Cá koi bướm(Butterfly Koi)

Chào mừng bạn đến với blog mới nhất của chúng tôi trong loạt bài ‘Các giống cá koi’, nơi hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về cá koi Bướm. Thường được gọi là koi Longfin hoặc, ở Nhật Bản, koi Hirenaga (hee-REH-nah-GAH), những con cá này hơi khác so với các giống koi khác vì thuật ngữ này đề cập đến hình dạng cơ thể, cụ thể là ở vây và đuôi, của một con koi hơn là một màu sắc và / hoặc hoa văn cụ thể.

Cái tên ‘Butterfly Koi’ có nguồn gốc từ Indonesia và Mỹ và vì giống cá này có nguồn gốc bên ngoài Nhật Bản, nhiều người nuôi cá koi nghĩ giống cá koi ‘đột biến’ hoặc cá koi ‘không tinh khiết’, và những người khác thậm chí không coi chúng là cá koi cá ở tất cả! Tuy nhiên, những người khác vẫn nghĩ rằng chúng đẹp và duyên dáng và có thể là cá koi đẹp nhất trong bộ sưu tập của họ. Đúng như tên gọi, Butterfly koi có vây dài, nhiều hoa và một chiếc đuôi dài duyên dáng đáng yêu. Kiểu cơ thể này mang lại cho con cá một hình dạng tuyệt đẹp khi nó di chuyển trong nước thường được so sánh với một nữ diễn viên múa ba lê, hoặc thực sự, một con bướm!

Các bài viết liên quan:

Bất kỳ giống cá koi nào cũng có thể có vây dài và duyên dáng liên quan đến cá koi Bướm, mặc dù không phải tất cả các giống đều được lai tạo cụ thể để có vây và đuôi dài liên quan đến koi Bướm. Khi cá koi có kiểu vây này, tên giống được đặt trước từ ‘Butterfly’. Ví dụ: bạn có thể có Bướm Kohaku, Bướm Benigoi hoặc Bướm Goshiki. Bạn thậm chí có thể có một con koi kết hợp bướm với loại vảy như Gin Rin và có giống bướm Gin Rin!

Lịch sử của bướm Koi

Giống cá koi bướm bắt đầu ở Indonesia vào đầu những năm 1980 khi một quần thể nhỏ cá chép, bao gồm các loài cá chép thông thường, nâu và xám, được phát hiện với các vây dài và chảy. Không ai biết chính xác những con cá này đến từ đâu, làm thế nào và tại sao chúng lại có những chiếc vây dài như vậy, nhưng chúng rất thú vị và khác biệt nên tin tức nhanh chóng được lan truyền, và chúng sớm được nhập khẩu đến các nhà bán lẻ trên khắp thế giới. Một công ty như vậy có trụ sở tại New York, Hoa Kỳ và nhập khẩu những con cá chép vây dài này với hy vọng chúng sẽ được khách hàng Mỹ ưa chuộng.

Thật không may, công ty New York đã không thành công với cá chép vây dài của họ vì loài cá này bị coi là xấu xí và không được ưa chuộng. Tuy nhiên, họ đã lọt vào mắt xanh của Blue Ridge Fish Hatchery, vào thời điểm đó, là nhà sản xuất cá koi và cá vàng hàng đầu của Mỹ. Khi nhìn thấy quảng cáo về cá koi vây dài, họ đã rất thích thú và nhanh chóng đặt hàng. Thật không may, khi con cá đến nơi, chủ nhân của Blue Ridge, Wyatt LeFever, đã rất thất vọng khi phát hiện ra rằng những con cá này hoàn toàn không phải là cá chép koi và thay vào đó chỉ là một số cá chép hoang dã xấu xí bình thường. Trong khi thất vọng, LeFever không muốn loại bỏ hoàn toàn những con cá này, vì vậy anh đã cho chúng ao riêng và một thời gian để sinh trưởng và phát triển.

Đó hóa ra là một quyết định tuyệt vời! Trong vòng vài năm, dân số trong ao của LeFever đã giảm đáng kể nhưng những con cá còn sót lại đã phát triển những chiếc vây đẹp, dài và nhiều hoa. Thật không may, tất cả chúng vẫn còn khá xấu về màu sắc, nhưng sự phát triển của vây đã thúc đẩy LeFever cố gắng lai giống cá chép vây dài với một số cá chép koi khác của mình, bắt đầu với một số koi Gin Rin Yamabuki Ogon (màu vàng, koi đơn màu, kim loại với vảy lấp lánh, lấp lánh).

Mặc dù ban đầu có một số lo ngại vì cá con lai có ngoại hình giống cá chép hoang dã vây dài và không có màu sắc đẹp như cá koi Yamabuki Ogon, nhưng thành công cuối cùng đã xuất hiện! Khi cá con lớn lên, một tỷ lệ nhỏ trong nhóm bắt đầu phát triển màu vàng tuyệt đẹp của Yamabuki Ogon kim loại. Khi chúng tiếp tục phát triển, màu sắc chỉ trở nên tốt hơn! Khi cá được vài năm tuổi, nhóm nhỏ Yamabuki Ogon vây dài đã phát triển thành cá koi đẹp như thiên thần và trở thành cá koi vây dài đầu tiên.

