Các giống cá koi – Kujaku

Chào mừng bạn đến với phần mới nhất của loạt blog ‘Các giống cá koi’ của chúng tôi. Hôm nay chúng ta sẽ xem xét một con koi ít truyền thống hơn một chút so với cá koi Gosanke mà chúng ta đã xem trước đây – koi Kujaku!

Cá koi Kujaku là một loại cá koi rất đẹp. Trên thực tế, tên đầy đủ của giống cá này là Kujaku Ogon, dịch theo nghĩa đen là ‘Con công’ và bản thân cá koi thường được đặt biệt danh là cá koi Peacock ở Anh.

Các bài viết liên quan:

Cá koi Kujaku là một con cá koi kim loại với lớp vảy bám chặt vào nhau, dẫn đến việc cá có hình dạng giống như lưới chạy dọc trên lưng. Tấm lưới này sau đó được phủ lên bằng hoa văn kiểu Kohaku màu đỏ, cam, vàng hoặc vàng, tạo ra một hiệu ứng rất nổi bật. Không có gì ngạc nhiên khi koi Kujaku là một giống rất được mong muốn đối với nhiều người nuôi cá koi, cả những người mới và có kinh nghiệm!

Cá koi Kujaku là một giống cá koi tương đối gần đây, được lai tạo ban đầu vào những năm 1960 bởi Nishi Hirasawa của Trại cá Hiranishi ở Nhật Bản. Sự đa dạng này lần đầu tiên được tạo ra bằng cách lai tạo một con koi Hariwake (một con koi hai màu với bạch kim và màu vàng kim loại, vàng hoặc cam) với một con koi Shusui (một con koi doitsu, hoặc không vảy, có màu cơ bản là xám xanh và màu đỏ ở hai bên và vây).

Ngay sau khi được nhân giống lần đầu tiên, giống koi Kujaku đã nhanh chóng xuất hiện trong mắt công chúng thông qua các buổi trình diễn và cuộc thi. Ban đầu nó được đánh giá ở hạng mục Hikarimoyo lớn hơn (nghĩa là cá koi kim loại có hai màu trở lên) tại các cuộc thi. Tuy nhiên, gần đây, danh tiếng của koi Kujaku đã tăng vọt và sự nổi tiếng của chúng tại các cuộc thi đã khiến chúng được đánh giá ở hạng mục của riêng mình!

Có một số điểm cần lưu ý khi đánh giá chất lượng của một chú koi Kujaku. Vì bản thân cá koi sẽ có các khía cạnh của một vài giống cá koi cũ, khác nhau, Kujaku có chất lượng tốt nhất sẽ thể hiện những khía cạnh tốt nhất của từng giống này.

Điểm đầu tiên cần quan tâm là độ bóng và bóng của da cá koi. Vì Kujaku là cá koi kim loại nên điều quan trọng là da không bị xỉn màu. Nếu bạn có một con Kujaku sáng và bóng, nó sẽ nổi bật trong ao của bạn và luôn được chú ý trong khi ánh sáng kém sẽ không bắt mắt chút nào. Bạn có thể thấy rằng các Kujaku khác nhau có các vùng khác nhau trên cơ thể với ánh sáng tốt nhất – một con có thể có ánh sáng lung linh đẹp đẽ dọc theo phần trên lưng trong khi một con khác có thể có ánh sáng tương tự chỉ ở phía sau đầu. Không có quy tắc nào ở đây về điều gì là tốt nhất – con mà bạn thích nhất là con koi tốt nhất dành cho bạn!

Điều tiếp theo cần xem xét là chất lượng của lưới trên cân. Sự đan xen này chính là thứ mang lại cho cá koi Kujaku hoa văn giống như lưới đáng yêu dọc theo lưng của nó. Một lần nữa, độ dày của tấm lưới hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích cá nhân – miễn là lớp lưới không chế ngự được lớp vảy kim loại đẹp mắt, thì bất kỳ độ dày nào của màu đen đều có thể chấp nhận được. Một số người nuôi cá koi thích lưới che nhẹ và tinh tế trong khi những người khác thích lưới che tối và dày và những người khác vẫn thích bất cứ thứ gì ở giữa! Điều quan trọng duy nhất cần lưu ý là, bất kể độ dày của tấm lưới như thế nào, nó vẫn phải được đồng đều. Kujaku chất lượng tốt nhất sẽ có cùng độ dày của lưới trên toàn bộ, nó không được có lưới mỏng ở một phần của cơ thể và lưới dày ở phần khác. Khi tất cả các lưới đều kết thúc, nó tạo ra một con koi trông tuyệt đẹp mà bất kỳ người nuôi cá koi nào cũng sẽ tự hào khi có trong hồ của họ.

Cuối cùng, chúng ta có thể xem xét chất lượng của màu sắc trên cá koi. Kujaku có một số màu sắc để xem xét. Đầu tiên, chúng ta có thể xem xét màu cơ bản. Trong Kujaku, đây là shiroji, hay còn gọi là màu trắng, và phải có màu trắng như tuyết đẹp mắt. Nền đất trắng sạch tương phản với màu hi sáng có thể tạo ra một con cá koi đẹp và tuyệt vời. Màu tiếp theo cần xem xét là hi, hoặc đỏ. Đây có thể là bất kỳ sắc thái nào của màu đỏ – màu đỏ đậm, tươi thích hợp với một số người, và màu cam rực lại có lợi cho những người khác. Điều quan trọng là màu sắc đồng đều với bóng râm nhất quán qua cá và kiwa, các cạnh, mạnh mẽ và rõ ràng.

Khi nói đến mô hình chữ hi trên cá koi, các quy tắc tương tự áp dụng cho cá koi Kohaku. Bạn có thể đọc chi tiết về những điều này trong blog của chúng tôi, các mảng hi nên có kích thước vừa phải và lớn và cân đối đồng đều. cơ thể và gần như đối xứng ở hai bên trái và phải của cá.

Cá koi Kujaku là một loại cá koi đẹp và có biệt danh là ‘Peacock Koi’. Ngay cả khi chỉ cần một trong những lưu ý trên là hoàn hảo, bạn sẽ có một chú koi trông tuyệt đẹp. Hiếm khi tất cả những sự cân nhắc này đều hoàn hảo, nhưng một màn chiến thắng Kujaku là một điều thực sự đáng kinh ngạc koi.

5/5 - (1 vote)