Cá koi Tancho là một trong những giống khó nuôi hơn vì những điểm Tancho hoàn hảo rất hiếm và chính điều này, cùng với nhu cầu ngày càng tăng về cá koi Tancho chất lượng tốt đang làm cho giống cá này ngày càng có giá trị trong bộ sưu tập của bất kỳ người nuôi cá koi nào.

Rate this post