Các giống cá koi – Chagoi

Chào mừng bạn đến với phần mới nhất của loạt bài ‘Các giống cá koi’ của chúng tôi, hôm nay chúng ta sẽ xem xét cá koi Chagoi, một trong những giống cá chép koi lâu đời nhất.

Cá koi Chagoi (CHAH-goy), dịch theo nghĩa đen là ‘cá chép nâu’ là một giống cá koi cũ trông rất giống với cá chép hoang dã. Từ ‘Cha’ có nghĩa là màu nâu xuất phát từ từ ‘Ocha’ có nghĩa là trà và những con koi này ban đầu được đặt tên là Ochagoi do chúng giống với màu trà nâu. Tuy nhiên, rất nhanh chóng, chữ ‘O’ đã bị bỏ đi khi những người nông dân nhấn mạnh vào âm ‘chah’, để lại cho chúng ta cái tên mà chúng ta quen thuộc ngày nay. Cá koi Chagoi thường được gọi là ‘người khổng lồ hiền lành’ vì chúng có xu hướng phát triển lớn hơn nhiều so với các giống koi khác và rất ngoan ngoãn xung quanh mọi người. Thông thường, chúng sẽ đến và chào đón bạn ở đầu hồ, sẵn sàng được chạm vào và thường khuyến khích những con koi khác trong hồ thân thiện hơn.

Các bài viết liên quan:

Nhiều cá koi Chagoi, nhưng không phải tất cả, cũng có dạng lưới trên vảy của chúng. Một số người nuôi cá koi thích Chagoi thú vị hơn một chút trong khi những người khác thích giữ cho giống tự nhiên và giống với phiên bản hoang dã nhất có thể. Do đó, cả hai phiên bản vẫn còn phổ biến và do đó được lai tạo. Dạng lưới này được gọi là fukurin (FOO-koo-REEN) và tạo cho cá vẻ ngoài giống như lưới với mỗi vảy có đường viền đậm hơn.

Lịch sử của Chagoi

Cá koi Chagoi được nhân giống lần đầu tiên trong Kỷ nguyên Taisho (khoảng thời gian từ năm 1912 đến năm 1926 khi Hoàng đế Taisho kiểm soát Nhật Bản). Những con koi này khác với nhiều giống cá chép cảnh khác vì chúng không được lai tạo đặc biệt để tạo ra nhiều loại cá koi, hoặc cho một màu sắc, hoa văn hoặc thậm chí là loại da cụ thể. Thay vào đó, Chagoi được tạo ra một cách tình cờ từ các đặc điểm lai tạo có chọn lọc ở cá chép khiến chúng trở nên có giá trị làm thực phẩm và dễ nuôi hơn. Đó là, họ đã lai tạo những con cá to lớn, thuần hóa và thân thiện. Với mỗi thế hệ cá Magoi mới (cá chép), những người nông dân chỉ chọn nuôi và lai tạo những con cá lớn nhất, thân thiện nhất và chỉ trong vòng vài thế hệ, phần lớn cá sinh ra đều đáng yêu và thuần hóa. Tại thời điểm này, màu sắc của chúng đã thay đổi một chút và chúng khác biệt đáng kể so với Magoi hoang dã cả về kích thước và tính khí, chúng thường được nuôi làm thú cưng và thậm chí được bán làm thú cưng hơn là thức ăn. Tại thời điểm này, giống này chính thức được đặt tên là Chagoi.

Khi nhiều năm trôi qua và ngày càng có nhiều giống được phát triển, rõ ràng là các phương pháp nhân giống được sử dụng để ổn định giống có ảnh hưởng tiêu cực đến kích thước của cá koi và tốc độ tăng trưởng. Cá koi khác biệt đáng kể với cá koi hoang dã, chẳng hạn như cá koi Doitsu, thường tăng trưởng chậm hơn rất nhiều và hiếm khi đạt được kích thước như koi Chagoi. Thậm chí ngày nay, hầu hết các giải thưởng dành cho cá koi lớn nhất đều thuộc về cá koi Chagoi và giống có tỷ lệ cá koi Jumbo lớn nhất (cá koi từ huyết thống tốt của cá lớn hơn).