Trong vài năm đầu, vào cuối những năm 1980, cá được bán trên thị trường với tên gọi koi vây dài. Khi xem xét một số cá koi mới của mình, LeFever đã đưa con trai nhỏ của mình, Randy LeFever (người sau này tiếp quản công ty) để xem cá. Khi nhìn thấy loài cá mới thú vị, Randy nhanh chóng thốt lên “Bố ơi, chúng trông giống như những con bướm vậy!”. Và do đó, cái tên bị mắc kẹt! Cá koi bướm hiện nay được biết đến trên toàn thế giới với nhiều nhà lai tạo khác nhau phát triển các giống bướm khác nhau. Ngay cả một số nhà lai tạo ở Nhật Bản, như Yamazaki và Suda, đã sản xuất cá koi bướm tuyệt đẹp trong 20-30 năm qua.

Tuy nhiên, thật không may, vì cá koi bướm chỉ được phát triển gần đây và bên ngoài Nhật Bản, chúng vẫn chưa được chấp nhận tại các buổi trình diễn cá koi Nhật Bản. Trên thực tế, có khả năng quyết định này từ các chương trình koi Nhật Bản là lý do mà nhiều người coi Butterfly koi là ‘đột biến’ hoặc không phải là ‘cá koi đúng nghĩa’. Điều đó đang được nói, ButtCá koi erfly vẫn cực kỳ phổ biến với nhiều người nuôi và nhân giống cá koi và đã thành công rực rỡ trong các buổi trình diễn cá koi ở các nước khác ngoài Nhật Bản, đặc biệt là ở Mỹ! Chúng luôn có nhu cầu cao và tăng thêm vẻ sang trọng cho bất kỳ chiếc ao nào. Cá koi bướm được những người nuôi cá koi quan tâm đặc biệt với các cửa sổ trong ao của họ vì giống cá koi này rất đẹp khi nhìn từ một góc nghiêng, như bạn có thể thấy trong video dưới đây, khá độc đáo đối với cá koi vì hầu hết các giống đều được lai tạo và phát triển để có mẫu đẹp nhất khi nhìn từ trên xuống.

Vì vậy, bạn nên lưu ý những gì khi chọn một con cá koi Bướm?

Điều quan trọng nhất cần xem xét khi đánh giá một con cá koi Bướm là giống cơ bản. Ví dụ, một Kohaku Bướm phải tuân theo tất cả các quy tắc cho một Kohaku trước khi các phẩm chất của Bướm thậm chí còn được xem xét. Thêm vào đó, những phẩm chất của con bướm rất khó đánh giá bản thân và thường đánh giá chỉ dựa trên sở thích cá nhân.

Một trong những điều thú vị về Butterfly koi là liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển của cá khi chúng lớn hơn. Thông thường, khi một con koi được khoảng 3-4 năm tuổi, nó sẽ trưởng thành và tốc độ tăng trưởng chậm lại. Thông thường, một con koi sẽ tiếp tục phát triển và lớn hơn trong suốt cuộc đời của nó, nhưng ở độ tuổi này, tốc độ tăng trưởng chậm lại đáng kể so với vài năm đầu tiên của cuộc đời. Cá koi bướm sinh trưởng và phát triển theo cùng một cách liên quan đến cơ thể của chúng chứ không phải vây của chúng. Trên thực tế, một khi cá koi Bướm đạt đến độ trưởng thành, các vây và đuôi bắt đầu phát triển với tốc độ thậm chí còn nhanh hơn so với khi koi còn nhỏ! Các vây sẽ tiếp tục phát triển và phát triển đáng kể trong suốt phần đời còn lại của cá koi. Điều này có nghĩa là cá koi càng già thì bộ vây càng dài và ấn tượng. Cá koi Bướm lâu đời nhất thường được so sánh với những con rồng dài với cách chúng lướt trên mặt nước. Thật không may, điều này có nghĩa là bạn không thể đánh giá cụ thể một con cá koi Bướm dựa trên bộ vây của nó vì chiều dài của vây so với cơ thể phụ thuộc hoàn toàn vào tuổi của cá. Điều đó nói lên rằng, tỷ lệ thân trên vây tốt của cá koi bướm Tosai (đến một năm tuổi) là 1: 5. Đối với koi bướm Nisai (từ 1 đến 2 tuổi), tỷ lệ này là 1: 4. Và, đối với koi bướm Sansai (từ 2 đến 3 tuổi), tỷ lệ là 1: 3. Đối với cá koi trưởng thành, tỷ lệ ít nhất phải là 1: 3 nhưng có thể lên đến 1: 1 khi vây và đuôi dài bằng thân của cá koi!

Cá koi bướm là một cá koi thực sự tuyệt đẹp sẽ nổi bật trong bất kỳ hồ nào vì vẻ đẹp và duyên dáng của chúng. Vây và đuôi Bướm đã được phát triển ở hầu hết mọi giống cá koi hiện nay, vì vậy thực sự có một cá koi Bướm dành cho tất cả mọi người! 

Rate this post