Các giống cá koi – Lemon Hariwake

Chào mừng bạn đến với phần mới nhất trong loạt blog ‘Các giống cá koi’ của chúng tôi, nơi hôm nay chúng ta sẽ nói về cá koi Lemon Hariwake, một loài cá kim loại tuyệt đẹp với màu trắng và vàng chanh.

Loài cá koi Hariwake (HAH-ree-WAH-keh) mô tả cá koi hai màu, trong đó một trong các màu là bạch kim hoặc trắng kim loại, và màu còn lại là màu kim loại, vàng, cam hoặc đỏ. Do đó, Lemon Hariwake là một con koi có màu cơ bản là bạch kim và hoa văn màu vàng chanh kim loại.

Các bài viết liên quan:

Không rõ chính xác khi nào cá koi Hariwake đầu tiên được lai tạo nhưng chúng ta biết rằng phân loài này được tạo ra từ sự kết hợp của một con Kohaku (một con koi trắng với hoa văn màu đỏ) và một con Platinum Ogon (một con koi trắng thuần kim loại) để tạo ra một con kim loại. Kohaku, được gọi là Hariwake koi. Chúng ta cũng biết rằng giống Platinum Ogon được lai tạo lần đầu tiên vào năm 1947 bởi một nhà lai tạo tên là Sawata Aoki và chúng ta biết rằng một con koi Hariwake đã được lai tạo với một con Shusui (koi xanh Doitsu với các hoa văn màu đỏ dọc theo bên mình cá) để tạo ra Doitsu Kujaku giống vào đầu những năm 1960. Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng Hariwake phải được lai tạo lần đầu từ năm 1947 đến đầu những năm 1960. Khung thời gian được chấp nhận phổ biến nhất là những năm 1950.

Những con koi Hariwake đầu tiên về cơ bản là những con Kohaku bằng kim loại với hoa văn màu đỏ đậm, rực rỡ nhưng trong vòng một vài thập kỷ, các nhà lai tạo bắt đầu mở rộng giống Hariwake bằng cách phát triển trên những con koi có hoa văn màu cam hoặc vàng thay vì màu đỏ đậm của Kohaku. Điều này dẫn đến koi với koi Hariwake có hoa văn màu beni (đỏ cam) hoặc ki (vàng). Phổ biến nhất trong số các giống này là phiên bản màu vàng chanh, nhanh chóng trở thành giống koi Lemon Hariwake.

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Cá koi Lemon Hariwake

Vì koi Lemon Hariwake là anh em họ hàng gần với koi Kohaku và có kiểu dáng tương tự, nên các hướng dẫn về kiểu đều giống nhau. Đầu tiên, hoa văn phải được cân đối trên toàn bộ cơ thể của cá, từ đầu đến đuôi và từ trái sang phải. Các họa tiết ki phải được trải đều trên không gian mà không có khu vực nào thiếu màu ki rõ ràng và không có khu vực nào thiếu màu cơ bản shiro. Khoảng 50% mỗi màu, được phân bố độc đáo, là lý tưởng. Có khá nhiều kiểu mẫu khác nhau được chấp nhận ở koi Kohaku bao gồm kiểu thẳng liên tục xuống toàn bộ cơ thể, một đốm Tancho (hình tròn) duy nhất trên đầu và kiểu bước liên quan đến nhiều phần khác nhau của hi. Đối với Lemon Hariwake, mẫu lý tưởng được gọi là Sandan, là mẫu ba bước. Điều này có nghĩa là cơ thể phải có ba phần rõ ràng và tách biệt của ki với shiro hoàn toàn bao quanh mỗi phần. Mỗi bước trong số ba bước này phải có kích thước tốt nhưng không được kết nối với nhau theo bất kỳ cách nào. Kiểu này lý tưởng cho Lemon Hariwake vì nó cho phép phân phối tốt hai màu và ngăn một trong hai màu bị lấn át bởi màu kia.

Tiếp theo, chúng ta cần xem xét màu sắc của cá koi. Đầu tiên, shiro của màu cơ bản phải có màu trắng như tuyết tuyệt đẹp, không có khuyết điểm hay khuyết điểm. Chiếc ki phải rực rỡ và bắt mắt với sắc độ và màu sắc phù hợp trên từng bước và trên toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, các kiwa (các cạnh) giữa mỗi màu phải sắc nét, sạch sẽ và được xác định rõ ràng mà không bị mờ ranh giới hoặc chảy máu giữa các màu.

Cuối cùng, vì đây là loài cá kim loại với cả shiro và ki đều là kim loại, chúng ta cần xem xét chất lượng của độ bóng và độ bóng của da cá. Nhìn chung, điều quan trọng nhất là số lượng ánh sáng và chất lượng của ánh kim đồng nhất trên toàn bộ cơ thể. Không được có khu vực hoa văn rõ ràng nào không có ánh phản chiếu và lý tưởng nhất là không có khu vực nào được phản chiếu rõ ràng hơn những khu vực khác. Bản thân lớp phủ bóng phải đẹp và sáng bóng với sự xem xét cẩn thận của cơ sở shiro. Màu sắc shiro kim loại nên trông gần giống như gương và, ở những con cá koi tốt nhất, xuất hiện gợi nhớ đến tuyết tinh khiết vừa đón những tia nắng mặt trời vào một buổi sáng sớm mùa đông.

Nhìn chung, Lemon Hariwake là một con koi xinh đẹp, duyên dáng, chắc chắn sẽ mang lại vẻ sang trọng cho bất kỳ hồ nào.

Rate this post