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Chagoi

Khi đánh giá một chú cá koi Chagoi, điều quan trọng nhất cần quan tâm là sự nhất quán của màu sắc. Vì Chagoi không có màu sắc và hoa văn tươi sáng như các giống koi khác, nên màu cơ bản là rất quan trọng vì nó là thứ duy nhất có thể đánh giá được. Màu sắc của cá koi càng đồng nhất thì chất lượng của Chagoi càng tốt. Cha (màu nâu) phải có cùng một bóng râm trên đầu, xuống thân, qua vây và ở đuôi. Bất kỳ sự sai lệch nào trong bóng râm đều được coi là cá không hoàn hảo. Tất nhiên, bóng râm của cha cũng quan trọng. Chagoi càng có màu nâu sẫm, giống như bùn thì ít hấp dẫn hơn và thay vào đó, màu nâu nhạt hơn thì Chagoi càng được ưa chuộng và do đó, có giá trị.

Nếu cá koi Chagoi có hoa văn fukurin trong vảy của nó, chúng phải càng đồng đều càng tốt. Mỗi thang phải được sắp xếp ngay ngắn và thành các hàng đều nhau và độ dày của lưới phải bằng nhau trên tất cả các thang. Mặc dù không quá quan trọng về màu sắc chính xác của fukurin, nhưng điều quan trọng là nó phải có màu sắc đồng đều và nhất quán trên toàn bộ con cá.

Vì sự thân thiện nổi tiếng của chúng, điều này cũng cần được xem xét khi chọn một con cá koi, và nó thực sự được xem xét tại nhiều buổi triển lãm cá koi. Những Chagoi đến thẳng với bạn nên được ưu tiên hơn bất kỳ Chagoi nào khác, những người rụt rè hoặc ít thể hiện cá tính hơn.

Cuối cùng, bởi vì một trong những điểm thu hút chính của Chagoi là kích thước của chúng và chúng là một trong những giống koi đơn giản hơn, nên hình dạng cơ thể của koi là vô cùng quan trọng. Để biết thêm thông tin về những thứ cần tìm, hãy xem bài đăng trên blog của chúng tôi ‘Các giống cá koi – Cần tìm gì khi mua cá koi’.

Điểm thu hút chính của Chagoi koi đối với hầu hết những người nuôi cá koi là sự thân thiện và tính cách thuần phục của chúng. Trong một hồ có nhiều giống cá koi khác nhau, Chagoi sẽ là người luôn đến và chào đón bạn. Chúng có thể không phải là loài koi di chuyển nhanh nhất, nhưng chúng sẽ Chúng luôn chạy đến đầu ao khi chúng nhìn thấy bạn và chúng thường rất chấp nhận một cái vỗ hoặc xoa. Sự tự tin của chúng xung quanh bạn và sự sẵn sàng được chạm vào cũng sẽ ảnh hưởng đến những con cá khác trong ao. Khi họ thấy Chagoi tự tin chào bạn, họ sẽ thấy rằng đó là sự an toàn và thường cũng sẽ đến chào bạn! Trên thực tế, nhiều người nuôi cá koi thêm Chagoi vào ao của họ hoàn toàn để cải thiện sự tự tin của những con cá khác trong ao.

Tuy nhiên, sự thân thiện và dễ thuần hóa của chúng không hoàn toàn là do sự lai tạo chọn lọc khi giống mới được thành lập. Cá koi Chagoi không bao giờ được lai tạo để có màu sắc và hoa văn tươi sáng như các giống cá koi khác, thay vào đó đã được lai tạo để trông rất giống với cá chép hoang dã. Vì chúng không được lai tạo quá xa so với phiên bản hoang dã, chúng thường phát triển lớn hơn và nhanh hơn so với các giống cá koi khác có tốc độ tăng trưởng hơi chậm lại do sự lai tạo chọn lọc theo kiểu hình thay vì kích thước. Vì koi Chagoi thường lớn hơn các koi khác, chúng thường đói hơn và luôn cảnh giác với thức ăn. Điều này dẫn đến các hành vi thường được coi là thân thiện, chẳng hạn như trở mặt khi họ nhìn thấy bạn. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Chagoi không thực sự thân thiện, nó chỉ là sự kết hợp của sự thuần phục, đói khát và sự tự tin tăng lên do kích thước gây ra những hành vi này.

Chagoi là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ ao nào với sự tự tin và ảnh hưởng của chúng đối với các loài cá khác trong ao của chúng. Không chỉ vậy, chúng còn là những người nuôi lớn đến nỗi với một chế độ ăn uống tốt, bạn gần như có thể thấy chúng phát triển và mỗi năm sẽ mang lại một sự thay đổi đáng kể về kích thước của cá!

Rate this post