Các giống cá koi – Goromo

Chào mừng bạn đến với một bài đăng trên blog khác trong loạt bài ‘Các giống cá koi’ của chúng tôi, lần này là xem xét cá koi Goromo và ba loại koi Goromo, Ai Goromo, Budo Goromo và Sumi Goromo.

Cá koi Goromo (GOH-roh-MOH) rơi vào phân loài lớn hơn được gọi là koi Koromo (KOH-roh-MOH), nghĩa đen là cá koi ‘mặc áo choàng’. Đây là một cuộc thi hoặc thể hiện đẳng cấp dành cho cá koi có màu cơ bản là trắng, được phủ bởi các hoa văn màu đỏ, và đôi khi là các màu khác, cũng như vảy lưới. Ngoài ba cá koi Goromo, bạn cũng có thể nhìn thấy cá koi Budo Sanke, Goshiki, Koromo Sanke và Koromo Showa và những con khác.

Các bài viết liên quan:

Từ Goromo dùng để chỉ nhóm Ai (EYE) Goromo, Budo (BOO-doh) Goromo và Sumi (SOO-mee) Goromo về cơ bản đều là koi Kohaku với việc bổ sung thêm lưới. Thông thường, Ai Goromo được rút ngắn chỉ Goromo vì đây là loài koi phổ biến nhất và thường thấy nhất trong ba giống Goromo. Giữa các giống koi này, sự khác biệt liên quan đến kiểu lưới và màu sắc của nó. Trong một mô hình lưới thông thường, mỗi quy mô có một chút sắc thái trên nó trong một mô hình gradient. Điều này dẫn đến việc các quy mô riêng lẻ được nhấn mạnh và tạo cho cá koi hình dạng của một tấm lưới hoặc một mắt lưới. Mỗi loại trong số ba loại Goromo có một mô hình hơi khác nhau:

  • Ai Goromo – cá koi này có lưới chỉ nhìn thấy ở mặt trong của vảy ở dạng hi (đỏ) và bản thân lưới có màu ai (xanh lam)
  • Budo Goromo – cá koi này có cùng tông màu trong lưới với Ai Goromo, nhưng sắc thái dường như bao quanh mỗi vảy trong mô hình hi làm cho cá có vẻ ngoài tối hơn
  • Sumi Goromo – cũng như Ai Goromo, cá koi này có vân lưới ở bên trong vảy theo kiểu hi, nhưng sắc thái có màu sumi (đen) làm cho cá koi này có màu tối nhất trong ba giống Goromo.

Cá koi đầu tiên trong danh mục Koromo là cá koi Ai Goromo và nó được lai tạo lần đầu tiên vào những năm 1950 từ sự kết hợp giữa Kohaku (cá koi trắng với hoa văn đỏ) và koi Asagi (koi xanh lam với hoa văn đỏ và lưới mô hình trong quy mô). Kết quả là, sau một vài năm phát triển và hoàn thiện, trong một con koi có đế màu trắng và hoa văn màu đỏ của Kohaku với việc bổ sung một mô hình lưới trong hoa văn màu đỏ. Và thế là Ai Goromo ra đời và ngay sau đó, từ việc lai tạo chọn lọc, các giống Budo và Sumi Goromo đã được giới chơi cá koi biết đến.

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Goromo Koi

Nếu bạn đang đánh giá bất kỳ con koi nào của Goromo, có một số điều cần xem xét, bắt đầu với hoa văn trên cá koi. Vì Goromo rất giống koi Kohaku và có cùng kiểu dáng nên các nguyên tắc chung đều giống nhau đối với mỗi loại trong số hai giống này. Thứ nhất, về tổng thể, họa tiết phải cân đối và phân bố đều trên toàn bộ con cá. Mỗi bên trái và phải của cá nên có số lượng màu tương đương nhau, mặt trước và mặt sau của cá koi cũng vậy. Mô hình hi nên được trải rộng trên không gian có sẵn một cách độc đáo và không có màu nào lấn át màu khác. Cá koi Goromo tốt nhất sẽ có độ che phủ khoảng 50% của mỗi màu.

