Các giống cá koi – Kohaku

Giống cá koi Kohaku (koh-HAH-koo) là danh mục con đầu tiên của danh mục lớn hơn mà Gosanke đã thảo luận trong bài đăng blog. Như đã đề cập, cá Kohaku có rắn đế trắng (shiroji) được phủ bởi màu đỏ (hi).

Kohaku là một giống cá koi rất phổ biến. Chúng không chỉ là một trong những loại koi truyền thống và một loại koi Gosanke, mà chúng còn thường là những người nuôi cá koi đầu tiên trong số các loại koi. Ngay cả những người không đam mê cá koi cũng sẽ nhận ra màu sắc khác biệt của giống cá lạ này. Chính điều này đã mang lại cho Kohaku biệt danh ‘Vua cá koi’. Nhưng điều gì phân biệt Kohaku tốt và xấu?

Các bài viết liên quan:

Bốn điều bạn cần xem xét khi đánh giá một con Kohaku là cơ thể, chất lượng màu sắc, kiểu dáng và nhà lai tạo. Chúng ta hãy lần lượt xem xét từng điều này:

  1. Thân hình

Thứ nhất, thân hình thường là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một chú cá koi tốt. Trên thực tế, trong hầu hết các cuộc thi koi, có đến một nửa số điểm có được chỉ được trao hoàn toàn cho cơ thể và cấu trúc của nó để có hình dạng lý tưởng. Kích thước không quan trọng bằng vì hình dạng cơ thể tốt ở cá koi nhỏ là một dấu hiệu rất tốt cho thấy hình dạng cơ thể tốt khi cá koi đã trưởng thành hoàn toàn. Một thân hình tốt thường được mô tả như một thân cây, không quá mỏng nhưng cũng không quá lớn để cá trông phình to. Lý tưởng nhất là koi sẽ trông mạnh mẽ và cơ bắp hơn là béo và thừa cân. Rõ ràng, một con koi tốt sẽ không có những dị tật như thân hình cong queo hoặc không có vây. Cuối cùng, cá koi tốt nhất cũng sẽ có phần đầu lớn, cân xứng và phần đuôi dày.

  1. Chất lượng màu sắc

Tiếp theo, bạn cần quan tâm đến chất lượng màu sắc của cá koi. Cụ thể, bạn cần kiểm tra ba thứ, ‘shiroji’, ‘hi’ và ‘kiwa’. ‘Shiroji’ dùng để chỉ phần đế màu trắng và nó phải là một màu trắng tuyết đáng yêu không có vùng màu hồng. Sau đó, ‘hi’ dùng để chỉ màu đỏ. Màu đỏ thực tế không quan trọng bằng độ nhất quán, cá koi nên có cùng một màu đỏ trên toàn bộ, nhưng tốt nhất là màu đỏ tươi, rực rỡ. Cuối cùng, ‘kiwa’ dùng để chỉ các cạnh. Lý tưởng nhất là một con koi phải có các cạnh mạnh mẽ, sắc nét với sự phân biệt rõ ràng giữa hai màu đỏ và trắng. Bất kỳ màu đỏ nào chảy vào vùng trắng đều không được mong muốn, tương tự như vậy, một đốm trắng bên trong vùng đỏ không phải là lý tưởng.

  1. Họa tiết

Việc xem xét tiếp theo là về chính mô hình. Màu đỏ sẽ bắt đầu ở đầu cá, di chuyển xuống thân và dừng lại ở đuôi. Đuôi và vây phải có màu trắng trong khi phần lớn màu đỏ phải ở trên đầu cá vì hầu hết cá koi được nhìn từ trên xuống. Những con Kohaku tốt nhất có nhiều vùng màu đỏ riêng biệt, được gọi là các bậc, theo chiều dài của cá. Mẫu bậc thang luôn được coi là tốt nhất, với giá trị của cá koi ngày càng tăng với số bậc lên đến năm bậc. Giá trị dừng lại ở năm bước bởi vì nếu một Kohaku có nhiều hơn năm bước, thì bản thân các bước đó quá nhỏ so với cơ thể. Điều này chỉ áp dụng cho Kohaku truyền thống, còn rất nhiều loại Kohaku khác, chúng ta sẽ thảo luận về một loại bên dưới, trong đó một loại mẫu khác được mong muốn hơn.

  1. Người chăn nuôi

Điều cuối cùng cần xem xét khi đánh giá chất lượng của một con Kohaku, đặc biệt là một con Kohaku non, là nhà lai tạo. Một con cá koi có thể thay đổi rất nhiều trong suốt thời gian tồn tại và nếu bạn mua cá con, cách duy nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ có được một con cá trưởng thành chất lượng tốt là tìm hiểu về nhà lai tạo và mua từ những nhà lai tạo phù hợp. Các nhà lai tạo có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm nhất khi chọn cá koi tốt nhất và các nhà lai tạo thích hợp sẽ chỉ nhập cá koi non nếu họ biết rằng cá sẽ có chất lượng tốt nhất. Thật không may, cá koi đến từ Nhật Bản không còn đủ tốt nữa, có nhiều nhà lai tạo mới ít cầu kỳ hơn với những con cá mà họ gửi đến Vương quốc Anh, nghĩa là điều đặc biệt quan trọng là bạn phải nghiên cứu về nhà lai tạo. Tất cả cá chúng tôi cung cấp tại Keruto Koi đều từ những nhà lai tạo có uy tín nên bạn có thể đảm bảo rằng cá koi của bạn sẽ vẫn có chất lượng tốt trong suốt thời gian tồn tại.

Vì vậy, hãy biết bạn biết cách phân biệt một Kohaku chiến thắng chương trình từ một Kohaku trung bình. Hãy xem trang web của chúng tôi để biết kho Kohaku hiện tại của chúng tôi.

Hãy để chúng tôi đề cập ngắn gọn đến một giống Kohaku khác thường được lưu giữ nhưng khác với các quy tắc nêu trên:

  • Tancho KohakuTancho Kohaku
  • Tancho Kohaku từ nhà lai tạo Marudo
  • Tancho Kohaku

Tancho Kohaku là một loại koi Kohaku phổ biến, nhưng thường rất khó để tìm được cá koi Tancho chất lượng tốt nhất. Cá koi này là một loại Kohaku vì nó có đế màu trắng với hoa văn màu đỏ, nhưng nó khác với Kohaku bình thường vì nó chỉ có một bước và bước này được đặt trên đầu của cá koi. Giống cây này rất được săn đón vì nó thường được so sánh với cờ Nhật Bản. Tuy nhiên, giống này thường là một trong những giống đắt tiền hơn, đặc biệt là để có chất lượng tốt nhất là Tancho, vì giống rất khó đoán và do đó nhiều cá koi Tancho không có đốm rõ ràng trên đầu hoặc bản thân đốm không tròn và tròn hoặc quá lớn so với đầu.

Rate this post