Các giống cá koi – Benigoi

Trong bài đăng trên blog ‘Các giống cá koi’ mới nhất của chúng tôi, chúng tôi đang tiếp tục với các giống cá koi một màu, chẳng hạn như cá koi Soragoi xám xanh từ bài đăng blog trước, bằng cách xem cá koi Benigoi, có màu đỏ, một màu koi.

Cá koi Benigoi (BEN-ee-GOY) là cá koi không kim loại, rắn màu đỏ hoặc cam. Tên Benigoi dịch theo nghĩa đen là ‘cá koi đỏ’. Bạn có thể nhận thấy rằng trong sở thích nuôi cá koi, có một vài thuật ngữ tiếng Nhật khác nhau có nghĩa là “màu đỏ”, trong đó phổ biến nhất là “hi”. Giống cá koi này được gọi là ‘Benigoi’ chứ không phải là ‘Higoi’ vì màu sắc lý tưởng của koi là màu đỏ cam được kết hợp với từ ‘beni’, thay vì màu đỏ đậm, rực lửa được kết hợp với từ ‘hi’, chẳng hạn như trên koi Kohaku.

Các bài viết liên quan:

Giống cá koi Benigoi là một trong những giống cá koi ban đầu, được phổ biến lần đầu vào đầu những năm 1920. Sự đa dạng bắt đầu từ cá chép Magoi, một loài cá chép hoang dã màu đen phổ biến ở Nhật Bản vào thế kỷ 18 và 19. Vào khoảng đầu thế kỷ 19, cá chép hoang dã bắt đầu trở thành vật nuôi hơn là thức ăn thuần túy và việc nuôi cá koi bắt đầu trở thành một thú vui. Nhiều giống cá koi ban đầu ra đời dưới dạng biến thể hoặc đột biến của cá chép hoang dã và Benigoi không phải là ngoại lệ. Trên thực tế, biến thể đầu tiên của cá chép hoang dã được những người nuôi cá chép nhìn thấy là cá Magoi bụng đỏ. Bằng cách lai tạo chọn lọc các cặp cá Magoi hoang dã mà mỗi con đều có một lượng nhỏ màu đỏ ở mặt dưới của chúng, người nông dân đã có thể tạo ra một con cá Magoi có bụng màu đỏ thuần – được đặt tên thích hợp là Magoi bụng đỏ! Cá Magoi bụng đỏ này sau đó được lai với koi Kohaku (koi trắng với hoa văn đỏ) để tạo ra một con cá đỏ thuần, Benigoi.

Một con cá koi Benigoi thực sự sẽ có màu đỏ hoặc cam trên toàn bộ cơ thể của cá bao gồm cả vây và đuôi, nhưng một số cá Benigoi có đầu vây và đuôi màu trắng. Đây là một loại phụ hiếm của giống Benigoi được gọi là Benigoi Hajiro (BEN-ee-GOY hah-GEE-row) và có nhu cầu rất cao khiến nó trở thành một giống cá koi rất có giá trị! Tên ‘Hajiro’ dùng để chỉ một con koi màu đen với các đầu màu trắng ở đuôi và vây, vì vậy cái tên ‘Benigoi Hajiro’ mô tả loài cá là sự kết hợp giữa màu đỏ của cá koi Benigoi với hoa văn màu trắng của cá koi Hajiro. Phân loài này rất hiếm gặp bởi vì mặc dù người ta thường thấy một con Benigoi có đầu màu trắng ở vây hoặc đầu màu trắng ở đuôi, nhưng rất khó để lai tạo một cách đáng tin cậy một con koi có cả hai loại này và có tất cả màu trắng. vị trí hoàn hảo. Trên thực tế, nhiều nhà lai tạo thậm chí tránh cố gắng sản xuất cá koi Benigoi Hajiro vì chúng rất khó sinh sản và vì cá koi Benigoi Hajiro kém cũng là cá koi Benigoi kém nên có rất nhiều yêu cầu tiêu hủy đối với rất ít cá chất lượng tốt. Đối với nhiều nhà lai tạo, việc lai tạo Benigoi chất lượng tốt sẽ có ý nghĩa hơn là cố gắng lai tạo cá koi Benigoi Hajiro.