Có một vài mẫu khác nhau có thể chấp nhận được ở koi Kohaku và những mẫu này cũng được chấp nhận ở koi Goromo. Nói chung, không có mẫu cụ thể nào là tốt nhất hay xấu nhất, nhưng mỗi người nuôi hoặc nhân giống cá koi đều có những sở thích riêng của họ. Một số mẫu thường thấy bao gồm: Tancho, nơi cá koi chỉ có một đốm hi duy nhất trên mũi; Maruten, tương tự như Tancho nhưng có thêm các dấu hiệu hi ở thân cá koi; Thẳng thắn, nơi cá koi có hoa văn màu đỏ liên tục, được kết nối dọc theo cơ thể của nó; Inazuma, tương tự như Straight Hi nhưng có hoa văn chạy theo hình zig-zag; và các mẫu bước. Các mô hình bậc thang là phổ biến nhất và liên quan đến việc cá koi có một số hòn đảo hoàn toàn không kết nối với nhau, tương tự như đá bậc thang. Những mẫu này được đặt tên tùy thuộc vào số bậc và những mẫu phổ biến nhất là Nidan (hai bước) và Sandan (ba bước).

Khi chúng ta đã xem xét các hoa văn trên cá koi, bây giờ chúng ta có thể xem xét màu sắc và chất lượng của những màu sắc này. Tốt nhất, cả hai màu phải không có tì vết và có sắc thái nhất quán trên cơ thể cá koi. Ví dụ: trong mô hình bậc thang, cá koi không thể có hai sắc thái đỏ khác nhau, chẳng hạn như màu đỏ của động cơ lửa sáng và màu đỏ cam của hoàng hôn, ở hai bậc khác nhau. Màu sắc phải nhất quán trong một bước và trên toàn bộ cơ thể. Màu sắc lý tưởng cho hoa văn hi trong Goromo là màu đỏ rực đậm và nó phải tương phản đẹp mắt với màu trắng tuyết sạch sẽ và hoàn hảo của màu cơ bản shiro sáng. Giữa các màu, kiwa (các cạnh) phải sắc nét và sạch sẽ với độ nét rõ ràng và không làm mờ ranh giới chảy máu giữa hai màu tiếng kêu.

Điều cuối cùng cần xem xét với cá koi Goromo là kiểu lưới. Mô hình này thường xảy ra khi mỗi vảy trên lưng cá có một sắc thái màu khác với phần còn lại của cá. Sắc thái này bắt đầu sáng ở gốc của thang đo và tối dần về phía trên cùng của thang đo, dẫn đến hiệu ứng chuyển màu đẹp mắt. Như đã đề cập ở trên, ba loại phụ của Goromo mỗi loại có sự khác biệt nhỏ trong cách đánh lưới của chúng nhưng các quy tắc chung cho việc đánh lưới vẫn được áp dụng bất kể màu sắc của lưới và liệu màu ở bên trong hay bên ngoài của vảy. Đối với Ai Goromo và Budo Goromo, màu sắc phải là một màu xanh lam dễ thương, nhạt dần từ màu chàm đậm đến màu xanh da trời nhạt. Đối với Sumi Goromo, màu sắc phải rất tối, lý tưởng là màu đen hoặc xám đậm. Tất nhiên, Budo Goromo hơi khác so với hai giống Goromo còn lại và các loại quy mô lưới khác vì màu sắc bao quanh mỗi quy mô thay vì bên trong quy mô. Màu sắc vẫn phải có cùng hiệu ứng gradient và nên được đánh giá tương tự.

Khi xem xét lớp lưới, tính nhất quán cũng quan trọng như màu sắc thực tế, nếu không muốn nói là hơn thế! Mọi tỷ lệ đơn lẻ phải trông giống hệt nhau với các sắc thái đậm và nhạt giống hệt nhau và với cùng một kiểu chuyển màu trên mỗi thang. Với bất kỳ loại cá koi nào có quy mô được sắp xếp lại, thường sẽ rõ ràng ngay lập tức khi bất kỳ quy mô nào không đúng vị trí. Vì vậy, nếu một chiếc cân có sắc thái khác với những chiếc khác xung quanh nó, hoặc nếu nó không đồng nhất với những chiếc khác, thì đây sẽ là một sự không hoàn hảo lớn và con cá sẽ nhận được một điểm rất lớn khi cập bến một cuộc thi hoặc chương trình.

Goromo là một giống koi tuyệt đẹp rất giống với koi cổ điển, Kohaku, nhưng có một chút hơi hướng hiện đại và rất hấp dẫn đối với nhiều người nuôi và nhân giống cá koi do màu sắc tuyệt đẹp của chúng. Sự tương phản giữa màu trắng tuyệt đẹp của màu cơ bản và các màu tối trong lớp lưới tạo ra một con cá koi đẹp sẽ luôn bắt mắt bạn.

Rate this post