Các giống cá koi – Platinum Ogon

Bài đăng trên blog mới nhất của chúng tôi là bài đầu tiên trong nhóm các bài đăng về cá koi Ogon. Cá koi Ogon là một loại cá koi phụ, tất cả đều là cá koi đơn màu với da màu kim loại đẹp. Đầu tiên, chúng ta sẽ xem xét phiên bản màu trắng tinh khiết của loài phụ này, Platinum Ogon.

Các bài viết liên quan:

Từ Ogon (OH-gahn) được dịch là ‘vàng’ và trong lịch sử được dùng để chỉ bất kỳ loài cá kim loại nào. Tuy nhiên, hiện nay, ngày càng nhiều người nuôi và nhân giống cá koi sử dụng từ ‘Ogon’ để chỉ những con koi kim loại một màu. Khi hầu hết những người nuôi cá koi nghe thấy “Ogon”, họ có xu hướng nghĩ đến cá koi Big Three Ogon là Yamabuki, Orenji và Platinum Ogons nhưng nhiều giống cá koi Ogon khác bao gồm cả Mizuho và Mukashi Ogons đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Platinum Ogon, được biết đến ở Nhật Bản với cái tên Purachina Ogon (POO-rah-CHEE-nah OH-gahn), xuất hiện lần đầu tiên trong các buổi trình diễn cá koi vào năm 1963 nhưng quá trình lai tạo bắt đầu vào cuối những năm 1940. Tất cả các giống Ogon lần đầu tiên được lai tạo bởi Sawata Aoki và gia đình ông, những người trong vài thập kỷ tới sẽ tiếp tục điều hành một trong những trang trại cá koi lớn nhất và nổi tiếng nhất Nhật Bản, Aokiya. Trong nhiều thế kỷ, người Nhật coi vàng và bạc là vô cùng quan trọng và trên thực tế, họ coi chúng là hai trong số những quốc bảo của Nhật Bản. Aoki muốn tạo ra những màu sắc này cho cá koi vì anh biết rằng chúng sẽ cực kỳ phổ biến.

Cá koi Platinum Ogon ban đầu được lai tạo khi Aoki lai tạo một con Kigoi (một con koi màu vàng nhạt, một màu) với một con Nezu Ogon (một con cá koi màu xám đậm, kim loại, một màu). Sự kết đôi này dẫn đến việc con cái có ánh kim loại từ Nezu Ogon cũng như màu nhạt hơn, mảnh hơn từ màu xám đậm của Nezu Ogon kết hợp với màu vàng nhạt của Kigoi. Đó là, cá con trông giống như phiên bản tối hơn một chút của cá koi Platinum Ogon mà chúng ta có ngày nay. Trong vòng khoảng 15 năm và một số thế hệ của giống mới này, Aoki đã có thể làm sáng dần màu da từ màu xám của thế hệ đầu tiên sang màu bạc sạch đẹp. Tại thời điểm này, vào năm 1963, Aoki lần đầu tiên bắt đầu trình diễn bộ phim truyền hình mới của mình để đạt được thành công lớn! Mọi người yêu thích giống cá mới của anh ấy và trong vài thập kỷ tiếp theo, Aoki tiếp tục phát triển giống cá này bằng cách biến mỗi thế hệ mới thành cá koi Platinum Ogon trắng như tuyết đáng yêu mà chúng ta biết ngày nay.

Pongoi (Chất lượng tốt nhất) Cá Koi Ogon bạch kim

Cá koi Ogon được cho là một trong những giống cá koi dễ đánh giá nhất do tính đơn giản chỉ có một màu của chúng so với 5 màu của Goshiki hoặc sự phức tạp của Goromo. Tuy nhiên, sự đơn giản như vậy đòi hỏi sự hoàn hảo. Mặc dù có thể bỏ qua một vệt màu nhỏ hoặc một quy mô lệch lạc trên các giống khác, nhưng trên cơ thể màu trắng tinh khiết của Platinum Ogon, một sự không hoàn hảo như vậy rõ ràng hơn nhiều và khó có thể bỏ qua. Vì vậy, Platinum Ogon được đánh giá khắt khe hơn nhiều so với nhiều giống khác. Thêm vào đó, vì sự nổi tiếng của chúng, nhiều nhà lai tạo sẽ nuôi rất nhiều cá koi Platinum Ogon cho phép họ thực hiện rất nghiêm ngặt các quy trình tuyển chọn và tuyển chọn, dẫn đến việc chỉ bán và nhập khẩu những con koi tốt nhất.

Hai yếu tố chính cần cân nhắc khi đánh giá một chú cá koi Platinum Ogon là tính nhất quán và chất lượng của màu sắc và ánh kim loại. Đầu tiên, chúng tôi sẽ xem xét màu sắc. Màu sắc lý tưởng cho Platinum Ogon là màu shiro đẹp, tinh khiết và có màu tuyết, hoặc màu trắng. Vì đây là một loại kim loại nên có thể chấp nhận một chút màu xám vì ánh kim loại sẽ làm cho da trông có màu bạc đáng yêu sẽ lấp lánh dưới ánh sáng. Quan trọng nhất, màu sắc phải đồng nhất dọc theo toàn bộ cơ thể và ở đầu, vây và đuôi. Như đã đề cập ở trên, chúng ta thường dễ dàng nhận thấy khi có sự không nhất quán và nhược điểm trong màu sắc, và những điều này cần được giảm thiểu để Platinum Ogon có chất lượng tốt nhất. Điều quan trọng nhất đối với biến thể này là nó phải có thân hình sạch sẽ và lý tưởng nhất là đầu, vây và đuôi sạch sẽ.

Một điều khác cần xem xét khi đánh giá một chú cá koi Platinum Ogon là ánh kim loại trên cơ thể của cá. Cũng giống như màu cơ bản của shiro, điều quan trọng nhất về độ bóng là số lượng phải đồng nhất trên toàn bộ cơ thể của cá koi và độ bóng phải có cùng chất lượng trên toàn bộ cơ thể. Cá koi có độ bóng kém nhưng ổn định được coi là tốt hơn cá koi có cả vùng ánh sáng tốt và xấu. Ánh sáng phải được nhìn thấy trên tất cả các vùng của cơ thể mà không có vùng nào rõ ràng là thiếu ánh sáng phản chiếu. Đối với một con koi kim loại đẹp, da phải sáng bóng như gương và, trên màu cơ bản shiro của Platinum Ogon, có thể so sánh với sự phản chiếu của mặt trời trên nền tuyết mới rơi.

Platinum Ogon là một loài cá xinh đẹp nổi bật, nơi phần lớn sự hấp dẫn đến từ sự đơn giản của cá koi. Một Ogon bạch kim hoàn hảo có thể thực sự tuyệt vời với sự duyên dáng của chúng thực sự nổi bật trong một hồ cá koi hỗn hợp. Đây chắc chắn là một loại sẽ luôn hút mắt!

Rate this post