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Benigoi Koi

Khi đánh giá một con cá koi Benigoi, hay thực sự là bất kỳ con cá koi đơn màu nào, điều quan trọng nhất là chất lượng và sự nhất quán của màu sắc. Trong khi các giống khác có thể có màu sắc tươi sáng hơn, hoa văn thú vị hoặc thậm chí là sự khác biệt về vây hoặc vảy của chúng, thì Benigoi là một loài koi đơn giản hơn nhiều với chỉ một màu và không có hoa văn. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là màu sắc này là thứ đầu tiên mọi người nhìn thấy và phải hoàn hảo ở bất kỳ Pongoi Benigoi nào.

Cũng giống như hầu hết các cá koi một màu khác, một vài sắc thái khác nhau của màu đỏ có thể chấp nhận được với mỗi người nuôi cá koi có sở thích cá nhân riêng của họ. Cũng như nhiều cá koi khác, nhưng đặc biệt là cá koi một màu, sự nhất quán của màu sắc quyết định cá koi đẹp nhất. Điều này là do, ở cá koi một màu, không có hoa văn tươi sáng hoặc màu sắc tương phản để thu hút mắt, thay vào đó chỉ có một màu nên hoàn hảo trên toàn bộ cơ thể, đầu, vây và đuôi, và nói chung , màu sắc của cá càng đồng nhất thì chất lượng cá koi càng tốt. Bất kỳ sự sai lệch nào trong bóng râm đều được coi là cá không hoàn hảo. Tất nhiên, đối với cá koi Benigoi, bóng râm của beni cũng rất quan trọng. Nói chung, bất kỳ bóng nào có màu cam đậm hoặc đỏ đều được chấp nhận, nhưng màu tốt nhất được coi là màu đỏ cam đậm, vừa đủ đậm để có màu đỏ rõ ràng thay vì màu cam nhưng đủ sáng để vẫn có một chút màu cam.

Cũng như nhiều giống cá koi đơn màu khác, cá koi Benigoi có dạng lưới nhẹ trên vảy của chúng được gọi là fukurin (FOO-koo-REEN), có thể nhìn thấy màu hơi sẫm hơn ở đầu mỗi vảy. Sắc thái này tiếp tục trên toàn bộ thang đo nhưng với hiệu ứng gradient để màu tối hơn không bao phủ phần dưới cùng của thang đo.

Với sự đa dạng này, hoa văn fukurin có màu đỏ sẫm hơn, do đó, hoa văn mang lại cho cá vẻ ngoài có vảy màu đỏ sẫm hơn, viền ngoài có màu đỏ cam nhạt hơn. Tất nhiên, một số loài cá sẽ có biểu hiện nàyh tốt hơn những chiếc khác với nhiều chiếc chỉ có một chút fukurin rất khó nhìn thấy và những chiếc khác không hiển thị hình mẫu nào cả.

Nếu Benigoi thực sự có vân fukurin trong vảy của nó, nó phải đồng đều và nhất quán nhất có thể. Mỗi thang nên được sắp xếp ngay ngắn và thành các hàng đều nhau trong khi độ dày của lưới phải bằng nhau trên tất cả các thang. Màu sắc của hoa văn fukurin ít quan trọng hơn vì những người nuôi cá koi khác nhau thích các sắc thái khác nhau, màu fukurin đậm hơn sẽ mang lại cho mỗi vảy một đường viền rất rõ ràng trong khi màu sáng hơn sẽ tạo hiệu ứng tinh tế hơn. Tuy nhiên, một lần nữa, tính nhất quán là chìa khóa. Mọi vảy phải có cùng màu và bóng như mọi vảy có màu fukurin khác sẽ rõ ràng ngay lập tức.

Cá koi Benigoi là sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ hồ nào – với màu đỏ rực rỡ, chúng chắc chắn sẽ luôn nổi bật và được chú ý trong bất kỳ nhóm cá koi nào!

Rate this post